Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giám đốc COVAX: Nhiều nước có thể tham khảo chương trình tiêm chủng rất thành công của Việt Nam

PV - 20:35, 03/03/2022

Điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Giám đốc Chương trình COVAX đề nghị Việt Nam tăng cường trao đổi các bài học, kinh nghiệm tốt trong tiêm chủng để nhiều nước có thể tham khảo, học tập.

Tại cuộc điện đàm với Giám đốc điều hành Chương trình COVAX, bà Aurelia Nguyen, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Chương trình COVAX và cá nhân bà Aurelia Nguyen vì sự hỗ trợ hết sức quý báu, tích cực trong phòng chống COVID-19 của Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tại cuộc điện đàm với Giám đốc điều hành Chương trình COVAX, bà Aurelia Nguyen, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Chương trình COVAX và cá nhân bà Aurelia Nguyen vì sự hỗ trợ hết sức quý báu, tích cực trong phòng, chống COVID-19 của Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều ngày 3/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với bà Aurelia Nguyen, Giám đốc điều hành Chương trình COVAX.

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng cho biết sau cuộc gặp trực tiếp giữa Thủ tướng và bà Giám đốc tại Paris (Pháp) vào tháng 11/2021, đến nay Việt Nam đã đạt được những kết quả hết sức tích cực trong việc tăng độ bao phủ vaccine phòng COVID-19.

Việt Nam đã thực hiện thành công chiến lược vaccine "đi sau về trước" và trở thành một trong những nước có tỉ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới. Tổng số vaccine Việt Nam có được là khoảng 213 triệu liều và đã tiêm được hơn 194 triệu liều; hiện 98% người dân từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm 2 mũi, Việt Nam phấn đấu hoàn thành việc tiêm mũi thứ 3 trong tháng 3; khoảng 94% trẻ em từ 12-17 tuổi đã tiêm 2 mũi.

Nhờ bao phủ rộng rãi vaccine và chú trọng bảo vệ những người dễ bị tổn thương, người có nguy cơ cao, người ở tuyến đầu, nên tỉ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong giảm rõ rệt, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, hệ thống y tế cơ bản bảo đảm đủ năng lực, không bị quá tải. Với vaccine và kinh nghiệm phòng chống dịch, Việt Nam tự tin thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, mở cửa trở lại, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, dự kiến mở cửa lại toàn bộ hoạt động du lịch từ ngày 15/3. Việt Nam đã vượt qua năm 2021 hết sức khó khăn, thử thách và tình hình kinh tế - xã hội đang tiếp tục khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang nghiên cứu việc tiêm mũi thứ 4; thường xuyên trao đổi, tham khảo kinh nghiệm quốc tế để khẩn trương tiến hành các công việc cần thiết và đã cơ bản hoàn tất việc chuẩn bị tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi theo từng bước thận trọng, chắc chắn, an toàn. Đây là yếu tố quan trọng để mở cửa trường học an toàn trong thời gian sớm nhất, bởi đây là một yêu cầu, đòi hỏi tất yếu.

Thủ tướng cảm ơn Chương trình COVAX và cá nhân bà Aurelia Nguyen vì sự hỗ trợ hết sức quý báu, tích cực đối với Việt Nam. Những liều vaccine đầu tiên được tiêm cho người dân là do COVAX hỗ trợ cách đây gần 1 năm, đến nay, Việt Nam nhận được trên 53 triệu liều vaccine từ COVAX và sẽ tiếp tục tiếp nhận hàng chục triệu liều trong thời gian tới.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và đề cao vai trò của COVAX tại các cuộc trao đổi, tiếp xúc quốc tế, các diễn đàn đa phương; đề nghị COVAX tiếp tục cung cấp vaccine, nhất là vaccine phòng các biến chủng mới và tư vấn, hỗ trợ về tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; hỗ trợ Việt Nam triển khai thành công việc nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA theo sáng kiến được hỗ trợ bởi WHO và một số đối tác, trong đó có COVAX.

Giám đốc điều hành Chương trình COVAX Aurelia Nguyen đánh giá cao hướng đi hết sức tích cực của Việt Nam trong phòng chống dịch và đặc biệt là chương trình tiêm chủng rất thành công cho người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Giám đốc điều hành Chương trình COVAX Aurelia Nguyen đánh giá cao hướng đi hết sức tích cực của Việt Nam trong phòng chống dịch và đặc biệt là chương trình tiêm chủng rất thành công cho người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Giám đốc điều hành Chương trình COVAX Aurelia Nguyen đánh giá cao những tín hiệu, hướng đi hết sức tích cực của Việt Nam trong phòng chống dịch và đặc biệt là chương trình tiêm chủng rất thành công cho người dân; những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế xã hội, chuyển từ tăng trưởng âm trong quý III/2021 sang tăng trưởng dương trong quý IV/2022.

