Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Hạ Long (Quảng Ninh): Dân bất bình vì hàng loạt hồ sơ đất đai bị trả lại với lý do không rõ ràng!

Thiên An - Mỹ Dung - 15:43, 17/06/2022

Thời gian vừa qua, người dân TP. Hạ Long vô cùng bức xúc khi nộp hồ sơ trực tuyến về lĩnh vực đất đai, vì sau nhiều ngày chờ đợi, họ bất ngờ nhận được thông báo trả lại hồ sơ, yêu cầu phải điều chỉnh giá mua bán trên hợp đồng công chứng, với lý do được cơ quan có thẩm quyền “phán rất mập mờ”: “Thấp hơn so với giá thị trường”! Điều khiến người dân hoang mang là, việc trả lại hồ sơ mà không kèm theo hướng dẫn khung giá cụ thể theo quy định của pháp luật. Vậy, dân biết kêu ai?

Một trong rất nhiều hồ sơ bị trả lại với lý do “thấp hơn giá thị trường”
Một trong rất nhiều hồ sơ bị trả lại với lý do “thấp hơn giá thị trường”

Dân đợi chờ!

Trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh nói chung và TP. Hạ Long nói riêng đẩy mạnh việc quy hoạch, phát triển các dự án kinh tế, quy hoạch đô thị… việc giải quyết cơ chế định giá đất để bảo đảm quyền lợi của người sử dụng đất, quyền lợi của Nhà nước, luôn là vấn đề được nhiều người dân hết sức quan tâm. Thị trường giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cũng nảy sinh nhiều vấn đề bất cập cần phải giải quyết…

Theo chia sẻ của nhiều người dân, việc trả lại hồ sơ chuyển nhượng đất, với lý do giá trên hợp đồng thấp hơn so với thị trường, mà không hề đưa ra mức khung cụ thể là “cực kỳ vô lý”. 

Bà N.T.L tại Phường Yết Kiêu, TP. Hạ Long, cho biết: “Khi nộp trực tuyến báo lại là phải theo giá thị trường. Nhưng cũng không nói rõ giá là bao nhiêu. Vậy tôi biết ghi như thế nào đây”.

Người dân bức xúc vì bị trả hồ sơ với lý do không thuyết phục
Người dân bức xúc vì bị trả hồ sơ với lý do không thuyết phục

Việc kéo dài thời gian làm thủ tục và yêu cầu điều chỉnh lại so với thị trường một cách “không rõ ràng”, khiến người dân lúng túng, hoang mang do phải đi lại nhiều lần, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc cũng như cuộc sống. 

Chị Hoàng My D. tại phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long cho biết, khi hồ sơ trực tuyến bị trả lại, thì giờ không biết làm thế nào. Người thì chờ hướng dẫn cụ thể, người thì nộp loạn các giá khác nhau. Chị My D. thắc mắc, liệu rằng giá thuế phải nộp, phải theo thị trường nhưng khi đất thu hồi hoặc đền bù có theo mức giá thị trường và thực tế ấy không?

Ông Hoàng Mạnh S, 68 tuổi tại xã Vũ Oai, TP. Hạ Long bức xú,c khi chuyển sang nộp hình thức trực tuyến đã rất khó khăn, vì ông đã già phải nhờ người làm giúp, giờ lại bị trả lại mà không có hướng dẫn cụ thể: “Giá thị trường cụ thể là giá nào? Căn cứ vào đâu? Hay mỗi hồ sơ xét 1 giá. Mãi mới nhờ được người, bị trả lại họ cũng không biết giúp mình sao?”, ông Mạnh S bức xúc.

Để có thông tin đa chiều và khách quan trả lời bạn đọc, phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với Lãnh đạo Cục thuế tỉnh Quảng Ninh và được biết, hiện tại Chi cục thuế TP. Hạ Long chưa hề trả lại bất cứ hồ sơ nào cho người dân, với lý do giá hợp đồng thấp hơn giá thị trường. Việc đề nghị người dân phải khai báo đúng theo giá thực tế, nhằm đảm bảo quyền lợi giữa người bán và người mua theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, điều này mới ở mức tuyên truyền, hướng dẫn mà chưa có quy định cụ thể.

Bị trả lại hồ sơ với lý do “Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất yêu cầu các hộ dân làm lại hợp đồng, kê khai đúng với giá trị mua bán” khiến người dân rất hoang mang, lo lắng, bởi không có hướng dẫn chi tiết như: Giá thị trường cụ thể là giá nào? Căn cứ vào đâu để áp dụng?

