Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gỡ "nút thắt" cho y tế vùng đồng bào DTTS và miền núi

Khánh Ngân - 07:52, 30/03/2023

Nghị định 07/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ- CP ra đời, đã kịp thời tháo gỡ "nút thắt" những khó khăn cho ngành Y tế. Đặc biệt, đối cơ sở y tế tuyến huyện vùng đồng bào DTTS và miền núi, Nghị định 07 và Nghị quyết 30 đã tháo gỡ được những vấn đề cấp bách về tình trạng thiếu thiết bị, vật tư y tế đã tồn tại trong thời gian qua.

Đầu tháng 3/2023, Bộ Y tế đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2003/NĐ-CP ngày 03/3/2023  về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023 về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Cụ thể, Nghị quyết 30 với các điểm mới như: Đơn vị được phép xác định giá gói thầu đối với các gói thầu không tìm được 2 hoặc 3 báo giá vì đó là nhà phân phối độc quyền…. Hay tại Nghị định 07 cho phép gia hạn giấy phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành trong nhập khẩu trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất và vật tư y tế. Khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 được triển khai thực hiện sẽ khắc phục được 70-80% tình trạng thiếu trang thiết bị, vật tư y tế ở bệnh viện.  

“Gỡ khó” cho bệnh viện tuyến huyện vùng đồng bào DTTS và miền núi
Nghị định 07/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP ban hành giúp đồng bào các DTTS ở Tuyên Hóa tiếp cận với dịch vụ y tế đầy đủ hơn.

"Gỡ khó" cho bệnh viện vùng đồng bào DTTS và miền núi

“Nghị định 07 và Nghị quyết 30 ban hành đã kịp thời gỡ khó về tình trạng thiếu vật tư và thiết bị y tế đối với bệnh viện tuyến huyện ở vùng miền núi có đông đồng bào DTTS Tuyên Hóa", Bác sĩ chuyên khoa II- Giám đốc bệnh viện huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) Lâm Tuấn Phương chia sẻ

Là cơ sở y tế tuyến huyện, bệnh Đa khoa huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, đồng bào DTTS ở huyện Tuyên Hóa và vùng phụ cận. Thế nhưng, thời gian qua, tình trạng thiếu vật tư y tế, thuốc và hóa chất đã làm ảnh hưởng đến chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, do thiếu vật tư y tế nên nhiều bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên. 

Điều này vô hình dung gây quá tải cho cơ sở y tế tuyến tỉnh và Trung ương. Trong khi đó, muốn đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe theo quy định. Đơn cử, muốn đấu thầu một lô thuốc thì bệnh viện phải cung cấp được 3 bản báo giá của 3 đơn vị cung ứng độc lập. Đối với bệnh viện tuyến huyện vùng đồng bào DTTS và miền núi, số lượng mua không lớn nên nhà thầu cung ứng không mặn mà. 

Trên thực tế đã xuất hiện tình trạng một đơn hàng đăng lên mời thầu, nhưng không đủ đủ 3 đơn vị cung ứng gửi báo giá để chào hàng. Điều này dẫn đến hệ lụy là bệnh viện không thể tiến hành đấu thầu mua thiết bị, vật tư y tế theo nhu cầu cần.

Bác sĩ Phương cho biết thêm, để khắc phục tình trạng chung về thiếu vật tư, thiết bị y tế, bệnh viện phải mua những gói thầu nhỏ lẻ để phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh cho Nhân dân.Tuy nhiên, đó là những khó trước thời điểm Nghị định 07/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ- CP được ban hành - một lần nữa Bác sĩ Phương khẳng định.  

