Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Nâng cao nhận thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ

Thùy Dung - 11:12, 10/06/2020

Những năm gần đây, nhờ chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình (SKSS - KHHGĐ) nhận thức của cộng đồng Nhân dân về chăm sóc SKSS - KHHGĐ ở huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã được nâng lên rõ rệt, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.

Tuyên truyền viên, cộng tác viên thôn, làng đi từng ngõ, gõ từng nhà để thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các chị em phụ nữ về chăm sóc SKSS - KHHGĐ
Tuyên truyền viên, cộng tác viên thôn, làng đi từng ngõ, gõ từng nhà để thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các chị em phụ nữ về chăm sóc SKSS - KHHGĐ

Ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa cho biết: Tại huyện Đăk Đoa, 100% xã, thị trấn đều đã phối hợp với Phòng Dân số tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động đối tượng trước và trong suốt thời gian chiến dịch bằng nhiều hình thức tuyên truyền như, qua hệ thống loa truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu, nói chuyện chuyên đề… Nhờ vậy, đến nay nhận thức của các gia đình về chăm sóc SKSS - KHHGĐ đã được nâng lên rõ rệt.

Để chiến dịch triển khai hiệu quả, Ban Chỉ đạo công tác Dân số đã làm tốt công tác phối hợp liên ngành, đặc biệt là với các khoa, phòng của Trung tâm Y tế. Trạm Y tế các xã, thị trấn đã phối hợp với tinh thần trách nhiệm cao, có sự chuẩn bị tốt về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, kịp thời tổ chức các hoạt động của các gói dịch vụ.

Bà Lê Thị Kim Tuyến, cán bộ dân số Trạm Y tế xã cho biết: Năm 2019, xã Kdang được chọn để ra quân chiến dịch truyền thông lồng ghép chăm sóc SKSS - KHHGĐ. Theo đó, Trạm phối hợp với các ban, ngành của xã đã tổ chức được 54 buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức cho tất cả các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ và chưa kết hôn ở 12 thôn, làng của xã. Thành lập đội ngũ cộng tác viên ở thôn, làng để sát sao, gần gũi với chị em phụ nữ, tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai hiện quả. Cung cấp miễn phí dịch vụ KHHGĐ, thực hiện cung cấp dịch vụ lâm sàng như đặt vòng, thuốc tiêm tránh thai… các dịch vụ phi lâm sàng như bao cao su, thuốc uống tránh thai. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã thành lập mô hình không sinh con thứ 3, với đông đảo chị em tham gia. Nhờ vậy, cuối năm 2019, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của xã đã giảm từ 1,37% xuống còn 1,21%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng, tỷ lệ sinh con thứ 3 cũng giảm. Cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại lên 65%.

Chị Amyom, làng Hnap chia sẻ: “Nhà tôi có 2 đứa rồi, nên năm trước tôi có lên Trạm Y tế xã để đăng ký thực hiện KHHGĐ. Ở làng, nhiều chị em còn tâm lý e ngại, nên tôi thường xuyên nói chuyện với chị em để giúp chị em nâng cao nhận thức về sinh đẻ có kế hoạch để nuôi dạy cho tốt. Đồng thời, sử dụng các biện pháp tránh thai, để bảo vệ sức khỏe”. 

Theo ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, các hình thức truyền thông về chăm sóc SKSS - KHHGĐ đang góp phần làm thay đổi nhận thức của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội, đặc biệt là ở các làng đồng bào DTTS có tỷ lệ sinh cao. Thời gian tới, Trung tâm sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, phù hợp với đặc thù của từng địa phương; triển khai các mô hình cung cấp dịch vụ thích hợp, giúp các chị em trong độ tuổi sinh đẻ dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc SKSS; Chú trọng thực hiện các mô hình nâng cao chất lượng dân số, nhất là trong vùng đồng bào DTTS, tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên.

Các hình thức truyền thông về chăm sóc SKSS - KHHGĐ đang góp phần làm thay đổi nhận thức của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội, đặc biệt là ở các làng đồng bào DTTS có tỷ lệ sinh cao. Thời gian tới, Trung tâm sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, phù hợp với đặc thù của từng địa phương...”

Ông Nguyễn Văn Chính Giám đốc Trung tâm Y tế huyện

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Không để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong khu cách ly

Điện Biên: Không để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong khu cách ly

Do dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) đã thành lập 12 điểm cách ly y tế tập trung với hơn 1.200 người thuộc diện F1. Qua các lần xét nghiệm, phát hiện số ca dương tính với Virus SARS-CoV-2 chủ yếu là các F1 trong các điểm cách ly tập trung, vì vậy, ngành y tế và chính quyền địa phương tập trung đẩy mạnh các giải pháp, hạn chế lây nhiễm chéo dịch bệnh.
Tin nổi bật trang chủ
Trả mã QR sau khi khai báo y tế cho người dân qua ứng dụng Zalo

