Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đường băng nào cho du lịch nông nghiệp?

PV - 09:51, 13/04/2018

Trong bối cảnh du lịch Việt Nam còn thiếu những sản phẩm độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch thì phát triển du lịch nông nghiệp được xác định là hướng đi mở ra nhiều kỳ vọng cho nền công nghiệp không khói. Câu hỏi đặt ra cho các địa phương, đơn vị làm du lịch là làm thế nào tận dụng được tiềm năng sẵn có để phát huy được loại hình này.

Nghèo trên tiềm năng

Huyện Mộc Châu được xem là địa phương có nhiều thế mạnh trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Sơn La. Nơi đây sở hữu những đồi chè xanh ngút ngàn, những vườn đào, vườn mận toả hương khoe sắc, những nông trại bò sữa rộng mênh mông. Bên cạnh giá trị sản phẩm nông nghiệp thì đây được xem là những “của hiếm” để phát triển du lịch.

Mộc Châu (Sơn La) có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch nông nghiệp. Mộc Châu (Sơn La) có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch nông nghiệp.

 

Thế nhưng, những thế mạnh này chưa tạo được khai thác hiệu quả để đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện Mộc Châu. Hằng năm, tổng doanh thu xã hội từ du lịch chỉ đóng góp một phần khiêm tốn vào tốc độ tăng trưởng của huyện. Như năm 2015, doanh thu xã hội từ du lịch chỉ đạt 550 tỷ đồng; năm 2016 đạt 950 tỷ đồng; năm 2017 ước đạt 1.000 tỷ đồng.

Bởi vậy, Mộc Châu vẫn còn là huyện khó khăn mang tính đặc thù của một địa phương vùng DTTS và miền núi. Hết năm 2017, toàn huyện mới có 2/15 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người chung toàn huyện mới đạt gần 18 triệu đồng/người/năm; toàn huyện vẫn còn 3.467 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 12,75% dân số và 1.823 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 6,71% dân số.

Huyện miền núi Con Cuông của tỉnh Nghệ An, được ví như “nàng công chúa ngủ trong rừng”, địa phương đang nỗ lực để trở thành thị xã du lịch của miền Tây xứ Nghệ. Một trong những ngành nghề nông nghiệp truyền thống của đồng bào dân tộc Thái ở Con Cuông là mây tre đan thủ công và dệt thổ cẩm. Riêng nghề dệt thổ cẩm ở Bản Xiềng (xã Môn Sơn) đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là làng nghề truyền thống.

Cùng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp thì làng nghề truyền thống có thể trở thành một loại hình du lịch thu hút được du khách. Nhưng hiện nay, các làng nghề truyền thống ở Con Cuông đang trong tình trạng thoi thóp; chỉ lo đầu ra cho sản phẩm để bảo đảm một nguồn thu nhập cho người lao động cũng đã khó. Khách đến Con Cuông nếu có thăm làng nghề thì cũng chỉ ghé qua; các làng nghề truyền thống chưa tạo được những hoạt động thực sự hấp dẫn để biến hoạt động sản xuất thuần túy thành một sản phẩm du lịch độc đáo.

Vì vậy, thu nhập của người lao động tại các làng nghề truyền thống ở Con Cuông rất thấp. Như ở làng nghề dệt thổ cẩm Bản Xiềng, thu nhập bình quân 1,1 triệu đồng/người/tháng, tương đương 13,2 triệu đồng/người/năm. Tính chung toàn huyện, hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người chưa đạt 20 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn chiếm 24,08% dân số. Hết năm 2017, toàn huyện cũng chỉ mới có 1/13 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhận diện những rào cản

Tiềm năng du lịch nông nghiệp cũng như những “điểm nghẽn” trong việc phát triển loại hình này đã được các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo “Định hướng phát triển du lịch nông nghiệp từ góc độ sản phẩm và thị trường” được tổ chức ngày 30/3 vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho rằng, du lịch nông nghiệp Việt Nam có nhiều lợi thế phát triển. Sản phẩm du lịch nông nghiệp, theo ông Tuấn, đó có thể là trang trại, đồng ruộng, làng nghề truyền thống, sản vật tự nhiên, ẩm thực truyền thống... Tuy nhiên, hầu hết các hoạt động du lịch nông nghiệp hiện vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, manh mún, trùng lặp. Sản phẩm du lịch vẫn chưa thực sự hấp dẫn du khách và chưa được chú trọng về thương hiệu.

Đơn cử như việc khai thác những đồi chè ở Mộc Châu (Sơn La), hiện chưa hình thành được một quy trình chuyên nghiệp. Du khách đến đây cũng chỉ dạo chơi trong chốc lát, chụp ảnh lưu niệm, xong mua vài gói chè là hết “tour”. Nếu như biết tận dụng, sáng tạo thêm những hoạt động khác (như để du khách trải nghiệm công việc trồng chè, hái chè, chế biến chè,…) thì chắc chắn mô hình du lịch đồi chè ở Mộc Châu sẽ không đơn điệu như vậy.

Còn đối với sản phẩm du lịch làng nghề truyền thống, theo ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam, hiện hoạt động du lịch làng nghề chưa tương xứng với tiềm năng. Một số địa phương có quy hoạch làng nghề với du lịch nhưng quy hoạch làng nghề còn rời rạc. Một số địa phương có quy hoạch làng nghề du lịch nhưng quy hoạch thiếu thực tiễn và không được thực hiện nghiêm chỉnh. Việc quản lý làng nghề còn chồng chéo, không thống nhất, dẫn đến không có người chịu trách nhiệm cụ thể.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, một trong những rào cản hiện nay để phát triển du lịch nông nghiệp là nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực chính trong phát triển du lịch chủ yếu dựa vào sự tham gia của người dân địa phương. Song hiện rào cản lớn nhất là sự hạn chế về trình độ ngoại ngữ của người dân khiến cho chất lượng phục vụ du khách không được đảm bảo. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường tại các vùng nông thôn đang là vấn đề lớn gây cản trở việc phát triển du lịch nông nghiệp.

