Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Triển khai nhiều giải pháp để xóa nhà tạm, nhà dột

An Yên - 16:54, 19/02/2025

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột cho hộ nghèo, hộ cận nghèo đang là thông điệp yêu thương, trách nhiệm, sẻ chia của cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An. Dẫu khối lượng công việc còn lớn, nhưng nhìn từ những cách làm mới, sáng tạo của Nghệ An, thì mục tiêu cán đích vào cuối năm 2025 theo chỉ đạo của Chính phủ, sẽ rất có triển vọng.

Những ngôi nhà do Bộ Công an hỗ trợ làm mới cho hộ nghèo bản Châu Sơn, xã Châu Khê, huyện Con Cuông hoàn thành vào tháng 8/2023 - ảnh: Thành Duy
Những ngôi nhà do Bộ Công an hỗ trợ làm mới cho hộ nghèo bản Châu Sơn, xã Châu Khê, huyện Con Cuông hoàn thành vào tháng 8/2023 - Ảnh: Thành Duy

Ở Nghệ An, nhiều địa phương đã có những cách làm hay, sáng tạo để sớm hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chỉ đạo của Chính phủ. Một trong những địa phương ấy là huyện Anh Sơn. Đây là huyện trung du, có tỷ lệ hộ nghèo 2,65%, cận nghèo 6,97% và tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm 7,2%.

Khảo sát từ đầu năm 2023, toàn huyện Anh Sơn có 257 nhà cần quan tâm hỗ trợ để làm mới hoặc sửa chữa. Sau hơn một năm thực hiện, toàn huyện đã thực hiện xây mới và sửa chữa được 131 nhà/257 nhà. Tính đến ngày 30/11/2024, đã bố trí đủ nguồn xây dựng 126 nhà còn lại cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023 - 2025 đã được phê duyệt, hoàn thành trước 1 năm so với kế hoạch.

Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn - ông Hoàng Quyền nhấn mạnh: Chúng tôi hoàn thành kế hoạch trong một năm nhờ vào sự quan tâm, chia sẻ, ủng hộ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, Nhân dân huyện nhà hiện đang sinh sống trên mọi miền của Tổ quốc…; đồng thời là từ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các gia đình và cộng đồng dân cư.

"Địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền về xã hội hóa gắn với phát huy nội lực từ anh em, họ hàng, đoàn thể… Đặc biệt, với những hộ gia đình quá khó khăn, thì xem xét nâng mức hỗ trợ đặc thù để đảm bảo đủ kinh phí làm nhà", ông Quyền chia sẻ cách làm của địa phương.

Tính đến hết năm 2024, tại 8/20 huyện, thành phố, thị xã ở Nghệ An đã hoàn thành chương trình xóa nhà tạm bợ, dột nát cho hộ nghèo và hộ khó khăn về nhà ở, đem lại những ngôi nhà kiên cố đạt chuẩn "3 cứng" (nền cứng, khung-tường cứng, mái cứng) cho người dân.

Theo đó, các huyện: Yên Thành, Nghi Lộc, Anh Sơn, Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương và 2 thị xã: Thái Hòa, Hoàng Mai đều xác định hoàn thành chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trong năm 2024 và đã hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Trước đó, từ tháng 2/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Chỉ thị số 21-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh và tổ chức lễ phát động. Nghệ An xác định, đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, với mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2025 cơ bản hoàn thành việc xóa nhà ở tạm bợ, dột nát trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Hợp xây dựng nhà cho ông Xồng Gà Pó ở bản Phá Lõm xã Tam Hợp. Ảnh: Hải Thượng
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Hợp xây dựng nhà cho ông Xồng Gà Pó ở bản Phá Lõm xã Tam Hợp. Ảnh: Hải Thượng

Tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban và thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã, Tổ công tác xóm, bản nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp và tạo sự thống nhất trong chỉ đạo thực hiện.

Sau gần 2 năm thực hiện chương trình, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 11.787 nhà, đạt 75% nhu cầu được phê duyệt từ đầu Chương trình (15.700 hộ), đạt 66,36% nhu cầu phát sinh trong quá trình thực hiện Chương trình (17.761 hộ) với tổng nguồn lực hỗ trợ bằng các hình thức trên 843 tỷ đồng.

Theo Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tỉnh Nghệ An, tỉnh đã thống nhất thời điểm hoàn thành chương trình này trước ngày 31/8/2025. Trên cơ sở này, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu rà soát, thống nhất số lượng nhà cần phải thực hiện, bao gồm cả xây mới, sửa chữa của tất cả các chương trình cộng lại. 

