Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

PV - 20:57, 30/03/2023

Hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), ngày 30/3, tại Tp. Huế, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật cắm hoa, qua đó giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của hai nước.

Đông đảo các đại biểu cùng học sinh, sinh viên tham dự chương trình giao lưu cắm hoa nghệ thuật Ikebana.
Đông đảo các đại biểu cùng học sinh, sinh viên tham dự chương trình giao lưu cắm hoa nghệ thuật Ikebana

Tại Giảng đường 1 - Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế và Trường Cao đẳng Sư phạm phối hợp cùng ông Trần Quang Châu, giảng viên Ikebana tổ chức chương trình giao lưu cắm hoa nghệ thuật Ikebana - Nhật Bản nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, ông Trần Quang Châu, giảng viên Ikebana thông tin, Ikebana có nghĩa là làm cho hoa lá trở nên sống động và nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản Ikebana có tuổi đời hàng thế kỷ.

Ikebana là một bộ môn nghệ thuật cắm hoa rất tinh tế mà người Nhật có thể gắn kết con người và thiên nhiên, là kết tinh từ triết lý sống của người dân đất nước Nhật Bản. Đây là một nét văn hóa đặc trưng không chỉ phổ biến ở xứ sở mặt trời mọc mà còn được các chuyên gia thế giới yêu thích. Nghệ thuật cắm hoa Ikebana được đặt ngang hàng với hội họa và điêu khắc.

Bà Đỗ Thị Mỹ Châu - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ, Ikebana là một bộ môn nghệ thuật cắm hoa của người Nhật. Với những ai yêu hoa, yêu vẻ đẹp tinh tế, không quá rực rỡ, chỉ giữ lại những kết tinh đặc biệt từ triết lý sống, quan niệm sống, những gì lặng lẽ cùng nhân sinh cao đẹp, ắt hẳn sẽ vô cùng yêu thích nghệ thuật cắm hoa Ikebana.

“Thông qua buổi giao lưu cắm hoa nghệ thuật Ikebana Nhật Bản, mọi người tham gia không chỉ hiểu biết thêm về một loại hình nghệ thuật cắm hoa đỉnh cao của Nhật Bản mà còn cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng qua vẻ đẹp của những tác phẩm. Mỗi tác phẩm có thể toát lên tâm sự, cũng có thể là niềm hy vọng về tương lai của các tác giả và xa hơn nữa là tình cảm gắn bó giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản”, bà Đỗ Thị Mỹ Châu nói.

Chương trình cắm hoa Ikebana dưới sự hướng dẫn của ông Trần Quang Châu, giảng viên Ikebana Nhật Bản, các bạn trẻ của 2 đất nước Việt Nam - Nhật Bản đã cùng nhau cắm hoa theo nghệ thuật Ikebana.

Tiếp sau hoạt động khởi công xây dựng Siêu thị Aeon Mall, đây là chương trình giao lưu văn hóa nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023) tại Thừa Thiên Huế. Tham gia chương trình có các thành viên Câu lạc bộ Hippo Family đến Huế cùng các bạn sinh viên, học sinh hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Các thành viên Câu lạc bộ Hippo Family cùng các bạn sinh viên đến từ Nhật Bản tham gia chương trình giao lưu văn hóa.
Các thành viên Câu lạc bộ Hippo Family cùng các bạn sinh viên đến từ Nhật Bản tham gia chương trình giao lưu văn hóa.

Các thành viên Câu lạc bộ Hippo Family cùng các bạn sinh viên đến từ Nhật Bản tham gia chương trình giao lưu văn hóa.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế, bà Nguyễn Thị Ly cho biết, các thành viên Câu lạc bộ Hippo Family tổ chức chương trình Homestay từ ngày 25/3 đến 2/4/2023 cũng như các chương trình giao lưu văn hóa hữu nghị hai nước Việt - Nhật tại Huế.

Đây là chương trình lần thứ 14 được tổ chức, trong đó có 2 chương trình Homestay Online vào năm 2021, 2022, tổng cộng có 163 người lưu trú tại 145 nhà ở Huế. Và trong năm nay, Hội sẽ tiếp nhận thêm 1 đoàn người lớn từ ngày 1 - 7/5. Đặc biệt, Hội Hữu nghị Việt - Nhật sẽ tổ chức chương trình Homestay sang Nhật Bản trong thứ Bảy tuần đầu tiên tháng 6/2023.

Thông qua các chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa sẽ là tiền đề để mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển, cũng như quan hệ giữa Câu lạc bộ Hippo Family cùng Hội Hữu nghị Việt - Nhật ngày càng thắt chặt, các hoạt động của hai bên ngày càng phong phú và đa dạng hơn. “Mỗi một thành viên tham gia chương trình sẽ là một nhịp cầu hữu nghị giới thiệu đất nước con người, văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam, làm tăng cường sự hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa của hai nước, làm khắc sâu thêm tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và đưa quan hệ hai nước hướng lên một tầm cao mới”, bà Nguyễn Thị Ly chia sẻ.

