Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bao giờ người nông dân ra khỏi vòng luẩn quẩn " trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng"?

Trọng Bảo - 16:20, 13/05/2021

Cây cao su một thời từng được ví là "vàng trắng", do vậy nhiều hộ dân ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (Lào Cai) đã không tiếc tay chặt bỏ các loại cây trồng như dứa, chuối để trồng cao su. Thời gian gần đây, cao su đã đến kỳ cho khai thác mủ nhưng không có người mua, nông dân xã Bản Lầu lại chặt bỏ cao su để quay về trồng chuối, dứa!..

Sau khi cây cao su đến tuổi khai thác mủ nhưng đầu ra gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ bắt đầu chặt bỏ.
Sau khi cây cao su đến tuổi khai thác mủ nhưng đầu ra gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ bắt đầu chặt bỏ.

Gia đình anh Thào Thắng, ở thôn Cốc Phương, là một trong những hộ tiên phong đưa cây cao su vào trồng vào những năm 2008 - 2009. Theo anh Thắng, giá mủ cao su thời điểm đó khoảng 21 nghìn đồng/kg, mà trồng cây này lại được khai thác nhiều năm nên giá trị kinh tế cao. 

"Gia đình mình trồng 800 cây, mỗi cây giống là 15 nghìn đồng, tính cả công thuê trồng nữa, thì với gần 2 ha gia đình cũng đã đầu tư hơn trăm triệu”, anh Thắng nhớ lại.

Nhờ được chăm sóc tốt, cây cao su lại hợp với đồng đất nơi đây nên diện tích cao su của gia đình anh Thắng phát triển nhanh, mang theo bao hy vọng của cả gia đình về một loại cây trồng có giá trị kinh tế. Tuy nhiên, khi cây cao su đến thời kỳ cho thu hoạch mủ thì cũng là lúc thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, giá mủ xuống thấp. 

Anh Thắng cũng như nhiều hộ dân trong thôn, vẫn kiên trì chờ đợi với hy vọng qua thời kỳ khó khăn thì giá mủ cao su sẽ phục hồi trở lại. Nhưng, càng chờ càng thất vọng khi mà giá cao su xuống quá thấp. Nếu cố thu hoạch thì không đủ trả tiền thuê nhân công, bởi khai thác mủ cao su đòi hỏi cần có kỹ thuật không thể thuê lao động phổ thông được.

Anh Thắng chia sẻ, ở đây Bản Lầu, nhiều năm nay gia đình anh cũng như các hộ trong thôn vẫn trồng dứa và chuối cho hiệu quả kinh tế ổn định. Nhưng để có đất trồng cao su, gia đình anh phải phá bỏ cây dứa, cây chuối để trồng, nay thất vọng hoàn toàn. 

"Chờ đợi mãi mà giá cao su không chuyển biến, người mua thì cũng chẳng có nên gia đình quyết định chặt bỏ toàn bộ diện tích cao su để chuyển sang trồng dứa, dù rất tiếc công sức, tiền của đã bỏ ra bao năm nay”, anh Thắng tâm sự.

Một khoảng đồi trồng cao su đến ngày khai thác nhưng không tìm được đầu ra
Cây cao su đến ngày khai thác nhưng không tìm được đầu ra

Theo tìm hiểu của phóng viên, ở thôn Cốc Phương có 17 hộ trồng cao su, nhà ít thì vài trăm cây, nhà nhiều cũng trên dưới 2 nghìn cây, nhưng đến nay đã phá bỏ gần hết. Những cây to được các xưởng gỗ đến mua với giá 1,2 triệu đồng mét khối gỗ, những cây nhỏ không bán được các hộ đành để… làm củi.

Không giống như những cây trồng khác, cây cao su là loại cây trồng lâu năm, thông thường phải mất khoảng 8 năm mới có thể thu hoạch mủ. Trong thời gian đó, bà con nông dân phải bỏ ra không ít công sức và tiền của.

Cùng với thôn Cốc Phương, trên địa bàn xã Bản Lầu hiện có rất nhiều hộ đang "vỡ mộng" vì "vàng trắng". Thống kê của UBND xã cho thấy, toàn xã có 87 hộ trồng cao su, với tổng diện tích 176 ha, tập trung ở 9/15 thôn. Sau khi cây cao su đến tuổi khai thác mủ nhưng đầu ra gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ bắt đầu chặt bỏ và chuyển đổi sang trồng dứa, chuối.