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo các cấp tập trung rà soát, cân đối lại nguồn lực hỗ trợ đảm bảo thực hiện hoàn thành Chương trình, nhất là nguồn lực thực hiện từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn lực xã hội hóa hiện có ở quỹ các cấp, nguồn lực cam kết của các nhà tài trợ, nguồn lực tiết kiệm từ ngân sách tỉnh.

Ở Nghệ An, Ban Chỉ đạo tỉnh đã quyết định tăng mức hỗ trợ lên 60 triệu đồng/hộ khi xây mới và 30 triệu đồng/hộ khi sửa chữa nhà với tất cả các đối tượng nhằm đảm bảo bằng mức chung của Chương trình của cả nước vừa phát động, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 523/TP-VPCP ngày 16/11/2024 kết luận phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.

Riêng đối với các hộ được hỗ trợ làm, sửa chữa nhà thuộc 2 Chương trình MTQG là giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 sẽ tiến hành vận động thêm nguồn lực xã hội hóa để đảm bảo bằng mức trên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Sông Nho Quế, “viên ngọc bích” trên Cao nguyên đá

Sông Nho Quế, “viên ngọc bích” trên Cao nguyên đá

Du lịch - Quỳnh Lưu - 5 giờ trước
Mèo Vạc, mảnh đất cực Bắc của Tổ quốc từ xưa đến nay được biết đến là vùng đất khó khăn, bởi đồi núi đá chiếm hơn 2/3 diện tích và thời tiết mùa Đông khắc nghiệt, nhưng tạo hoá đã ban tặng cho nơi đây nhiều phong cảnh đẹp kỳ vĩ.
TP. Hồ Chí Minh có tân Chủ tịch UBND

TP. Hồ Chí Minh có tân Chủ tịch UBND

Tin tức - Tào Đạt - 5 giờ trước
Ông Nguyễn Văn Được - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, đã được bầu làm Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Bình Định công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Bình Định công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Chiều 20/2, Tỉnh ủy Bình Định tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác tổ chức cán bộ.
Quảng Bình: Quyết định thành lập và bổ nhiệm Giám đốc sở Dân tộc và Tôn giáo

Quảng Bình: Quyết định thành lập và bổ nhiệm Giám đốc sở Dân tộc và Tôn giáo

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 5 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định thành lập sở Dân tộc và Tôn giáo, đồng thời bổ nhiệm ông Võ Ngọc Thanh - Trưởng Ban Dân tộc, làm Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo.
TP. Hồ Chí Minh thành lập 7 sở mới sau khi hợp nhất, sắp xếp lại bộ máy

TP. Hồ Chí Minh thành lập 7 sở mới sau khi hợp nhất, sắp xếp lại bộ máy

Tin tức - Tào Đạt - 5 giờ trước
Sau khi tổ chức lại bộ máy, UBND TP. Hồ Chí Minh có 16 cơ quan chuyên môn, giảm 5 cơ quan so với trước đây. Thành phố thành lập mới Sở Dân tộc và Tôn giáo. Ông Nguyễn Duy Tân được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc.
Những đồi chè hút hồn du khách

Những đồi chè hút hồn du khách

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 21/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Các làng Chăm Ninh Thuận vui đón Tết Ramưwan . Ngát xanh những đồi chè hút hồn du khách. Nhịp sống nơi thượng nguồn Nậm Nơn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ngãi bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Quảng Ngãi bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định về sắp xếp tổ chức và công tác cán bộ của UBND tỉnh.
Trồng hoa phục vụ Lễ hội chợ Phong Lưu

Trồng hoa phục vụ Lễ hội chợ Phong Lưu

Tin tức - Quỳnh Lưu - 5 giờ trước
Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 24/4/2025 (tức ngày 27/3 Âm lịch) tại khu vực Mê cung đá xã Khâu Vai và Quảng trường trung tâm huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
Thủ tướng: Không còn cách nào khác, chúng ta phải tăng trưởng cao, bền vững liên tục từ nay tới năm 2045

Thủ tướng: Không còn cách nào khác, chúng ta phải tăng trưởng cao, bền vững liên tục từ nay tới năm 2045

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 21/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Chính phủ với các địa phương thực hiện kết luận của Trung ương, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về tăng trưởng kinh tế.
Những đồi chè hút hồn du khách

Những đồi chè hút hồn du khách

Media - BDT - 8 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 21/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Các làng Chăm Ninh Thuận vui đón Tết Ramưwan . Ngát xanh những đồi chè hút hồn du khách. Nhịp sống nơi thượng nguồn Nậm Nơn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tết rừng ở Nà Hẩu

Tết rừng ở Nà Hẩu

Media - BDT - 20:00, 20/02/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Đầu Xuân, vui hội cồng chiêng. Mùa dâu chín đỏ ở Bản Bung. Tết rừng ở Nà Hẩu . Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.