Bà Aurelia Nguyen cho biết COVAX đã đăng tải bài báo về thành công của Việt Nam trong tiêm chủng và tỉ lệ bao phủ vaccine của Việt Nam; đề nghị Việt Nam tăng cường trao đổi các bài học, kinh nghiệm tốt trong tiêm chủng để nhiều nước có thể tham khảo, học tập.

Bà Aurelia Nguyen đánh giá hai bên đã đạt được những kết quả hợp tác tích cực trong thời gian qua; cho biết COVAX cam kết tiếp tục đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam về vaccine, trong đó có các loại vaccine phòng các biến chủng mới, tư vấn thông tin về tiêm chủng cho trẻ em, chuyển giao công nghệ và sản xuất, cung ứng vaccine…

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ mời Giám đốc điều hành Chương trình COVAX đến Việt Nam với tư cách là khách mời của Thủ tướng Chính phủ để trao đổi và thúc đẩy kế hoạch hợp tác với Việt Nam./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gìn giữ và phát huy mạch nguồn văn hóa xứ Nghệ

Gìn giữ và phát huy mạch nguồn văn hóa xứ Nghệ

Bất cứ mùa nào trong năm, miền Tây Nghệ An luôn có những điểm đến hấp dẫn. Trong dòng chảy bất tận của xúc cảm mỗi mùa lễ hội, mạch nguồn văn hóa vẫn được cộng đồng các DTTS nơi đây nâng niu, phát triển. Đặc biệt, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã và đang góp phần lan tỏa sâu rộng bản sắc văn hóa vùng đồng bào DTTS.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu xã Ngọc Linh sớm thống kê thiệt hại, lên phương án hỗ trợ ngay cho Nhân dân

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu xã Ngọc Linh sớm thống kê thiệt hại, lên phương án hỗ trợ ngay cho Nhân dân

Thời sự - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều ngày 31/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi.
Bắt cựu Phó phòng ngân hàng lừa đảo 4,8 tỷ đồng

Bắt cựu Phó phòng ngân hàng lừa đảo 4,8 tỷ đồng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 31/10, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Tống Minh Hòa (32 tuổi) trú xã Ea Knốp, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cà-phê Đắk Lắk cùng các sản phẩm OCOP chinh phục thị trường Hàn Quốc

Cà-phê Đắk Lắk cùng các sản phẩm OCOP chinh phục thị trường Hàn Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 2 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Đắk Lắk chính thức tham gia Triển lãm Thực phẩm lên men Quốc tế Hàn Quốc lần thứ 23 (IFFE 2025), giới thiệu và trưng bày các sản phẩm đặc trưng cùng sản phẩm OCOP của tỉnh tới người tiêu dùng Hàn Quốc.
Sắc tím ở Vân Hồ

Sắc tím ở Vân Hồ

Sắc màu 54 - Mộc Nhi - 2 giờ trước
Suối Bon là một bản nhỏ thuộc xã Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm nép mình bên sườn núi, nơi thiên nhiên vẫn giữ được vẻ hoang sơ và trong lành, xanh mát.
Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền chủ quyền biên giới

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền chủ quyền biên giới

Xã hội - Lê Hường - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 30 và 31/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Hội nghị công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền chủ quyền biên giới năm 2025 tại xã Ia R’vê và Ia Lốp.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và thúc đẩy quản lý rừng bền vững

Tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và thúc đẩy quản lý rừng bền vững

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 31/10, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ công bố Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao cho tỉnh Lai Châu” (dự án C4G).
Lạng Sơn: Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Lạng Sơn: Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Tin tức - Lương Hồng - 2 giờ trước
Từ 29/10 - 1/11 Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý, điều hành Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) cho 140 cán bộ cấp tỉnh, xã.
Ứng phó với mưa lũ: Bảo đảm an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết

Ứng phó với mưa lũ: Bảo đảm an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết

Thời sự - Minh Nhật - 3 giờ trước
Sáng 31/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đi kiểm tra công tác ứng phó với mưa, lũ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất lũy kế 9 tháng đạt 46.678 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.
Quảng Ngãi nâng cao kĩ năng tuyên truyền, vận động về hôn nhân cho đồng bào Hrê

Quảng Ngãi nâng cao kĩ năng tuyên truyền, vận động về hôn nhân cho đồng bào Hrê

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Sáng 31/10, Cục Văn hoá các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi và UBND xã Ba Tơ tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về tác hại, hậu quả và hệ lụy do tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.