Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Khmer trước Lễ hội truyền thống

PV - 14:25, 19/11/2018

Chỉ còn vài ngày nữa là Lễ hội Ooc Om Bok-Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2018 sẽ diễn ra. Lễ hội là dịp khơi dậy niềm tự hào, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, đồng bào Khmer trong xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Hiện nay, các đội đua đang bước vào giai đoạn gấp rút tập luyện, không khí nhộn nhịp từ đầu phum đến cuối sóc.

Ráo riết tập luyện

Trần Đề là một trong những địa phương của tỉnh có phong trào đua ghe ngo phát triển. Môn thể thao này đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu tại Lễ hội Ooc Om Bok hàng năm. Trước hội đua năm nay, các đội ghe ngo trên địa bàn huyện đã và đang khẩn trương tập luyện, sửa chữa, sơn vẽ lại hoa văn trên thân ghe, với kỳ vọng thay đổi vị trí trong làng đua ghe ngo tỉnh.

Lễ hội Ooc Om Bok Hình ảnh trong ngày đua ghe ngo mùa giải 2017.

Theo huấn luyện viên Thạch Vuông, những cuộc đua ghe ngo các năm trước, do cách thổi còi truyền thống nên tốc độ ghe chỉ lướt đều đều. Năm nay, Ban huấn luyện chủ trương thay đổi cách thổi còi theo từng khác nhau. Anh em đồng đội ban đầu cũng gặp không ít khó khăn, nhưng đến thời điểm này thấy tạm ổn. Đội ghe ngo chùa Bâng Tone Sa là một trong những đội thuộc hàng “lão làng” của Sóc Trăng. Chùa vẫn còn lưu lại chiếc ghe độc mộc có tuổi đời gần 100 năm. Do chiếc ghe ngo độc mộc có trọng lượng rất nặng và xuống cấp, nên đến năm 2011, tại sự kiện Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ II được tổ chức tại Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề đã hỗ trợ cho Ban Quản trị chùa Bâng Tone Sa đã đóng lại chiếc ghe ngo mới.

Đội ghe ngo nữ chùa Prếk Chếk (Ô Chum), xã Vĩnh Quới là đội ghe duy nhất đại diện cho thị xã Ngã Năm tham gia tranh tài. Đây cũng là niềm vinh dự rất lớn, nhưng cũng là thử thách không nhỏ đối với đội ghe đương kim vô địch ở mùa giải Lễ hội Ooc Om Bok năm 2017.

Chị Huỳnh Thị Nê, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Quới là một trong những vận động viên (VĐV) tích cực của đội chia sẻ: “Thấy đội ghe nữ giành được ngôi vô địch giải đua năm 2017, bà con ai cũng vui mừng, phấn khởi. Đó cũng là một niềm hạnh phúc đối với chúng tôi. 5 năm nay, ngoài việc tập luyện, bản thân tôi còn đi vận động chị em ở các ấp nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống cùng nhau ra sức tập luyện môn đua ghe ngo thật tốt để mang thành tích về cho địa phương và nhà chùa”.

Phát huy môn thể thao truyền thống của dân tộc

Cùng với không khí tập luyện, các đội ghe ngo trong tỉnh còn nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng nhau phát huy bảo tồn môn thể thao truyền thống của dân tộc.

Gia đình anh Lâm Pích là một tay bơi gắn bó với đội ghe ngo của chùa Tum Núp, xã An Ninh, huyện Châu Thành được 6 năm nay, phấn khởi cho biết: “Ngày nào tôi cũng tranh thủ thời gian để đến đây tập cho đúng giờ. Dù mệt, nhưng tôi muốn đóng góp sức lực của mình cùng với nhà chùa tham gia Lễ hội Ooc Om Bok-Đua ghe ngo năm nay”.

Lễ hội Ooc Om Bok Các vận động viên đang hăng hái tập luyện để chuẩn bước vào ngày hội.

Còn chị Thạch Thị Bích Quy, vợ anh Lâm Pích cũng phấn khởi kể: “Tôi thấy ông xã đi bơi mỗi năm rất vui, đến khi nhà chùa thành lập đội ghe ngo nữ, tôi cũng tình nguyện gia nhập tham gia tập luyện để thi đấu, còn con cháu tham gia cổ vũ”.

