Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giữ cờ Tổ quốc

Thanh Hải - 11:44, 21/01/2021

Giữa trùng khơi bao la, lá cờ Tổ quốc thiêng liêng lắm. Không chỉ khẳng định chủ quyền lãnh hải, màu cờ đỏ tung bay trên mỗi con tàu còn tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để ngư dân bám biển. Giữ lá cờ Tổ quốc luôn tung bay giữa biển cả không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm tự tôn, tự hào dân tộc.

Cờ Tổ quốc tung bay trên những chiếc thuyền ra khơi
Cờ Tổ quốc tung trên những chiếc thuyền ra khơi

“Màu cờ phải luôn tươi mới”

Tàu vừa cập cảng cá Cửa Hội (Nghệ An) sau chuyến hải trình gần một con trăng, thuyền trưởng Ngô Trí Đông, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã “lệnh” thuyền viên Phạm Văn Tiến tức tốc lên bờ mua cờ Tổ quốc về thay. Nắng, gió và những mặn mòi từ biển cả đã khiến lá cờ Tổ quốc bạc màu lại rách phần đuôi, dù mới thay cách đó mấy ngày.

Gấp nhỏ lá cờ cho vào túi áo, Tiến nhanh nhẹn trèo lên cột cảo trước buồng lái. Cột cảo được thiết kế như một cái thang hình chữ A, có hệ thống ròng rọc trợ giúp để kéo lưới. Phía trên đỉnh cột được khoét một lỗ nhỏ để cắm lá cờ. 

Khi đã ngồi trên đỉnh cột, hai chân đan chéo chắc chắn, một tay Tiến cầm cán cờ, một tay gỡ bó từng mối buộc của đoạn thép mềm. Vì phải buộc chắc chắn để tránh cán cờ bị đổ nghiêng, cờ bay mất nên phải một hồi lâu, Tiến mới mở xong các mối cột. Hai tay cậu cẩn thận gỡ bỏ lá cờ cũ, rách nát rồi nhẹ nhàng lấy lá cờ mới trong túi áo luồn vào cán cờ. Vì gió mạnh nên Tiến rất vất vả mới treo xong cờ.

Tất cả những công đoạn thay lá cờ không nằm ngoài con mắt chăm chú của thuyền trưởng Ngô Trí Đông. Ông Đông kể: “Bất kể lúc nào, thấy lá cờ bạc màu là phải thay ngay, ngay cả khi tàu đang neo đậu tại cảng”.

Ngư dân Phạm Văn Tiến treo cờ Tổ quốc trên nóc tàu, chuẩn bị cho chuyến vươn khơi
Ngư dân Phạm Văn Tiến treo cờ Tổ quốc trên nóc tàu, chuẩn bị cho chuyến vươn khơi

Cặp tàu của Ngô Trí Đông có công suất mỗi chiếc 540CV, thuộc vào hàng lớn nhất và nằm trong đội tàu vươn khơi của tỉnh Nghệ An. Ngư trường khai thác của cặp tàu này chủ yếu là vùng biển Vịnh Bắc Bộ, từ phía bắc đảo Bạch Long Vỹ đến giáp tỉnh Quảng Bình. Đấy là vùng hải phận đánh cá chung mà tàu các nước trong khu vực như Trung Quốc, Philippin, Malaixia… thường xuyên có mặt.

Ngư dân Đông cho biết: “Mỗi chuyến vươn khơi, thiếu gì thì thiếu nhưng không thể thiếu cờ Tổ quốc. Chúng tôi đều có dự phòng để thay khi cờ bị rách, bạc màu. Đó là quy định “nằm lòng” của ngư dân chúng tôi”.

Thấy tôi tò mò chuyện treo cờ và giữ cờ Tổ quốc trên tàu, ngư dân Võ Duy Nhãn (quê Quảng Ngãi, cũng tham gia đánh bắt ở ngư trường Vịnh Bắc Bộ) ở kế bên góp chuyện: “Lá cờ Tổ quốc đều được các thuyền treo lên những điểm cao nhất, nhìn rõ nhất. Ở vùng hải phận chung, lá cờ Tổ quốc nhìn thiêng liêng lắm. Điều đó như thêm một lần khẳng định vị thế Việt Nam ra các nước khu vực và quốc tế".

