Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào huyện Tri Tôn đón Tết độc lập trong niềm vui no ấm

N. Tâm - 08:39, 05/09/2022

Mừng Quốc khánh (mùng 2/9) năm nay, đồng bào DTTS huyện Tri Tôn (An Giang) rất phấn khởi, bởi đời sống của người dân được chăm lo chu đáo, mà hơn hết đó là sự khởi sắc đã hiện hữu trên từng phum sóc nơi vùng núi biên giới này. Đặc biệt, đồng bào DTTS vùng Bảy núi được chứng kiến sự kiện chưa từng có ở địa phương-Lễ hội khinh khí cầu.

Ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông
Để thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, chính quyền địa phương đã ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông

Khởi sắc từng phum sóc

Tri Tôn là một huyện miền núi, biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh An Giang, 9/12 xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi, 2 xã biên giới. Trên địa bàn huyện có 3 dân tộc chính là Kinh, Hoa và Khmer chung sống; trong đó dân tộc Khmer chiếm trên 34%. Bao năm qua, bằng nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc, chính sách giảm nghèo, xây dựng NTM..., địa phương đã tập trung để phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế nhằm nâng cao mức sống người dân huyện miền núi. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo tính đến cuối năm 2021 toàn huyện giảm xuống còn 10,74%, trong đó số hộ nghèo là DTTS chiếm 23,57%.

Sau nhiều năm phấn đấu thực hiện xây dựng NTM và tập trung phát triển vùng kinh tế trọng điểm, huyện Tri Tôn hôm nay đang từng bước phát triển, trong đó thị trấn Tri Tôn đã được mở rộng thêm 2 xã Châu Lăng và Núi Tô; đồng thời tập trung đầu tư phát triển, hoàn thành các nội dung, hạng mục để đạt tiêu chí đô thị loại IV vào đúng dịp kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 vừa qua.

Ông Trần Minh Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn chia sẻ: Với đặc thù là huyện miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống, lãnh đạo huyện định hướng phát triển kinh tế gắn với lợi thế của địa phương. Đặc biệt, sau đại dịch Covid 19, kinh tế địa phương đã có dấu hiệu phục hồi tốt. 

Cụ thể, trong sản xuất nông nghiệp, thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư lớn vào nông nghiệp. Những năm qua, diện tích xuống giống đều vượt kế hoạch.

Đặc biệt, địa phương rất chú trọng khai thác cảnh quan thiên nhiên đẹp như: núi Tà Pạ, hồ Soài Chek, hồ Soài So,... cùng với đặc trưng văn hóa của đồng bào Khmer, với những ngôi chùa cổ kính, lễ hội đua bò Bảy Núi để phát triển du lịch, tạo việc làm cho đồng bào tại địa phương, từng bước cải thiện đời sống, thoát nghèo.

Một góc thị trấn Tri Tôn vừa được mở rộng
Thị trấn Tri Tôn vừa được mở rộng thêm 2 xã Châu Lăng và Núi Tô, góp phần đạt tiêu chí đô thị loại IV vào đúng dịp kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9

Chỉ tính riêng những ngày Tết, huyện đã tiếp đón trên 217.840 lượt khách, tăng 117% so cùng kỳ 2021.

Để cảm nhận được những đổi thay của vùng đông đồng bào DTTS nơi đây, chúng tôi đi dọc theo sóc núi về lại xã Núi Tô. Đi trên con đường vừa hoàn thành việc nâng cấp bê-tông, mở rộng tuyến đường nối từ Tỉnh lộ 943 ra cánh đồng và vào các phum trong ấp (thôn) của xã, chúng tôi được nghe kể về sự nỗ lực chung tay xây dựng đường giao thông của đồng bào nơi đây.

Mặc dù xã Núi Tô là địa phương có đông đồng bào DTTS Khmer, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhưng toàn bộ kinh phí và nhân công tham gia làm đường, đều được xã hội hóa hoàn toàn. Đảng ủy, UBND xã Núi Tô đã vận động doanh nghiệp, người dân đóng góp kinh phí, nhân lực tham gia. Quá trình thực hiện, các vị sư sãi, à cha ở chùa Khmer (Soài So và Tà Pạ), những Người có uy tín trong đồng bào DTTS Khmer đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân hiến trên 440m2 đất ruộng, hỗ trợ xi-măng, cát, đá, vật liệu xây dựng lên đến 400 triệu và 1.500 công lao động.

Ông Chau Kók là Người có uy tín trong đồng bào DTTS Khmer xã Núi Tô chia sẻ: Đường này đã xây dựng được 15 năm nay rồi, nhưng bề ngang chỉ có 2m. Những năm gần đây, đời sống bà con ngày càng phát triển nên nhu cầu đi lại của bà con tăng lên nên ông đã cùng các vị sư sãi, à cha đã vận động, xin đất bà con để mở rộng thêm gần 6m. 

