Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóa nhà tạm, nhà dột ở vùng miền Tây xứ Nghệ: Cần quyết tâm cao để "về đích" đúng hẹn

An Yên - 19:33, 10/03/2025

Địa bàn rộng, cách trở, nhiều hộ dân không có khả năng thực hiện… đang là thực tế đầy khó khăn trong triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột ở các huyện miền núi Nghệ An. Và, các địa phương sẽ khắc phục những “điểm nghẽn” này như thế nào?

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung cùng đoàn công tác của tỉnh thăm, động viên gia đình ông Lô Văn Thông, trú bản Vinh Tiến, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong - Một trong những hộ nằm trong danh sách xóa nhà tạm - Ảnh: Phạm Bằng
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung cùng đoàn công tác của tỉnh thăm, động viên gia đình ông Lô Văn Thông, trú bản Vinh Tiến, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong - Một trong những hộ nằm trong danh sách xóa nhà tạm - Ảnh: Phạm Bằng

Thời gian không còn nhiều

Một trong những địa phương còn có tỷ lệ lớn nhà tạm, nhà dột cần xóa bỏ trong năm nay là huyện nghèo Quế Phong. Cụ thể, thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột trong năm 2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2023 - 2025, tổng số hộ được phê duyệt hỗ trợ về nhà ở trên địa bàn huyện trong các chương trình là 2.191 hộ. Theo đó, sẽ có 799 hộ xây mới, 748 hộ sửa chữa, 644 hộ lắp ghép.

Qua quá trình thực hiện, đã có nhiều căn nhà được xây dựng, sửa chữa dành cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở. Tuy nhiên, từ nay đến trước ngày 31/8/2025, địa phương phải hoàn thành 508 căn nhà, trong đó xây mới 130 căn, sửa chữa 378 căn nhà. Chủ tịch UBND huyện Quế Phong Cao Minh Tú cho biết: Khối lượng công việc còn nhiều, chúng tôi đang nỗ lực, phấn đấu để sớm hoàn thành chỉ tiêu theo tiến độ của tỉnh. Tuy nhiên, thời gian gấp rút, rất sợ sẽ không cán đích.

Tương tự, tại huyện miền núi Quỳ Hợp, trong giai đoạn 2023 - 2025, toàn huyện có 865 hộ được phê duyệt hỗ trợ về nhà ở, trong đó, nguồn xã hội hóa hỗ trợ 682 nhà, bao gồm 484 nhà xây mới và 198 nhà sửa chữa; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hỗ trợ 93 nhà xây mới; Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công hỗ trợ 90 nhà (30 nhà xây mới và 60 nhà sửa chữa).

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ niềm vui với gia đình ông Ngân Văn Thắng, trú bản Liên Bận, xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu vừa xây dựng xong căn nhà mới - Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ niềm vui với gia đình ông Ngân Văn Thắng, trú bản Liên Bận, xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu vừa xây dựng xong căn nhà mới - Ảnh: Phạm Bằng

Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp, ông Dương Hoàng Vũ cho biết: Tính đến ngày 17/2/2025, huyện đã hoàn thành 514 căn nhà, trong đó, có 477 nhà xây mới và 37 nhà sửa chữa. Mục tiêu của địa phương đề ra là đến hết tháng 6/2025 phải hoàn thành việc xây dựng và sửa chữa thêm 351 căn nhà, bao gồm 130 nhà xây mới và 221 nhà sửa chữa. Thời gian không còn nhiều, cả hệ thống chính trị của huyện đang nỗ lực, quyết tâm cao nhất trong thực hiện chương trình an sinh ý nghĩa này.

Sau gần 2 năm thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột, toàn tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 11.787 nhà, đạt 75% nhu cầu được phê duyệt từ đầu Chương trình (15.700 hộ); đạt 66,36% nhu cầu phát sinh trong quá trình thực hiện Chương trình (17.761 hộ). Hiện tại, đã có 8 địa phương vùng đồng bằng hoàn thành xong chương trình. Cơ bản những căn nhà tạm, nhà dột chưa được xóa bỏ lại tập trung chủ yếu ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa… đang là những thách thức hiển hiện.

