Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Dương Đình Lợi - Người bắt đất hoang đẻ ra tiền

Thanh Hải - 17:55, 01/10/2021

Anh Dương Đình Lợi ở thôn Bàn Hải, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) là người đã táo bạo, chịu khó để biến đồng đất cát hoang hóa thành vựa dưa, vựa bí. Chỉ vụ vừa qua, Lợi đã trúng hơn 1 tỷ đồng từ bán dưa hấu.

Dương Đình Lợi thu hoạch dưa hấu trên đất cát Kỳ Ninh
Dương Đình Lợi thu hoạch dưa hấu trên đất cát Kỳ Ninh

“Ôm” ruộng làm ăn lớn

Chỉ tay ra cánh đồng dưa hấu, bí đỏ của mình, Dương Đình Lợi kể: Mấy năm trước là cát bạc, cỏ dại cả đấy. Vì sản xuất kém hiệu quả nên mọi người bỏ hoang nhiều.

Tôi dõi theo tay Lợi chỉ rồi mắt như hoa lên, khi cả cánh đồng mênh mông đã được đánh luống, be bờ và đã được trồng những loại cây chịu hạn của vùng đất pha cát. Lợi bộc bạch: "Mất rất nhiều thời gian cải tạo, thử nghiệm các loại cây trồng thì mới có được như ngày hôm nay"

Vốc một nắm đất cát pha lên tay, mùi đất ẩm pha lẫn mùi vôi vừa bón khử thốc lên khiến tôi hơi sốc. Nhưng tôi biết, mùi vị của đồng đất ấy đã ngấm bao giọt mồ hôi mặn chát, bao đêm trọc trằn của Lợi, khi quyết tâm “ôm” ruộng để làm ăn lớn.

Ấy là năm 2016, Lợi quyết định bắt tay vào dự án nông nghiệp mà mình ấp ủ trong nhiều đêm trắng nghĩ cách làm giàu. Trước đó, suốt quãng thời gian hơn 10 năm tha phương làm công nhân, anh chưa bao giờ cảm nhận được sự thôi thúc trong sâu thẳm lòng mình khi đứng trước những đồng đất cát cả trăm ha bị bỏ hoang.

Ban đầu, anh thuê 4,5ha đất do Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng (nay là KKT tỉnh) quản lý rồi vay mượn 1 tỷ đồng cải tạo đất, đầu tư máy móc để trồng các loại cây màu theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch. Ngay vụ đầu tiên, Lợi trồng thử nghiệm nhiều loại rau, củ như bí đỏ, dưa hấu, cà rốt… để đánh giá xem loại cây nào phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở vùng đất nơi đây.

Chàng “Mai An Tiêm” hớn hở với sản phẩm của mình
Chàng “Mai An Tiêm” hớn hở với sản phẩm của mình

Lợi trải lòng: "Tôi xác định làm là làm chứ cũng chưa định rõ sẽ làm như thế nào, nên khá vất vả vì tự mày mò. Ai cũng ái ngại khi thấy tôi hăng quá, còn đất đai thì lại rất kém. Trước tôi, đã rất nhiều người bỏ hoang. Nhưng tôi lại nghĩ, thổ nhưỡng nào thì loại cây đó. Sau vài vụ trồng thử nghiệm, cuối cùng tôi thấy dưa hấu là hợp nhất và quyết định sẽ chọn đây là loại cây chủ lực của vùng này".

Khi đã nắm trong tay bí quyết canh tác được tích lũy từ mồ hôi, nước mắt của những ngày trầy trật trên đồng đất, năm 2019, Lợi tiếp tục thuê lại 6,5ha đất hoa màu bỏ hoang của người dân quanh vùng. Những vụ mùa liên tiếp thắng lợi đã khiến chàng trai trẻ Dương Đình Lợi mạnh dạn mượn thêm 7ha đất, vào đầu năm 2021, của người dân thôn Vĩnh Thuận bên cạnh. Tổng diện tích sản xuất của anh Lợi hiện đã lên tới 18ha.

Cánh đồng dưa trên vùng cát bạc của Dương Đình Lợi
Cánh đồng dưa trên vùng cát bạc của Dương Đình Lợi

“Đất sỏi đã có chạch vàng”

Có đất, đã xác định được cây trồng phù hợp, có nguồn nhân công tại chỗ dồi dào, nhưng sự đời đâu có dễ dàng như vậy. Khi bắt tay dồn vốn liếng cho cây dưa hấu, liên tiếp những mùa đầu tiên, anh đã thất bại, bởi thời tiết quá khắc nghiệt, lại non kinh nghiệm.

