Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hái lá chuối ra tiền

Phạm Việt Thắng - 08:58, 16/11/2022

“Ngày nắng cũng như ngày mưa lá chuối đều có thể bán được. Có những ngày mình bán ra 3 tạ lá, thu về hơn 1 triệu 200 ngàn đồng. Vị chi mỗi tháng có khoảng hơn 30 triệu đồng...", Đó là lời bộc bạch về nguồn thu từ bán lá chuối của ông Mạc Thanh Long, ở bản Khe Kiền, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).

Ông Long rọc lá chuối rất điệu nghệ, trăm lá như một lành lặn, nguyên vẹn
Ông Mạc Thanh Long rọc lá chuối rất điệu nghệ, trăm lá như một lành lặn, nguyên vẹn

Thoát nghèo nhờ có pảng

Đã 70 tuổi, nhưng ông Mạc Thanh Long còn cường tráng lắm. Bước chân của ông thoăn thoắt lên đồi, làm anh em chúng tôi theo bở hơi tai. Ông nói, ngày xưa bản Khe Kiền này nghèo lắm, nhà ông cũng rất nghèo, may nhờ có cây pảng (tiếng Thái là cây chuối), nhà ông và nhiều gia đình trong bản không những thoát nghèo, còn trở nên khá giả.

“Được nhận 4 ha đất rừng sản xuất mà ngao ngán, toàn những cây dại lúp xúp không khoanh nuôi được, phát đi trồng mới thì phải đầu tư quá lớn. Nghĩ mãi, nghĩ mãi, mình tự đặt câu hỏi, tại sao không trồng cây chuối rừng xem sao. Huy động cả nhà vào rừng, đào gốc chuối về trồng. Thật không ngờ nó lớn rất nhanh, chỉ sau 5 tháng là cây đã cao, lá đã nhiều”, ông Long nhớ về những ngày lập nghiệp. Đoạn ông buông cây sào dùng để hái lá chuối, cười giòn tan mà rằng: Từ đó, mình biết nhà mình sẽ được đổi đời. Năm 2017, cái năm đáng nhớ lắm.

Nhìn ông rọc lá chuối trông thật điệu nghệ, trăm tàu như một, lành lặn không hề rách nát. Chính vì điều đó mà lá chuối nhà ông bao giờ cũng đắt khách hơn cả. Cứ hàng của ông Long Khe Kiền, là khách không cần phải kiểm tra. Tin nhau là vậy. Và mấy năm nay ông cũng không mất công đếm tiền như trước, chuyển khoản hết. “Chúng tôi làm ăn, hàng không cân, tiền không đếm”, ông Long cười rạng rỡ.

Nhưng hấp dẫn hơn cả là nghe ông nói về cái lợi của cây chuối rừng. Từ gốc đến ngọn đều có thể cho… tiền. Này nhé, lá chuối thì đem bán khắp nơi, ra tận Thanh Hóa, Nam Định… Rọc lấy phần lá rồi, đừng nghĩ cái cồi đem vứt bỏ, không đâu, thái ra làm thức ăn cho cá đấy. Thân cây thì ai cũng biết là thức ăn chính cho gia súc. Đến gốc chuối cũng cứ “mọc” ra tiền, mỗi gốc có giá 15.000 đồng chứ chẳng ít đâu. Ông khoe với tôi: “Thỉnh thoảng bà con ở các bản người Mông lại đánh xe đến mua đủ thứ từ cây chuối, gốc thì đem về trồng, lá rách và cồi thì làm thức ăn chăn nuôi dê. Con dê nó “nghiện” món lá chuối này lắm đấy”.

Thế thì bác là hộ giàu của bản Khe Kiền rồi còn gì - tôi vui vẻ đùa với ông?

- Ồ, mới khá thôi. Mình già rồi, còn giàu có gì nữa. Bây giờ chỉ giàu tình nghĩa thôi, ai nhờ thì mình giúp đỡ để ngày càng nhiều bà con thoát nghèo.

