Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đưa gạo ngon nhất thế giới về Ngọc Linh hùng vĩ

PV - 11:03, 09/01/2023

Với chất đất sạch, nguồn nước trong, phù hợp với việc triển khai trồng lúa ST25 theo hướng hữu cơ, nông nghiệp sạch, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum hy vọng sẽ mở rộng diện tích, giúp mang lại cuộc sống ấm no cho người dân, mở ra hướng đi thoát nghèo bền vững, đồng thời cung cấp cho thị trường một loại gạo đặc biệt danh tiếng, chất lượng hảo hạng.

Người dân thu hoạch lúa ST25 tại thôn Năng Nhỏ 1, xã Đăk Sao. Ảnh: SN
Người dân thu hoạch lúa ST25 tại thôn Năng Nhỏ 1, xã Đăk Sao. Ảnh: SN

Ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: Việc huyện lựa chọn mô hình trồng gạo ST25 là một trong những việc làm thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Việc áp dụng thành công giống lúa ST25 trên cánh đồng sẽ giúp người dân yên tâm thay đổi giống lúa năng suất thấp hiện đang trồng trên địa bàn. Đồng thời, dưỡng chất trong gạo ST25 nhiều hơn các loại gạo bình thường, sẽ cải thiện sức khỏe của người dân.

Theo ông Lâm Văn Chung - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tu Mơ Rông, sau khi tiếp cận với giống lúa ST25, Trung tâm đã tham mưu UBND huyện bố trí kinh phí để mua lúa giống và hỗ trợ bà con. Hiện toàn huyện đã triển khai 8 mô hình ở 8 xã, 26 thôn, làng, 236 hộ dân tổng diện tích khoảng 31,6 ha; năng suất bình quân ước đạt 3,5 - 4 tấn/ha, cao hơn giống lúa thuần địa phương bà con đang trồng. Khí hậu các xã phù hợp với giống lúa này là Đăk Sao, Đăk Na, Đăk Tơ Kan, Đăk Rơ Ông.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh A Thiếu - Trưởng thôn Năng Nhỏ 1, xã Đăk Sao lúc gia đình đang tập trung thu hoạch lúa. Anh chia sẻ: Với giống lúa địa phương, nhà tôi thu được 5 bao lúa/sào (mỗi bao 50 kg), còn giống lúa ST25 này, chúng tôi thu được 7 bao/sào, nếu làm đúng quy trình kỹ thuật thì năng suất sẽ cao hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn được hỗ trợ đầu ra nên tập trung bán cho xã vì giá cả ổn định và an toàn hơn. Hiện nay tôi đã vận động được hơn 20 hộ tham gia tiếp tục trồng lúa ST25 ở vụ mùa tới.

Chị Y Theo ở thôn Kạch Lớn 1, xã Đăk Sao chia sẻ: Đầu năm 2022, gia đình tôi trồng thử nghiệm giống lúa ST25. Khi triển khai trồng, chúng tôi được huyện hỗ trợ giống, xã hỗ trợ phân bón và theo dõi từ khi trồng đến lúc thu hoạch. Sau khi thu hoạch vụ Đông Xuân, tôi thấy gạo ST25 ăn ngon hơn giống gạo địa phương.

Tại thôn Kạch Lớn 2, Trưởng thôn Y Múi cho biết: Khi được thông báo triển khai giống lúa ST25, gia đình tôi đã trồng được 2 sào, đồng thời vận động được 9 hộ cùng trồng ST25. Để hỗ trợ bà con, chúng tôi cùng cán bộ nông nghiệp xã hướng dẫn từ quá trình làm đất, phủ mạ, chăm bón, định kỳ lên kiểm tra tận nơi canh tác.

Ông A Luật - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Sao chia sẻ: Đầu năm 2022, huyện triển khai giống lúa ST25, chúng tôi đã cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn của Trung tâm Khuyến nông huyện. UBND xã thường xuyên chỉ đạo cán bộ địa chính nông nghiệp xuống địa bàn nắm bắt tình hình phát triển của giống lúa, qua đó kịp thời cấp kinh phí hỗ trợ phân bón, thuốc trừ sâu bệnh cho người dân. Khó khăn lớn nhất hiện nay là giá giống lúa khá cao nên không phải hộ dân nào cũng sẵn sàng tham gia. Chúng tôi sẽ thống kê nguyện vọng đăng ký của người dân để tính toán cách hỗ trợ hợp lý nếu người dân thật sự muốn trồng giống lúa mới này.