Sau buổi giao lưu, các em học sinh, sinh viên tại Huế đã được thử mặc Yukata, được người Nhật viết tặng thư pháp, gấp giấy, chơi trò chơi truyền thống, chụp hình lưu niệm với các bạn đến từ Nhật Bản. Đây sẽ là một trong những hoạt động buổi giao lưu ý nghĩa và khó quên đối với các em học sinh và sinh viên Huế và Việt Nam nói chung.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bảo vệ "tính thiêng" trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bảo vệ "tính thiêng" trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại 7 năm qua. Việc khai thác và tiếp lửa di sản văn hóa này là một việc nên làm, và cần được khuyến khích. Tuy nhiên, làm sao để bảo tồn, quảng bá nghi thức cho phù hợp với đời sống đương đại, mà không làm mất đi giá trị linh thiêng vốn có, vẫn là câu chuyện trăn trở của các nhà quản lý văn hóa, chuyên gia và những người thực hành di sản.
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Tỉnh Kon Tum có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh, sinh sống chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án chính sách đầu tư hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, nhưng với xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn; đặc biệt đồng bào DTTS vẫn còn duy trì phương thức sản xuất và những phong tục lạc hậu, dẫn đến kinh tế - xã hội chậm phát triển, cần có những cách làm, giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn...
“Cánh hoa bay” - Đêm nhạc gây quỹ khuyến học cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

“Cánh hoa bay” - Đêm nhạc gây quỹ khuyến học cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Nguyên - 23:09, 04/10/2023
Vào hồi 20 giờ ngày 10/10, tại Nhà văn hóa Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (418 La Thành Đống Đa, Hà Nội) sẽ diễn ra đêm nhạc “Cánh hoa bay” nhằm gây quỹ khuyến học cho các học sinh, sinh viên là nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội).
Khánh Hòa: Tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho nhóm đối tượng 4

Khánh Hòa: Tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho nhóm đối tượng 4

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 23:05, 04/10/2023
Ngày 4/10, Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa, phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Khai giảng lớp bối dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho 99 học viên là cán bộ, công chức huyện Cam Lâm (nhóm đối tượng 4 được hưởng lương).
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh ra chỉ đạo sau vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc Trung thu

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh ra chỉ đạo sau vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc Trung thu

Tin tức - Lê Vũ - 23:02, 04/10/2023
Ngày 4/10, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp ngăn chặn kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, sau vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP. Thủ Đức) khiến dư luận quan tâm trong những ngày qua.
Hội Sách Hà Nội 2023 có quy mô gần 250 gian hàng

Hội Sách Hà Nội 2023 có quy mô gần 250 gian hàng

Xã hội - Trương Vui - 22:56, 04/10/2023
Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII, năm 2023, sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 6 - 8/10, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với chủ đề “Thắp lửa tri thức - Kiến tạo tương lai”.
Bạc Liêu có Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo mới

Bạc Liêu có Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo mới

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Vũ - 22:55, 04/10/2023
UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 1809 ngày 27/9/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Theo đó, ông Tô Thành Phương - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh; thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ 7 tại Việt Nam, với độ cao 2.979m, là "nóc nhà" của Yên Bái và là một trong những điểm săn mây đẹp nhất tại miền Bắc. Đây cũng là một trong những đỉnh núi khó leo nhất tại Việt Nam.
Bình Phước: Mưa lũ gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Bình Phước: Mưa lũ gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Tin tức - Lê Vũ - 22:53, 04/10/2023
Mưa lớn liên tục kéo dài khiến nhiều xã của huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước ngập sâu, cầu, cống bị sập, giao thông chia cắt, hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng.
Tin trong ngày - 4/10/2023

Tin trong ngày - 4/10/2023

Media - BDT - 20:00, 04/10/2023
Bản tin hôm nay, 04/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Sắp diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và TP.HCM tại Luông Pha Băng. Sáng kiến của UAE giúp cung cấp nước ngọt bền vững cho người dân miền núi Quảng Nam. Độc đáo làng nghề dệt thổ cẩm gắn với du lịch của người Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hành tinh nhỏ nhất hệ Mặt Trời đang dần co lại

Hành tinh nhỏ nhất hệ Mặt Trời đang dần co lại

Khoa học - Công nghệ - PV - 15:45, 04/10/2023
Các nhà khoa học cho biết Sao Thủy, hành tinh nhỏ nhất trong hệ Mặt Trời và gần Mặt Trời nhất, đang dần co lại.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Tin tức - BĐT - 15:25, 04/10/2023
Ngày 4/10, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước vào ngày làm việc thứ ba.
Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Giáo dục - T.Hợp - 15:10, 04/10/2023
Kỳ thi Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế năm 2023 vừa được tổ chức tại Indonesia, vượt qua các đội tuyển học sinh đến từ các nước trên thế giới, với sự thông minh, sáng tạo và tư duy phản biện sắc bén, cũng như niềm đam mê mãnh liệt với khoa học, đội tuyển học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 2 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc.