Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đường băng nào cho du lịch nông nghiệp?

PV - 09:51, 13/04/2018

Trong bối cảnh du lịch Việt Nam còn thiếu những sản phẩm độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch thì phát triển du lịch nông nghiệp được xác định là hướng đi mở ra nhiều kỳ vọng cho nền công nghiệp không khói. Câu hỏi đặt ra cho các địa phương, đơn vị làm du lịch là làm thế nào tận dụng được tiềm năng sẵn có để phát huy được loại hình này.

Nghèo trên tiềm năng

Huyện Mộc Châu được xem là địa phương có nhiều thế mạnh trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Sơn La. Nơi đây sở hữu những đồi chè xanh ngút ngàn, những vườn đào, vườn mận toả hương khoe sắc, những nông trại bò sữa rộng mênh mông. Bên cạnh giá trị sản phẩm nông nghiệp thì đây được xem là những “của hiếm” để phát triển du lịch.

Mộc Châu (Sơn La) có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch nông nghiệp. Mộc Châu (Sơn La) có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch nông nghiệp.

 

Thế nhưng, những thế mạnh này chưa tạo được khai thác hiệu quả để đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện Mộc Châu. Hằng năm, tổng doanh thu xã hội từ du lịch chỉ đóng góp một phần khiêm tốn vào tốc độ tăng trưởng của huyện. Như năm 2015, doanh thu xã hội từ du lịch chỉ đạt 550 tỷ đồng; năm 2016 đạt 950 tỷ đồng; năm 2017 ước đạt 1.000 tỷ đồng.

Bởi vậy, Mộc Châu vẫn còn là huyện khó khăn mang tính đặc thù của một địa phương vùng DTTS và miền núi. Hết năm 2017, toàn huyện mới có 2/15 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người chung toàn huyện mới đạt gần 18 triệu đồng/người/năm; toàn huyện vẫn còn 3.467 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 12,75% dân số và 1.823 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 6,71% dân số.

Huyện miền núi Con Cuông của tỉnh Nghệ An, được ví như “nàng công chúa ngủ trong rừng”, địa phương đang nỗ lực để trở thành thị xã du lịch của miền Tây xứ Nghệ. Một trong những ngành nghề nông nghiệp truyền thống của đồng bào dân tộc Thái ở Con Cuông là mây tre đan thủ công và dệt thổ cẩm. Riêng nghề dệt thổ cẩm ở Bản Xiềng (xã Môn Sơn) đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là làng nghề truyền thống.

Cùng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp thì làng nghề truyền thống có thể trở thành một loại hình du lịch thu hút được du khách. Nhưng hiện nay, các làng nghề truyền thống ở Con Cuông đang trong tình trạng thoi thóp; chỉ lo đầu ra cho sản phẩm để bảo đảm một nguồn thu nhập cho người lao động cũng đã khó. Khách đến Con Cuông nếu có thăm làng nghề thì cũng chỉ ghé qua; các làng nghề truyền thống chưa tạo được những hoạt động thực sự hấp dẫn để biến hoạt động sản xuất thuần túy thành một sản phẩm du lịch độc đáo.

Vì vậy, thu nhập của người lao động tại các làng nghề truyền thống ở Con Cuông rất thấp. Như ở làng nghề dệt thổ cẩm Bản Xiềng, thu nhập bình quân 1,1 triệu đồng/người/tháng, tương đương 13,2 triệu đồng/người/năm. Tính chung toàn huyện, hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người chưa đạt 20 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn chiếm 24,08% dân số. Hết năm 2017, toàn huyện cũng chỉ mới có 1/13 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhận diện những rào cản

Tiềm năng du lịch nông nghiệp cũng như những “điểm nghẽn” trong việc phát triển loại hình này đã được các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo “Định hướng phát triển du lịch nông nghiệp từ góc độ sản phẩm và thị trường” được tổ chức ngày 30/3 vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho rằng, du lịch nông nghiệp Việt Nam có nhiều lợi thế phát triển. Sản phẩm du lịch nông nghiệp, theo ông Tuấn, đó có thể là trang trại, đồng ruộng, làng nghề truyền thống, sản vật tự nhiên, ẩm thực truyền thống... Tuy nhiên, hầu hết các hoạt động du lịch nông nghiệp hiện vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, manh mún, trùng lặp. Sản phẩm du lịch vẫn chưa thực sự hấp dẫn du khách và chưa được chú trọng về thương hiệu.

Đơn cử như việc khai thác những đồi chè ở Mộc Châu (Sơn La), hiện chưa hình thành được một quy trình chuyên nghiệp. Du khách đến đây cũng chỉ dạo chơi trong chốc lát, chụp ảnh lưu niệm, xong mua vài gói chè là hết “tour”. Nếu như biết tận dụng, sáng tạo thêm những hoạt động khác (như để du khách trải nghiệm công việc trồng chè, hái chè, chế biến chè,…) thì chắc chắn mô hình du lịch đồi chè ở Mộc Châu sẽ không đơn điệu như vậy.

Còn đối với sản phẩm du lịch làng nghề truyền thống, theo ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam, hiện hoạt động du lịch làng nghề chưa tương xứng với tiềm năng. Một số địa phương có quy hoạch làng nghề với du lịch nhưng quy hoạch làng nghề còn rời rạc. Một số địa phương có quy hoạch làng nghề du lịch nhưng quy hoạch thiếu thực tiễn và không được thực hiện nghiêm chỉnh. Việc quản lý làng nghề còn chồng chéo, không thống nhất, dẫn đến không có người chịu trách nhiệm cụ thể.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, một trong những rào cản hiện nay để phát triển du lịch nông nghiệp là nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực chính trong phát triển du lịch chủ yếu dựa vào sự tham gia của người dân địa phương. Song hiện rào cản lớn nhất là sự hạn chế về trình độ ngoại ngữ của người dân khiến cho chất lượng phục vụ du khách không được đảm bảo. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường tại các vùng nông thôn đang là vấn đề lớn gây cản trở việc phát triển du lịch nông nghiệp.

Phải khẳng định, với hơn 70% số dân sống ở nông thôn, sở hữu nền sản xuất sinh thái nông nghiệp có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời, Việt Nam có lợi thế lớn để phát triển du lịch nông nghiệp. Tuy nhiên, nếu những rào cản nêu trên chưa gỡ bỏ được đồng nghĩa với việc lĩnh vực du lịch nông nghiệp chưa tìm được đường băng để cất cánh.

SỸ HÀO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tiếp tục khẳng định là Ngân hàng Thương mại Nhà nước hoạt động kinh doanh hiệu quả, bền vững và là doanh nghiệp có trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng. Agribank cũng là đơn vị tiên phong thực hiện giảm lãi suất, cho vay ưu đãi hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần tích cực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Văn bản chính sách mới - Như Ý - 14:15, 26/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, người dân trên cả nước khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ sẽ đóng cùng mức lệ phí, từ 5.000 – 20.000/lượt.
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tin tức - PV - 14:05, 26/01/2023
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6 - 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Năm nay, Lễ hội được chuẩn bị và tổ chức công phu.
Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - T.Hợp - 13:56, 26/01/2023
Kỳ tuyển sinh năm 2023 sẽ có một số thay đổi so với năm 2022. Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.
Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Thời sự - PV - 22:59, 25/01/2023
Chiều tối 25/1, phát biểu khi đến thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động hai đơn vị tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau bởi sự phát triển của hai cơ quan đóng góp cho thành công của Quốc hội, và thành công của Quốc hội sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.