Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Tĩnh: Giữ nếp làng trong xây dựng nông thôn mới

PV - 17:03, 05/09/2019

Trong quá trình triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), Hà Tĩnh được xem là một trong những địa phương có những cách làm sáng tạo nhận được sự đồng thuận cao đó là, xây dựng NTM gắn liền với việc giữ gìn nếp làng, các giá trị văn hóa truyền thống của xóm làng.

Minh chứng như ở xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, mặc dù trong việc xây dựng đường bê tông hay nhà văn hóa thôn xóm nhưng vẫn giữ gìn các cây cổ thụ cũng như những giếng làng, sân đình vì thế nơi đây trở thành làng quê kiểu mẫu đáng sống.

Chị Phan Thị Hồng ở xóm 2 xã Cẩm Bình cho biết: Khi xã triển khai chương trình xây dựng NTM người dân chúng tôi đều nhất trí ủng hộ và sẵn sàng đóng góp sức người và sức của… Tuy nhiên người dân cũng đề nghị chính quyền nghiên cứu phải giữ lại các hàng cây cổ thụ và các những giếng làng cũng như đình làng mà ông cha đã để lại để cho xóm làng được mát mẻ, ấm cúng…

Giếng làng cổ, thôn Phượng Sơn, xã Trường Lộc. Giếng làng cổ, thôn Phượng Sơn, xã Trường Lộc.

Theo chị Hồng giữ lại những cái này cũng là giữ nét văn hóa của làng. Hằng năm cứ đến ngày lễ tết con cháu tập trung về các đình làng để tổ chức lễ hội, trò chơi… tạo nên sự đoàn kết trong thôn xóm.

Trong quá trình xây dựng NTM, lãnh đạo địa phương luôn lắng nghe ý dân và phát huy dân chủ tập thể; giao trách nhiệm cho thôn, xóm thực hiện việc quy hoạch theo quy định với ưu tiên phải giữ lại các công trình, hiện vật mang biểu tượng văn hóa của mỗi thôn như, cây đa cổ, những giếng làng, sân đình… Bên cạnh đó tích cực trồng các loại cây xanh nhằm tạo cho làng quê được mát mẻ hơn…

Chị Đặng Thị Thúy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Cẩm Bình cho biết: Khi xã thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Hội đã chỉ đạo các chi hội phối hợp cùng các đoàn thể khác thực hiện tuyên truyền cho Nhân dân biết được những chủ trương; bên cạnh đó tăng cường động viên chị em trồng những hàng rào xanh vừa để tạo môi trường mát mẻ, vừa giữ lại vẻ đẹp, nét bình yên của làng quê xưa.

“Hiện nay, Hội LHPN xã đã trồng và chăm sóc hơn 20km bờ rào xanh ở khắp các đường thôn, ngõ xóm, góp phần gìn giữ màu xanh nông thôn, chị Thúy chia sẻ.

Cũng như Cẩm Bình, thôn Phượng Sơn xã Trường Lộc (huyện Can Lộc) là một trong những miền quê văn hóa có nhiều di tích lịch sử.

Ngoài hệ thống di sản, di tích và các nhà thờ dòng họ được bảo tồn, xã còn có 10 nhà cổ và rất nhiều giếng nước cổ… đây được xem như báu vật về văn hóa vì thế, trong phong trào xây dựng NTM hôm nay, người Trường Lộc vẫn luôn chú trọng bảo tồn và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa làng quê mà cha ông để lại.

Ông Nguyễn Trường Biên (65 tuổi) ở xóm 5 cho biết: Xây dựng NTM là để cuộc sống người dân được tốt đẹp hơn; thế nhưng cũng đừng đánh đổi tất cả bởi những cái gì mà ông cha để lại thì cố giữ để giáo dục truyền thống cho con cháu

“Hội người cao tuổi chúng tôi còn trồng thêm 2 cây đa và vận động con cháu đóng góp mua thêm một số ghế đá để phục vụ cho ai có nhu cầu nghĩ ngơi . Thực sự khu vực giếng làng giờ đã trở thành nơi nghỉ mát, vui chơi của người già, trẻ con trong làng”, ông Biên tự hào khoe.

Theo ông Nguyễn Hữu Tuấn, Chủ tịch xã Trường Lộc (huyện Can Lộc), xã Trường Lộc về đích xây dựng NTM năm 2016. Trong quá trình xây dựng NTM, địa phương xác định, xây dựng không có nghĩa là phá vỡ cấu trúc cảnh vật thôn xóm nên khi triển khai, xã lấy ý kiến toàn dân, tham khảo ý của các bậc cao niên về cái nào nên giữ. Đặc biệt, những gì thuộc văn hóa của làng thì bằng mọi giá phải giữ và phục hồi. Hiện nay trên địa bàn xã có hàng chục giếng làng và đình làng đang được gìn giữ và tôn tạo nên đã tạo nên một Trường Lộc trở thành miền quê đáng sống.

Xây dựng NTM nhưng vẫn giữ được nếp làng là điều đáng trân trọng. Hy vọng cách làm này được nhiều địa phương áp dụng để các giá trị truyền thống mãi trường tồn với thời gian.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

Tin tức - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Sáng ngày 09/7, tại Hà Nội, UBDT đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 3 chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhân dịp các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi Lễ.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.