Cũng như gia đình anh Lâm Pích, gia đình anh Ngô Sang ở ấp Kênh Mới (An Ninh) đã có 15 năm tham gia thi đấu chia sẻ: “Hàng ngày đi làm thuê, làm mướn cho người ta hơi mệt, nhưng khi chuẩn bị có hội, là vợ chồng tôi đều có mặt tại sân chùa cùng nhau tập luyện với quyết tâm sẽ giành chiến thắng, mang thành tích về cho nhà chùa”.

Tại huyện Mỹ Tú, một trong những địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống cũng vừa kết thúc giải đua ghe ngo của huyện và bước vào chuẩn bị cho Lễ hội Ooc Om Bok- Đua ghe ngo truyền thống của tỉnh. Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND huyện cho biết: theo kế hoạch, huyện Mỹ Tú có 6 đội ghe ngo tham gia thi đấu. Ngoài ra, địa phương cũng tham gia gian hàng trưng bày hội chợ triển lãm thương mại, du lịch; các hoạt động văn hóa-thể thao như: liên hoan ẩm thực; hội thao dân tộc; Hội thi Lôi Protip (thả đèn nước); Liên hoan nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer tỉnh lần thứ I năm 2018. Mục đích của địa phương vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá của đồng bào.

“Qua các hoạt động trong chuỗi sự kiện của Lễ hội Ooc Om Bok nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer. Đồng thời, thông qua lễ hội tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh về vùng đất, và con người Sóc Trăng; giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh, góp phần thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Ooc Om Bok, Đua nghe ngo truyền thống khẳng định.

Lễ Ooc Om Bok còn gọi là Lễ Cúng Trăng hay lễ “Đút cốm dẹp” (Bon sâm peah preah khe), là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer được diễn ra ngày 15/10 âm lịch hàng năm. Lễ hội Ooc Om Bok– đua nghe ngo Sóc Trăng 2018 được diễn ra từ ngày 19-21/11 bao gồm; chuỗi các hoạt động liên kết, như: Giải Đua ghe Ngo hội thao dân tộc, lễ cúng trăng, hội thi thả đèn, triển lãm ảnh nghệ thuật; hội chợ thương mại, triển lãm, du lịch và liên hoan ẩm thực…

NHƯ TÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Bru-Vân Kiều ở Ho Rum làm “công nghiệp không khói"

Người Bru-Vân Kiều ở Ho Rum làm “công nghiệp không khói"

Ngược đường 10 lối rẽ vào đường mòn Hồ Chí Minh nhánh Tây để lên bản biên giới Ho Rum (xã Kim Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình) vào một ngày đầu thu. Vừa tới bản, bà chủ Homestay người Bru-Vân Kiều Hồ Thị Son hồ hởi: “Dưới xuôi có nhà máy may, nhà máy gỗ…. bản em giờ cũng phải làm công nghiệp chứ, nhưng là "công nghiệp không khói” anh ạ.
Tin nổi bật trang chủ
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 2 phút trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng ngày 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2023.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 3 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 3 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 4 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 4 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.
Tỉnh Bình Phước cần nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn

Tỉnh Bình Phước cần nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Chiều 27/9, tại Bình Phước, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đối ngoại và cải cách tư pháp của tỉnh 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: tỉnh Bình Phước cần triển khai các kế hoạch, chương trình hành động, giải pháp phù hợp, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Phải gắn bó chặt chẽ giữa bảo đảm quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 4 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức các Đoàn kiểm tra, giám sát kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
Cô gái dân tộc Thái giành Huy chương Đồng Taekwondo tại Asiad 19

Cô gái dân tộc Thái giành Huy chương Đồng Taekwondo tại Asiad 19

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Ngày 27/9, Bạc Thị Khiêm mang về tấm Huy chương Đồng (HCĐ) đối kháng môn Taekwondo sau khi dừng bước ở bán kết, trước võ sĩ chủ nhà Trung Quốc, với tỷ số 0-2. Trước đó, ở tứ kết, Khiêm đã hạ đối thủ Hàn Quốc 2-0.
Đem đến cho các em thiếu niên, nhi đồng môi trường và điều kiện tốt nhất

Đem đến cho các em thiếu niên, nhi đồng môi trường và điều kiện tốt nhất

Thời sự - PV - 23:10, 27/09/2023
Tối 27/9, tại Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, hơn 1.000 em thiếu nhi đã tham dự Chương trình Trung thu cho em “Lồng đèn thắp sáng ước mơ”, với chủ đề “Làm việc tốt cùng bạn vui Trung thu” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức.