Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải quyết tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích: Cách làm hay ở Hoài Ân

T.Nhân-T.Đại - 17:04, 12/04/2021

Trước đây, huyện Hoài Ân (Bình Định) có 340 ha đất nông nghiệp bị người dân lấn chiếm trồng keo lai, bạch đàn. Thực trạng này không chỉ phá vỡ quy hoạch đất nông nghiệp của địa phương, mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nông dân. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền vận động, kết hợp với việc hỗ trợ bằng nhiều hình thức, người dân đã thay đổi tư duy phát triển kinh tế bằng việc chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả, hoa màu, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Phá bỏ diện tích trồng keo trên đất nông nghiệp, ông Phạm Đình Độ đã gây dựng được vườn bưởi gần 4 năm tuổi
Phá bỏ diện tích trồng keo trên đất nông nghiệp, ông Phạm Đình Độ đã gây dựng được vườn bưởi gần 4 năm tuổi

Thực trạng báo động

Theo thông tin từ UBND huyện Hoài Ân, vấn nạn trồng keo trên đất nông nghiệp rộ lên trên địa bàn huyện cách đây chừng 5 - 7 năm. Thời điểm ấy, Nhà nước khuyến khích người dân ở những huyện trung du, miền núi trồng rừng sản xuất nên cung cấp miễn phí  giống keo để trồng trên đất lâm nghiệp.

Thế nhưng, sau khi nhận cây giống, người dân không tuân thủ trồng keo trên đất lâm nghiệp, mà trồng trên cả đất nông nghiệp nơi thiếu nước tưới hoặc chân đất khó canh tác. Do vậy, chẳng mấy chốc mà trên địa bàn huyện đã tràn lan cây keo. Những địa phương vi phạm nhiều nhất là các xã Ân Tường Đông, với 65,8ha; Ân Hữu 60ha; Ân Nghĩa 27,2ha; Ân Hảo Đông 20ha…

Ông Võ Duy Tín, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoài Ân chia sẻ: Thời điểm đó, cây mì, cây bắp giá cả không ổn định, trong khi đó, cây keo, cây bạch đàn giá lại cao. Mỗi 1ha keo (chu kỳ 5 năm) cho thu nhập khoảng 98 triệu đồng/ha, trừ chi phí thì người nông dân thu về khoảng 48 triệu đồng/ha. Mặt khác, trồng cây keo đỡ phải tốn chi phí và công chăm sóc, nên tình trạng người dân trồng cây lâm nghiệp trên đất nông nghiệp ngày càng tăng.

Việc người dân tự ý trồng cây trên đất nông nghiệp, đã vi phạm các quy định về sử dụng đất đai, ảnh hưởng đến việc quy hoạch trồng trọt của tỉnh nói chung và huyện Hoài Ân nói riêng. Ngoài ra, do đặc điểm của cây keo, cây bạch đàn là hút rất nhiều chất dinh dưỡng và nước nên khi người dân đổ xô trồng keo, đã khiến cho đất nhanh bạc màu và khô cứng, rất khó cải tạo để trồng các loại cây khác.

“Cây keo từ 1 - 3 năm tuổi hút nước rất mạnh, bắt đầu từ năm thứ 5 trở đi, thì cây keo mới bổ sung nguồn nước ra môi trường, nhưng thời điểm này thì bà con đã chặt keo đem bán. Cây keo trên đất nông nghiệp gây ra rất nhiều hệ lụy, nguồn nước ngầm cạn kiệt, ô nhiễm môi trường”, ông Tín cho biết thêm.

Người dân chuyển đổi, nhà nước hỗ trợ

Xác định trồng keo trên đất nông nghiệp thì chính nông dân sẽ nhận về mình phần thiệt thòi. Do đó, năm 2017, Đảng bộ huyện Hoài Ân đưa ra Nghị quyết chuyên đề nhằm kiên quyết “xóa” cây keo trên đất nông nghiệp. Đồng thời, vận động người dân trồng các loại cây hoa màu, cây ăn quả để vừa cho hiệu quả kinh tế cao hơn, vừa bảo vệ môi trường.

 UBND huyện Hoài Ân cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cho các ngành, đoàn thể và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nêu rõ những tác hại khi trồng keo trên đất nông nghiệp. 

Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Chủ tịch huyện Hoài Ân cho biết: Đối với diện tích chặt bỏ cây keo, huyện chỉ đạo cho địa phương hướng dẫn bà con trồng những loại cây phù hợp, trong đó, những diện tích lớn sẽ hỗ trợ bà con trồng cây ăn quả. Theo đề án của huyện, những hộ phá bỏ keo sẽ được hỗ trợ 100% về giống; về nước tưới, được hỗ trợ tối đa 30 triệu đồng, mức hỗ trợ tối thiểu thì tùy theo vào giếng đào hay giếng đóng; về phân bón sẽ hỗ trợ 2 lần/năm trong vòng 3 năm đầu.

Sau một thời gian triển khai ráo riết, đến nay Hoài Ân đã phá bỏ được 95% diện tích cây lâm nghiệp trồng trên đất nông nghiệp. Bà con đã trồng lại các loại cây màu, có hiệu quả kinh tế như bắp, đậu phộng, dâu, một số diện tích được trồng bưởi da xanh.

 Nếu tính toán chi li, sau 4 – 5 năm, cây keo cũng chỉ mang lại cho nông dân khoản thu nhập chừng 60 – 70 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí đầu tư chăm sóc và khai thác, người trồng chẳng còn lời lãi là bao. Vì vậy, hầu hết những hộ đã nhổ bỏ cây keo để trồng các loại cây màu có giá trị kinh tế cao đang rất phấn khởi vì việc làm đúng. 

Như hộ ông Phạm Đình Độ ở thôn Long Quang, xã Ân Mỹ, là một trong những hộ chuyển đổi cây trồng thành công. Ông Độ cho biết: Gia đình ông có 7ha đất đồi. Trước đây, cây keo có giá nên ông quyết định phá bỏ các loại cây trồng khác chuyển sang trồng keo. Khi giá keo xuống thấp, không mang lại hiệu quả kinh tế, lại làm đất đai bạc màu nên ông mong muốn chuyển đổi lại. Được huyện hỗ trợ cây, con giống, kỹ thuật chăm sóc và tiền khoan giếng nước, ông quyết định chuyển sang mô hình trồng cây ăn quả. 

"Hiện nay, tôi trồng xen canh 4 loại cây chính là quýt, cam, bơ sáp và bưởi da xanh. Năm vừa rồi, vườn quýt năm thứ 4 của tôi cho thu nhập cao khoảng 90 triệu đồng. Cây bưởi da xanh, cây bơ đang trong thời kỳ ra hoa, nếu giá bưởi dao động từ 25-30 ngàn đồng, thì mỗi ha tôi thu được tầm 300 triệu đồng", ông Độ phấn khởi thông tin.

Với những tín hiệu tích cực này cho thấy, cách làm của huyện Hoài Ân không những giải quyết được tình trạng người dân sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, mà còn lan tỏa, khuyến khích nhiều hộ có đất lâm nghiệp chuyển sang trồng cây ăn quả để tăng hiệu quả kinh tế, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương...


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Những năm gần đây, thương hiệu miến dong Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) đang ngày càng nổi tiếng khắp mọi miền, bởi chất lượng thơm ngon, dẻo dai và an toàn được người tiêu dùng lựa chọn quanh năm, nhờ đó giúp đồng bào nơi đây có thu nhập bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Photo - PV - 2 phút trước
Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023 được tổ chức ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích lịch sử văn hóa đền Hạ (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) thu hút đông đảo người dân, du khách.
Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Ngày 4/2, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Diên Hồng, Tp. Quảng Ngãi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và UBND Tp. Quảng Ngãi tổ chức Hội Việc làm Xuân Quý Mão 2023, thu hút đông đảo lao động trẻ tham dự.
Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Sáng 4/2, trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu, các bạn trẻ đã được truyền "ngọn lửa" từ tinh thần không ngại hy sinh, gian khổ, cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc từ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động Phạm Tuân.
Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 4/2, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Nhà báo và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Thể thao - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 4/2, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại” lần thứ III - năm 2023 với 345 vận động viên tham gia. Giải việt dã leo núi nằm trong Chương trình Lễ hội Xuân và Tuần văn hóa - du lịch tỉnh Bắc Giang.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Cá thể động vật bị săn bắt là Sơn Dương, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên, bảo vệ.
Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Sáng 4/2, ông Nguyễn Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết: Lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai du khách bị đuối nước tại thác Gia Long và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.
Nữ sinh dân tộc Dao tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nữ sinh dân tộc Dao tình nguyện lên đường nhập ngũ

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.505 công dân nhập ngũ. Trong đó, Bàn Thị Thanh Bình (sinh năm 1999), ở thôn Phú Sơn, xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy, dân tộc Dao, là 1 trong 5 nữ tân binh tình nguyện nộp đơn tham gia nghĩa vụ quân sự năm nay.
Thống nhất các trọng tâm, ưu tiên hợp tác của ASEAN trong năm 2023

Thống nhất các trọng tâm, ưu tiên hợp tác của ASEAN trong năm 2023

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Ngày 03/02, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Thủ đô Jakarta, Indonesia đã diễn ra Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 32 (ACC).
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hoàn thành việc xác lập kỷ lục thế giới mới tại Italia

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hoàn thành việc xác lập kỷ lục thế giới mới tại Italia

Thể thao - Giải trí - PV - 8 giờ trước
Tối 3/2 (giờ Việt Nam), hai anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã cùng nhau xác lập kỷ lục thế giới mới khi hoàn thành việc chổng đầu bịt mắt đi trên cầu thang tại trường quay của Milan (Italia) chỉ với 1 phút 53 giây.