Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hạ Long (Quảng Ninh): Dân bất bình vì hàng loạt hồ sơ đất đai bị trả lại với lý do không rõ ràng!

Thiên An - Mỹ Dung - 15:43, 17/06/2022

Thời gian vừa qua, người dân TP. Hạ Long vô cùng bức xúc khi nộp hồ sơ trực tuyến về lĩnh vực đất đai, vì sau nhiều ngày chờ đợi, họ bất ngờ nhận được thông báo trả lại hồ sơ, yêu cầu phải điều chỉnh giá mua bán trên hợp đồng công chứng, với lý do được cơ quan có thẩm quyền “phán rất mập mờ”: “Thấp hơn so với giá thị trường”! Điều khiến người dân hoang mang là, việc trả lại hồ sơ mà không kèm theo hướng dẫn khung giá cụ thể theo quy định của pháp luật. Vậy, dân biết kêu ai?

Một trong rất nhiều hồ sơ bị trả lại với lý do “thấp hơn giá thị trường”
Một trong rất nhiều hồ sơ bị trả lại với lý do “thấp hơn giá thị trường”

Dân đợi chờ!

Trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh nói chung và TP. Hạ Long nói riêng đẩy mạnh việc quy hoạch, phát triển các dự án kinh tế, quy hoạch đô thị… việc giải quyết cơ chế định giá đất để bảo đảm quyền lợi của người sử dụng đất, quyền lợi của Nhà nước, luôn là vấn đề được nhiều người dân hết sức quan tâm. Thị trường giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cũng nảy sinh nhiều vấn đề bất cập cần phải giải quyết…

Theo chia sẻ của nhiều người dân, việc trả lại hồ sơ chuyển nhượng đất, với lý do giá trên hợp đồng thấp hơn so với thị trường, mà không hề đưa ra mức khung cụ thể là “cực kỳ vô lý”. 

Bà N.T.L tại Phường Yết Kiêu, TP. Hạ Long, cho biết: “Khi nộp trực tuyến báo lại là phải theo giá thị trường. Nhưng cũng không nói rõ giá là bao nhiêu. Vậy tôi biết ghi như thế nào đây”.

Người dân bức xúc vì bị trả hồ sơ với lý do không thuyết phục
Người dân bức xúc vì bị trả hồ sơ với lý do không thuyết phục

Việc kéo dài thời gian làm thủ tục và yêu cầu điều chỉnh lại so với thị trường một cách “không rõ ràng”, khiến người dân lúng túng, hoang mang do phải đi lại nhiều lần, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc cũng như cuộc sống. 

Chị Hoàng My D. tại phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long cho biết, khi hồ sơ trực tuyến bị trả lại, thì giờ không biết làm thế nào. Người thì chờ hướng dẫn cụ thể, người thì nộp loạn các giá khác nhau. Chị My D. thắc mắc, liệu rằng giá thuế phải nộp, phải theo thị trường nhưng khi đất thu hồi hoặc đền bù có theo mức giá thị trường và thực tế ấy không?

Ông Hoàng Mạnh S, 68 tuổi tại xã Vũ Oai, TP. Hạ Long bức xú,c khi chuyển sang nộp hình thức trực tuyến đã rất khó khăn, vì ông đã già phải nhờ người làm giúp, giờ lại bị trả lại mà không có hướng dẫn cụ thể: “Giá thị trường cụ thể là giá nào? Căn cứ vào đâu? Hay mỗi hồ sơ xét 1 giá. Mãi mới nhờ được người, bị trả lại họ cũng không biết giúp mình sao?”, ông Mạnh S bức xúc.

Để có thông tin đa chiều và khách quan trả lời bạn đọc, phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với Lãnh đạo Cục thuế tỉnh Quảng Ninh và được biết, hiện tại Chi cục thuế TP. Hạ Long chưa hề trả lại bất cứ hồ sơ nào cho người dân, với lý do giá hợp đồng thấp hơn giá thị trường. Việc đề nghị người dân phải khai báo đúng theo giá thực tế, nhằm đảm bảo quyền lợi giữa người bán và người mua theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, điều này mới ở mức tuyên truyền, hướng dẫn mà chưa có quy định cụ thể.

