Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục

Ngọc Thu - 18:55, 21/05/2024

Ngày 21/5, tại Tp. Pleiku, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục. Dự hội nghị, có lãnh đạo tỉnh Gia Lai, các sở, ban, ngành có liên quan cùng 164 đại biểu đại diện cho cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Hội nghị được trực tiếp kết nối trực tuyến từ Hội trường 2/9 (Tp. Pleiku) đến 17 điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai, từ tháng 6/2021 đến nay, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều kế hoạch để triển khai thực hiện trong toàn ngành. Đến tháng 4/2024, toàn tỉnh có 265 trường mầm non, 206 trường tiểu học, 234 trường THCS và 51 trường THPT với tổng số trên 418.600 học sinh; 12 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên với 1.628 học viên.

Những năm qua, tỉnh Gia Lai đã triển khai có hiệu quả các dự án, huy động tối đa các nguồn lực, kinh phí đầu tư, xây dựng sửa chữa, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi… bảo đảm các điều kiện tối thiểu thực hiện đạt mục tiêu chương trình giáo dục mầm non. Chất lượng giáo dục tiểu học từng bước được nâng lên, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt 98%; tỷ lệ trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia đạt 68,45%. Chất lượng giáo dục đại trà lẫn mũi nhọn bậc trung học được duy trì và từng bước nâng lên…

Tuy nhiên, ngành Giáo dục toàn tỉnh vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, vướng mắc. Theo đó, các phòng học mầm non ở các điểm trường lẻ hầu hết là bán kiên cố, diện tích hẹp, hiện tại còn 61 phòng học nhờ/tạm; thiết bị, đồ dùng tối thiểu dành cho giáo dục mầm non chưa đáp ứng đầy đủ theo quy định; thiếu giáo viên để huy động trẻ nhà trẻ ra lớp, dạy 2 buổi/ngày. Công tác tăng cường cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên ở các huyện, thị xã, thành phố cho giáo dục tiểu học còn nhiều khó khăn.

Ngoài ra, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên như: phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm công việc, giảm tiết cho giáo viên làm công tác chủ nhiệm, chính sách cho giáo viên tổng phụ trách đội… còn bất cập.

Các đại biểu bày tỏ tâm tư, nguyện vọng tại hội nghị
Các đại biểu bày tỏ tâm tư, nguyện vọng tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra những khó khăn như: Xét cấp chế độ cho trẻ mẫu giáo theo học tại các trường mầm non; Đối với học sinh DTTS theo học tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh mong muốn UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải ban hành khung giá, bảng giá cước vận tải hành khách, phương tiện để các trường có căn cứ, chứng từ thanh toán hỗ trợ tiền xe, tàu cho học sinh đồng bào DTTS khi về thăm nhà. 

Cùng với đó, nhiều nhà giáo đang công tác tại vùng đặc biệt khó khăn trên 10 năm liên tục và có nguyện vọng được thuyên chuyển về các đơn vị giáo dục gần nhà để thuận lợi cho việc công tác. Ngành chức năng cần có ưu tiên để giải quyết nguyện vọng chính đáng này của viên chức giáo dục; UBND tỉnh Gia Lai có kế hoạch mở lớp đào tạo ngắn (lớp liên thông từ Trung cấp trở lên) cho số giáo viên thường trú trên địa bàn tỉnh để đạt chuẩn theo quy định để tiếp tục hợp đồng lao động hoặc tuyển dụng viên chức; các cấp, các ngành có biện pháp thu hút giáo viên để họ yên tâm, bám trường, bám lớp, tránh tình trạng trường vùng khó khăn thiếu giáo viên…

Cần ban hành khung giá, bảng giá cước vận tải hành khách, phương tiện để các trường có căn cứ, chứng từ thanh toán hỗ trợ tiền xe, tàu cho học sinh đồng bào DTTS khi về thăm nhà
Cần ban hành khung giá, bảng giá cước vận tải hành khách, phương tiện để các trường có căn cứ, chứng từ thanh toán hỗ trợ tiền xe, tàu cho học sinh DTTS khi về thăm nhà

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên cho biết: Qua hội nghị này, Thường trực HĐND tỉnh lắng nghe tâm tư, ý kiến, kiến nghị của các thầy cô giáo, nhà quản lý giáo dục về các nội dung liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo, từ những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện chế độ, chính sách của Trung ương, của tỉnh đến thực trạng cơ sở vật chất và chất lượng đội ngũ…

Trên cơ sở tiếp xúc và đối thoại, Thường trực HĐND tỉnh và các sở, ban, ngành sẽ trả lời, thông tin ngay tại hội nghị đối với những nội dung thuộc thẩm quyền. Riêng những ý kiến, kiến nghị cần nghiên cứu hoặc tham mưu với cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết, Thường trực HĐND tỉnh sẽ thông tin lại cho các đại biểu trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Gương sáng giữa cộng đồng - Nhật Minh - 1 giờ trước
Đã từng một thời đắm chìm trong làn khói của “nàng tiên nâu”, đẩy cả gia đình vào bờ vực thẳm, nhưng rồi người đàn ông dân tộc Hà Nhì đã bừng tỉnh, quyết tâm cai nghiện thành công. Rồi ông đi khắp các bản làng vùng cao để sưu tầm, ghi chép những bài hát, điệu múa, những áng sử thi của người Hà Nhì để truyền dạy cho thế hệ trẻ.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 1 giờ trước
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1-7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 1 giờ trước
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Sức khỏe - Minh Thu - 1 giờ trước
Thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” được nhắc đi, nhắc lại thời gian qua phần nào thể hiện quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường. Với sự ra đời của công nghệ đốt rác phát điện, mà hiện thân rõ ràng nhất là những nhà máy điện rác, đã có lời giải cho bài toán môi trường ở Việt Nam.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 1 giờ trước
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.