Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang: Chủ động giám sát, đánh giá các Chương trình mục tiêu quốc gia

Sỹ Hào - 16:02, 01/03/2025

Để có giải pháp thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn, tỉnh Hà Giang đã chủ động xây dựng Kế hoạch giám sát, đánh giá kết quả thực hiện năm 2025 và trong cả giai đoạn 2021 - 2025.

Theo kế hoạch, trong năm 2025, Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Hà Giang (cấp tỉnh) sẽ tổ chức 2 đợt (quý I và quý III) kiểm tra kết quả thực hiện 3 Chương trình MTQG trên địa bàn. Ngoài ra, các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, UBND cấp huyện và UBND cấp xã sẽ kiểm tra định kỳ các nội dung thuộc chức năng quản lý theo kế hoạch trong năm (tối thiểu 1 lần trong năm); đồng thời kiểm tra đột xuất theo yêu cầu quản lý khi cần thiết.

Đây là nội dung đáng chú ý trong Kế hoạch giám sát, đánh giá thực hiện các Chương trình MTQG năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hà Giang; được Chủ tịch UBND tỉnh Phan Huy Ngọc ban hành tại Văn bản số 37/KH-UBND ngày 11/02/2025.

Theo Kế hoạch này, Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Hà Giang và các sở, ngành, địa phương liên quan sẽ tiến hành giám sát, đánh giá toàn diện kết quả thực hiện 3 Chương trình MTQG năm 2025 và cả giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn.

Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang giám sát mô hình hỗ trợ hộ dân nuôi dê, nai sinh sản tại xã Chế Là, huyện Xín Mần
Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang giám sát mô hình hỗ trợ hộ dân nuôi dê, nai sinh sản tại xã Chế Là, huyện Xín Mần

Nội dung giám sát, đánh giá tập trung vào công tác phân cấp, phân quyền và quản lý các chương trình, gồm: Kết quả xây dựng chính sách quản lý, phân cấp và tổ chức thực hiện các chương trình; công tác điều hành, phối hợp trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình; hoạt động truyền thông, thông tin và theo dõi, giám sát, đánh giá các chương trình; công tác chấp hành chế độ giám sát của các cơ quan dân cử.

Trong đó, tỉnh sẽ chú trọng đánh giá kết quả huy động, phân bổ và sử dụng nguồn vốn; đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể của các Chương trình MTQG so với mục tiêu đã được cấp có thẩm quyên phê duyệt; đánh giá tác động và hiệu quả đầu tư của các chương trình đối với phát triển kinh tế - xã hội; tính bền vững của các chương trình; bình đẳng giới; môi trường, sinh thái (nếu có).

Quá trình giám sát, đánh giá của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh và các sở, ngành, địa phương sẽ rút ra bài học sau quá trình thực hiện các chương trình và đề xuất khuyến nghị cần thiết để duy trì kết quả đã đạt được của các Chương trình; các biện pháp để giảm thiểu các tác động tiêu cực về xã hội, môi trường (nếu có); đồng thời đề ra phương hướng, giải pháp thực hiện chương trình giai đoạn 2026 - 2030.

Đối với Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang giao Sở Dân tộc và Tôn giáo chủ trì tổ chức giám sát, đánh giá; tổng hợp chung kết quả giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG 1719, báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và các bộ, cơ quan Trung ương liên quan; đồng thời, hướng dẫn UBND cấp huyện, xã và các cơ quan tham gia thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tổ chức thực hiện công tác giám sát, đánh giá năm 2025 và cả giai đoạn 2021 - 2025.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Xã tái định cư thủy điện Bản Vẽ hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm

Xã tái định cư thủy điện Bản Vẽ hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm

Dù được xây dựng nhà ở, cấp đất ở, đất sản xuất để ổn định cuộc sống nơi vùng đất tái định cư thuỷ điện Bản Vẽ (xã Sơn Lâm, tỉnh Nghệ An) nhưng đến nay, sau gần 20 năm nhiều căn nhà của các hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, người có công đồng bào DTTS nơi đây đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã giúp bà con tiếp tục an cư bám bản, bám làng...
Người có công vùng cao Quảng Ninh an toàn trong những ngôi nhà mới

Người có công vùng cao Quảng Ninh an toàn trong những ngôi nhà mới

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
“Nhà cũ thì hư hỏng nhiều, mưa là dột hết, trần hỏng hết cả. Giờ có căn nhà mới, tôi thấy rất phấn khởi, biết ơn Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền. Đặc biệt, mùa mưa bão sắp tới cũng yên tâm hơn nhiều”, ông Vi Văn Dường (thôn Khe Lánh, xã Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) là thân nhân liệt sĩ chia sẻ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở thành phố Huế

