Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023

Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.

Ông Kim Vui, dân tộc Khmer, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại ấp Bình An, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, từ khi có thông tin trong kỳ họp Quốc hội lần này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh sẽ có buổi trả lời chất vấn xoay quanh các vấn đề liên quan đến công tác dân tộc, công tác triển khai Chương trình MTQG 1719, ông đã thông tin để bà con trong ấp chú ý theo dõi. Kể từ trưa ngày 6/6 mặc dù còn bộn bề với công việc mưu sinh, nhưng ông vẫn lưu ý con cái và người thân trong nhà nên tạm gác lại công việc để tập trung xem phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT.

Ông Kim Vui cho biết, từ khi có thông tin Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội về các vấn đề công tác dân tộc, chính sách dân tộc, ông đã thông tin để bà con trong ấp chú ý theo dõi.
Ông Kim Vui cho biết, từ khi có thông tin Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội về các vấn đề công tác dân tộc, chính sách dân tộc, ông đã thông tin để bà con trong ấp chú ý theo dõi

Ông Kim Vui chia sẻ: “Phải theo dõi chứ. Ít có dịp nào được nghe những thông tin về những quyền lợi, chính sách, cũng như trăn trở của đồng bào DTTS mình do chính người phụ trách cao nhất về công tác dân tộc đó là Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT chia sẻ. Mà chia sẻ trước Quốc hội, trước sự chất vấn của các đại biểu, cử tri thì tôi nghĩ đây sẽ là những thông tin minh bạch, chính xác, thấu đáo”.

Ông Kim Vui cho biết thêm, điều mà ông và bà con tại đây quan tâm nhất chính là việc triển khai Chương trình MTQG 1719 xuống cơ sở được nhanh chóng và hợp lý. Ông cũng rất vui mừng khi nghe Bộ trưởng chia sẻ là hiện nay các cơ quan chức năng đã ghi nhận sự bất cập của việc phân định vùng DTTS và miền núi trước đây và đang trình Chính phủ thay đổi, bổ sung một số điều khoản cho phù hợp hơn. Vì chính bà con tại ấp của ông cũng đang trực tiếp bị ảnh hưởng, đặc biệt là vấn đề bảo hiểm y tế.

Nhiều bà con DTTS tại đây đều là lao động nghèo, đời sống còn nhiều khó khăn. Do địa phương lập nhiều dự án du lịch, nghỉ dưỡng, khu dân cư sang trọng xen lẫn ngay trong chính khu vực sinh sống của bà con, nên nhìn từ bề ngoài vào thì ai cũng nghĩ đây là khu vực phát triển, nhưng thực chất đi qua khỏi lớp biệt thự của các dự án thì là những mái nhà liêu xiêu của của đồng bào và nhiều vấn đề bất cập, nhất là không có điện, nước.

(Bài TS) Cử tri DTTS tin tưởng vào những chia sẻ của Bộ trưởng Hầu A Lềnh trước Quốc hội.
Ông Kim Vui (ngồi giữa) và gia đình tập trung ngồi xem phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Ông Vui chia sẻ: Theo tôi thấy Bộ trưởng trả lời rất rõ ràng, rành mạch. Qua phiên chất vấn, tôi và bà con nghe và hiểu ra thêm nhiều điều, biết thêm nhiều điều về những chính sách, những vấn đề liên quan đến đồng bào DTTS. Tuy nhiên, cũng qua đó tôi thấy rõ còn rất nhiều bất cập trong việc triển khai đồng bộ các quy định, chính sách ấy xuống các địa phương, nhất là Chương trình MTQG 1719. Điển hình như ở địa phương tôi hiện nay, hơn 20 hộ đồng bào Khmer tại ấp Bình An, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc rất nhiều năm vẫn chưa có điện sinh hoạt, chưa có nước sạch, nhà vệ sinh, tất cả đều là bà con phải tự xử lý tạm bợ, nước dùng chung, điện kéo tạm. 