Phải khẳng định, với hơn 70% số dân sống ở nông thôn, sở hữu nền sản xuất sinh thái nông nghiệp có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời, Việt Nam có lợi thế lớn để phát triển du lịch nông nghiệp. Tuy nhiên, nếu những rào cản nêu trên chưa gỡ bỏ được đồng nghĩa với việc lĩnh vực du lịch nông nghiệp chưa tìm được đường băng để cất cánh.

SỸ HÀO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Nguy cơ “chết yểu" (Bài 1)

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Nguy cơ “chết yểu" (Bài 1)

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn, đặc biệt là ở vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, theo thời gian, việc xây dựng sản phẩm OCOP cũng đã dần bộc lộ những yếu điểm, một số địa phương xây dựng theo kiểu phong trào, nhiều sản phẩm dù được công nhận nhưng vẫn chưa tới được đến tay người tiêu dùng, hoặc bị tụt hạng do chưa thật sự chất lượng...
Tin trong ngày - 23/3/2023

Tin trong ngày - 23/3/2023

Media - BDT - 20:05, 23/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: UBDT công bố các quyết định về công tác cán bộ; Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần bảo đảm gắn liền thực tiễn chính sách đất đai khu vực đồng bào DTTS và miền núi"; Hỗ trợ làm hơn 2.400 nhà cho người nghèo tại các xã biên giới Nghệ An; cùng các tin tức thời sự khác.
Hội trại truyền thống “Thanh niên, Phụ nữ lực lượng vũ trang Quân khu 9” năm 2023: Nhiều hoạt động vì cộng đồng

Hội trại truyền thống “Thanh niên, Phụ nữ lực lượng vũ trang Quân khu 9” năm 2023: Nhiều hoạt động vì cộng đồng

Tin tức - Lê Vũ - 20:00, 23/03/2023
Hội trại truyền thống “Thanh niên, Phụ nữ lực lượng vũ trang Quân khu 9” năm nay do Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bến Tre phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức với sự tham gia của 19 tiểu trại, đến từ 12 Bộ CHQS tỉnh, thành trên địa bàn Quân khu, Trường Quân sự Quân khu và các đơn vị kết nghĩa.
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đối thoại với thanh niên

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đối thoại với thanh niên

Tin tức - Trí Phương - 19:51, 23/03/2023
Chiều 23/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên. Hội nghị được kết nối đến 11 điểm cầu cấp huyện và 200 điểm cầu cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh.
Phú Yên: Phạt 560 triệu đồng trang trại bò sữa gây ô nhiễm môi trường

Phú Yên: Phạt 560 triệu đồng trang trại bò sữa gây ô nhiễm môi trường

Pháp luật - T.Nhân - 19:44, 23/03/2023
UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Quyết định số 319/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên liên quan lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Đoàn Thanh niên Ủy ban Dân tộc tổ chức giao hữu thể thao chào mừng ngày 26/3

Đoàn Thanh niên Ủy ban Dân tộc tổ chức giao hữu thể thao chào mừng ngày 26/3

Tin tức - Mai Hương - 19:39, 23/03/2023
Chiều 23/3 , tại sân vận động trường Chu Văn An, Đoàn Thanh niên Ủy ban Dân tộc tổ chức giao hữu thể thao chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) giữa Đoàn Thanh niên UBDT và Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 23/3/2023

Tin trong ngày - 23/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: UBDT công bố các quyết định về công tác cán bộ; Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần bảo đảm gắn liền thực tiễn chính sách đất đai khu vực đồng bào DTTS và miền núi"; Hỗ trợ làm hơn 2.400 nhà cho người nghèo tại các xã biên giới Nghệ An; cùng các tin tức thời sự khác.
Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2023:

Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2023: "Thời tiết, khí hậu và nước - Tương lai qua các thế hệ"

Xã hội - Ngân Nhi - 19:06, 23/03/2023
Chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới năm 2023 là “Thời tiết, khí hậu và nước - Tương lai qua các thế hệ” nhằm phản ánh các vấn đề về biến đổi khí hậu, thời tiết, nhiệt độ và tài nguyên nước đang diễn ra phổ biến và dữ dội trên thế giới.
Ủy ban Dân tộc kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi tại tỉnh Hà Giang

Ủy ban Dân tộc kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi tại tỉnh Hà Giang

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 19:04, 23/03/2023
Ngày 23/3, tại tỉnh Hà Giang, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Giang về công tác triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.
Thị trấn Sông Đốc tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho ngư phủ và đồng bào DTTS

Thị trấn Sông Đốc tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho ngư phủ và đồng bào DTTS

Trang địa phương - Huy Trường - 18:43, 23/03/2023
Sáng ngày 23/3, tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho hơn 100 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, công tác tuyên truyền ở địa phương; cán bộ ấp, khóm, tại thị trấn, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín, lực lượng nòng cốt, ngư phủ và người dân vùng DTTS trên địa bàn.
Kiên Giang: Trên 19.200 mô hình thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực

Kiên Giang: Trên 19.200 mô hình thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực

Tin tức - Nguyễn Hoa - 18:33, 23/03/2023
Ngày 23/3, Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh chủ trì Hội nghị.
Thanh Hóa: Những kết quả nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới

Thanh Hóa: Những kết quả nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới

Tin tức - Quỳnh Trâm - 18:10, 23/03/2023
Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.