Mỗi ngày, ông Long bán ra 3 tạ lá chuối
Mỗi ngày, ông Mạc Thanh Long bán ra 3 tạ lá chuối

Bạt ngàn có pảng

Càng chuyện trò, tôi càng quý ông Long hơn. Không phải vì trồng chuối giỏi, không phải vì thu nhập cao, cũng không phải vì vóc dáng cường tráng của ông. Mà, ông già ấy đã không “giấu nghề”, sau thành công của chính mình, thay vì độc quyền, ông đã vận động bà con cùng tham gia trồng chuối rừng. Ông kể, đầu tiên là vận động các hộ nghèo, những người có họ hàng với ông. “Không phải tôi cục bộ đâu, mà người họ hàng thì họ tin mình hơn, nói là họ nghe” – ông Long đã bắt đầu công việc vận động như thế.

Ông kể, đầu tiên là tôi bàn với dì Xinh ở đầu bản, rồi đến dì Lan. Hai dì ấy hào hứng lắm, sau 5 tháng cây chuối đã cho thu nhập nên các dì tiếp tục mở rộng diện tích. Lúc này, tôi mới bàn với nhiều hộ khác. Thấy rõ cái lợi, lá chuối mà cũng ra tiền, lại nhiều tiền nên bà con mới trồng đại trà. Nhiều nhà trước đây đói lắm, nay khấm khá lắm rồi.

Đỡ lời ông Long, Phó Chủ tịch xã Lưu Kiền La Văn Bống cho biết: Toàn xã hiện nay đã có tới 34 ha cây chuối rừng, có thể nói là loại cây chủ đạo hiện nay của Lưu Kiền. Đoạn ông Phó Chủ tịch trẻ nắm chặt tay ông Long, xúc động: Biết ơn bác Long lắm lắm. Nhờ bác mà cây chuối rừng lên ngôi, cho thu nhập cao. Nhờ bác vận động, hướng dẫn mà nhiều gia đình quanh năm thiếu đói nay đã no đủ. Ở bản Lưu Thông, mấy gia đình người Mông như Xồng Bá Đà, Thò Bá Giờ... nhờ cây chuối rừng của bác Long mà đã thoát nghèo rồi đấy.

Trưởng Phòng Dân tộc huyện Tương Dương Lương Xuân Hiệp (áo xanh bên trái) và Phó Chủ tịch xã Lưu Kiền La Văn Bống kiểm tra vườn chuối nhà ông Long
Trưởng Phòng Dân tộc huyện Tương Dương Lương Xuân Hiệp (áo xanh bên trái) và Phó Chủ tịch xã Lưu Kiền La Văn Bống kiểm tra vườn chuối nhà ông Long

Ông Long nhỏ nhẹ: Ồ, chuyện nhỏ mà. Mình làm thành công rồi thì phải bày cho bà con chứ. Người Kinh có câu nói rất hay đó thôi: “cho cần câu hơn cho con cá”. Mà không riêng gì trong bản, trong xã, bà con ở xã Tam Quang hoặc ở tận bên huyện Quế Phong cũng đến đây tham quan. Mình bày hết, nhà nghèo thì cho giống luôn, không lấy tiền. 

Mình nói với họ, có hai cách trồng cây chuối rừng, một là ươm hạt, hai là trồng bằng gốc. Mỗi cách thì có ưu và nhược điểm riêng. Ươm hạt thì cây có tuổi thọ lâu hơn nhưng lại chậm thu hoạch, còn trồng gốc thì cây phát triển nhanh. Trong kỹ thuật trồng gốc thì nên chọn gốc càng to càng tốt, vì gốc to sẽ cho nhiều cây, còn trồng gốc nhỏ chỉ lên được vài cây thôi.

