Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, vào tối 12/6, gia đình ông Y Grek Ksơr (58 tuổi, trú tại tại Buôn Bia, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) nấu cháo bắp và cho một ít nấm rừng mới hái được vào nấu chung. Sau khi ăn xong, cả 6 người trong gia đình có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nghi bị ngộ độc thực phẩm.
Trong số 6 người có triệu chứng, 2 người đã được đưa đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo, 4 người còn lại do có biểu hiện nhẹ nên điều trị tại nhà.
Hiện nay, khu vực Tây Nguyên đang bắt đầu vào mùa mưa, nóng, ẩm cao, mùa thuận lợi cho các loại nấm phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo: Người dân chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm dại; không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.
Sau khi ăn nấm, nếu xuất hiện các biểu hiện như đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài; buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu; toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn; hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái; co giật, tăng tiết đờm dãi... phải gây nôn, rồi đi cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.