Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang hiện thực hóa giấc mơ an cư cho hộ nghèo: Không để ai bị bỏ lại phía sau (Bài 1)

Thu Biên - 09:25, 18/12/2024

Với nhiều hộ nghèo, điều kiện kinh tế khó khăn, để xây mới hay sửa chữa nhà ở là điều rất khó thực hiện. Chủ trương xóa nhà tạm (XNT), nhà dột nát (NDN) như chiếc "phao cứu sinh", giúp họ có ngôi nhà kiên cố để yên tâm sinh sống, lao động sản xuất, đồng thời gieo niềm tin, hy vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn. Tại huyện Vị Xuyên (Hà Giang) với cách làm đổi mới, linh hoạt, chỉ trong thời gian ngắn, hàng chục hộ nghèo đã mừng vui về nhà mới.

Xác định XNT, NDN là chương trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu giảm nghèo bền vững, huyện Vị Xuyên đã khẩn trương rà soát, huy động nguồn lực, tập trung lực lượng làm nhà ở cho hộ nghèo, đảm bảo cơ bản các hộ có nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà ở đều được quan tâm, thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả, xuyên suốt.

Nhiều hoàn cảnh cần “tiếp sức”

Hà Giang đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ an cư cho hộ nghèo
Hà Giang đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ an cư cho hộ nghèo

Vị Xuyên là huyện vùng thấp của tỉnh Hà Giang, nhưng địa hình chia cắt, giao thông còn nhiều khó khăn; đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 83,91%; có 13/24 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều. 

Để bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững, những năm qua, huyện Vị Xuyên đã triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, giúp hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, theo kết quả rà, soát tỷ lệ hộ nghèo năm 2024 của huyện vẫn chiếm 17,55%, trong đó khoảng 400 hộ nghèo chưa có nhà ở kiên cố.

Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Ngọc Bài cho biết: “Hiện tại, vẫn còn nhiều hộ nghèo khó khăn về nhà ở, nhiều gia đình phải sống trong nhà tạm, nhà dột nát, không bảo đảm an toàn và không có khả năng tự sửa chữa, xây mới. Vì vậy, chủ trương chung tay XNT, NDT hết sức ý nghĩa, nhân văn và rất kịp thời để giúp hộ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Băng qua con đường đất ngoằn nghèo, um tùm cỏ dại hiện ra trước mắt chúng tôi là ngôi nhà nhỏ rộng khoảng 30 m2, được che chắn bởi những tấm liếp tre tạm bợ, là nơi ở của 5 người trong gia đình anh Giàng Văn Trai, dân tộc Mông, thôn Pồng Trằm, xã Thuận Hòa. Điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên mơ ước có được một căn nhà “3 cứng” với anh Trai thật khó thực hiện. May mắn trong đợt rà soát XNT, NDN năm 2024 của xã Thuận Hòa, gia đình anh được lập danh sách hỗ trợ xây nhà mới.

Anh Trai chia sẻ: “Trước đây nhà dột nát nên mùa đông thì lạnh, mùa mưa gió thì ướt, cực khổ lắm, giờ được nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng, được Công an huyện Vị Xuyên hỗ trợ 15 triệu tiền làm nhà và được cán bộ, chiến sĩ cùng bà con giúp đỡ tháo dỡ nhà cũ, san nền, vận chuyển vật liệu, vợ chồng tôi sẽ được đón Tết trong ngôi nhà mới".

Vị Xuyên kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa từ các đơn vị Doanh nghiệp ủng hộ thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện.
Vị Xuyên kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa từ các đơn vị Doanh nghiệp ủng hộ thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện.

Ngược xuống vùng thấp của huyện Vị Xuyên, đến thăm gia đình bà Chấu Thị Tùng dân tộc Mông thôn Khuổi Khà, xã Ngọc Linh. Năm nay bà 72 tuổi, sức khỏe yếu, mắt kém, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phải nuôi 2 cháu ngoại còn nhỏ. 3 bà cháu sống trong ngôi nhà tạm, nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ. Đợt này, bà Tùng được hỗ trợ làm nhà mới từ chương trình XNT, NDN của huyện, là một trong những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp sức kịp thời để bà yên tâm sinh sống.

