Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đi một ngày đường, học được rừng chuối

Phạm Việt Thắng - 13:13, 20/04/2022

Những đồi keo, vườn sắn… ở quê nhà dẫu ngút ngàn nhưng vẫn không đủ nuôi sống gia đình, nhất là khát vọng vươn lên làm giàu của một chàng trai trẻ. Thế là cậu đã khăn gói đi làm công nhân trồng chuối ở Đồng Nai. Những giờ nghỉ ngơi giữa bạt ngàn rừng chuối, thay vì nói chuyện phiếm, cậu luôn suy nghĩ, làm thế nào để đưa cây chuối về quê…

“Ông chủ nhỏ” Lê Văn Chiến bìa trái): Trong năm nay, chúng tôi sẽ trồng thêm 30 ha chuối nữa
“Ông chủ nhỏ” Lê Văn Chiến (bìa trái): Trong năm nay, chúng tôi sẽ trồng thêm 30 ha chuối nữa

Chuối Đồng Nai về Đồng Văn

Thời còn học sinh THPT, tôi cũng từng gia nhập đội quân “2 sọt”, đạp xe từ Yên Thành (Nghệ An) lên Tân Kỳ để mua chuối xanh về bán, kiếm thêm tiền ăn học. Nhưng cái xứ khỉ ho cò gáy có tên Đồng Văn thì tôi chưa đến bao giờ. Hay tin cậu thanh niên “mới tí tuổi đầu”, làm chủ một Hợp tác xã chuối xuất khẩu thì háo hức lắm. Ấy là Lê Văn Chiến - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX chuối sạch Mỹ Thành, xã Đồng Văn (Tân Kỳ - Nghệ An). Tôi đã gọi Chiến là “ông chủ nhỏ”.

“Ông chủ nhỏ” chốc chốc lại phải dừng bước chờ chúng tôi, vì đường mỗi lúc một dốc. Giữa những phút nghỉ ngơi ấy, Chiến lại giảng giải về kỹ thuật và kinh nghiệm trồng chuối.

“Nghệ An mình mùa nào cũng có gió tương đối lớn, do vậy phải chuẩn bị nhiều dây chạc để néo cho chuối khỏi đổ, cái giống này mà đã đổ xuống là hỏng luôn” - Chiến chỉ vào chằng chịt dây rợ, giải thích.

Thế là em đưa ra một quyết định “liều lĩnh”: đi gặp giám đốc. Khi em trình bày ý tưởng, nguyện vọng, không ngờ anh giám đốc lại nhiệt tình ủng hộ đến vậy. Anh cam đoan bao tiêu hết sản phẩm nếu em làm được, đồng thời hỗ trợ giống, kỹ thuật và một số vật tư khác.

“Được giám đốc bảo lãnh đầu ra, em ôm mấy gốc chuối non, nhảy xe về quê ngay. Lúc đầu ai nhìn thấy cũng cười, họ ngạc nhiên lắm. Mình cứ lẳng lặng trồng thử đã. Thế mà thành công hơn cả mong đợi đấy, anh ạ” - Chủ tịch HĐQT Lê Văn Chiến chia sẻ.

Anh Nguyễn Trọng Thanh hồ hởi cho biết, tiền công rất thoả đáng -300.000 đồng/ngày
Anh Nguyễn Trọng Thanh hồ hởi cho biết, tiền công rất thoả đáng -300.000 đồng/ngày

Nhưng chỉ với 2 ha đất nhà mình thì không đủ sản lượng để bán cho công ty, ông chủ Chiến đã đi vận động bà con trong xóm cùng nhau trồng chuối. Chiến nói: Em cam kết với họ, trồng chuối sẽ cho thu nhập gấp nhiều lần trồng keo, và quan trọng là họ đã tận mắt thấy vườn chuối của em “không thể đẹp hơn được nữa”. Kết quả là 11 hộ dân đã góp 6 ha đất để thành lập nên HTX chuối sạch Mỹ Thành.

Thêm nhiều rừng chuối

Thật may mắn cho tôi, vào rừng chuối đúng trà thu hoạch. Khoảng 20 nhân công đang hối hả cõng chuối về bãi tập kết. Anh Nguyễn Trọng Thanh, người có mặt từ những ngày đầu vỡ đất cho rừng chuối, cho biết: Chúng tôi được trả tiền công 300.000 đồng/ngày. Tôi thấy đây là mức lương thoả đáng với lao động nông thôn.

