Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gieo “hạt giống đỏ” ở những bản làng dân tộc La Hủ: Ở đâu có dân thì ở đó có đảng viên (Bài 3)

Tào Văn Đạt - 15:31, 18/10/2024

Câu chuyện "giữ chân" người trẻ ở lại quê hương để tạo nguồn phát triển đảng viên, xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận luôn là việc khó làm, khó thực hiện ở các Chi bộ vùng sâu, vùng xa, trong đó có các Chi bộ ở bản làng người La Hủ ở huyện Mường Tè (Lai Châu). Đề cập đến các giải pháp cho vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Hồng Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Tè.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Tè Lưu Hồng Phương trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Tè Lưu Hồng Phương trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên mới

Công tác xây dựng Đảng trong đồng bào DTTS ở vùng biên giới là một vấn đề, nhiệm vụ hết sức quan trọng, trong đó có việc phát triển đảng viên mới trong tổ chức đảng vùng đồng bào La Hủ. Từ thực trạng thiếu nguồn phát triển đảng viên mới, chủ trương của Mường Tè trong công tác này được thực hiện như thế nào, thưa ông? 

Ông Lưu Hồng Phương: Trong những năm qua, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Tè luôn tập trung chỉ đạo công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên, đặc biệt là phát triển đảng viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS, chú trọng những nơi còn ít đảng viên, bao gồm vùng đồng bào dân tộc La Hủ...

Ngay đầu nhiệm kỳ, tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành kế hoạch tăng cường công tác phát triển đảng viên, nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt Chi bộ giai đoạn 2021-2025 (tại Kế hoạch số 26-KH/HU, ngày 13/01/2021) và hằng năm đều ban hành kế hoạch kết nạp đảng viên giao chỉ tiêu, số lượng cụ thể cho Đảng bộ các xã, thị trấn và các chi, đảng bộ khối cơ quan để thực hiện.

Chỉ đạo các cấp uỷ tập trung khảo sát, phân tích tìm ra nguyên nhân những chi bộ bản, trường học, trạm y tế hiện nay còn ít đảng viên; chủ động xây dựng kế hoạch tạo nguồn, bồi dưỡng phát triển đảng viên để bổ sung nguồn nhân lực cho Đảng.

Huyện ủy Mường Tè đã giao Trung tâm chính trị huyện phối hợp với các chi, đảng bộ rà soát các quần chúng ưu tú, kịp thời xây dựng kế hoạch mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; trong đó ưu tiên mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng tại các xã hoặc cụm xã.

Chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, để phát hiện gương điển hình tiên tiến, quần chúng ưu tú để bồi dưỡng tạo nguồn kết nạp đảng viên. Tăng cường bồi dưỡng Người có uy tín trong cộng đồng dân cư, Chi hội trưởng các tổ chức đoàn thể ở bản như: Đoàn Thanh niên, Phụ nữ, Nông dân...

Chỉ đạo Ban Tổ chức Huyện ủy chủ trì thường xuyên theo dõi, đôn đốc các chi, đảng bộ hằng tháng, quý, năm trong việc kết nạp đảng viên và nghiêm túc nhắc nhở, phê bình đối với các chi, đảng bộ chưa quan tâm công tác phát triển đảng viên.

Tính đến ngày 31/5/2024, toàn huyện có 4.004 đảng viên (đảng viên là người dân tộc thiểu số 3.409 đồng chí). Tổng số đảng viên là người dân tộc La Hủ là 330 đồng chí, trong đó có 44 đồng chí là nữ. Chi, Đảng bộ có đảng viên là người dân tộc La Hủ là 16.

Nhiều quần chúng ưu tú, đặc biệt là thanh niên trẻ vì "mưu sinh" phải đi làm ăn xa, ảnh hưởng đến tạo nguồn kết nạp đảng viên. Vậy huyện Mường Tè có phương án gì để "giữ chân" và bồi dưỡng người trẻ?