Sớm tháo gỡ những “điểm nghẽn”

Trong chuyến công tác vào vùng lòng hồ Bản Vẽ huyện Tương Dương mới đây, chúng tôi đã bắt gặp nhiều chuyến phà chở nguyên vật liệu là cát, đá, xi măng ngược xuôi vào ra. Những nguyên vật liệu này là để phục vụ xây dựng tuyến đường độc đạo 3 xã vùng lòng hồ mới được khởi công chưa lâu. Điều này cho thấy, để làm bất cứ công trình xây dựng nào ở các xã vùng lòng hồ Bản Vẽ, thì nguyên vật liệu rất khó đáp ứng tại chỗ, phải vận chuyển qua thuyền, phà rất vất vả và tốn kém.

Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp, ông Dương Hoàng Vũ (thứ 3 từ bên phải) trao quà cho bà Lưu Thị Như ở bản Hộc Mợi, xã Châu Thái tại buổi lễ khởi công xây nhà theo tiêu chí 3 cứng
Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp, ông Dương Hoàng Vũ (thứ 3 từ bên phải) trao quà cho bà Lưu Thị Như ở bản Hộc Mợi, xã Châu Thái tại buổi lễ khởi công xây nhà theo tiêu chí 3 cứng

Trở lại với câu chuyện xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ở các xã vùng lòng hồ này, thách thức còn lớn hơn cả câu chuyện của việc thiếu nguyên vật liệu tại chỗ để đáp ứng cho những căn nhà theo tiêu chí 3 cứng. 

Chủ tịch UBND xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương Lô Văn Giáp thông tin: Địa phương có 78 hộ đặc biệt khó khăn… không thể tự làm nhà. Họ là những hộ già cả, neo đơn…, với đơn giá hỗ trợ 40 triệu đồng/căn nhà thì không thể làm được. Giá nguyên vật liệu tại địa phương quá cao, lại không dễ mua, trong khi hàng chục hộ dân là những hộ đặc biệt khó khăn, gần như không đối ứng được gì.

Cũng theo ông Giáp: Khu tái định cư cho người dân bản Huồi Pủng theo chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 vẫn đang trong giai đoạn thẩm định tác động môi trường. Sau bước này mới đến phê duyệt bản vẽ, tổ chức đấu thầu. Chúng tôi rất lo, phải quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thì mới hoàn thành theo kế hoạch của huyện, của tỉnh.

Câu chuyện ở xã Hữu Khuông, đang là bức tranh chung ở các huyện miền núi cao của tỉnh Nghệ An. Tại Kỳ Sơn, hiện có 1.068 hộ có nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà ở trong năm nay. Hiện, địa phương được bố trí 2 điểm tái định cư theo chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 thì vẫn chưa thể giao đất để người dân đến ở. Ở các địa bàn xa như Mường Típ, Mường Ải, Na Loi, Đoọc Mạy, Mỹ Lý… công cuộc xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở đang rất gian nan do địa bàn xa cách, dẫn đến giá nguyên vật liệu đội lên cao. Chưa kể, hàng trăm hộ dân là những hộ đặc biệt khó khăn, không thể tự xây dựng được nhà.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung cùng đoàn đã đến thăm, động viên gia đình chị Vi Thị Cáng, trú bản Phương Tiến 1, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong nỗ lực xây dựng lại nhà để ổn định cuộc sống - Ảnh: Phạm Bằng
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung cùng đoàn đã đến thăm, động viên gia đình chị Vi Thị Cáng, trú bản Phương Tiến 1, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong nỗ lực xây dựng lại nhà để ổn định cuộc sống - Ảnh: Phạm Bằng

Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, số lượng hộ dân có khó khăn về nhà ở đã được khảo sát cụ thể nhưng đang vướng mắc do thiếu kinh phí. Ngay như huyện Quế Phong, từ nay cho đến trước ngày 31/8/2025, huyện phải hoàn thành 508 căn nhà, nhưng số nhà đã có quyết định phân bổ nguồn, đang triển khai mới 263 căn; số nhà chưa có quyết định phân bổ kinh phí là 245 căn. 