Cũng theo anh Thanh, từ ngày có HTX chuối sạch Mỹ Thành, các anh không lúc nào hết việc, từ chăm sóc, làm cỏ, chằng dây, tưới tắm rồi đến thu hoạch…

 Bình quân mỗi buồng chuối nặng 16kg, có giá 80.000 đồng
Bình quân mỗi buồng chuối nặng 16kg, có giá 80.000 đồng

Vui không kém Chủ tịch Chiến là ông Nguyễn Vịnh Sơn, thành viên của HTX chuối sạch Mỹ Thành. Ông cười rõ tươi, rằng: Lúc đầu nghe thằng Chiến nói, tui cũng không mấy tin tưởng, vì hắn còn con nít. Nhưng thấy hắn làm, rồi mình cộng tác, nhất là qua đợt thu hoạch vừa rồi thì phải nể hắn cả ngàn lần. Mới vụ đầu tiên thu hoạch, trừ hết các chi phí, mỗi ha chuối thu lãi ròng hơn 350 triệu đồng đấy.

“Này nhé, mỗi kg chuối có giá 5000 đồng, mà mỗi buồng có trọng lượng bình quân là 16kg, vị chi mỗi buồng có giá khoảng 80.000 đồng. Mà mỗi năm, chuối lại cho thu hoạch 3 vụ, ổn lắm” - ông Sơn không giấu được niềm vui.

Tôi lại gặp may khi được cùng Ban quản trị HTX tiếp một vị khách xin đến học tập, cũng là một thanh niên còn rất trẻ - anh Ngô Anh Đức. Đức là chủ một vườn cam nổi tiếng ở xã Tân Phú, hay tin HTX chuối của Chiến đã rất thành công, Đức xin đến để học tập kinh nghiệm với mong muốn thay đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao cho bà con ở xã mình.

Đức cho biết, ở xã Tân Phú, nhiều bà con cũng đang loay hoay với các loại cây trồng nhưng xem ra cũng chưa có hiệu quả. “Tôi sẽ thử nghiệm giống chuối này trước để thuyết phục bà con trồng theo” - Ngô Anh Đức, nói.

Cũng tại buổi “hội kiến” này, tôi được biết thêm thông tin về kế hoạch mở rộng diện tích trồng chuối của HTX Mỹ Thành. Theo đó, đến cuối năm 2022, HTX sẽ trồng thêm 30 ha nữa, trong đó một phần diện tích đất là do các thành viên góp và một phần thì đi thuê lại đất của các hộ dân khác.

Lại thêm một thông tin nữa, mà với tôi cũng thú vị không kém về “ông chủ nhỏ” Lê Văn Chiến, khi được anh “bật mí”: Em lấy tên Mỹ Thành để đặt cho HTX là vì xã Mỹ Thành ở huyện Yên Thành là quê vợ em!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lần thứ hai liên tiếp bà Mai Kiều Liên được Fortune vinh danh top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á

Lần thứ hai liên tiếp bà Mai Kiều Liên được Fortune vinh danh top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á

Bà Mai Kiều Liên - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk được Tạp chí Fortune (Mỹ) vinh danh trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất Châu Á năm 2025 (Fortune Most Powerful Women Asia 2025). Bà là nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất trong ngành F&B và FMCG hai năm liên tiếp được vinh danh trong danh sách này (2024, 2025).
Tin nổi bật trang chủ
Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), tối 14/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chung vui với Nhân dân phường Thượng Cát.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Thời sự - PV - 22:42, 14/11/2025
Tối 14/11, nhân dịp dự buổi gặp mặt và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025 với Nhân dân phường Thượng Cát, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thời sự - PV - 22:14, 14/11/2025
Chiều tối 14/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các chủ thể có liên quan về tình hình triển khai các dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, tỉnh An Giang, tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 18:09, 14/11/2025
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 18:04, 14/11/2025
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 18:00, 14/11/2025
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 17:54, 14/11/2025
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 17:50, 14/11/2025
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 17:44, 14/11/2025
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 17:39, 14/11/2025
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 17:32, 14/11/2025
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.