“Gỡ khó” cho bệnh viện tuyến huyện vùng đồng bào DTTS và miền núi 1
Nghị định 07/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP ban hành, Bệnh viện Đa Khoa huyện vùng biên Minh Hóa (Quảng Bình) sẽ chấm dứt được tình trạng thiếu thiết bị, vật tư Y tế

Với quy mô 120 giường bệnh, Bệnh viện Đa Khoa huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đóng trên địa bàn huyện vùng biên có gần 50% dân số là người đồng bào DTTS. Thời gian qua, bệnh viện Đa Khoa huyện Minh Hóa cũng lâm vào tình trạng thiếu thiết bị, vật tư y tế. Đặc biệt, là thiếu hóa chất để phục vụ làm các xét nghiệm về máu. Ngay cả những vật dụng phổ biến như bơm kim tiêm, găng tay y tế… cũng thiếu. Khoa Dược bệnh viện Đa Khoa Minh Hóa phải làm đề xuất mua bổ sung nhiều lần để lưu kho. 

Cùng với đó, có nhiều gói thầu mua trang thiết bị, vật tư y tế mà bệnh viện Đa Khoa Minh Hóa đăng chào thầu phải hủy bỏ vì không có đơn vị cung ứng, hoặc không đủ 3 báo giá chào hàng. Bên cạnh đó, một số thuốc, hóa chất hết số đăng ký lưu hành dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng. Điều này càng làm cho tình trạng thiếu thiết bị, vật tư y tế trở nên cấp bách. Do vậy, Nghị định 07/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ- CP ban hành được cho là kịp thời tháo gỡ những khó khăn về thiếu thiết bị, vật tư y tế cho bệnh viện.

Nhiều điểm mới khắc phục tồn tại hạn chế 

Khi được hỏi về tác động của Nghị định 07/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ- CP về việc tháo gỡ khó khăn về tình trạng thiếu thiết bị, vật tư y tế, ông Đỗ Thanh Bình, Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa cho rằng: “Nghị định 07/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ- CP vừa mới được ban hành sẽ chấm dứt tình trạng thiếu thiết bị, vật tư y tế đối với cơ sở y tế tuyến huyện vùng đồng bào DTTS và miền núi”. 

Ngoài ra, ông Đỗ Thanh Bình còn cho biết thêm: “Tôi đã đọc kỹ Nghị định 07/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ- CP, trong 2 văn bản này có nhiều điểm mới giúp cho cơ sở y tế chủ động hơn, dễ dàng hơn trong việc mua sắm trang thiết bị, thuốc hóa chất…phục vụ nhu cầu khám và điều trị tại viện”.

“Gỡ khó” cho bệnh viện tuyến huyện vùng đồng bào DTTS và miền núi 2
Với nhiều điểm mới, Nghị định 07 đã kịp thời tháo gỡ khó khăn cho ngành y tế.

Ông Đỗ Thanh Bình đưa ra ví dụ: Trước đây, khi đấu thầu mua linh kiện để sửa chữa thiết bị y tế, phải xây dựng thông số kỹ thuật của trang thiết bị theo nhóm, theo cấu hình và tiến hành đấu thầu theo giá thấp nhất. Điều này gây khó khăn cho việc mua linh kiện để sửa chữa trang thiết bị y tế. Nay Nghị quyết 30 cho phép, chủ đầu tư xem xét, quyết định việc giao Hội đồng khoa học của đơn vị thực hiện việc xây dựng tính năng, cấu hình kỹ thuật theo yêu cầu chuyên môn. Đây là điểm mới, mấu chốt trong việc chấm dứt tình trạng thiếu thiết bị y tế trong thời gian qua.

Với nhiều điểm mới khắc phục được những tồn tại hạn chế của những quy định trước đây, Nghị định 07/NĐ- CP và Nghị Quyết 30/NQ-CP ban hành, đã kịp thời gỡ khó cho ngành y tế. Đặc biệt, đối với các viện tuyến huyện vùng đồng bào DTTS và miền núi, Nghị định 07/NĐ- CP và Nghị quyết 30/NQ-CP cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế.  2 văn bản này cũng sẽ giúp Nhân dân vùng miền núi và đồng bào các DTTS được tiếp cận với dịch vụ y tế đầy đủ hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 20:00, 07/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 19:09, 07/06/2023
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 17:30, 07/06/2023
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 17:18, 07/06/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 14:54, 07/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 14:52, 07/06/2023
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 14:25, 07/06/2023
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 14:00, 07/06/2023
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11:00, 07/06/2023
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.