Ông Lưu Hồng Phương: Về việc này, địa phương đã và đang xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên người La Hủ. Chỉ đạo, thực hiện công tác rà soát, tạo nguồn phát triển đảng viên, lựa chọn quần chúng ưu tú giới thiệu cho cấp ủy đưa vào danh sách đối tượng cảm tình đảng và phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ.

Cùng với đó, tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ các chủ trương về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS; các đơn vị, doanh nghiệp địa phương tạo điều kiện thu hút nguồn lực lao động tại chỗ, tạo công ăn việc làm ổn định cho Nhân dân.

Thường xuyên nắm tình hình, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch phát triển đảng viên; thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo, kịp thời xử lý, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên.

Huyện Mường Tè xác định phát triển kinh tế - xã hội là quan trọng để giữ quần chúng ưu tú trẻ ở lại địa phương (Trong ảnh: lãnh đạo huyện Mường Tè đi thăm, kiểm tra khu trồng sâm Lai Châu ở vùng đồng bào dân tộc La Hủ tại xã Pa Vệ Sủ)
Huyện Mường Tè xác định phát triển kinh tế - xã hội là quan trọng để giữ quần chúng ưu tú trẻ ở lại địa phương (Trong ảnh: Lãnh đạo huyện Mường Tè đi thăm, kiểm tra khu trồng sâm Lai Châu ở vùng đồng bào dân tộc La Hủ tại xã Pa Vệ Sủ)

Ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 21 về "Tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên trong giai đoạn mới". Nghị quyết đã xác định rõ "ở đâu có dân thì ở đó có đảng viên" nhằm tạo nguồn cán bộ cho hệ thống chính trị trước mắt và lâu dài. Để giải bài toán thiếu nguồn kết nạp đảng viên ở các chi bộ vùng DTTS, trong đó có vùng đồng bào La Hủ, huyện đã có giải pháp gì, thưa ông?

Ông Lưu Hồng Phương: Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều chủ trương về phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS, trong đó có vùng đồng bào dân tộc La Hủ. Cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án triển khai các chương trình xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển; kết hợp với phát huy tinh thần đoàn kết, huy động nội lực trong đồng bào dân tộc La Hủ.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức Nhân dân vùng đồng bào La Hủ về công tác giảm nghèo bền vững nhằm khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường, tự vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng. Từ đó, để người dân nắm bắt được cơ hội phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo động lực thúc đẩy kinh tế gia đình phát triển.

Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ người dân tộc La Hủ; đặc biệt quan tâm củng cố kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở trong vùng đồng bào La Hủ. Bởi, chỉ có những đảng viên là người con của quê hương mới thực sự thấu hiểu, là tấm gương của sự tiên phong, gương mẫu trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo cho chính bà con.

Tận dụng tối đa nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương, từ tỉnh để ưu tiên phát triển các mô hình kinh tế mới, tập trung đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đường giao thông, trường học, trạm y tế. Khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, từng bước chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế, chuyển từ hình thức chăn nuôi gia súc nhỏ lẻ sang chăn nuôi theo hướng hàng hóa, với quy mô lớn.

Đồng thời, triển khai, thực hiện có hiệu quả 3 chương trình mục tiêu Quốc gia: Xây dựng Nông thôn mới, Giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Trân trọng cảm ơn ông!

Khép lại chuỗi ngày "tác nghiệp" tại các bản làng của đồng bào La Hủ, chúng tôi đã đạt được mục tiêu đặt ra là đi đến tận cùng những bản làng xa xôi - nơi mà cấp ủy, chính quyền đang ươm mầm những "hạt giống đỏ" để làm điểm tựa cho đồng bào vượt lên khó khăn, xây dựng các bản làng ấm no, hạnh phúc. Chúng tôi cũng thấm thía hơn về nỗi vất vả, nhọc nhằn của những người đảng viên - cây cầu nối giữa "ý Đảng - lòng dân"… ở vùng "thâm sơn cùng cốc" này.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.