Bị trả lại hồ sơ với lý do “Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất yêu cầu các hộ dân làm lại hợp đồng, kê khai đúng với giá trị mua bán” khiến người dân rất hoang mang, lo lắng, bởi không có hướng dẫn chi tiết như: Giá thị trường cụ thể là giá nào? Căn cứ vào đâu để áp dụng?

Theo lời của Lãnh đạo Cục thuế tỉnh Quảng Ninh thì, hiện tại Chi cục thuế Hạ Long chưa hề trả lại bất cứ hồ sơ nào cho người dân với lý do giá hợp đồng thấp hơn giá thị trường. Vậy dựa vào đâu mà Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Hạ Long lại yêu cầu các hộ dân làm lại hợp đồng, kê khai đúng với giá trị thực tế mua bán?. Đó là câu hỏi mà rất nhiều người dân TP. Hạ Long đang cần câu trả lời!

Cơ quan chức năng hững hờ!

Để có câu trả lời thích đáng, hợp lý, hợp tình cho bạn đọc, ngày 6/6/2022 phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã trao đổi với bà Lưu Hải Yến, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Hạ Long, qua điện thoại bà Yến yêu cầu nhà báo liên hệ với ông Đặng Thái Hưng, Chánh văn phòng UBND Thành phố Hạ Long, để ông Hưng có chỉ đạo, trao đổi và cung cấp thông tin cho báo chí. Bà Lưu Hải Yến cho biết, để cung cấp thông tin cho báo chí thì phải theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Theo lời bà Lưu Hải Yến, phóng viên liên lạc với ông Đặng Thái Hưng và được ông Hưng hướng dẫn liên hệ với ông Lê Thanh Quỳnh, Phó chánh Văn phòng UBND TP. Hạ Long. Mặc dù cảm thấy rất bất cập, nhưng vì công việc, phóng viên lại tiếp tục liên lạc với ông Lê Thanh Quỳnh. Sau một hồi hạch sách về thủ tục tác nghiệp và được phóng viên giải thích rõ ràng, thuyết phục thì ông Lê Thanh Quỳnh, Phó chánh Văn phòng UBND TP. Hạ Long hứa, sẽ báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long về vụ việc rồi trao đổi với nhà báo sau. 

Nhưng không hiểu vì lý do gì, mà đã hơn một tuần trôi qua và sau nhiều lần hứa hẹn mà phóng viên vẫn chưa nhận được câu lời của lãnh đạo UBND Thành phố Hạ Long!.

Với cách làm việc kiểu “chuyền bóng” hay còn gọi là “đá quả bóng trách nhiệm” của những cán bộ, công chức nêu trên thuộc UBND TP. Hạ Long, thì việc người dân TP. Hạ Long bức xúc khi nộp hồ sơ trực tuyến về lĩnh vực đất đai là điều rất dễ hiểu!

Tổng cục Thuế chỉ đạo không trả hồ sơ khai thuế chuyển nhượng bất động sản
Tổng cục Thuế chỉ đạo không trả hồ sơ khai thuế chuyển nhượng bất động sản

Được biết, ngày 10/6, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã có Công điện số:08/CĐ-TCT gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc, chỉ đạo toàn ngành Thuế tiếp tục nâng cao hiệu quả xử lý hồ sơ khai thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Để đảm bảo đúng nguyên tắc chỉ đạo của Bộ Tài chính “tiền phòng, hậu kiểm”, Tổng cục Thuế yêu cầu, Cục Thuế các tỉnh, thành phố quán triệt đến từng Chi cục Thuế, đối với trường hợp nêu trên không thực hiện trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định.

Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển chờ câu trả lời của cơ quan chức năng thuộc UBND TP. Hạ Long, để tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 15:38, 20/08/2025
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 14:52, 20/08/2025
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 14:42, 20/08/2025
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:40, 20/08/2025
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 14:22, 20/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 14:03, 20/08/2025
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 11:20, 20/08/2025
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.