"Được sự đồng thuận của đồng bào Khmer và sư sãi nên tiến độ thực hiện khá nhanh, qua đó góp phần hoàn thiện tiêu chí giao thông để Thị trấn Tri Tôn được công nhận đô thị loại IV”, ông Chau Kók nói.

Hàng ngàn người dân tập trung về chân Phụng Hoàng sơn để tận mắt nhìn lá cờ Tổ quốc được đưa lên cao 50m
Hàng ngàn người dân tập trung về chân Phụng Hoàng Sơn chứng kiến lá cờ Tổ quốc được đưa lên cao 50 m nhân dịp đón Tết độc lập.

Nhiều kỳ vọng cho huyện miền núi

Chào đón lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, không khí vùng đồng bào DTTS vùng Bảy núi rất nhộn nhịp, phấn khởi. Bởi bà con được chứng kiến sự kiện  Lễ hội Khinh khí cầu được tổ chức lần đầu tiên ở huyện và cũng là đầu tiên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Là học sinh giỏi được tham gia vào chương trình văn nghệ chào đón thị trấn Tri Tôn, được công nhận đô thị loại IV và tham gia xếp hình bản đồ cho Lễ khai mạc Khinh khí cầu, em Dương Hồng Anh, học sinh lớp 7A1, trường THCS thị trấn Tri Tôn háo hức cho biết: "Từ khi được cô thông báo có sự kiện diễn ra trong huyện, em cùng các bạn mong chờ. Từ hồi trước tới giờ em cũng biết các hoạt động này qua ti vi, báo chí, nhưng đâu ngờ được tận mắt nhìn thấy tại quê hương mình”.

Từ người cao tuổi đến trẻ em điều muốn có tấm ảnh lưu niệm với khinh khí cầu lần đầu tiên được chạm tay vào
Từ người lớn đến trẻ em đều rất thích thú ngắm nhìn, chụp ảnh và chạm tay vào những quả khinh khí cầu

Cùng chung đoàn người chứng kiến  Ban tổ chức đưa lá cờ Tổ quốc lớn kích thước 200 m2 lên cao, vào sáng ngày 2/9, bà Néang Lim, ngụ ấp Tô Thuận, xã Núi Tô (thị trấn Tri Tôn) hào hứng kể: Mấy tháng trước, Sư cả vận động bà con trong sóc núi, tham gia làm đường để chào đón Lễ Quốc khách và làm Lễ chào lá cờ Tổ quốc treo trên đỉnh núi. Bà cũng nghĩ trong bụng, cứ cùng nhau làm để có con đường đi thuận lợi cho cả phum sóc thì tham gia, "ai ngờ chính từ những đóng góp nhỏ của chúng tôi mà Nhà nước cũng đã công nhận Thị trấn chuẩn đô thị loại tốt. Tôi gần 70 tuổi rồi, hôm nay lại được chứng kiến khinh khí cầu bay lên và tận mắt nhìn cảnh treo cờ lớn như vậy phấn khởi lắm. Sau này, Nhà nước vận động tham gia phong trào gì thì cũng sẽ động viên con cháu thực hiện đóng góp cho quê hương đẹp hơn", bà  Néang Lim nói.

Theo ông Cao Quang Liêm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, sự đổi thay của địa phương, phần lớn nhờ vào nguồn lực đầu tư toàn diện từ các chương trình, chính sách cho huyện miền núi và biên giới; sự đồng thuận, đoàn kết của chức sắc, Người có uy tín và đồng bào DTTS trên địa bàn, qua đó, cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện, đời sống Nhân dân, nhất là đồng bào DTTS đã được cải thiện rõ nét, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững, tạo nền tảng vững chắc để huyện tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo.

“Trước mắt, còn lại của những tháng cuối năm 2022, huyện Tri Tôn tiếp tục tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp theo chiều sâu, đầu tư cơ sở hạ tầng để tạo nền tảng phát triển du lịch, thương mại và dịch vụ, thực hiện tốt 7 dự án chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, trong đó đặc biệt trú trọng đến Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi”, ông Liêm chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Bệnh ngáo quyền lực" trên mạng xã hội

"Bệnh ngáo quyền lực" trên mạng xã hội

Trong thời đại công nghệ số, sự bùng nổ và tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và các nền tảng giải trí, ai cũng có thể dễ dàng nổi tiếng với hàng trăm nghìn đến hàng triệu người theo dõi tài khoản mạng xã hội. Có lẽ cũng vì “hào quang” mà thế giới ảo mang lại, không ít kẻ bị “ngáo” quyền lực, tự cho mình quyền phán xét, đánh giá về cá nhân, tổ chức, thậm chí chà đạp các chuẩn mực đạo đức và quy định của pháp luật. Họ sống trong thế giới ảo nhưng gây ra những hệ luỵ thật, nghiêm trọng cho đời sống xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 3 giờ trước
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 3 giờ trước
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 5 giờ trước
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 6 giờ trước
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 6 giờ trước
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 6 giờ trước
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 6 giờ trước
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.