Tại cuộc làm việc giữa lãnh đạo tỉnh Nghệ An với địa phương, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Đức Trung cho biết: Ban chỉ đạo huyện Quế Phong và các xã quan tâm tập trung chỉ đạo để thực hiện hoàn thành xây dựng, sửa chữa 508 căn nhà, trong đó, tập trung hoàn thành 263 căn nhà đã có nguồn trước ngày 30/4/2025. Đối với 245 căn còn lại, Ban Chỉ đạo huyện Quế Phong bám sát các cơ quan để xác định rõ nguồn vốn theo đối tượng được phân bổ để triển khai đảm bảo mục tiêu, phấn đấu hoàn thành trước ngày 31/7/2025.

Mặt khác, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở huy động từ nhiều nguồn khác nhau, từ ngân sách, từ kêu gọi xã hội hóa xã các nguồn hợp pháp khác. Nói như Bí thư huyện ủy Quỳ Châu, ông Nguyễn Thanh Hoài thì nguồn kinh phí đang là yếu tố tác động lớn đến tiến độ thực hiện: Nguồn vận động xã hội hóa tại địa phương còn nhiều hạn chế, dẫn đến khó khăn nhất định trong việc xóa nhà tạm, nhà dột cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở. Nhận diện những khó khăn, đòi hỏi các địa phương phải quyết tâm hơn nữa mới có thể đạt mục tiêu đề ra.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lễ ăn mừng đầu lúa mới của dân tộc Raglay

Lễ ăn mừng đầu lúa mới của dân tộc Raglay

Media - Thúy Hồng - 20:52, 10/03/2025
Cộng đồng người Raglay sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung Bộ, tập trung đông nhất ở khu vực miền núi hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận. Với bề dày lịch sử và văn hóa, dân tộc Raglay sở hữu một kho tàng tri thức dân gian đồ sộ, từ sử thi, truyện cổ, dân ca đến luật tục... đã được các nhà nghiên cứu sưu tầm, biên soạn với độ dài hàng ngàn trang.
Đắk Lắk đạt nhiều thành tựu sau 50 năm giải phóng

Đắk Lắk đạt nhiều thành tựu sau 50 năm giải phóng

Thời sự - Lê Hường - 20:32, 10/03/2025
Ngày 10/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 - 10/3/2025). Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Vinh Tơr; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đại diện các sở, ngành.
Bắc Kạn: Nhiều hoạt động đặc sắc trong Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2025

Bắc Kạn: Nhiều hoạt động đặc sắc trong Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2025

Trang địa phương - Minh Nhật - 20:28, 10/03/2025
Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn, từ ngày 10 đến 30/4, tỉnh sẽ tổ chức Tuần Văn hóa-Du lịch Bắc Kạn năm 2025 gắn với kỷ niệm 125 năm ngày thành lập tỉnh Bắc Kạn (11/4/1900-11/4/2025).
Quảng Ngãi trưng bày hơn 200 hình ảnh, hiện vật về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ

Quảng Ngãi trưng bày hơn 200 hình ảnh, hiện vật về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ

Tin tức - Huy Trường - Đức Phong - 20:27, 10/03/2025
Ngày 10/3, Quảng Ngãi tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề “Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ - Những con người làm nên lịch sử” nhân Kỷ niệm 80 năm Ngày Khởi nghĩa Ba Tơ (11/3/1945 - 11/3/2025). Thời gian trưng bày chuyên đề diễn ra từ nay đến ngày 24/3.
Ngôi chùa có sắc hồng đặc biệt ở An Giang

Ngôi chùa có sắc hồng đặc biệt ở An Giang

Media - BDT - 20:00, 10/03/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 10/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Kỳ vọng nâng tầm giá trị cà phê Việt . Ngôi chùa có sắc hồng đặc biệt ở An Giang. Những người "truyền lửa" trong văn hoá Sán Dìu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trù phú làng nghề ở Cà Mau