Giai đoạn 2024 – 2025, huyện Vị Xuyên có 182 hộ gia đình đủ điều kiện XNT, NDN theo Chương trình của Thủ tướng Chính phủ phát động. Họ đều là những hộ rất khó khăn về kinh tế, thiếu lao động, hoặc đơn thân, yếu thế, vì vậy, sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và sự chung tay, góp sức của cộng đồng thực sự đã "gieo hạt giống" niềm tin và tương lai tươi sáng với cuộc đời họ.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Giai đoạn 2024 – 2025, huyện Vị Xuyên có 182 hộ gia đình đủ điều kiện XNT, NDN theo Chương trình của Thủ tướng Chính phủ phát động. Họ đều là những hộ rất khó khăn về kinh tế, thiếu lao động, hoặc đơn thân, yếu thế, vì vậy, sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và sự chung tay, góp sức của cộng đồng thực sự đã "gieo hạt giống" niềm tin và tương lai tươi sáng với cuộc đời họ.

Ngay sau khi Thủ tướng phát động phong trào XNT, NDN trên phạm vị cả nước, huyện Vị Xuyên đã thành lập Ban Chỉ đạo của huyện; khẩn trương rà soát, thẩm tra, xét duyệt nhà ở đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Tổ chức Lễ phát động đồng loạt tại các địa phương, kêu gọi vận động ủng hộ của cá nhân, tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội.

Ông Đinh Thế Mạnh Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo XNT, NDT huyện Vị Xuyên chia sẻ.“Thời gian qua, XNT, NDT được huyện Vị Xuyên quan tâm chỉ đạo, điều hành đảm bảo đúng các quy định, phù hợp và linh hoạt theo tình hình thực tế. Huyện thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện. Đồng thời, phát huy sức mạnh nội lực trong các tầng lớp Nhân dân, thu hút, tập hợp, động viên để Nhân dân là chủ thể tích cực, chủ động tham gia, thực hiện và thụ hưởng".

Chị Nguyễn Thị Sức Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Chang, xã Việt Lâm chia sẻ: “Nhằm chung tay, chia sẻ với hoàn cảnh gia đình chị Hoàng Thị Xuyến, một trong 2 hộ được xã lựa chọn để XNT, Chi hội phụ nữ thôn đã huy động chị em phụ nữ chung tay hỗ trợ ngày công dọn dẹp vệ sinh, vận chuyển vật liệu, san nền, đổ bê tông để sớm hoàn thành ngôi nhà".

Các đại biểu thực hiện khởi công tại hộ gia đình anh Mùng Văn Chiến, thôn Nà Qua, xã Ngọc Linh.
Các đại biểu thực hiện khởi công tại hộ gia đình anh Mùng Văn Chiến, thôn Nà Qua, xã Ngọc Linh.

Để làm tốt công tác an sinh xã hội, trong 5 năm qua, huyện Vị Xuyên đã xóa được trên 1.000 nhà tạm, nhà dột nát. Riêng năm 2024, ngoài những hộ nghèo được hỗ trợ theo chương trình XNT, NDT của Thủ tướng Chính phủ, huyện Vị Xuyên đã hỗ trợ xây dựng được 101 nhà với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng từ Quỹ Vì người nghèo, hỗ trợ làm nhà cho các gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn và từ Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS&MN và ngân sách tỉnh hỗ trợ.

Những căn nhà vững chãi được dựng lên đã trở thành chỗ dựa, tiếp thêm động lực, sự lạc quan để các hộ phấn đấu, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, thắt chặt mối liên hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Từ đó, toàn huyện giảm được 1.192 hộ nghèo, đạt 130,6% kế hoạch tỉnh giao và 108,8% chỉ tiêu của huyện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 17,55% năm 2024.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.