Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đưa gạo ngon nhất thế giới về Ngọc Linh hùng vĩ

PV - 11:03, 09/01/2023

Với chất đất sạch, nguồn nước trong, phù hợp với việc triển khai trồng lúa ST25 theo hướng hữu cơ, nông nghiệp sạch, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum hy vọng sẽ mở rộng diện tích, giúp mang lại cuộc sống ấm no cho người dân, mở ra hướng đi thoát nghèo bền vững, đồng thời cung cấp cho thị trường một loại gạo đặc biệt danh tiếng, chất lượng hảo hạng.

Người dân thu hoạch lúa ST25 tại thôn Năng Nhỏ 1, xã Đăk Sao. Ảnh: SN
Người dân thu hoạch lúa ST25 tại thôn Năng Nhỏ 1, xã Đăk Sao. Ảnh: SN

Ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: Việc huyện lựa chọn mô hình trồng gạo ST25 là một trong những việc làm thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Việc áp dụng thành công giống lúa ST25 trên cánh đồng sẽ giúp người dân yên tâm thay đổi giống lúa năng suất thấp hiện đang trồng trên địa bàn. Đồng thời, dưỡng chất trong gạo ST25 nhiều hơn các loại gạo bình thường, sẽ cải thiện sức khỏe của người dân.

Theo ông Lâm Văn Chung - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tu Mơ Rông, sau khi tiếp cận với giống lúa ST25, Trung tâm đã tham mưu UBND huyện bố trí kinh phí để mua lúa giống và hỗ trợ bà con. Hiện toàn huyện đã triển khai 8 mô hình ở 8 xã, 26 thôn, làng, 236 hộ dân tổng diện tích khoảng 31,6 ha; năng suất bình quân ước đạt 3,5 - 4 tấn/ha, cao hơn giống lúa thuần địa phương bà con đang trồng. Khí hậu các xã phù hợp với giống lúa này là Đăk Sao, Đăk Na, Đăk Tơ Kan, Đăk Rơ Ông.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh A Thiếu - Trưởng thôn Năng Nhỏ 1, xã Đăk Sao lúc gia đình đang tập trung thu hoạch lúa. Anh chia sẻ: Với giống lúa địa phương, nhà tôi thu được 5 bao lúa/sào (mỗi bao 50 kg), còn giống lúa ST25 này, chúng tôi thu được 7 bao/sào, nếu làm đúng quy trình kỹ thuật thì năng suất sẽ cao hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn được hỗ trợ đầu ra nên tập trung bán cho xã vì giá cả ổn định và an toàn hơn. Hiện nay tôi đã vận động được hơn 20 hộ tham gia tiếp tục trồng lúa ST25 ở vụ mùa tới.

Chị Y Theo ở thôn Kạch Lớn 1, xã Đăk Sao chia sẻ: Đầu năm 2022, gia đình tôi trồng thử nghiệm giống lúa ST25. Khi triển khai trồng, chúng tôi được huyện hỗ trợ giống, xã hỗ trợ phân bón và theo dõi từ khi trồng đến lúc thu hoạch. Sau khi thu hoạch vụ Đông Xuân, tôi thấy gạo ST25 ăn ngon hơn giống gạo địa phương.

Tại thôn Kạch Lớn 2, Trưởng thôn Y Múi cho biết: Khi được thông báo triển khai giống lúa ST25, gia đình tôi đã trồng được 2 sào, đồng thời vận động được 9 hộ cùng trồng ST25. Để hỗ trợ bà con, chúng tôi cùng cán bộ nông nghiệp xã hướng dẫn từ quá trình làm đất, phủ mạ, chăm bón, định kỳ lên kiểm tra tận nơi canh tác.

Ông A Luật - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Sao chia sẻ: Đầu năm 2022, huyện triển khai giống lúa ST25, chúng tôi đã cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn của Trung tâm Khuyến nông huyện. UBND xã thường xuyên chỉ đạo cán bộ địa chính nông nghiệp xuống địa bàn nắm bắt tình hình phát triển của giống lúa, qua đó kịp thời cấp kinh phí hỗ trợ phân bón, thuốc trừ sâu bệnh cho người dân. Khó khăn lớn nhất hiện nay là giá giống lúa khá cao nên không phải hộ dân nào cũng sẵn sàng tham gia. Chúng tôi sẽ thống kê nguyện vọng đăng ký của người dân để tính toán cách hỗ trợ hợp lý nếu người dân thật sự muốn trồng giống lúa mới này.

