Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Mạnh Cường - 19:03, 19/01/2021

Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Không khí thi đua học tập, lao động, sản xuất lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra sôi nổi trên khắp các bản làng DTTS và MN
Không khí thi đua học tập, lao động, sản xuất lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra sôi nổi trên khắp các bản làngvùng DTTS và MN

Bên thềm Xuân mới Tân Sửu 2021, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hoàng Tung, huyện Hòa An (Cao Bằng) như vui hơn khi xã về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2020. Đây là xã thứ tư trong huyện Hòa An về đích NTM trong thời gian qua. 

Trong 5 năm (2015-2020), xã đã huy động trên 52 tỷ đồng để đầu tư các công trình hạ tầng, bê tông hóa 100% tuyến đường liên thôn, xã. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã hiện chỉ còn trên 6%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 34 triệu đồng/người/năm… 

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Hòa An giảm từ 35,78% (năm 2015) xuống còn 21,39% (năm 2020); số xã đạt tiêu chí quốc gia về NTM tăng 3 xã (đạt 250% so kế hoạch)…

Năm 2020, từ sự vận động của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân xóm Na Lữ, xã Hoàng Tung đã ủng hộ 128 triệu đồng và gần 1.000 ngày công lao động để hoàn thành tuyến đường nội thôn dài trên 1.000 mét. 

Bà Hoàng Thị Lập, Người có uy tín xóm Na Lữ phấn khởi: “Con đường nối từ khu dân cư của xóm ra cánh đồng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bà con lao động, sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo”.

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, trong 2 năm (2018 - 2019), bà Lập đã giúp vốn và con giống cho 2 hộ dân phát triển kinh tế, từ đó vươn lên thoát nghèo. “Đời sống người dân trong xóm đã có những bước chuyển mới, tích cực. Xóm có 56 hộ dân, hiện chỉ còn 2 hộ nghèo.  Tôi sẽ cố gắng vận động và giúp đỡ để 2 hộ thoát nghèo trong năm 2021”,  bà Lập chia sẻ.    

Còn tại xã Hạ Thôn, huyện Hà Quảng (Cao Bằng), ông Đào Xuân Thính, dân tộc Mông, Người có uy tín đã và đang là chỗ dựa tin cậy Nhân dân xóm Rằng Khoen.

Cách đây chừng 4 năm, tận dụng mỏm đất nơi khe đá, ông Thính trồng 1.000m2 cỏ voi nuôi 7 con bò, mỗi năm bán 2-3 con, thu nhập gần 90 triệu đồng. Để tạo điều kiện, ông gửi cho bà con nuôi 6-7 con bò, khi bò đẻ, ông chia cho gia đình đó con bê để nuôi. Đến nay, 100% hộ trong xóm đều nuôi bò, bình quân mỗi hộ có 4 con bò. Hộ nhiều nhất nuôi hơn 10 con bò. “Từ 100% hộ nghèo trước đây, đến nay cả xóm chỉ còn 22 hộ”,  ông Thính tự hào.

Tại tỉnh Bắc Kạn, chúng tôi có mặt ở xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn vào những ngày trung tuần tháng 01/2021. Tại đây, không khí thi đua, lao động sản xuất ngập tràn trên các cánh đồng, ruộng nương. Tay nâng niu những cây ngô xanh non, chị Triệu Thị Hồng vui mừng: Năm qua, từ nguồn vốn của Chương trình 135, gia đình tôi được hỗ trợ giống ngô, phân bón và một máy tẽ ngô. Đây là động lực để gia đình tôi phát triển sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Chị Triệu Thì Hồng chăm sóc cây ngô được hỗ trợ để phát triển sản xuất.
Chị Triệu Thì Hồng chăm sóc cây ngô được hỗ trợ để phát triển sản xuất.

Chị Hồng là một trong số 18 ngàn hộ nghèo trong toàn tỉnh Bắc Kạn được hỗ trợ sản xuất trong thời gian qua. Từ nguồn vốn Chương trình 135, tỉnh Bắc Kạn đã hỗ trợ trên 13 ngàn lượt hộ nghèo, 4.500 hộ cận nghèo và 440 hộ mới thoát nghèo. 

Riêng năm 2020, tỉnh đã đầu tư 100 dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, và 24 dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo, với hơn 500 hộ hưởng lợi. Thông qua các dự án, mô hình phát triển sản xuất, người dân đã biết áp dụng KHKT và tiếp cận dần với sản xuất hàng hóa bằng những mô hình phù hợp. Nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 29, 40% (năm 2016) xuống còn trên 19% (năm 2020).