Tôi lại nói vui bác Long, bày hết bí quyết thế, không sợ người ta cạnh tranh lại với mình à. Bác thành thật: Không đâu. Mình còn bày cho bà con những thương lái làm ăn uy tín, mua với giá cao nữa cơ. Mình nói với bà con, cứ mạnh dạn trồng đi, chừng nào người Việt Nam còn làm bánh thì còn cần đến lá chuối, nhất là lá chuối rừng.

Cuối cùng, một thành phần nữa của cây chuối mà đến phút chót bác Long mới chịu giới thiệu với chúng tôi, ấy là rượu chuối hột. Dù tôi còn phải làm việc nữa, nhưng cũng không thể từ chối hai chén rượu thơm nồng, theo kiểu “con ong bay đi, con ong lại bay về” của người vùng cao. Vừa nâng chén, bác Long vừa tâm tình: Trồng cây chuối nhiều năm, bác thấm thêm câu nói, “lá lành đùm lá rách”, cháu ạ…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Những bông hoa đẹp trên

Những bông hoa đẹp trên "Đường đến ước mơ!"

Đường đến ước mơ - Hồng Phúc - Nhóm ảnh - 28 phút trước
Tối 9/12, 142 bông hoa rực rỡ từ khắp mọi miền đất nước - những tinh hoa của sự học vùng DTTS hội ngộ tại Thủ đô trong đêm Giao lưu với chủ đề: Kết nối - Hội tụ - Lan tỏa. Đồng hành với các em, chứng kiến những câu chuyện cảm động về quá trình vượt khó vươn lên trong học tập và rèn luyện để vươn lên trong cuộc sống, mới thấy cảm phục và thật sự tự hào!
Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 17:02, 09/12/2022
Ngày 9/12, Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Người có uy tín - Minh Thu - 16:54, 09/12/2022
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vừa ký Văn bản số 1776/QĐ-UBND ban hành Quyết định về việc phê duyệt đưa ra khỏi danh sách Người có uy tín và thay thế, bổ sung người đủ điều kiện để công nhận Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2027.
Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Kinh tế - Thiên An - Mỹ Dung - 16:46, 09/12/2022
Ngày 9/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 16:35, 09/12/2022
Ngày 9/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - Mỹ Dung - 16:13, 09/12/2022
Ngày 9/12, Ban Chỉ đạo thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”.
Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Sống khỏe - Như Ý - 15:51, 09/12/2022
Bệnh tắc nghẽn động mạch là tình trạng tích tụ cholesterol trong thành mạch máu. Tắc nghẽn động mạch gây ra rất nhiều bệnh về mạch máu nguy hiểm như bệnh động mạch cảnh, động mạch vành, động mạch thận, động mạch ngoại vi, xơ cứng động mạch… Để giúp giảm thiểu các nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch bạn cần lựa chọn các thực phẩm ăn hàng ngày phù hợp để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh một cách tốt nhất.
Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Du lịch - Uyển Nhi - 15:49, 09/12/2022
Với diện tích trải rộng ở cả hai bờ sông Tiền, Đồng Tháp nổi tiếng với các cánh đồng lúa trù phú chạy dọc theo những con kênh hiền hòa cùng những cánh rừng nguyên sinh và hồ sen thơm ngát. Không chỉ có thiên nhiên rực rỡ, vùng đất miền Tây Nam Bộ này còn thu hút du khách bởi những phong tục tập quán đầy thú vị và độc đáo khiến cho bạn đã đến một lần không thể nào quên.
World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

Thể thao - Hoàng Minh - 15:11, 09/12/2022
Rạng sáng 10/12, Hà Lan sẽ dụng độ Argentina tại Tứ kết World Cup 2022. Giới chuyên môn nhận định cuộc đọ sức này sẽ vô cùng hấp dẫn, khi cả 2 đội đều đang có phong độ rất tốt tại giải đấu năm nay.
Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Tin tức - Thùy Dung - 14:49, 09/12/2022
Sáng 9/12, tại Tp. Pleiku, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Triển lãm ảnh Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.