Thu hoạch lúa ST25 tại xã Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông. Ảnh: SN
Thu hoạch lúa ST25 tại xã Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông. Ảnh: SN

Trong lần tới thăm tỉnh Kon Tum mới đây, Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua - “cha đẻ” loại gạo ST25 đánh giá: Với điều kiện canh tác hiện nay ở huyện Tu Mơ Rông, năng suất 2 tấn/ha đã là thành công. Tôi đã đi nhiều địa phương khác cũng không đạt được năng suất như vậy. Chúng ta không nên cầu toàn quá vì có những vùng thuận lợi nhưng trồng cũng không thành công.

Nói về tương lai của loại gạo ngon nhất thế giới này trên mảnh đất Tu Mơ Rông, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Nếu sản xuất đại trà và sản lượng nhiều, huyện sẽ kêu gọi các công ty, doanh nghiệp vào thu mua lúa với giá thành cao, tạo tâm lý phấn khởi và nguồn thu nhập ổn định để người dân tiếp tục nhân rộng mô hình. Hiện nay đã có doanh nghiệp đăng ký với huyện bao tiêu toàn bộ số lúa mà người dân làm ra với mức giá gấp 3 lần giá lúa địa phương.

Việc huyện Tu Mơ Rông mạnh dạn đưa ST25 để gieo trồng theo hướng hữu cơ, nông nghiệp sạch bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực. Phát huy những kết quả đạt được, hy vọng trong thời gian tới việc triển khai giống lúa ST25 sẽ thành công trên toàn bộ 11 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông, mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho người dân Xơ Đăng nơi đây.

Cùng với việc được thiên nhiên ưu đãi cho “Quốc bảo” sâm Ngọc Linh, loại sâm tốt nhất thế giới thì có thể mùa Xuân tiếp theo tại huyện Tu Mơ Rông sẽ giới thiệu, mời mọi người thưởng thức loại rượu ngon nhất thế giới, kết hợp từ gạo ST25 và sâm Ngọc Linh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 22/2, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 (QK9) tổ chức buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân năm 2024. Chủ trì buổi họp mặt có Thiếu tướng Hồ Văn Thái - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh QK9. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo, phóng viên các báo Quân khu và các cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương trên địa bàn.
Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động gia tăng nhiều hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nội dung xuyên tạc hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong đó, các thế lực thù địch, các tổ chức phản động triệt để lợi dụng, tuyên truyền xuyên tạc cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 bằng luận điệu vu khống Đảng, Nhà nước ta né tránh, lãng quên, không quan tâm đến chính sách đối với thương binh, cựu binh, thân nhân liệt sĩ tham gia cuộc chiến đấu; xuyên tạc, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước.
Tổ chức chương trình nghệ thuật

Tổ chức chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt"

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhằm hướng đến kỷ niệm 114 năm Ngày quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2024) Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kết hợp cùng CLB Áo dài Việt Nam và SVF Holding sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt" hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” từ 19-21h30 ngày 29/2 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Tin tức - Minh Nhật - 22:48, 22/02/2024
Vào các ngày 20 và 21/2 (tức các ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra các nghi lễ quan trọng của Lễ hội khai ấn Đền Trần. Đó là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ nước, tế cá.
Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Du lịch - Minh Nhật - 22:38, 22/02/2024
Cảnh đẹp, nước biển trong và sạch cùng các hoạt động thể thao dưới nước phong phú và ẩm thực hấp dẫn là những yếu tố khiến hai bãi biển An Bàng (Hội An) và Mỹ Khê (Đà Nẵng) nằm Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á, do Tripadvisor bình chọn.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Tin tức - Hoàng Quý - 22:31, 22/02/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.
Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Thể thao - Hoàng Minh - 22:29, 22/02/2024
Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 đã chính thức thuộc về Nguyễn Hoàng Đức, đây là lần thứ 2 anh nhận được danh hiệu cao quý này. Thế nhưng, trước Hoàng Đức đã có rất nhiều danh thủ làm được điều tương tự.
Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 22:27, 22/02/2024
Ngày 22/2, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Pháp luật - Lê Hường - 22:14, 22/02/2024
Ngày 22/2, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Thể thao - Hoàng Quý - 22:12, 22/02/2024
Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông qua Kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2024/25. Theo đó, Ban Chấp hành VFF phê duyệt phương án tổ chức mùa giải 2024/25 từ tháng 8/2024 và kết thúc vào tháng 6/2025.