Tìm hiểu được biết, từ năm 2016 đến nay, Tỉnh ủy Bắc Kạn đã tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung thực hiện tốt Nghị quyết của tỉnh ủy về nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương. Ông Hoàng Duy Chinh, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn cho biết: Tỉnh đặc biệt quan tâm thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Các chính sách chuyển dần từ hỗ trợ trực tiếp cho từng hộ sang hỗ trợ nhóm hộ, tạo điều kiện cho đồng bào chủ động, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Nhờ đó đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt vùng DTTS và miền núi của tỉnh, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Không riêng Cao Bằng, Bắc Kạn, những ngày này, một không khí hăng say lao động đang lan tỏa trên khắp các bản làng vùng DTTS trên cả nước.


Tin cùng chuyên mục
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
Tin nổi bật trang chủ
Hải Dương được hỗ trợ 33.000 liều Vaccine COVID-19 trong đợt 1

Hải Dương được hỗ trợ 33.000 liều Vaccine COVID-19 trong đợt 1

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Hải Dương là một trong 13 tỉnh, thành phố của cả nước được tiêm Vaccine phòng COVID-19 đợt đầu tiên. Dự kiến, tỉnh này sẽ được hỗ trợ 33.000 liều Vaccine trong đợt 1 và triển khai tiêm từ ngày mai (8/3).
Tháng ba, hoa gạo khoe sắc thắm bên bờ sông Thương

Tháng ba, hoa gạo khoe sắc thắm bên bờ sông Thương

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Cứ mỗi độ tháng 3, cây hoa gạo song sinh bên bờ sông Thương (Thôn Tân Mỹ, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) lại khoe sắc, thu hút đông đảo mọi người tới chụp ảnh…
Cà Mau sẽ tổ chức “Ngày hội cua Năm Căn” vào tháng 9

Cà Mau sẽ tổ chức “Ngày hội cua Năm Căn” vào tháng 9

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Để tiếp tục giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và kích cầu du lịch, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức chương trình “Cà Mau điểm đến năm 2021”gồm nhiều sự kiện đặc sắc.
Sáng 7/3, Việt Nam thêm 2 ca mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Sáng 7/3, Việt Nam thêm 2 ca mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Tin tức - Nga Anh - 6 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 6/3 đến 6 giờ ngày 7/3, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Triển khai Chương trình “Tháng ba biên giới” trên toàn quốc

Triển khai Chương trình “Tháng ba biên giới” trên toàn quốc

Tin tức - Nguyệt Anh - 9 giờ trước
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ triển khai Chương trình “Tháng ba biên giới” từ ngày 1 đến 31/3/2021, hướng về cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân vùng biên giới của Tổ quốc, tập trung tại địa bàn các xã biên giới khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, vùng dân tộc rất ít người.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Đặt hàng sản xuất các chương trình phục vụ đồng bào miền núi, biên giới

Đặt hàng sản xuất các chương trình phục vụ đồng bào miền núi, biên giới

Tin tức - Nguyệt Anh - 9 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch sản xuất các chương trình phục vụ đồng bào dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo năm 2021.
Huy động tổng lực triển khai tiêm chủng Vaccine COVID-19, đảm bảo an toàn tối đa

Huy động tổng lực triển khai tiêm chủng Vaccine COVID-19, đảm bảo an toàn tối đa

Tin tức - PV - 22:07, 06/03/2021
Ngày 6/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng Vaccine COVID-19 tới hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc.
Chiều 6/3, Hải Dương ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Chiều 6/3, Hải Dương ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - Nga Anh - 21:47, 06/03/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 6/3, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương.
Các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ diệp hạ châu

Các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ diệp hạ châu

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 16:38, 06/03/2021
Diệp hạ châu (có nghĩa là hạt châu dưới lá) còn có tên gọi khác là chó đẻ răng cưa, cây chó đẻ, trân châu thảo, lão nha châu, diệp hòe thái, cam kiềm, cỏ trân châu, rút đất,…là thảo dược được biết đến với công dụng chữa các bệnh về gan. Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa biết đây còn là vị thuốc quý đối với người bị sỏi mật, sỏi thận, mụn nhọt, lở loét, viêm dạ dày… Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây diệp hạ châu mời bà con tham khảo.
Ra mắt sách về 70 năm quan hệ Việt Nam - Nga

Ra mắt sách về 70 năm quan hệ Việt Nam - Nga

Dân tộc hội nhập - PV - 14:58, 06/03/2021
Vừa qua tại Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức lễ ra mắt sách “70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam – Nga” do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh biên soạn.