Chẳng nản.Thấy người Nghệ An phải ra Thanh Hóa thuê đất trồng dưa hấu, người Quảng Bình cũng ra đây xin làm chung, cớ sao mình có đất, có nguồn nhân công lại không quyết tâm làm chứ? Những mùa dưa thất bát, người ta nhìn thấy anh thất bại, còn anh lại thấy được những bài học quý giá. Đó là lúc Dương Đình Lợi đã hiểu hết hơi thở của đồng đất, khí hậu quê mình để điều chỉnh thời vụ xuống giống hợp lý, đúc rút kỹ thuật chăm sóc và chuyển hướng trồng thêm cây bí đỏ. 

Tuy nguồn thu từ bí đỏ không cao như dưa hấu (chỉ 2.000 đồng/kg) nhưng lại giải quyết được việc làm cho nhân công. Bằng cách này, đồng ruộng của Lợi luôn gối vụ, khi việc thụ phấn cho bí kết thúc, cũng là lúc rắc vôi, làm đất để xuống giống gieo lại vụ dưa mới.

Thế rồi, đất không phụ công người, năm 2020, ruộng dưa hấu 8ha của anh đã thu được chừng 80 tấn, doanh thu hơn 1 tỷ đồng. Gần 20 lao động thời vụ đã cùng anh lăn lộn trên cánh đồng dưa với việc làm ổn định, thu nhập 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng. “Ôm” gần 20ha đất, đấy là lúc đặt ra những trăn trở mới về sự phát triển bền vững của mô hình.

Mùa dưa hấu kéo dài từ tháng 11 năm nay đến tháng 8 năm sau, từ tháng 8 đến hết tháng 10 là thời gian đất nghỉ. Suốt nhiều năm, Lợi phải trải qua 3 tháng không có thu nhập, không có việc cho công nhân làm, nên trăn trở muốn đầu tư hệ thống nhà lưới để có thể trồng thêm những loại cây khác. 

Tuy nhiên, ngoài 4,5ha đất thuê của Ban Quản lý KKT tỉnh có thời hạn 50 năm, còn lại diện tích đất mượn của người dân chỉ có thời hạn 1 - 2 năm. Lợi trăn trở: "Ngoài nhà lưới, tôi còn muốn đầu tư hệ thống tưới tiêu đồng bộ để giảm chi phí nhân công, nâng cao năng suất dưa hấu. Nhưng những vướng mắc trong thời hạn hợp đồng thuê đất đã bó buộc dự định đó của tôi".

Cải tạo đất trước khi xuống giống
Cải tạo đất trước khi xuống giống

Thực tế hiện nay, việc thuê mượn đất nông nghiệp vùng phụ cận KKT Vũng Áng rất dễ dàng, nhưng thời gian cho thuê lại rất ngắn. Bởi vậy, 13,5ha đất mà Dương Đình Lợi mượn của người dân đơn giản chỉ bằng hợp đồng miệng, thông qua vai trò trung gian của Ban cán sự thôn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ông chủ ruộng dưa dẫu nhiều khát vọng, nhưng không dám đầu tư cơ sở hạ tầng, không ứng dụng được nhiều tiến bộ của khoa học - kỹ thuật, khiến anh “tuột” mất nhiều chính sách ưu tiên của Nhà nước dành cho sản xuất nông nghiệp.

Trên tổng số 18ha đất, Lợi dành 8ha trồng dưa hấu, còn lại là trồng bí đỏ. Ông Hoàng Trung Thông, Chủ tịch xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh cho hay: "Chúng tôi rất vui khi có một nông dân tâm huyết với đồng ruộng, biến hàng chục ha đất bỏ hoang “đẻ” ra tiền, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương".

Bao mùa nắng mưa đã đi qua vùng đất khó Kỳ Ninh. Hình ảnh tiếng máy cày ầm ì chạy xen lẫn tiếng người gọi nhau í ới trên vùng cát bạc đã trở nên thân thương hơn, gần gũi hơn với người người dân miệt biển. Không riêng gì tôi, mà người dân vùng Kỳ Ninh đã gọi Dương Đình Lợi bằng cái tên rất đỗi thân thương - chàng "Mai An Tiêm" trên vùng cát bạc.

Tin cùng chuyên mục
Nhạc sĩ Trầm Tích và nỗi trăn trở “Hồn Buôn"

Nhạc sĩ Trầm Tích và nỗi trăn trở “Hồn Buôn"

Là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đạt nhiều giải thưởng âm nhạc, thành danh tại Huế, nhưng nhạc sĩ Trầm Tích luôn cảm thấy mình nặng nợ với mảnh đất Đắk Lắk, với buôn Tuôr, nơi anh đã gắn bó cả tuổi thơ và thời niên thiếu. Để rồi từ đó, trong những ca khúc, trong những bước đường hoạt động âm nhạc của anh, đâu đâu cũng có bóng dáng của cao nguyên, của đại ngàn…
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.