Ông Hoàng Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Bản Lầu cho biết: “Nhìn bà con phá bỏ cao su dù đã đổ vào đó nhiều vốn đầu tư và công chăm sóc, chúng tôi cũng rất xót xa nhưng cũng không dám khuyên bà con để lại vì thực sự đến nay cũng chưa có đầu ra”.

Ông Kiên cũng cho biết thêm, Bản Lầu có cây trồng thế mạnh là chuối và dứa, nhưng trước đây, bà con nông dân chủ yếu trồng tự phát, chưa gắn với thị trường. Tuy nhiên, hiện tại thị trường tiêu thụ chuối, dứa đã tương đối ổn định. Đặc biệt, vừa qua nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu Mương Khương được khánh thành, nhu cầu về dứa quả và các loại hoa quả khác phục vụ cho sản xuất của nhà máy sẽ tăng cao. Đây sẽ là hướng phát triển bền vững của xã.

Thực tế, việc thay thế một loại cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn, thể hiện sự năng động của người nông dân trong việc thích ứng với thị trường. Tuy nhiên, qua câu chuyện chặt bỏ hàng chục ha cây cao su của nông dân xã Bản Lầu cho thấy, nếu như có sự định hướng của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương ngay từ những ngày đầu, thì người dân sẽ không phải tự mò mẫm và chịu  sự thiệt hại về kinh tế như vậy.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Nhiều xã bị “rớt” chuẩn nông thôn mới

Quảng Nam: Nhiều xã bị “rớt” chuẩn nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Quảng Nam đã đạt được những kết quả khích lệ, với 123/193 xã đạt chuẩn. Tuy nhiên, khi áp theo tiêu chí mới, thì nhiều xã bị “rớt” chuẩn NTM.
Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Tìm trong di sản - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Việt Nam, chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam ĐỊnh) được xây dựng từ thời Lý và trùng tu lớn vào thời Trần. Chùa còn lưu giữ bộ cánh cửa gồm 4 tấm chạm khắc hình rồng ở gian giữa nhà Tiền đường, được phục dựng theo tỷ lệ 1:1 so với bản gốc đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng tỉnh Nam Định, có niên đại từ thời Trần.
Miền biên viễn vào Xuân

Miền biên viễn vào Xuân

Công tác Dân tộc - Thùy Như - 1 giờ trước
Là tỉnh miền núi, biên giới, khép lại năm 2023, Cao Bằng trở thành một trong những địa phương đạt thành tựu giảm nghèo ấn tượng, cao hơn mức bình quân chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Cùng với các chính sách khác thì Chương trình MTQG 1719 là “đòn bẩy” để Cao Bằng giảm nghèo bền vững, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.
Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Công tác Dân tộc - Lê Anh - 1 giờ trước
Những ngày này, từ thành thị đến nông thôn hay những bản làng xa xôi trên quê hương cách mạng Tuyên Quang đều bừng lên một không khí vui Xuân, đón Tết phơi phới. Toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân của “Thủ đô kháng chiến” đang vững niềm tin, bứt phá đi lên, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.
Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.
Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Trong hai ngày 20, 21/2 (tức ngày 11, 12 tháng Giêng), tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, người dân khắp nơi lại nô nức về tham dự lễ hội Trò Trám, hay còn gọi là “Linh tinh tình phộc”. Đây là lễ hội độc đáo bậc nhất, được tổ chức nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực cổ xưa của người Việt.
Tin trong ngày - 21/2/2024

Tin trong ngày - 21/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ hội Trò Trám. Nam Định: Chấn chỉnh việc “đóng ấn, thu tiền” ở đền Bảo Lộc. Những người giữ hồn dân tộc ở buôn Mghí. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Công Phương hiện đang là một trong những cái tên có giá trị chuyển nhượng Top đầu của Yokohama FC (Nhật Bản). Anh hiện đang được định giá 40 triệu yên (tương đương khoảng 6,5 tỷ đồng).
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc vừa bị Câu lạc bộ (CLB) Quảng Nam chuyển xuống đội trẻ và không được đăng ký thi đấu trận Quảng Nam gặp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 10 V-League vì... vô kỷ luật.
Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán, doanh thu du lịch đạt khoảng 146 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là tín hiệu vui, là tiền đề cho ngành Du lịch Bình Định đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2024.
Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 21/2, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Trang địa phương - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch 973 triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 với mục tiêu có ít nhất 70% số sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên.