Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020

Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.

Người có công ở Lục Yên vui mừng nhận hỗ trợ từ gói 62 nghìn tỷ đồng
Người có công ở Lục Yên vui mừng nhận hỗ trợ từ gói 62 nghìn tỷ đồng

Niềm vui khi được hỗ trợ

Là một trong những người được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Hoàng Kim Sại, thôn Yên Thượng, xã Minh Xuân, huyện Lục Yên (Yên Bái) vui mừng cho biết, bản thân ông là thương binh hạng 2/4 nên cuộc sống thường ngày gặp nhiều khó khăn, nhất là trong thời kỳ cả nước thực hiện lệnh giãn cách xã hội. Do đó, khi nhận được 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ, ông cảm thấy rất vui. Bởi số tiền này không chỉ giúp ông cùng gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống mà còn thể hiện sự quan tâm của Nhà nước với những người từng vào sinh ra tử trong chiến trường như ông. 

Cùng chung niềm vui với ông Sại, ông Nguyễn Văn Cường, thương binh hạng 3/4 bị nhiễm chất độc da cam ở phường Hồng Hà, TP. Yên Bái chia sẻ, sau khi rời chiến trường, ông chưa một lần trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Với tinh thần "Thương binh tàn nhưng không phế”, ông xin làm thêm trông xe tại chợ Yên Bái. Công việc của ông bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 18 giờ tối, bất kể trời mưa nắng với mức lương hơn 1 triệu đồng/tháng. Nhưng kể từ ngày 1/4/2020, khi toàn quốc thực hiện lệnh giãn cách xã hội, công việc của ông bị tạm dừng.

Ông Cường tâm sự, rất may, ngay sau khi hết lệnh giãn cách xã hội, ông được nhận 1,5 triệu đồng hỗ trợ 3 tháng từ gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng. Số tiền này tuy không lớn nhưng đáng quý vô cùng. Bởi nó phần nào giúp gia đình ông trang trải cuộc sống và quan trọng hơn là thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với những người có công. 

Bảo đảm đúng đối tượng 

Ông Ngô Thanh Giang, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Yên Bái cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 (gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng), Sở LĐTB&XH đã tham mưu cho UBND tỉnh nhanh chóng ban hành các văn bản để triển khai công tác rà soát, lập danh sách, thẩm định danh sách, tổ chức chi trả cho các đối tượng.

Theo đó, tổng dự toán kinh phí hỗ trợ của tỉnh Yên Bái chi trả cho các đối tượng theo Nghị quyết 42 là gần 276 tỷ đồng. Trong đó, đối tượng người có công với cách mạng là 5.092 người, với tổng số tiền hỗ trợ hơn 7,6 tỷ đồng. 

Ông Ngô Thanh Giang cho biết thêm, xác định việc hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là một việc làm khẩn trương, cấp bách. Do đó, thời gian qua, Yên Bái đã nỗ lực thực hiện một cách nhanh chóng. Đến nay, tỉnh cơ bản đã hoàn thành việc giải ngân. Qua đó tạo được không khí phấn khởi, quyết tâm khôi phục kinh tế trong quần chúng Nhân dân. 

Bên cạnh việc thực hiện gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ, thời gian qua, tỉnh Yên Bái cũng nỗ lực thực hiện các chính sách đối với người có công. Cụ thể, từ 2020 đến nay, tỉnh đã huy động gần 7,5 tỷ Quỹ đền ơn đáp nghĩa xây dựng 82 nhà mới cho người có công... Những chính sách này đã và đang khẳng định sự quan tâm, tri ân đặc biệt của Nhà nước với đối tượng người có công trong suốt thời gian qua. 

Xác định việc hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 là một việc làm khẩn trương, cấp bách. Do đó, thời gian qua, Yên Bái đã nỗ lực thực hiện một cách nhanh chóng. Đến nay, tỉnh cơ bản đã hoàn thành việc giải ngân. Qua đó tạo được không khí phấn khởi, quyết tâm khôi phục kinh tế trong quần chúng Nhân dân”.

Ông Ngô Thanh Giang, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Yên Bái

Tin cùng chuyên mục
Rét hại gây băng giá diện rộng tại khu vực Miền núi phía Bắc: Nhanh chóng thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân

Rét hại gây băng giá diện rộng tại khu vực Miền núi phía Bắc: Nhanh chóng thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân

Đợt không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại trên diện rộng khiến nhiều địa bàn các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái… xuất hiện băng giá. Nền nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu dưới 0 độ C. Tuy nhiên, do chủ động công tác phòng chống, nên không có thiệt hại về người (chết rét), thiệt hại về vật nuôi cũng không lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:29, 16/01/2021
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.