Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai, Kon Tum: Tổ chức tọa đàm "Văn học trẻ - Văn học DTTS Tây Nguyên - Những điều cần suy ngẫm"

Ngọc Thu - 00:16, 24/07/2023

Ngày 23/7, tại Tp. Pleiku, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội VHNT tỉnh Kon Tum tổ chức tọa đàm với Chủ đề “ Văn học trẻ - Văn học DTTS Tây Nguyên - Những điều cần suy ngẫm”.

Quang cảnh buổi toạ đàm
Quang cảnh buổi toạ đàm

Tham dự tọa đàm có nhà văn Cao Duy Sơn - Phó Chủ tịch Hội VHNT các DTTS Việt Nam; đại diện văn nghệ sĩ thuộc Hội VHNT hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum cùng các học viên lớp bồi dưỡng sáng tác.

Tại buổi tọa đàm, hai nội dung trọng tâm đã được các đại biểu đưa ra thảo luận là: “Văn chương đang đồng hành như thế nào với đời sống?” và “Phải làm gì để văn học DTTS Tây Nguyên tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Tây Nguyên?”. Đây cũng là những vấn đề mà Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam, Hội VHNT các tỉnh Tây Nguyên đang dành nhiều sự quan tâm và trăn trở.

Các đại biểu tham dự buổi toạ đàm
Các đại biểu tham dự buổi toạ đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Nghệ sĩ ưu tú Đặng Công Hưng - Phó Chủ tịch phụ trách Hội VHNT tỉnh Gia Lai cho biết: Tây Nguyên được xem là miền đất “màu mỡ” cho những cây bút viết về đề tài DTTS. Nhưng suốt một thời gian dài mảng đề tài này hãy còn gượng gạo, còn e dè và “cầm chừng” ở “đường biên bóng dáng buôn làng”. Cùng với đó, cuộc sống hiện đại đã làm những cây bút viết về đề tài DTTS ngày một “vơi” dần đi theo thời gian cả về số lượng lẫn chất lượng.

VHNT đóng vai trò là nơi lưu trữ, là “người thư ký” mẫu mực của văn hóa dân tộc. Văn học nghệ thuật và văn hóa là mối quan hệ tương hỗ trong thế giới tinh thần của mỗi con người.

Để các các viết trẻ không hụt hẫng, chơi vơi trong sáng tác về đề tài văn học DTTS Tây Nguyên cần có nhiều hơn nữa những lớp tập huấn về văn hóa truyền thống và nhiều hơn nữa những đề án về bảo tồn, phát huy văn hóa DTTS. Có như vậy, văn học viết về đề tài DTTS mới làm tốt vai trò bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, tôn vinh giá trị truyền thống tốt đẹp trong thời đại mới.

Nghệ sĩ ưu tú Đặng Công Hưng - Phó Chủ tịch phụ trách Hội VHNT tỉnh Gia Lai mong muốn, khuyến khích những cây viết là người DTTS sáng tác bằng song ngữ giúp tác phẩm gần gũi hơn
Nghệ sĩ ưu tú Đặng Công Hưng - Phó Chủ tịch phụ trách Hội VHNT tỉnh Gia Lai mong muốn, khuyến khích những cây viết là người DTTS sáng tác bằng song ngữ giúp tác phẩm gần gũi hơn

Bên cạnh đó, khuyến khích những cây viết là người DTTS sáng tác bằng song ngữ giúp tác phẩm gần gũi hơn với các dân tộc tại chỗ, qua đó lưu giữ được cốt cách, tâm hồn dân tộc. Nó có ý nghĩa quan trọng trong việc giữ gìn phát huy bản sắc dân tộc và góp phần chống lại nguy cơ đồng hóa về văn hóa. Đồng thời, vừa khẳng định sự hiện diện văn học DTTS Tây Nguyên trong dòng chảy của văn học hiện đại.

Các đại biểu đưa ra ý kiến thảo luận tại buổi tọa đàm
Các đại biểu đưa ra ý kiến thảo luận tại buổi tọa đàm

Tọa đàm “Văn học trẻ - Văn học DTTS Tây Nguyên - Những điều cần suy ngẫm” là “bước chạy đà” hoàn hảo để văn nghệ sĩ có được những kinh nghiệm và tư liệu quý trong hành trình sáng tạo của mình. Từ đó, tạo nên những tín hiệu tích cực từ lực lượng cây viết trẻ, chờ đợi ở họ sự bật thoát những tác phẩm tinh túy, tiêu biểu cho văn hóa đất và người Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng. Sau tọa đàm này mỗi hội viên có thêm suy ngẫm về văn học DTTS và chấp cánh cho những tác phẩm đặc sắc ra đời. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng nay (18/5), đã diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 3 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 3 giờ trước
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 3 giờ trước
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.
Hà Tĩnh: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ bên vệ đường

Hà Tĩnh: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ bên vệ đường

Xã hội - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Sáng 18/5, lãnh đạo UBND xã Hà Linh, huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) xác nhận sự việc có một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trên địa bàn xã.
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Thời sự - Văn Hoa - 7 giờ trước
Sáng 18/5, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW, ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW, ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 11 giờ trước
Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp cho chị em có điều kiện khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.