Theo lời của Lãnh đạo Cục thuế tỉnh Quảng Ninh thì, hiện tại Chi cục thuế Hạ Long chưa hề trả lại bất cứ hồ sơ nào cho người dân với lý do giá hợp đồng thấp hơn giá thị trường. Vậy dựa vào đâu mà Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Hạ Long lại yêu cầu các hộ dân làm lại hợp đồng, kê khai đúng với giá trị thực tế mua bán?. Đó là câu hỏi mà rất nhiều người dân TP. Hạ Long đang cần câu trả lời!

Cơ quan chức năng hững hờ!

Để có câu trả lời thích đáng, hợp lý, hợp tình cho bạn đọc, ngày 6/6/2022 phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã trao đổi với bà Lưu Hải Yến, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Hạ Long, qua điện thoại bà Yến yêu cầu nhà báo liên hệ với ông Đặng Thái Hưng, Chánh văn phòng UBND Thành phố Hạ Long, để ông Hưng có chỉ đạo, trao đổi và cung cấp thông tin cho báo chí. Bà Lưu Hải Yến cho biết, để cung cấp thông tin cho báo chí thì phải theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Theo lời bà Lưu Hải Yến, phóng viên liên lạc với ông Đặng Thái Hưng và được ông Hưng hướng dẫn liên hệ với ông Lê Thanh Quỳnh, Phó chánh Văn phòng UBND TP. Hạ Long. Mặc dù cảm thấy rất bất cập, nhưng vì công việc, phóng viên lại tiếp tục liên lạc với ông Lê Thanh Quỳnh. Sau một hồi hạch sách về thủ tục tác nghiệp và được phóng viên giải thích rõ ràng, thuyết phục thì ông Lê Thanh Quỳnh, Phó chánh Văn phòng UBND TP. Hạ Long hứa, sẽ báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long về vụ việc rồi trao đổi với nhà báo sau. 

Nhưng không hiểu vì lý do gì, mà đã hơn một tuần trôi qua và sau nhiều lần hứa hẹn mà phóng viên vẫn chưa nhận được câu lời của lãnh đạo UBND Thành phố Hạ Long!.

Với cách làm việc kiểu “chuyền bóng” hay còn gọi là “đá quả bóng trách nhiệm” của những cán bộ, công chức nêu trên thuộc UBND TP. Hạ Long, thì việc người dân TP. Hạ Long bức xúc khi nộp hồ sơ trực tuyến về lĩnh vực đất đai là điều rất dễ hiểu!

Tổng cục Thuế chỉ đạo không trả hồ sơ khai thuế chuyển nhượng bất động sản
Tổng cục Thuế chỉ đạo không trả hồ sơ khai thuế chuyển nhượng bất động sản

Được biết, ngày 10/6, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã có Công điện số:08/CĐ-TCT gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc, chỉ đạo toàn ngành Thuế tiếp tục nâng cao hiệu quả xử lý hồ sơ khai thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Để đảm bảo đúng nguyên tắc chỉ đạo của Bộ Tài chính “tiền phòng, hậu kiểm”, Tổng cục Thuế yêu cầu, Cục Thuế các tỉnh, thành phố quán triệt đến từng Chi cục Thuế, đối với trường hợp nêu trên không thực hiện trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định.

Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển chờ câu trả lời của cơ quan chức năng thuộc UBND TP. Hạ Long, để tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Giao công an tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha

Lạng Sơn: Giao công an tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha

Mới đây, Ban Thường vụ tỉnh ủy Lạng Sơn đã chỉ đạo tạm dừng việc giải phóng mặt bằng, tạm dừng thực hiện dự án; đồng thời giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo rà soát lại quy trình, thủ tục pháp lý liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Mai Pha. Đặc biệt, giao Công an tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện Dự án, kết quả báo cáo Thường trực tỉnh ủy, Ban Thường vụ tỉnh ủy chỉ đạo xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt cán bộ hưu trí năm 2022

Ủy ban Dân tộc gặp mặt cán bộ hưu trí năm 2022

Tin tức - Hoàng Quý - Tuấn Ninh - 23:24, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã diễn ra Chương trình gặp mặt cán bộ hưu trí UBDT đang sinh sống tại TP. Hà Nội. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBDT Bế Trường Thành - Trưởng Ban Liên lạc cán bộ hưu trí UBDT đồng chủ trì buổi gặp mặt.
Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh dự lễ Phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Quảng Ngãi

Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh dự lễ Phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Quảng Ngãi

Tin tức - L.Phương - H. Đại - 23:14, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương. Quảng Ngãi là điểm chính ra quân trong 4 điểm Quảng Ngãi, Lai Châu, Sóc Trăng và Kon Tum.
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 21:26, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 21:21, 25/06/2022
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 19:06, 25/06/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 18:00, 25/06/2022
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 17:43, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 17:39, 25/06/2022
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:33, 25/06/2022
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thời sự - PV - 16:19, 25/06/2022
Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.