Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Tăng cường ứng dụng KHCN để nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo

Ngọc Thu - 19:15, 19/11/2022

Ngày 19/11, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Kông Chro (Gia Lai) về tình hình ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, công tác giảm nghèo tại địa trên địa bàn.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp đoàn, có ông Hồ Văn Điềm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai; ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Huỳnh Ngọc Ẩn - Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro, cho biết: Huyện Kông Chro có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm gần 66% dân số, với 49 thôn làng đặc biệt khó khăn. Hằng năm, huyện được cấp kinh phí 360 triệu đồng/năm để thực hiện các dự án ứng dụng khoa học - kỹ thuật triển khai thực hiện trên địa bàn huyện. Giai đoạn 2011 - 2021, UBND huyện đã phê duyệt và thực hiện 20 dự án với tổng số kinh phí là khoảng 6,2 tỷ đồng, trong đó vốn sự nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) khoảng 3 tỷ đồng. Các dự án đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thêm thu nhập cho hộ tham gia dự án từ 20 triệu đồng/năm. Trong năm 2022, huyện triển khai 3 dự án KH&CN với tổng kinh phí là 702 triệu đồng.

Về công tác giảm nghèo, huyện Kông Chro đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác giảm nghèo như: Giao kế hoạch vốn sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2022 với số tiền hơn 9 tỷ đồng; hỗ trợ kịp thời, các chế độ cho học sinh với 6,014 tỷ đồng; cấp 14.121 thẻ Bảo hiểm, y tế cho đối tượng chính sách; hỗ trợ 11 hộ nghèo khó khăn về nhà ở với số tiền 550 triệu đồng; mở 5 lớp đào tạo nghề cho 150 học viên; tuyên truyền, vận động 2.231 lượt hộ vay hỗ trợ giảm nghèo trên 80 tỷ đồng; cấp tiền điện hỗ trợ cho hộ nghèo và chính sách xã hội hơn 2,9 tỷ đồng…

Bộ KH&CN và huyện Kông Chro tiến hành ký kết chương trình kết nối tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030
Bộ KH&CN và huyện Kông Chro tiến hành ký kết chương trình kết nối tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030

Từ đó, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển sản xuất, trồng trọt chăn nuôi của người dân; giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo. Đến nay, toàn huyện có 5.033 hộ nghèo, chiếm 39,69% tổng số hộ dân (giảm 709 hộ so với cuối năm 2021).

Tuy nhiên, vì nguồn vốn bố trí cho KH&CN còn ít, nên việc ứng dụng tiến bộ KH&CN cấp huyện chỉ mới triển khai ở một số lĩnh vực, quy mô ứng dụng còn nhỏ lẻ… Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro mong muốn cấp trên quan tâm hỗ trợ thị trường đầu ra cho các sản phẩm của dự án trên địa bàn huyện; hỗ trợ các hình thức kinh tế hợp tác của nông dân, các hiệp hội, ngành hàng, để các tổ chức này cung cấp dịch vụ tiêu thụ nông sản cho nông dân, hạn chế tình trạng độc quyền, ép giá...; sớm ban hành “Quy định quản lý nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở” hướng dẫn quản lý nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở.

Đồng thời, sớm phân bổ nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo để địa phương kịp thời triển khai thực hiện và quyết toán đúng thời gian quy định; gia hạn thêm thời gian quyết toán các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo năm 2022. Cùng với đó, chỉ đạo các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ hướng dẫn các chủ đầu tư triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn.

Bộ KH&CN hỗ trợ gia đình ông Đinh Bỗi (làng Sơ Rơn, xã Chư Krêy) số tiền 70 triệu đồng để xây nhà
Bộ KH&CN hỗ trợ gia đình ông Đinh Bỗi (làng Sơ Rơn, xã Chư Krêy) số tiền 70 triệu đồng để xây nhà

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định đánh giá cao kết quả và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của huyện trong quá trình ứng dụng KH&CN vào sản xuất; công tác giảm nghèo của địa phương. Thứ trưởng Bộ KH&CN mong muốn huyện Kông Chro tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất; tập trung nâng cao dân trí; tuyên truyền vận động người dân áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, thu hoạch, bảo quản nông sản; triển khai các dự án thiết thực, hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị huyện phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành trong ứng dụng KH&CN. Các bộ, ngành chức năng quan tâm hơn nữa, để giúp huyện hoàn thành tốt các nhiệm vụ giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dịp này, Bộ KH&CN và huyện Kông Chro đã tiến hành ký kết Chương trình kết nối tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030.

