Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Động lực xóa bỏ “5 nhất” ở Cao Bằng: Tăng cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (Bài 2)

Như Anh - 21:46, 11/10/2024

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Cao Bằng đã đầu tư các công trình phục vụ nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe, tiếp cận thông tin; đồng thời hỗ trợ các hộ đồng bào DTTS có nhu cầu bức thiết về nhà ở, nước sinh hoạt. Vốn của Chương trình MTQG 1719 đã tăng cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần giảm nghèo đa chiều ở vùng đồng bào DTTS của tỉnh.

(Ban Chuyên đề - Loạt 3 bài CĐ Cao Bằng) Động lực tháo gỡ “5 nhất” ở Cao Bằng: Tăng cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (Bài 2)
Cơ sở vật chất trường lớp được đầu tư khang trang, tạo điều kiện tiếp cận giáo dục chất lượng cao cho học sinh DTTS tỉnh Cao Bằng. (Trong ảnh: Hoạt động thể dục thể thao tại Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Cao Bằng)

Giải quyết các nhu cầu bức thiết

Vùng đất Lục Khu là tên gọi xưa chỉ vùng đất thuộc 6 xã (nay tách thành 7 xã: Lũng Nặm, Tổng Cọt, Nội Thôn, Cải Viên, Thượng Thôn, Mã Ba, Hồng Sỹ) của huyện Hà Quảng, là nơi sinh sống của khoảng 3.962 hộ, gần 18.000 đồng bào dân tộc Mông, Nùng. Do địa hình cao, núi đá vây quanh, lượng mưa ít, trên vùng Lục Khu không có sông, suối cung cấp nước, nên đây là địa bàn khô hạn, khó khăn bậc nhất của tỉnh Cao Bằng.

Triển khai Chương trình MTQG 1719, từ tháng 6/2023 đến đầu năm 2024, UBND huyện Hà Quảng đã cấp 803 téc nước sinh hoạt cho 803 hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn; trong đó ưu tiên hỗ trợ các địa bàn khó khăn về nước sinh hoạt vào mùa khô thuộc vùng Lục Khu.

Theo ông Phạm Xuân Tùng, Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng, nhiều năm nay, nước sinh hoạt là nhu cầu bức thiết của người dân trên địa bàn huyện, nhất là ở vùng Lục Khu. Khi Chương trình MTQG 1719 chính thức được triển khai, huyện đã chỉ đạo các địa phương rà soát nhu cầu từ người dân, lập danh sách trình UBND tỉnh phê duyệt. Do đó, khi vốn được phân bổ, huyện đã nhanh chóng triển khai, góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân.

Cùng với hỗ trợ nước sinh hoạt cho người dân ở các địa bàn đặc biệt khó khăn, huyện Hà Quảng cũng đang tích cực triển khai Đề án hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn huyện. Kinh phí thực hiện Đề án được lồng ghép vốn các Chương trình MTQG và vốn xã hội hóa; trong đó, các hộ DTTS nghèo sinh sống ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, hộ nghèo dân tộc Kinh sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có nhu cầu về nhà ở thì được hỗ trợ từ vốn Chương trình MTQG 1719.

Theo Quyết định số 477/QĐ-UBND ngày 19/4/2024 của UBND tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2021 – 2025, từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 và Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, toàn huyện có 2.238 hộ được hỗ trợ về nhà ở. Sau khi có quyết định của tỉnh, huyện Hà Quảng đã tích cực triển khai; nhiều hộ đã tiếp cận được nguồn vốn để xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng, ông Phạm Xuân Tùng cho biết, Chương trình MTQG 1719 đã và đang là động lực hỗ trợ địa phương giải quyết các nhu cầu cấp bách trong vùng đồng bào DTTS, góp phần bù đắp các chiều thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản cho người dân, qua đó thúc đẩy công tác giảm nghèo da chiều của huyện. Những năm gần đây, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm bình quân từ 4% - 6%/năm. Huyện phấn đấu hết năm 2025 cơ bản trở thành huyện thoát nghèo.

