Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dùng nấm rừng - Hàng loạt ca ngộ độc xảy ra tại Lâm Đồng

Minh Nhật - 18:09, 12/06/2025

Mùa mưa là thời điểm các loại nấm sinh sôi nhiều trong rừng thông ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) và vùng phụ cận. Đây cũng là lúc người dân địa phương, du khách đua nhau vào rừng hái nấm đem về sử dụng, bất chấp mối hiểm họa ngộ độc.

Người dân Đà Lạt và du khách thường có thói quen vào rừng thông hái nấm về ăn trong mùa mưa hàng năm. Ảnh:TTXVN
Người dân Đà Lạt và du khách thường có thói quen vào rừng thông hái nấm về ăn trong mùa mưa hằng năm. Ảnh:TTXVN

Việc vào rừng hái nấm đã diễn ra từ nhiều năm qua chứ không phải gần đây mới có. Tuy nhiên, rừng thông có vô số chủng loại nấm, kích thước, màu sắc khác nhau, nên người dân ngay cả người dân bản địa, đã có “thâm niên” hái nấm nhiều năm cũng rất dễ hái nhầm nấm độc.

Ngày 12/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, đang điều trị cho ông L.V.M. trú tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng nghi ngộ độc do ăn nấm rừng.

Trước đó, ông M. vào khu rừng gần nhà thu hái một số loại nấm về chế biến món ăn. Sau khi dùng bữa, ông M. xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, đi ngoài nhiều lần, phải nhập viện cấp cứu. Được biết, sau quá trình điều trị, sức khoẻ ông M. dần hồi phục.

Một bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nấm rừng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Lam Hồng.
Một bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nấm rừng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Lam Hồng)

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện tiếp nhận tổng cộng 13 người có biểu hiện bị ngộ độc do ăn nấm rừng. Trong đó, có một khách du lịch, 12 người địa phương. Đặc biệt, trong 13 bệnh nhân này có 8 người thuộc 2 gia đình.

Theo Bác sỹ Chuyên khoa I Cao Thị Hồng Mai, phụ trách Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng), hầu hết các trường hợp sau khi nhập viện đều được điều trị tích cực và sức khỏe ổn định sau vài ngày. Chỉ có một trường hợp nặng do ăn quá nhiều nấm và được người nhà xin chuyển viện về Thành phố Hồ Chí Minh điều trị.

 “Sau khi ăn khoảng 30 phút hoặc lâu hơn, các biểu hiện dễ nhận biết nhất của người bị ngộ độc là thấy buồn nôn, đau bụng, chóng mặt, mệt trong người. Lúc này, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để bác sỹ thăm khám, chẩn đoán và có phác đồ điều trị phù hợp. Người dân không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Bởi có một số loại nấm gây ngộ độc nặng cho hệ thần kinh diễn tiến nhanh, sau khoảng 3 ngày sẽ khiến bệnh nhân bị trở nặng, gây suy gan, thận và biến chứng rất nguy hiểm”,  bác sỹ Mai khuyến cáo.

Một loại nấm trong chi nấm Amanita (chi nấm có nhiều loại nấm độc) sinh trưởng nhiều trong những cánh rừng thông ở Đà Lạt và vùng phụ cận. Ảnh: TTXVN
Một loại nấm trong chi nấm Amanita (chi nấm có nhiều loại nấm độc) sinh trưởng nhiều trong những cánh rừng thông ở Đà Lạt và vùng phụ cận. Ảnh: TTXVN

Nấm rừng thông Đà Lạt trở thành món ngon dân dã của người dân và du khách khi đến với phố núi vào mùa mưa. Trong đó, nhiều loại nấm được người dân địa phương chọn ăn và trở thành “đặc sản” như nấm trứng gà (hình dáng giống quả trứng gà, màu vàng); nấm gan bò (mũ nấm có màu nâu đậm, hình dáng giống gan bò); nấm san hô (giống cụm san hô); nấm cối (giống quả đạn cối)…

Việc vào rừng thu hái nấm cũng trở thành trải nghiệm lý tưởng, thu hút người dân, du khách. Trào lưu (trend) đi rừng thông Đà Lạt hái nấm đang nở rộ trên các trang, nền tảng mạng xã hội trong những ngày qua. Tuy nhiên, đây lại là nguy cơ đối với du khách và cả người dân địa phương khi chỉ đặt niềm tin vào vài người được cho là rành về nấm.

Một “ổ nấm” kaki ăn được, mọc dưới tán rừng thông Đà Lạt. Ảnh: TTXVN
Một “ổ nấm” kaki ăn được, mọc dưới tán rừng thông Đà Lạt. Ảnh: TTXVN

Theo Tiến sỹ Trương Bình Nguyên, Khoa Sinh học (Trường Đại học Đà Lạt), một số tài liệu nghiên cứu cho thấy trong các khu rừng thông Đà Lạt và vùng phụ cận, hiện có khoảng 300 loài nấm sinh trưởng và mọc rộ vào mùa mưa hằng năm; bao gồm cả loài ăn được và loài chứa độc tố gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Theo thống kê, trong rừng thông Đà Lạt hiện có hơn 50 loài thuộc chi nấm Amanita (chi nấm có nhiều loại nấm độc). Điều đáng lo là, trong chi nấm này nhiều loài có hình dáng giống với nấm trứng gà, nấm trứng công (loại nấm quen thuộc thường được người dân hái về ăn). 

Ngoài ra, trong rừng thông còn có một loại nấm độc với hình dạng giống nấm mối, rất dễ gây nhầm lẫn nếu người hái không đào sâu xuống đất để lấy cả phần rễ của nấm mối (loại nấm độc không có rễ dài).

Tiến sỹ Trương Bình Nguyên (Đại học Đà Lạt) có nhiều năm nghiên cứu về nấm hướng dẫn phân biệt các loại nấm rừng thông Đà Lạt bằng hình thái, màu sắc bên ngoài. Ảnh:TTXVN
Tiến sỹ Trương Bình Nguyên (Đại học Đà Lạt) có nhiều năm nghiên cứu về nấm hướng dẫn phân biệt các loại nấm rừng thông Đà Lạt bằng hình thái, màu sắc bên ngoài. Ảnh:TTXVN

Tiến sĩ Trương Bình Nguyên cho biết: "Vừa qua trên mạng xã hội có đoạn clip đưa khách vào rừng hái được nấm Tùng Nhung quý hiếm và ăn ngay tại chỗ. Tuy nhiên tôi rất mừng là nhóm khách này không bị sao, bởi loại nấm mà họ hái ăn thực chất không phải Tùng Nhung mà là loài nằm trong chi Amanita, rất khó phân biệt giữa hai loại nếu không quan sát kỹ, không giải phẫu, không nghiên cứu kỹ càng”. 

Tiến sĩ Trương Bình Nguyên khuyến cáo, người đi thu hái nấm rừng cần có kiến thức, kinh nghiệm để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, không tự tiện nếm thử các loại nấm chưa được kiểm chứng, không được chạm tay vào nấm độc, nấm lạ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai: Cảnh báo nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết

Đồng Nai: Cảnh báo nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết

Mùa mưa năm nay mang theo nhiều điều bất thường, không chỉ ở những cơn mưa nắng đan xen, mà còn ở sự bùng phát mạnh mẽ của muỗi vằn - tác nhân chính truyền bệnh sốt xuất huyết. Tại Đồng Nai, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, với hàng loạt ổ dịch nhỏ liên tiếp xuất hiện, kéo theo hàng ngàn ca mắc. Đáng lo ngại hơn, tình trạng chủ quan trong cộng đồng đang khiến nguy cơ lan rộng ngày càng rõ nét.
Quảng Ngãi: Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Ngọc Hồi mới vận hành đã gặp sự cố, hàng ngàn m3 khối nước, rác thải tràn ra môi trường

Quảng Ngãi: Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Ngọc Hồi mới vận hành đã gặp sự cố, hàng ngàn m3 khối nước, rác thải tràn ra môi trường

Bạn đọc - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn Ngọc Hồi, xã Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi sau nhiều lần trễ hẹn, mới được đưa vào vận hành tháng 4/2025 đã gặp sự cố “thủng” ô chứa rác. Lượng lớn nước, rác thải trôi xuống đã làm bồi lấp ao nuôi cá, hoa màu của các hộ dân và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Truy tìm người phụ nữ lừa đảo, chiếm đoạt 500 triệu đồng rồi bỏ trốn

Truy tìm người phụ nữ lừa đảo, chiếm đoạt 500 triệu đồng rồi bỏ trốn

Pháp luật - Tào Đạt - 4 giờ trước
Sau khi nhận 500 triệu đồng tiền bán đất của ông Tâm, đối tượng Loan hẹn nạn nhân đến văn phòng công chứng, nhưng trong thời gian chờ thực hiện thủ tục, thì người phụ nữ này đã bán nhà và rời khỏi nơi cư trú.
Gia Lai: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội “Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ”

Gia Lai: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội “Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ”

Sắc màu 54 - T.Nhân - 5 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch về việc tổ chức Lễ hội “Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025”.
20 căn nhà ở Cà Mau bị sập và tốc mái do dông lốc và mưa lớn

20 căn nhà ở Cà Mau bị sập và tốc mái do dông lốc và mưa lớn

Xã hội - Tào Đạt - 5 giờ trước
Trận dông lốc kèm theo mưa lớn đã làm 20 căn nhà của người dân ở xã Vĩnh Phước, tỉnh Cà Mau sập và tốc mái. Chính quyền địa phương đang khẩn trương giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả.
TP. Hồ Chí Minh: Đã có cán bộ viên chức xin nghỉ vì áp lực công việc

TP. Hồ Chí Minh: Đã có cán bộ viên chức xin nghỉ vì áp lực công việc

Thời sự - Duy Chí - 5 giờ trước
Nhiều xã, phường tại TP.Hồ Chí Minh sau sáp nhập dân số lên trên 100.000 đến trên 200.000 người. Mặc dù, các hoạt động chính quyền, xử lý hồ sơ đã được số hoá. Nhưng với khối lượng công việc quá lớn, nhân sự có hạn lại kiêm thêm nhiều đầu việc, đã có không ít người không chịu nổi áp lực đã làm đơn xin nghỉ việc.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Quảng Ngãi: Nghi ngờ phân bón kém chất lượng, người dân làm đơn kiến nghị

Quảng Ngãi: Nghi ngờ phân bón kém chất lượng, người dân làm đơn kiến nghị

Pháp luật - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Sau khi mua phân bón hỗn hợp NPK Con cò vàng NPK 20-10-10 về bón cho cây cà phê, nhưng phân không tan, cà phê rụng quả. Nghi ngờ phân bón kém chất lượng nên người dân làm đơn kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum cũ (nay là tỉnh Quảng Ngãi). Đơn kiến nghị đã hơn 1 tháng nhưng vụ việc vẫn chưa có kết quả cuối cùng.
Hướng dẫn cách nuôi cà ra hiệu quả

Hướng dẫn cách nuôi cà ra hiệu quả

Bạn của nhà nông - T.Hợp - 6 giờ trước
Cà ra còn gọi là cua lông, nổi tiếng với hương vị thơm ngon là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất đối với sức khỏe. Thịt cà ra chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cà ra còn chứa hàm lượng canxi cao, giúp phát triển hệ xương khớp chắc khỏe.
Tổng Bí thư: Tiếp tục chủ động rà soát, hoàn thiện dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư: Tiếp tục chủ động rà soát, hoàn thiện dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 30/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Tiểu ban Văn kiện, Thường trực Tiểu ban Kinh tế - xã hội, Thường trực Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIV của Đảng và Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới về dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.
Kịp thời hỗ trợ 2 bé gái 13 tuổi bị người lạ dụ dỗ đưa đi khỏi địa phương trở về với gia đình

Kịp thời hỗ trợ 2 bé gái 13 tuổi bị người lạ dụ dỗ đưa đi khỏi địa phương trở về với gia đình

Tin tức - Minh Nhật - 7 giờ trước
Theo thông tin Công an tỉnh Lào Cai, một người đàn ông đã đến công an trình báo việc con gái 13 tuổi bị một người lạ mặt sử dụng xe ô tô màu trắng đưa đi khỏi địa phương.
Nhiều tuyến đường giao thông miền núi Nghệ An vẫn bị

Nhiều tuyến đường giao thông miền núi Nghệ An vẫn bị "tê liệt" cục bộ

Xã hội - Thanh Hải - 7 giờ trước
Những tuyến đường bị xé toạc, vùi lấp, thậm chí cuốn trôi… là bức tranh về hạ tầng giao thông vùng lũ miền núi Nghệ An. Trong bối cảnh thiệt hại nặng nề này, không biết đến bao giờ, hạ tầng giao thông nơi đây mới được thông suốt.