Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Cùng hướng đến tương lai ( Bài cuối)

Sỹ Hào - 11:46, 30/10/2020

18 năm sau ngày xuất bản số báo đầu tiên (27/10/2002) đến nay Báo Dân tộc và Phát triển đã từng bước khẳng định vai trò của mình trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành kênh thông tin quan trọng đối với đồng bào các DTTS (Ảnh Mạnh Cường)
Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành kênh thông tin quan trọng đối với đồng bào các DTTS (Ảnh Mạnh Cường)

Khi bạn đọc tin yêu

Trong căn nhà nhỏ ở khu phố Tân Long, thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan (Lạng Sơn), ông Hà Quốc Thống, sinh năm 1950, dân tộc Tày, chăm chú giở từng trang Báo Dân tộc và Phát triển. Vốn công tác trong ngành Bưu điện, ông đã quen với sự hiện diện của tờ báo dành cho đồng bào DTTS ở tỉnh miền núi này từ nhiều năm nay. Từ khi nghỉ hưu, được bầu làm Người có uy tín của khu phố, mỗi tuần, ông đều đặn được nhận 2 kỳ Báo Dân tộc và Phát triển.

Ông Thống cho biết, nhà ngay thị trấn nên mạng Internet đã thông suốt, lại có điện thoại thông minh nhưng ông vẫn thích đọc báo in. Chỉ tay vào chồng báo được xếp gọn trên tủ, ông bảo, Báo Dân tộc và Phát triển cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; đặc biệt là nội dung về lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc cũng như các kinh nghiệm sản xuất, các tấm gương vượt khó vươn lên thoát nghèo. Tờ báo là tư liệu hữu ích nên ông lưu giữ rất cẩn thận.

Ông Thống là một trong hàng triệu lượt bạn đọc thường xuyên ở vùng đồng bào DTTS và miền núi của Báo Dân tộc và Phát triển trong suốt 18 năm qua. Từ ngày xuất bản số báo đầu tiên cho đến nay, đội ngũ người làm báo của Báo Dân tộc và Phát triển tự hào khi sản phẩm của mình đã trở thành món ăn tinh thần, là người bạn tri âm của đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. 

Trong những chuyến công tác đến các bản làng xa xôi của Tổ quốc, hình ảnh đồng bào đón đọc, nâng niu tờ Báo Dân tộc và Phát triển, những người làm báo cho đồng bào thật sự hạnh phúc. Với bạn đọc, Báo Dân tộc và Phát triển không chỉ kịp thời chuyển tải chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kịp thời nhân lên những tấm gương tiêu biểu mà còn là nơi để đồng bào gửi gắm những kiến nghị, đề xuất với các cấp chính quyền địa phương; tờ báo trở thành “cầu nối” để giải quyết những vấn đề tồn tại, bất cập trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Trong suốt hành trình 18 năm qua, Báo Dân tộc và Phát triển luôn trung thành với mục tiêu phục vụ đồng bào các dân tộc, vì sự phát triển bền vững của vùng DTTS và miền núi. Từ số báo đầu tiên đến nay, Báo Dân tộc và Phát triển luôn chú trọng nâng cao chất lượng cả về nội dung và hình thức để đưa các bài báo trở thành cẩm nang về thông tin, tư liệu, kinh nghiệm cho đồng bào. Báo cũng là nguồn thông tin, tư liệu phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đồng bào.

Thực tiễn cho thấy, khi đồng bào nghe, đồng bào hiểu, đồng bào tin thì sẽ có sức cuốn hút, thúc giục hành động, tạo nên sức mạnh trong cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), xóa đói giảm nghèo, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, chống lại âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, giữ vững sự ổn định, an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi.

Báo Dân tộc và Phát triển là người bạn đồng hành với đồng bào các dân tộc. (Trong ảnh: Ông Bàn Văn Vân ở xã Thành Long, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang đọc Báo Dân tộc và Phát triển. Ảnh: Mạnh Cường)
Báo Dân tộc và Phát triển là người bạn đồng hành với đồng bào các dân tộc. (Trong ảnh: Ông Bàn Văn Vân ở xã Thành Long, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang đọc Báo Dân tộc và Phát triển. Ảnh: Mạnh Cường)

Động lực phát triển

Đối với đồng bào các dân tộc nói chung, với những người làm công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc nói riêng, trong đó có đội ngũ những người làm Báo Dân tộc và Phát triển, năm 2020 là một năm đặc biệt. Với việc Quốc hội thông qua Nghị quyết 120/2020/QH14 ngày 19/6/2020 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (trước đó, ngày 18/11/2019, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 88/2019/QH14 phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030), đồng bào các dân tộc có thêm kỳ vọng mới cho sự phát triển đột phá trong thời gian tới. Lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc theo đó cũng có sự đổi mới mạnh mẽ. 

Trước yêu cầu mới của lĩnh vực công tác dân tộc, Báo Dân tộc và Phát triển cũng đã và đang có những điều chỉnh về mục tiêu và giải pháp phát triển. Thời gian qua, cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng nội dung, hình thức của tờ báo in với số kỳ xuất bản 4 kỳ/tuần để phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu tiếp nhận thông tin của bạn đọc, Báo đã tập trung vận hành Trang tin điện tử tổng hợp trên tên miền baodantoc.com.vn

Trang tin điện tử Báo Dân tộc và Phát triển hoạt động ổn định, hiệu quả đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các chính sách dân tộc đến đông đảo bạn đọc trên mọi miền Tổ quốc trong đó có bạn đọc vùng DTTS miền núi. 

Cùng với đó, Báo đã đầu tư xây dựng Đề án Báo điện tử Dân tộc và Phát triển. Ngày 26/10 vừa qua, Báo điện tử Dân tộc và Phát triển đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép hoạt động báo chí số 468/GP-BTTTT.

Việc ra đời Báo điện tử Dân tộc và Phát triển - cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc trên môi trường Internet nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của bạn đọc nhanh nhạy, kịp thời, với dung lượng thông tin phong phú, đa dạng, sức lan tỏa rộng khắp và khắc phục được những hạn chế của báo in như độ trễ về thời gian chuyển tải thông tin và dung lượng hạn chế...

Những kết quả mà Báo Dân tộc và Phát triển đã đạt được trong thời gian qua cùng sự tin yêu của bạn đọc cả nước nói chung, bạn đọc là đồng bào DTTS nói riêng dành cho Báo Dân tộc và Phát triển chính là tiền đề vững chắc, là động lực để những người làm báo Dân tộc tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, xây dựng Báo Dân tộc và Phát triển vững mạnh, trở thành một cơ quan báo chí đa phương tiện, hoàn thành tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc - điễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam, người bạn đồng hành và tri âm của đồng bào các dân tộc trên bước đường phát triển.

Tin cùng chuyên mục
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.