Ngoài ra, Bộ KH&CN hỗ trợ gia đình ông Đinh Bỗi (làng Sơ Rơn, xã Chư Krêy) số tiền 70 triệu đồng để xây nhà. Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cũng tặng ông Bỗi suất quà, động viên tinh thần, chia sẻ khó khăn với gia đình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỹ thuật mới giúp phát hiện một trong những hố đen lớn nhất từ trước đến nay

Kỹ thuật mới giúp phát hiện một trong những hố đen lớn nhất từ trước đến nay

Các nhà thiên văn học Anh đã phát hiện một trong những hố đen lớn nhất từ trước tới nay nhờ một kỹ thuật mới, mở ra hy vọng sẽ có thêm hàng nghìn hố đen khác bên ngoài vũ trụ được giới khoa học phát hiện trong thời gian tới.
Tin nổi bật trang chủ
Giữ hạng sao cho phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ

Giữ hạng sao cho phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Kinh tế - Thuý Hồng - 2 giờ trước
Yếu tố quan trọng để phát triển của các sản phẩm OCOP là xây dựng “câu chuyện sản phẩm” thú vị, tạo “sức mạnh mềm” thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai do nhận thức của người dân, chính quyền địa phương chưa đầy đủ, nóng vội nên chưa tạo được “câu chuyện sản phẩm” riêng của từng địa phương, dẫn đến nhiều sản phẩm na ná nhau, không thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng…
Người sở hữu bộ nhạc cụ gia truyền ở Thuốc Hạ

Người sở hữu bộ nhạc cụ gia truyền ở Thuốc Hạ

Sắc màu 54 - Giang Lam - 2 giờ trước
Trong nhà Phàn Văn Phú, thôn 3, Thuốc Hạ, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) dường như tồn tại cả một “bảo tàng” sống động gồm những “linh vật” của người Dao như kèn pí lè, thanh la, chiêng, trống... Hàng ngày, nghệ nhân Phú gìn giữ những thanh âm đặc biệt của dân tộc mình, xem đó như là cách chuyển cả tiếng thở của rừng, tiếng réo rắt của con suối vặn mình ra khỏi rừng già, chở theo bao tiếng lòng của con trai, con gái bản người Dao nơi đây.
Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Đơn vị điều tra gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng).
Nhìn lại 3 trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam dưới hai triều đại

Nhìn lại 3 trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam dưới hai triều đại

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Tuy áp lực đang là rất lớn sau ba thất bại đầu tiên, nhưng câu trả lời về năng lực thật sự của huấn luyện viên người Pháp sẽ có tại SEA Games 32, khởi tranh vào tháng Năm tới.
Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na (tỉnh Kon Tum) vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là động lực để tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na nói riêng trên địa bàn.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm check in lãng mạn cho giới trẻ

Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm check in lãng mạn cho giới trẻ

Du lịch - Mai Thắng - 2 giờ trước
Những năm qua, nhiều bạn trẻ ở khắp mọi miền Tổ quốc đã chọn đi “phượt” tại Đảo Ó- Đồng Trường (thuộc thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Đến đây, du khách được check in với những hàng cây cao vút, được lắng nghe chim ó gọi bầy, làm duyên trước các Bungalow có thiết kế độc lạ và đắm mình ngắm cánh rừng nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Kinh tế - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Trong những năm qua, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Nguyên nhân là do Việt Nam chưa làm tốt công tác xây dựng được thương hiệu cho các mặt hàng nông sản.
Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Tin tức - Lê Hường - 3 giờ trước
Sáng 1/4, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023” tổ chức trao giải cho các tác phẩm đạt giải. Đây là cuộc thi dành cho các tác giả chuyên, không chuyên, các du khách và người dân với mục đích ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhằm quảng bá và lan tỏa tinh thần của Lễ hội Cà phê lần thứ 8.
Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Xã hội - An Yên - 3 giờ trước
Người dân vùng chịu ảnh hưởng hẳn đã rất ngán ngẩm mỗi khi phải nhắc tới cụm từ “dự án thủy điện”. Thực tế thì những vướng mắc, tồn tại chưa giải quyết trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An tựa như một “ung nhọt” cần phải được giải quyết dứt điểm, thay vì cứ rềnh ràng như nhiều năm qua.
Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Sức khỏe - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Trong những năm gần đây, Gia Lai có số ca tử vong do bệnh dại thuộc tốp đầu cả nước và đứng đầu khu vực Tây Nguyên. Hiện nay, thời tiết ở Gia Lai đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, đây là một trong những điều kiện thuận lợi phát sinh bệnh dại ở chó, mèo; đồng thời nguy cơ gia tăng bệnh dại ở người dẫn đến tử vong nếu người dân vẫn còn tâm lý chủ quan.