Những lúc thấy cờ rách nhưng quanh tàu là sóng lớn và gió rít, các anh có thay cờ? “Nhiều lần chúng tôi cũng đã cố gắng nhưng đành chịu, phải chờ biển lặng hơn mới thay được. Những lúc như thế cảm thấy bồn chồn không yên”, ngư dân Nhãn trải lòng.

Lá cờ Tổ quốc thiêng liêng lắm. Điều đó như thêm một lần khẳng định vị thế Việt Nam ra các nước khu vực và quốc tế.

Ngư dân Võ Duy Nhãn - Quảng Ngãi

Kể từ khi nối nghiệp cha, ngư dân Trần Văn Đồng, chủ cặp tàu 360CV và 380CV đang neo đậu tại cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) đã quá quen với việc người nhà sắm cờ Tổ quốc, mua lễ cúng chọn giờ lành. Ông Đồng chia sẻ: “Vợ tôi thường đi chợ mua lễ và mấy lá cờ Tổ quốc rồi làm lễ chọn giờ lành để mong một chuyến đi biển nhiều bình an, may mắn. Không ai phạt vì không treo cờ Tổ quốc lên tàu thuyền nhưng yêu Tổ quốc thì mình treo”. 

Rồi ngư dân Đồng nói tiếp: “Giữa bao la biển cả. Lá cờ Tổ quốc thiêng liêng lắm. Không chỉ khẳng định chủ quyền lãnh hải, màu cờ đỏ chói lọi phần phật trên mỗi nóc tàu còn tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để ngư dân chúng tôi yên tâm vươn khơi”.

Không thể để mất cờ

Theo cha, anh đi biển từ nhỏ, những ngư dân như ông Đông, ông Nhãn, ông Đồng chẳng còn nhớ nỗi bao lần đã giương cờ, giong thuyền bám biển. Họ cũng chẳng còn nhớ nỗi, đã bao lần mua cờ Tổ quốc rồi thay khi thấy cờ bị rách, bạc màu. 

Ngư dân Ngô Trí Đông cho biết: “Ở vùng hải phận chung, tàu các nước cách nhau rất gần. Việc treo cờ Tổ quốc là biểu tượng, là để phân biệt tàu nước ta với nước khác”.

Không ở đâu như ở giữa khơi xa, sóng gió đã làm cờ rất nhanh rách và bạc màu. Cũng không ở đâu như ở nơi đây, dù đang kéo lưới nhưng hễ thấy lá cờ Tổ quốc không còn vẹn nguyên hoặc bị quấn chặt vào cán cờ, ngư dân đều tự giác leo lên đỉnh cột cảo chỉnh sửa. Và cũng không ở đâu như giữa trùng dương, những con tàu mang trên mình lá cờ đỏ sao vàng càng khiến ngư dân thêm vững tin và ấm lòng.

Mỗi chuyến vươn khơi, thiếu gì thì thiếu nhưng không thể thiếu cờ Tổ quốc. Chúng tôi đều có dự phòng để thay khi cờ bị rách, bạc màu. Đó là quy định nằm lòng của ngư dân chúng tôi.

Ngư dân Ngô Trí Đông - Nghệ An

Yêu Tổ quốc, thấy phải có trách nhiệm với mỗi “tấc biển” cha ông ngàn đời gìn giữ, tất cả các tàu thuyền vươn khơi đều tự giác treo cờ Tổ quốc. Treo cờ là một chuyện, giữ màu cờ luôn tươi mới là chuyện khác nhưng giữ để không mất cờ Tổ quốc trên mỗi con tàu mới là điều quan trọng nhất.

Những ngư dân mà tôi hỏi đều chắc nịch một điều rằng: “Nếu có va chạm, tàu hàng tỉ đồng hư hỏng có thể sửa nhưng nếu mất cờ Tổ quốc là mất nước. Vì thế, ngư dân chúng tôi những lúc vươn khơi đều luôn kiên định với ý chí không thể để mất cờ Tổ quốc”.