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở thành phố Huế

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 26/7, trong chương trình công tác tại thành phố Huế, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025); thăm một số công trình, dự án trên địa bàn. Cùng đi có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Trung tâm Y tế Tương Dương tê liệt vì lũ

Trung tâm Y tế Tương Dương tê liệt vì lũ

Thời sự - Thanh Hải - 4 giờ trước
Những mệt mỏi, bơ phờ hiện rõ trên từng nét mặt, cử chỉ của mỗi cán bộ, y, bác sỹ Trung tâm Y tế Tương Dương. Khi mới hai ngày trước, họ đã phải cùng nhiều bệnh nhân tháo chạy trong đêm để tránh lũ, nay lại hối hả dọn dẹp, lau chùi khoa phòng mà chưa biết đến bao giờ mới có thể hoạt động trở lại.
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku sẽ được khởi công trong tháng 10

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku sẽ được khởi công trong tháng 10

Tin tức - T.Nhân - 4 giờ trước
Theo UBND tỉnh Gia Lai, Dự án cao tốc Quy Nhơn Pleiku rất quan trọng và được Nhân dân mong chờ. Tỉnh đang triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và dự kiến sẽ được khởi công trong tháng 10.
Gia Lai: 100% người có công với cách mạng có nhà ở kiên cố

Gia Lai: 100% người có công với cách mạng có nhà ở kiên cố

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Gia Lai đã cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, toàn bộ 2.451 hộ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ đã được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, đạt tỷ lệ 100%.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.

"Mở khóa tự nhiên" biến rào cản thành vòng tuần hoàn xanh tại trang trại sinh thái

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Biến phân bò thành phân hữu cơ cho 500ha đồng cỏ, tiết kiệm hàng trăm triệu tiền điện nhờ năng lượng xanh, thiết lập vòng tuần hoàn đất, nước… Đó là một vài điển hình thành công của hành trình “mở khóa” thiên nhiên Vinamilk, tiến tới xây dựng hệ thống trang trại bò sữa phát triển bền vững.
Ba khâu đột phá trong bảo vệ chủ quyền của Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang

Ba khâu đột phá trong bảo vệ chủ quyền của Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang

Trang địa phương - Tuấn Kiệt - Tào Đạt - 6 giờ trước
Trong nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đảng bộ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang xác định 3 khâu đột phá trong xây dựng lực lượng và ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số… nhằm bảo vệ tốt chủ quyền biên giới, vùng biển đảo.
Gặp lại nữ biệt động giữa lửa đạn Phước Long năm xưa

Gặp lại nữ biệt động giữa lửa đạn Phước Long năm xưa

Sự kiện - Bình luận - Thanh Liêm - 6 giờ trước
Chiến thắng Phước Long ngày 6/1/1975 - mốc son đầu tiên trong chiến dịch giải phóng miền Nam có dấu ấn thầm lặng nhưng đặc biệt của nữ biệt động Huỳnh Thị Minh Tuyết, người từng chỉ huy Đội biệt động Bà Rá K11. Trong lửa đạn và hiểm nguy, bà đã để lại dấu ấn bằng lòng quả cảm, sự mưu trí và tình yêu nước sắt son.
Quốc lộ 7 huyết mạch lên các xã vùng lũ Nghệ An vẫn tắc nghẽn

Quốc lộ 7 huyết mạch lên các xã vùng lũ Nghệ An vẫn tắc nghẽn

Tin tức - Thanh Hải - 21:45, 25/07/2025
Lũ đang rút chậm trên hệ thống sông Cả. Tuy nhiên, tuyến giao thông huyết mạch là Quốc lộ 7 lên các xã vùng lũ miền Tây xứ Nghệ vẫn tắc nghẽn.
Gieo yêu thương trong ngày lũ dữ

Gieo yêu thương trong ngày lũ dữ

Thời sự - Thanh Hải - 21:31, 25/07/2025
Ở tâm lũ miền Tây xứ Nghệ, không thấy gì ngoài những lớp bùn non dày hàng mét, những núi rác khổng lồ, những khuôn mặt mệt mỏi, bờ phờ vì chạy lũ, dọn dẹp sau lũ… Thế nên, những suất cơm thiện nguyện dường như là lí do để mỗi người dân vùng lũ thêm vững tin, thêm động lực trong những ngày chống chọi với thiên tai.