Thu hoạch lúa ST25 tại xã Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông. Ảnh: SN
Thu hoạch lúa ST25 tại xã Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông. Ảnh: SN

Trong lần tới thăm tỉnh Kon Tum mới đây, Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua - “cha đẻ” loại gạo ST25 đánh giá: Với điều kiện canh tác hiện nay ở huyện Tu Mơ Rông, năng suất 2 tấn/ha đã là thành công. Tôi đã đi nhiều địa phương khác cũng không đạt được năng suất như vậy. Chúng ta không nên cầu toàn quá vì có những vùng thuận lợi nhưng trồng cũng không thành công.

Nói về tương lai của loại gạo ngon nhất thế giới này trên mảnh đất Tu Mơ Rông, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Nếu sản xuất đại trà và sản lượng nhiều, huyện sẽ kêu gọi các công ty, doanh nghiệp vào thu mua lúa với giá thành cao, tạo tâm lý phấn khởi và nguồn thu nhập ổn định để người dân tiếp tục nhân rộng mô hình. Hiện nay đã có doanh nghiệp đăng ký với huyện bao tiêu toàn bộ số lúa mà người dân làm ra với mức giá gấp 3 lần giá lúa địa phương.

Việc huyện Tu Mơ Rông mạnh dạn đưa ST25 để gieo trồng theo hướng hữu cơ, nông nghiệp sạch bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực. Phát huy những kết quả đạt được, hy vọng trong thời gian tới việc triển khai giống lúa ST25 sẽ thành công trên toàn bộ 11 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông, mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho người dân Xơ Đăng nơi đây.

Cùng với việc được thiên nhiên ưu đãi cho “Quốc bảo” sâm Ngọc Linh, loại sâm tốt nhất thế giới thì có thể mùa Xuân tiếp theo tại huyện Tu Mơ Rông sẽ giới thiệu, mời mọi người thưởng thức loại rượu ngon nhất thế giới, kết hợp từ gạo ST25 và sâm Ngọc Linh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Những năm gần đây, thương hiệu miến dong Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) đang ngày càng nổi tiếng khắp mọi miền, bởi chất lượng thơm ngon, dẻo dai và an toàn được người tiêu dùng lựa chọn quanh năm, nhờ đó giúp đồng bào nơi đây có thu nhập bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Đại Từ (Thái Nguyên): Ra quân thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Ra quân thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Trí Phương - 3 giờ trước
Ngày 4/2, UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) tổ chức Lễ ra quân đợt thi đua cao điểm “Đại Từ quyết tâm, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới” và hưởng ứng Chương trình "Trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025”.
Chính sách dành cho Người có uy tín ở Nghệ An: Thêm động lực cho những nhân tố tiêu biểu

Chính sách dành cho Người có uy tín ở Nghệ An: Thêm động lực cho những nhân tố tiêu biểu

Người có uy tín - Nguyễn Thanh - 4 giờ trước
Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang gánh vác vai trò quan trọng ở nhiều vị trí khác nhau như, bí thư chi bộ, già làng, trưởng bản. Nhìn lại giai đoạn 2011 - 2021, việc quan tâm thực hiện đẩy đủ chính sách cho Người uy tín đã và đang tạo thêm niềm tin, sự hứng khởi cho Người uy tín trên hành trình chung tay cùng các cấp chính quyền địa phương dẫn dắt đồng bào DTTS ở những bản làng, thôn xóm... xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, phát triển.
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Photo - PV - 4 giờ trước
Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023 được tổ chức ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích lịch sử văn hóa đền Hạ (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) thu hút đông đảo người dân, du khách.
Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 5 giờ trước
Ngày 4/2, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Diên Hồng, Tp. Quảng Ngãi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và UBND Tp. Quảng Ngãi tổ chức Hội Việc làm Xuân Quý Mão 2023, thu hút đông đảo lao động trẻ tham dự.
Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Sáng 4/2, trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu, các bạn trẻ đã được truyền "ngọn lửa" từ tinh thần không ngại hy sinh, gian khổ, cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc từ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động Phạm Tuân.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Ban hành Nghị định quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước

Ban hành Nghị định quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 5 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 02/2023/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước. Trong đó, Nghị định nêu rõ quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước (Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt, nước biển; giấy phép thăm dò nước dưới đất; giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất).
Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Sáng 4/2, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Nhà báo và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Thể thao - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Sáng 4/2, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại” lần thứ III - năm 2023 với 345 vận động viên tham gia. Giải việt dã leo núi nằm trong Chương trình Lễ hội Xuân và Tuần văn hóa - du lịch tỉnh Bắc Giang.
Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Cá thể động vật bị săn bắt là Sơn Dương, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên, bảo vệ.
Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 8 giờ trước
Sáng 4/2, ông Nguyễn Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết: Lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai du khách bị đuối nước tại thác Gia Long và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.