Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lân Vai ngày ấy, bây giờ

Hiếu Anh - 19:08, 10/01/2021

Vào những năm 90 của thế kỷ trước, hàng trăm người Mông từ Cao Bằng lặn lội tìm đến “hạ sơn” ở xóm Lân Vai, xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên sinh cơ lập nghiệp. Hơn 30 năm sau, cùng với nỗ lực của người dân và sự quan tâm sát sao của chính quyền các cấp, Lân Vai đã khoác lên mình màu áo mới, tự tin về đích nông thôn mới (NTM).

Cùng trải bước trên con đường bê tông kiên cố, ông Lý Xồng Tu, Người có uy tín bản Lân Vai tự hào cho biết, cách đây hơn 30 năm trước, vì cái bụng đói quá nên cái chân của người Mông cứ đi miết. Khi tới thung lũng Lân Vai , lúc ấy vẫn là những khoảng đất mênh mông ít người đi lại, người dân quyết định dừng chân sinh cơ lập nghiệp.

Ngày ấy, chưa có đường vào Lân Vai nên muốn ra trung tâm, người dân chỉ có một cách duy nhất là leo bộ qua 2 ngọn núi. Chưa có đường nên bản cũng không có điện, không có trạm xá. Vì vậy, mỗi khi trong bản có người ốm đau, thanh niên trai tráng phải thay nhau cáng bệnh nhân băng qua những ngọn đồi với khoảng 1 ngày đường.

Từ năm 2003, được sự động viên của chính quyền địa phương, nhiều hộ đã hiến gần 10.000 m2 đất do chính gia đình khai hoang hàng chục năm mới có để mở đường vào bản. Những con đường đất khi xưa giờ đã phủ bê tông vững chãi. Đường từ trung tâm xã vào Lân Vai dài hơn 1,8 km, rộng 3m được hoàn thành năm 2004 trong niềm vui của dân bản.

Có đường, điện cũng theo về từng ngõ xóm, rồi vào từng nhà hộ dân. Có điện, người dân có điều kiện mua thiết bị sinh hoạt, từ bóng điện thắp sáng mỗi đêm cho trẻ con học bài đến ti vi cho người già xem lúc rảnh rỗi.

Chỉ tay lên ngọn đồi phía xa, ông Lý Xồng Tu bảo, trước kia, chưa có đường, điểm trường lại dột nát, các thầy cô vào cắm bản rất gian nan. Từ khi có điểm trường mới, thầy cô có thể đi thẳng xe máy vào điểm trường.

Giờ đây, nghe tiếng ê a học bài của trẻ, người già trong bản phấn khởi lắm. Bởi, họ hiểu được rằng, chỉ có cái chữ mới giúp con cháu họ thực sự thoát khỏi đói nghèo.


Đường vào Lân Vai đã được đổ bê tông kiên cố
Đường vào Lân Vai đã được đổ bê tông kiên cố

Gieo mầm sung túc

Ông Hầu A Thành, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng bản Lân Vai thông tin, Không chỉ được đầu tư cơ sở vật chất, người dân Lân Vai còn được chính quyền quan tâm phát triển sinh kế. như hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, cử cán bộ về tận xóm hướng dẫn bà con sản xuất, gieo trồng. Mới đây nhất là trong năm 2020, Lân Vai được Nhà nước hỗ trợ 5 máy phát cỏ, 3 máy cày, 3 máy làm đất. Nhờ máy móc mà năng suất lao động của người dân đã tăng gấp 3, 4 lần so với trước kia.

Điều phấn khởi là, trong phát triển kinh tế gia đình, người dân ở Lân Vai đã biết phát huy thế mạnh về thổ nhưỡng, khí hậu để tìm cây trồng thích hợp. Trong đó, điển hình 3 năm nay, người dân đã đăng ký trồng na trên đất dốc. Do đó, chính quyền đã chú trọng hỗ trợ bà con gần 2000 giống na trên 12 mẫu đất. Ông Thành cho biết, mặc dù hướng đi mới này còn nhiều khó khăn, nhưng người dân hoàn toàn tin tưởng rằng, cây na sẽ là cây làm giàu cho người dân bản Mông nơi thung lũng này.

Ông Trần Lê Dũng, Chủ tịch UBND xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai cũng cho biết, Lân Vai là một trong những bản khó khăn nhất của xã.  Từ chủ trương không để ai bị bỏ lại phía sau, bản Lân Vai đã được sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền nên được đầu tư nhiều chương trình dự án như Chương trình 135, Quyết định 2085, 2086...

Đặc biệt, do đặc thù nên Lân Vai đã được hưởng lợi từ Đề án “Phát triển kinh tế-xã hội, ổn định sản xuất và đời sống các xóm, bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào Mông sinh sống tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020” (Đề án 2037). Nhờ vậy, đời sống của người dân nâng lên rõ rệt. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của người dân đạt hơn 33 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,58%. Bản Lân Vai cùng xã Dân Tiến đã được công nhận xã NTM vào ngày 8/12/2020 vừa qua.

Lân Vai là 1 trong 26 bản được hưởng lợi từ Đề án 2037. Theo đó, 6 năm qua, Đề án này đã hỗ trợ giống, phân bón trồng ngô lai cho 3130 ha , kinh phí hỗ trợ gần 15 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng để đồng bào trồng cây ăn quả trên diện tích 40 ha. Về xây dựng cơ sở hạ tầng: tỉnh đã đầu tư hơn 64,5 tỷ đồng làm 15 tuyến đường với chiều dài 42,7 km; xây 15 trường học, 3 nhà văn hóa, 11 công trình điện lưới quốc gia và 2 công trình nước sạch.

                             Ông Nguyễn Thái Nam, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên

Tin cùng chuyên mục
Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Lúng túng trong phát triển sinh kế bền vững (Bài 2)

Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Lúng túng trong phát triển sinh kế bền vững (Bài 2)

Việc thực hiện Đề án 79 đã cơ bản sắp xếp ổn định dân cư cho đồng bào nơi đây. Nhưng cuối giai đoạn nước rút thực hiện đề án, việc ổn định cuộc sống của các hộ dân tại nhiều bản tái định cư vẫn bộn bề khó khăn; đặc biệt khi triển khai các chính sách hỗ trợ sinh kế bền vững cho người dân .
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.