Chạy dọc theo bờ biển, không có con tàu nào thiếu cờ Tổ quốc. Dù tàu to, thuyền lớn đánh bắt cá ở vùng hải phận chung hay chỉ là tấm bè mảng mỏng manh chỉ xa bờ 2 - 3 hải lý, tất thảy đều tự thiết kế một vị trí trang trọng và cao nhất để treo cờ. Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Diễn Bích (Diễn Châu, Nghệ An) Nguyễn Văn Liên thông tin: Chúng tôi luôn nhắc nhở các tàu thuyền trong nghiệp đoàn phải chú ý đến việc treo cờ và giữ cờ. Giữ lá cờ Tổ quốc vẹn nguyên, tươi mới và không được thiếu trong suốt hải trình chính là gìn giữ biểu tượng của đất nước, niềm tự hào của dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Chiều 6/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai, thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp điều hành Phiên chất vấn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 20:18, 06/06/2023
Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Về khó khăn, vướng mắc trong phân định vùng đồng bào DTTS, việc phân định này được thực hiện qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 thực hiện theo Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị, lúc đó thực hiện phân định theo miền núi, vùng cao. Giai đoạn 2, thực hiện phân định theo trình độ phát triển, xác định các thôn, xã đặc biệt khó khăn để làm địa bàn đầu tư tập trung trọng tâm trọng điểm.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:13, 06/06/2023
Trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc nhiều hộ gia đình ở vùng nghèo không muốn thoát nghèo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết, qua nghiên cứu tài liệu của các bộ ngành, các địa phương liên quan và khảo sát thực tế, hiện tượng này là có thật, xuất phát từ nhiều yếu tố. Tuy đã thoát nghèo, nhưng thực tế đời sống vẫn rất khó khăn, người dân thoát nghèo có thu nhập cải thiện không nhiều, trong khi không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính sách.
Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Nhóm PV - 14:35, 06/06/2023
Chiều nay (6/6/2023), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trọng tâm nội dung chất vấn xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về triển khai Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cũng như việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719... Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại diện các Ban Dân tộc địa phương trước phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng.
Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - Ngọc Diệp - 13:42, 06/06/2023
Để triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, các địa phương trong cả nước đã tăng cường lồng ghép các nguồn lực để thực hiện hiệu quả các chương trình, giúp người dân nhanh chóng thụ hưởng chính sách, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Trọng Bảo - 13:38, 06/06/2023
Thông tin từ Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa thu giữ lô hàng thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc tại địa bàn xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với tổng khối lượng trên 3 tấn.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 11:10, 06/06/2023
Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) tại hai huyện Nam Đông, A Lưới. Ông Lê Xuân Hải - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tin tức - Mỹ Dung - 11:08, 06/06/2023
Bước vào đợt cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến cho hệ thống truyền tải điện bị quá tải và phải cắt điện luân phiên tại các địa phương. Trong những ngày đầu tháng 6, nhiều người dân, đặc biệt là hoạt động kinh doanh về du lịch khá chật vật khi liên tục rơi vào tình trạng bị mất điện thường xuyên, liên tục.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Media - Trọng Bảo - 11:02, 06/06/2023
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Thành phố mưa bay

Thành phố mưa bay

Sắc màu 54 - PV - 11:01, 06/06/2023
Đà Lạt mưa bay. Ngọn gió len lén qua những góc phố. Không gian trầm mặc, sang trọng. Những bước chân nhàn du không ríu vào nhau. Chiều nay tôi trở về Đà Lạt, chọn quán cà phê tĩnh lặng để ngắm thành phố trong mưa, tìm bước chân quen ngang phố, để được ngồi lặng lẽ giữa không gian lặng lẽ bên tiếng tí tách cà phê rơi.
Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Sức khỏe - PV - 11:00, 06/06/2023
Vừa qua, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng (Immunoglobulin, Phenobarbital) khi tình hình diễn biến phức tạp.