Trù phú làng nghề ở Cà Mau

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 8/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Tri thức cà phê Đắk Lắk được công nhận Di sản Văn hóa phi Vật thể Quốc gia. Trù phú làng nghề ở Cà Mau. Mùa đi “bắt” học trò ở Pờ Tó. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kiên Giang: Chú trọng tuyên truyền kết hợp xử lý triệt để tàu cá

Kiên Giang: Chú trọng tuyên truyền kết hợp xử lý triệt để tàu cá "3 không"

Trang địa phương - Tiến Vinh - Tào Đạt - 19:42, 10/03/2025
Cùng với các tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước, tỉnh Kiên Giang đã thực hiện nhiều giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền kết hợp xử lý triệt để tàu cá "3 không" hướng đến mục tiêu chung tay cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá Việt Nam bền vững, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.
Mỹ tục Kỳ Yên của người Nam Bộ

Mỹ tục Kỳ Yên của người Nam Bộ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 19:38, 10/03/2025
Trải qua mấy trăm năm tồn tại, tục thờ Thần đã trở thành văn hóa tín ngưỡng của người dân Nam Bộ. Trong đó, tục Kỳ Yên là cổ lệ lớn nhất, nơi để người dân phương Nam cầu nguyện một cuộc sống no đủ. Từ tháng Giêng cho đến tháng Tư, khi cứ vào độ trăng tròn tỏa sáng là xóm làng khắp Nam Bộ thay nhau rộn ràng thượng lễ Kỳ Yên. Trẻ em xúng xính áo mới, người lớn tươm tất y phục chỉnh tề, tụ hội về đình làng cùng nhau khai hội.
Xóa nhà tạm, nhà dột ở vùng miền Tây xứ Nghệ: Cần quyết tâm cao để

Xóa nhà tạm, nhà dột ở vùng miền Tây xứ Nghệ: Cần quyết tâm cao để "về đích" đúng hẹn

Xã hội - An Yên - 19:33, 10/03/2025
Địa bàn rộng, cách trở, nhiều hộ dân không có khả năng thực hiện… đang là thực tế đầy khó khăn trong triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột ở các huyện miền núi Nghệ An. Và, các địa phương sẽ khắc phục những “điểm nghẽn” này như thế nào?
Khánh Hòa: Chuẩn bị tổ chức Lễ vinh danh Di tích quốc gia đặc biệt Tháp Bà Ponagar

Khánh Hòa: Chuẩn bị tổ chức Lễ vinh danh Di tích quốc gia đặc biệt Tháp Bà Ponagar

Tìm trong di sản - T.Nhân-H.Trường - 19:28, 10/03/2025
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa đồng ý lập Kế hoạch tổ chức Lễ vinh danh Di tích quốc gia đặc biệt Tháp Bà Ponagar trong tháng 3 âm lịch (tháng 4 dương lịch) nhân dịp Lễ hội Am Chúa và Lễ hội Tháp Bà Ponagar.
Bình Định: Lễ hội cầu ngư vạn chài Nhơn Hải xứng đáng được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Lễ hội cầu ngư vạn chài Nhơn Hải xứng đáng được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - T.Nhân-N.Triều - 19:26, 10/03/2025
Lễ hội cầu ngư vạn chài Nhơn Hải, Tp.Quy Nhơn (Bình Định) diễn ra từ ngày 11 đến 13 tháng Hai (Âm lịch) hằng năm. Đây là Lễ hội gắn với tín ngưỡng dân gian thờ cúng cá voi mà ngư dân tôn kính gọi cá Ông (thần) Nam Hải. Đây là dịp để cư dân làng biển bày tỏ lòng tôn kính, biết ơn cá Ông; cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đánh bắt bội thu; đồng thời lưu giữ, trao truyền vốn văn hóa truyền thống của cha ông…