(Ban Chuyên đề - Loạt 3 bài CĐ Cao Bằng) Động lực tháo gỡ “5 nhất” ở Cao Bằng: Tăng cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (Bài 2) 1
Từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, các địa phương trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã và đang tập trung giải quyết các nhu cầu bức thiết trong vùng đồng bào DTTS. (Trong ảnh: Hỗ trợ téc nước cho người dân xã Lũng Nặm, thuộc vùng Lục Khu huyện Hà Quảng từ vốn Chương trình MTQG 1719)

Tăng điều kiện tiếp cận y tế, giáo dục, thông tin

Cũng như huyện Hà Quảng, từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, các địa phương trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã và đang tập trung giải quyết các nhu cầu bức thiết trong vùng đồng bào DTTS. Trong đó, về nhà ở, theo Quyết định số 477/QĐ-UBND ngày 19/4/2024 của UBND tỉnh Cao Bằng, từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 và Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, tỉnh sẽ hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 16.627 hộ.

Riêng nguồn vốn thuộc Chương trình MTQG 1719, hiện toàn tỉnh đã hỗ trợ làm nhà được 589 hộ là hộ nghèo DTTS. Ngoài ra, toàn tỉnh cũng đã hỗ trợ chuyển đổi nghề cho trên 679 hộ; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 15.261 hộ; hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung 149 công trình.

Cùng với ưu tiên giải quyết các nhu cầu bức thiết trong đời sống của người dân vùng đồng bào DTTS, thực hiện Chương trình MTQG 1719, tỉnh Cao Bằng đã tập trung triển khai đầu tư các công trình thiết yếu, đáp ứng nhu cầu cao hơn trong tiếp cận về giáo dục, y tế, thông tin cho người dân.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng, từ vốn Chương trình MTQG 1719, toàn tỉnh hiện đã đầu tư được 37 công trình trạm y tế xã; 6 công trình trường học; 77 nhà văn hóa xóm, sân thể thao; 01 nhà văn hóa xã; 02 trụ sở xã, 44 công trình điện sinh hoạt; ngoài ra đã duy tu, sửa chữa, cải tạo 415 công trình khác.

Các công trình từ vốn Chương trình MTQG 1719 đã góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục của tỉnh Cao Bằng. Đến nay, toàn tỉnh có 6.434 phòng học (trong đó, phòng học kiên cố 4.984 phòng, đạt tỷ lệ 77,46%), toàn tỉnh có 173/527 trường đạt chuẩn, đạt tỷ lệ 32,8%; toàn tỉnh có 88,8% trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia về y tế...

Ông Bế Văn Hùng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng cho biết, các công trình được đầu tư, cải tạo từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 đã góp phần cải thiện điều kiện học tập, chăm sóc sức khỏe và tiếp cận thông tin của Nhân dân trên địa bàn; đồng thời thúc đẩy công tác giảm nghèo đa chiều của tỉnh.

Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, tỉnh Cao Bằng đã quan tâm hỗ trợ trực tiếp để tăng cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục và tiếp cận thông tin. Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh, bình quân mỗi năm, tỉnh cấp trên 360.000 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ tiền điện cho trên 30.000 hộ nghèo, hộ chính sách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

(Ban Chuyên đề - Loạt 3 bài CĐ Cao Bằng) Động lực tháo gỡ “5 nhất” ở Cao Bằng: Tăng cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (Bài 2) 2
Tỉnh Cao Bằng chú trọng hỗ trợ giải quyết chiều thiếu hụt việc làm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thông qua hoạt động kết nối cung - cầu lao động.

Đặc biệt, để giải quyết chiều thiếu hụt việc làm, thời gian qua, tỉnh đã quan tâm công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, lao động DTTS thuôc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Riêng trong năm 2024, toàn tỉnh Cao Bằng đã thực hiện hỗ trợ tạo việc làm cho 13.574 lao động; đồng thời đưa 243 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 121,5% kế hoạch.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng, thực hiện Chương trình MTQG 1719, tỉnh đặt mục tiêu tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 45% trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trên 35%. Dự kiến đến hết năm 2024, tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh 50,9%; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề 38,8%; hiện 96% hộ DTTS trên địa bàn tỉnh có thẻ bảo hiểm y tế.

Bài 3: Nâng chất lượng nguồn nhân lực

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tín dụng chính sách làm thay đổi đời sống đồng bào DTTS huyện Đăk Glei

Tín dụng chính sách làm thay đổi đời sống đồng bào DTTS huyện Đăk Glei

Từ chỗ không dám vay vốn vì sợ không có điều kiện để trả nợ, giờ đây, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Glei (Kon Tum) đã thay đổi nếp nghĩ, mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Từ đó, xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, nâng cao thu nhập và vươn lên có cuộc sống ổn định.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.