Bên cạnh đó đất đai canh tác, thì bị giao cho doanh nghiệp làm dự án, đất ở lâu năm thì vẫn không được chính quyền hỗ trợ làm giấy tờ quyền sử dụng. Tôi mong muốn sau những phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tại Quốc hội, thì những chính sách sẽ được triển khai sâu sát hơn, thực tế hơn để đến được với bà con đồng bào, chứ không phải chỉ ở trên truyền hình.

Tương tự như ở ấp Bình An, trong cuộc hẹn làm phóng sự về lớp học tiếng Khmer miễn phí cho thiếu nhi vào buổi chiều ngày 6/6 tại chùa Pothiwong (1 trong 2 ngôi chùa Khmer  tại TP. Hồ Chí Minh) chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi thấy các sư của chùa cũng đang chăm chú theo dõi phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh. Ngạc nhiên hơn nữa, khi chúng tôi được biết đây là một hoạt động được nhà chùa ghi chú cần lưu ý theo dõi. 

(Bài TS) Cử tri DTTS tin tưởng vào những chia sẻ của Bộ trưởng Hầu A Lềnh trước Quốc hội. 1
Phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng Hầu A Lềnh là một sự kiện được các sư tại chùa Pothiwong rất quan tâm. (Ảnh: Trần Linh)

Chia sẻ với chúng tôi, Đại Đức Hoàng Sướng cho biết: “Ngoài việc tu hành, trước hết các sư cũng là một công dân và cũng là người đồng bào DTTS, nên việc theo dõi để hiểu, để biết về pháp luật về chính sách là cần thiết, ngoài những giáo lý phật pháp mình còn có thể hướng bà con đến những điều hay lẽ phải, tuân thủ pháp luật, thông tin cho bà con biết thêm những chính sách đúng đắn của Nhà nước”.

Nói về phiên chất vấn, Sư Hoàng Sướng chia sẻ: “Bộ trưởng trả lời khá rõ ràng từng câu hỏi. Theo tôi thấy, đã gỡ được nhiều nút thắt của các vấn đề liên quan đến Chương trình MTQG 1719. Bên cạnh đó, trước những chất vấn của các đại biểu, tôi cũng thấy rằng sự quan tâm không chỉ của Đảng, Nhà nước, mà của nhiều cơ quan, ban, ngành, tầng lớp Nhân dân dành cho đồng bào DTTS là rất lớn. Điều đó cũng được thể hiện qua rất nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tạo điều kiện sinh hoạt tôn giáo, sinh hoạt bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào Khmer mà chính sư và nhà chùa cũng là nơi thường xuyên được thụ hưởng. Tôi mong muốn những chính sách tốt đẹp sẽ luôn được nhân rộng, phát huy tới đại chúng”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thảm họa, tan hoang, tâm lũ… là những từ khóa “hot” nhất mấy ngày nay ở Nghệ An – huyện miền núi Quỳ Châu. Còn người dân thì thảng thốt, bất an: Lũ to qua, mấy chục năm rồi chưa thấy trận lũ nào lớn đến vậy… Có lẽ, phải mất rất nhiều ngày nữa, cuộc sống bình yên bên dòng sông Hiếu – thủ phủ của trầm hương, quế quỳ… mới có thể trở lại nhịp sống bình thường.
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Media - Tào Đạt - Thúy Hồng - 5 phút trước
Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 10 phút trước
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 15 phút trước
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 19 phút trước
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Kon Tum: Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh định kỳ 2 năm 1 lần

Kon Tum: Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh định kỳ 2 năm 1 lần

Trang địa phương - Ngọc Chí - 21 phút trước
UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh - Kon Tum, Việt Nam, với mục tiêu tạo động lực thu hút đầu tư đưa các sản phẩm của cây Sâm Ngọc Linh, các sản phẩm dược liệu khác trở thành những sản phẩm có thương hiệu.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22 phút trước
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 25 phút trước
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 26 phút trước
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng năm 2023, cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Du lịch - Trương Vui - 29 phút trước
Để quảng bá mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến với những nét đẹp độc đáo, những năm qua, Hà Nội luôn coi trọng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, hướng đến tạo hình ảnh Thủ đô thân thiện, mến khách.
Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa và giá trị. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hậu Giang, góp phần bảo tồn những nét đẹp truyền thống và phát huy giá trị của chiếc áo bà ba trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.