Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng - Nhìn từ vùng DTTS và miền núi: Tháo gỡ những "điểm nghẽn" (Bài 2)

Hoàng Quý - 11:20, 25/09/2020

Việc giải ngân gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là sự trợ giúp cần thiết cho người lao động (NLĐ) giữa đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc, cần phải tháo gỡ.

Nhóm lao động tự do chịu nhiều thiệt thòi do đại dịch Covid-19 gây ra
Nhóm lao động tự do chịu nhiều thiệt thòi do đại dịch Covid-19 gây ra


Người lao động vùng DTTS, miền núi khó tiếp cận

Báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho thấy, tính đến giữa tháng 8/2020, chỉ có hơn 16 triệu người thuộc các nhóm đối tượng lao động nhận được hỗ trợ với lượng giải ngân chỉ đạt 19% trong tổng kinh phí gói hỗ trợ. Tuy nhiên, nhóm được hỗ trợ đa phần là lao động thuộc khối bảo trợ, lao động là người có công, hộ nghèo. Trong khi đó, chịu tác động mạnh nhất là NLĐ tự do, nhất là lao động DTTS lại gặp khó khi tiếp cận với gói hỗ trợ này.

Như ở Hà Giang, trong 6 tháng đầu năm 2020, đối với khu vực doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh có gần 2.000 NLĐ bị ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập. Nhưng theo bà Lê Thị Thủy, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Quản Bạ (Hà Giang), rất khó để thẩm định nhóm đối tượng NLĐ và hộ kinh doanh. Nhất là NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp; cũng như làm các công việc: Bán hàng rong; buôn bán nhỏ lẻ không có địa chỉ cố định; thu gom rác, phế liệu; xe ôm; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe...

Hay như ở Bắc Giang, khó xác minh chính xác được trong thời gian bị mất việc làm do dịch, thu nhập của NLĐ có thấp hơn mức cận nghèo hay không, bởi thông tin này chủ yếu là người dân tự khai. Cùng với đó, các trường hợp lao động đi xa trước khi có quyết định chi trả mà muốn nhận hỗ trợ cũng phải có giấy ủy quyền có xác nhận của UBND cấp xã trở lên tại nơi tạm trú...

“Tất cả những lý do khách quan này đều khiến việc triển khai gói hỗ trợ với nhóm lao động tự do chậm tiến độ”, ông Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Bắc Giang cho biết thêm.

Tháo gỡ những điểm nghẽn

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện cả nước có 18 triệu lao động phi chính thức, trong đó có khoảng 60% lao động phi chính thức tập trung ở khu vực nông thôn, miền núi, nơi có nhiều làng nghề truyền thống, các hộ kinh doanh cá thể phi nông nghiệp và các tổ hợp tác.

Lao động tự do vốn là người phải chịu nhiều thiệt thòi nhất trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cứ rời công việc ra là họ rơi vào cảnh trắng tay, điều này đặc biệt đúng khi dịch Covid-19 bùng phát. Bình thường đã khó khăn, bây giờ gánh nặng cơm áo gạo tiền lại đè nặng lên đôi vai họ. Và hơn ai hết, những con người ấy mới chính là nhóm đối tượng cần nhận tiền nhất từ gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ.

Được biết, đối với những vướng mắc trong việc hỗ trợ NLĐ và DN trong gói 62 nghìn tỷ đồng và đề xuất kiến nghị của các địa phương, ngày 31/7/2020, Bộ LĐTB&XH đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 15/QĐ-TTg. Theo đó, sẽ mở rộng đối tượng thụ hưởng đối với chính sách hỗ trợ cho NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động, điều chỉnh các điều kiện đối với chính sách cho vay để trả lương ngừng việc cho NLĐ.

Cụ thể, Bộ LĐTB&XH đề xuất cho các đối tượng là DN vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác; hộ kinh doanh (ưu tiên DN nhỏ và siêu nhỏ dưới 10 lao động), cơ sở sản xuất, kinh doanh; NLĐ tại khu vực nông thôn được vay vốn ưu đãi với lãi suất 3,96%/năm, bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo.

Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh được vay tối đa là 2 tỷ đồng, đối với NLĐ là 100 triệu đồng. Thời hạn hỗ trợ lãi suất là 12 tháng đối với các khoản vay mới. Thời gian áp dụng đối với các khoản vay mới phát sinh từ ngày 1/9/2020 - 1/9/2021. Bộ LĐTB&XH ước tính hỗ trợ cho 10.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và 100.000 lao động, kinh phí khoảng 15.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục
Còn sống còn đi tìm đồng đội!

Còn sống còn đi tìm đồng đội!

Suốt 15 năm qua, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thành Chung, sống ở phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa (Đăk Nông) vẫn miệt mài rong ruổi khắp các chiến trường xưa tìm kiếm hài cốt đồng đội để đưa về với gia đình, về với mái nhà chung là các nghĩa trang liệt sĩ, nơi Tổ quốc ghi công, để họ được an nghỉ.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.