Trả mã QR sau khi khai báo y tế cho người dân qua ứng dụng Zalo

Tin tức - T.Hợp - 25 phút trước
Vĩnh Phúc và Hải Dương là 2 địa phương đầu tiên áp dụng hình thức trả mã QR sau khi khai báo y tế cho người dân qua ứng dụng Zalo trên smartphone. Việc triển khai hình thức lưu trữ mã QR sau khai báo y tế này đã mang lại sự thuận tiện và dễ dàng hơn cho người dân, đồng thời giúp cơ quan chức năng có giải pháp kịp thời, sẵn sàng dữ liệu khai báo y tế để phục vụ truy vết dịch tễ.
Cảnh giác khi mua bộ kit test nhanh COVID-19

Cảnh giác khi mua bộ kit test nhanh COVID-19

Pháp luật - PV - 40 phút trước
Lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân về tình hình dịch bệnh, trên một số sàn thương mại điện tử, mạng xã hội rao bán tràn lan "bộ kit test nhanh COVID-19". Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công Thương) cho biết, đây là mặt hàng thuộc nhóm trang thiết bị vật tư y tế được Tổng cục QLTT đặc biệt quan tâm.
Hải Phòng mở cửa trở lại nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch từ ngày13/6

Hải Phòng mở cửa trở lại nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch từ ngày13/6

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hải Phòng cơ bản được kiểm soát chặt, địa phương này đã bắt đầu nới lỏng một số hoạt động trên địa bàn thành phố nhằm bảo đảm "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế- xã hội.
Sáng 13/6, Việt Nam ghi nhận thêm 96 ca mắc mới COVID-19

Sáng 13/6, Việt Nam ghi nhận thêm 96 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Từ 18 giờ ngày 12/6 đến 6 giờ ngày 13/6, Việt Nam ghi nhận thêm 96 ca mắc mới COVID-19, Phú Thọ có 1 ca liên quan đến ổ dịch ở Đông Anh, Hà Nội.
Từ “Quỹ Độc lập” đến “Quỹ Vaccine”: Nơi hội tụ ý Đảng lòng dân

Từ “Quỹ Độc lập” đến “Quỹ Vaccine”: Nơi hội tụ ý Đảng lòng dân

Sự kiện - Bình luận - PV - 1 giờ trước
“Quỹ Độc lập” và “Quỹ Vaccine” đều là những Quỹ được Chính phủ thành lập trong hoàn cảnh đất nước rơi vào tình thế khó khăn để huy động sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân. Hai Quỹ ấy tuy ra đời trong bối cảnh khác nhau nhưng cùng là điểm hội tụ của ý Đảng - lòng dân.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Quy định giá bán nhà ở xã hội do cá nhân đầu tư xây dựng ở Bình Dương

Quy định giá bán nhà ở xã hội do cá nhân đầu tư xây dựng ở Bình Dương

Bất động sản - PV - 21:09, 12/06/2021
Ngày 12/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết vừa ban hành Quyết định Quy định khung giá để bán, cho thuê nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng.
Tin bão khẩn cấp: Bão số 2 Koguma giật cấp 10 trên Vịnh Bắc Bộ, đổ bộ từ Hải Phòng - Nghệ An

Tin bão khẩn cấp: Bão số 2 Koguma giật cấp 10 trên Vịnh Bắc Bộ, đổ bộ từ Hải Phòng - Nghệ An

Tin tức - T.Hợp - 19:15, 12/06/2021
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay 12/6, bão số 2 (tên quốc tế là Koguma) đã vượt qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) và đi vào Vịnh Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của bão, ở huyện đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to.
Tối 12/6: Việt Nam có thêm 104 bệnh nhân COVID-19

Tối 12/6: Việt Nam có thêm 104 bệnh nhân COVID-19

Tin tức - Mộc Nhi - 19:12, 12/06/2021
Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 12/6, Việt Nam ghi nhận thêm 104 ca mắc COVID-19, trong đó 103 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (44), Bắc Giang (41), Bắc Ninh (16), Hà Tĩnh (2)
Đình thần ấp Voi Đình!

Đình thần ấp Voi Đình!

Sắc màu 54 - Diệp Vàm Cỏ - 16:36, 12/06/2021
Trong cái nắng sáng đầu Hè nơi vùng quê bên bờ sông Vàm Cỏ Tây êm ả, trên con đường bê tông rộng rãi theo chuẩn nông thôn mới, sáng nay nhiều người náo nức đến một “điểm hẹn”. Đó là “đám đình”, một cách gọi rất gần gũi, mộc mạc của những người dân đã và đang sống trên vùng đất này. Vùng đất có tên là “Doi Đình”, nay là ấp Voi Đình, thuộc xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa (Long An).
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ

Tin tức - Mộc Nhi - 15:32, 12/06/2021
Sáng 12-6, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ra Công điện số 04/CĐ-TW đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố phía Bắc và ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định, khẩn trương ứng phó áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão và mưa lũ nhằm giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.