Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lân Vai ngày ấy, bây giờ

Hiếu Anh - 19:08, 10/01/2021

Vào những năm 90 của thế kỷ trước, hàng trăm người Mông từ Cao Bằng lặn lội tìm đến “hạ sơn” ở xóm Lân Vai, xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên sinh cơ lập nghiệp. Hơn 30 năm sau, cùng với nỗ lực của người dân và sự quan tâm sát sao của chính quyền các cấp, Lân Vai đã khoác lên mình màu áo mới, tự tin về đích nông thôn mới (NTM).

Cùng trải bước trên con đường bê tông kiên cố, ông Lý Xồng Tu, Người có uy tín bản Lân Vai tự hào cho biết, cách đây hơn 30 năm trước, vì cái bụng đói quá nên cái chân của người Mông cứ đi miết. Khi tới thung lũng Lân Vai , lúc ấy vẫn là những khoảng đất mênh mông ít người đi lại, người dân quyết định dừng chân sinh cơ lập nghiệp.

Ngày ấy, chưa có đường vào Lân Vai nên muốn ra trung tâm, người dân chỉ có một cách duy nhất là leo bộ qua 2 ngọn núi. Chưa có đường nên bản cũng không có điện, không có trạm xá. Vì vậy, mỗi khi trong bản có người ốm đau, thanh niên trai tráng phải thay nhau cáng bệnh nhân băng qua những ngọn đồi với khoảng 1 ngày đường.

Từ năm 2003, được sự động viên của chính quyền địa phương, nhiều hộ đã hiến gần 10.000 m2 đất do chính gia đình khai hoang hàng chục năm mới có để mở đường vào bản. Những con đường đất khi xưa giờ đã phủ bê tông vững chãi. Đường từ trung tâm xã vào Lân Vai dài hơn 1,8 km, rộng 3m được hoàn thành năm 2004 trong niềm vui của dân bản.

Có đường, điện cũng theo về từng ngõ xóm, rồi vào từng nhà hộ dân. Có điện, người dân có điều kiện mua thiết bị sinh hoạt, từ bóng điện thắp sáng mỗi đêm cho trẻ con học bài đến ti vi cho người già xem lúc rảnh rỗi.

Chỉ tay lên ngọn đồi phía xa, ông Lý Xồng Tu bảo, trước kia, chưa có đường, điểm trường lại dột nát, các thầy cô vào cắm bản rất gian nan. Từ khi có điểm trường mới, thầy cô có thể đi thẳng xe máy vào điểm trường.

Giờ đây, nghe tiếng ê a học bài của trẻ, người già trong bản phấn khởi lắm. Bởi, họ hiểu được rằng, chỉ có cái chữ mới giúp con cháu họ thực sự thoát khỏi đói nghèo.


Đường vào Lân Vai đã được đổ bê tông kiên cố
Đường vào Lân Vai đã được đổ bê tông kiên cố

Gieo mầm sung túc

Ông Hầu A Thành, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng bản Lân Vai thông tin, Không chỉ được đầu tư cơ sở vật chất, người dân Lân Vai còn được chính quyền quan tâm phát triển sinh kế. như hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, cử cán bộ về tận xóm hướng dẫn bà con sản xuất, gieo trồng. Mới đây nhất là trong năm 2020, Lân Vai được Nhà nước hỗ trợ 5 máy phát cỏ, 3 máy cày, 3 máy làm đất. Nhờ máy móc mà năng suất lao động của người dân đã tăng gấp 3, 4 lần so với trước kia.

Điều phấn khởi là, trong phát triển kinh tế gia đình, người dân ở Lân Vai đã biết phát huy thế mạnh về thổ nhưỡng, khí hậu để tìm cây trồng thích hợp. Trong đó, điển hình 3 năm nay, người dân đã đăng ký trồng na trên đất dốc. Do đó, chính quyền đã chú trọng hỗ trợ bà con gần 2000 giống na trên 12 mẫu đất. Ông Thành cho biết, mặc dù hướng đi mới này còn nhiều khó khăn, nhưng người dân hoàn toàn tin tưởng rằng, cây na sẽ là cây làm giàu cho người dân bản Mông nơi thung lũng này.

Ông Trần Lê Dũng, Chủ tịch UBND xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai cũng cho biết, Lân Vai là một trong những bản khó khăn nhất của xã.  Từ chủ trương không để ai bị bỏ lại phía sau, bản Lân Vai đã được sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền nên được đầu tư nhiều chương trình dự án như Chương trình 135, Quyết định 2085, 2086...

Đặc biệt, do đặc thù nên Lân Vai đã được hưởng lợi từ Đề án “Phát triển kinh tế-xã hội, ổn định sản xuất và đời sống các xóm, bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào Mông sinh sống tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020” (Đề án 2037). Nhờ vậy, đời sống của người dân nâng lên rõ rệt. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của người dân đạt hơn 33 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,58%. Bản Lân Vai cùng xã Dân Tiến đã được công nhận xã NTM vào ngày 8/12/2020 vừa qua.

Lân Vai là 1 trong 26 bản được hưởng lợi từ Đề án 2037. Theo đó, 6 năm qua, Đề án này đã hỗ trợ giống, phân bón trồng ngô lai cho 3130 ha , kinh phí hỗ trợ gần 15 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng để đồng bào trồng cây ăn quả trên diện tích 40 ha. Về xây dựng cơ sở hạ tầng: tỉnh đã đầu tư hơn 64,5 tỷ đồng làm 15 tuyến đường với chiều dài 42,7 km; xây 15 trường học, 3 nhà văn hóa, 11 công trình điện lưới quốc gia và 2 công trình nước sạch.

                             Ông Nguyễn Thái Nam, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Tin nổi bật trang chủ
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 2 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết với tinh thần “tắt lửa tối đèn có nhau”

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết với tinh thần “tắt lửa tối đèn có nhau”

Thời sự - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sáng ngày 16/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đến dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với Nhân dân thôn Chả Nhầy, xã Dục Nông, tỉnh Quảng Ngãi.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Giáo dục - Minh Ngọc - Nguyên Khôi - 14:19, 15/11/2025
Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.