Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào các dân tộc ở Lai Châu chuẩn bị đón Tết Độc lập

Hà Minh Hưng - 06:32, 27/08/2023

Những ngày này, khắp các bản làng vùng cao Lai Châu rực rỡ cờ hoa, bà con phấn khởi, nhà nhà tập trung quét dọn vệ sinh đường ngõ. Các cụ cao niên trang trọng treo cờ Tổ quốc, ảnh Bác, trang trí ban thờ… ; các bà, các mẹ chuẩn bị những bộ trang phục đẹp nhất cho Ngày Quốc khánh - Tết Độc lập 2/9.

Treo cờ Tổ quốc chào mừng Tết Độc lập 2/9 là niềm tự hào của bà con “đất gió” Than Uyên.
Treo cờ Tổ quốc chào mừng Tết Độc lập 2/9 là niềm tự hào của bà con “đất gió” Than Uyên.

Không khí Tết Độc lập năm nay đến sớm hơn với bà con các dân tộc huyện Tam Đường. Ông Phàng A Dơ, xã Khun Há chưa khi nào vui như dịp này, từ hôm nhận được thông báo năm nay huyện tổ chức giải đua ngựa tại thung lũng Thèn Pả (xã Tả Lèng), lòng ông lúc nào cũng như trống giục. Ông quyết định đăng ký tham gia cho đứa con trai út Phàng A Chùa. Qua câu chuyện mới thấy, ông kỳ vọng vào giải đua ngựa này lắm. Cả ngày, hai bố con ông chăm chút cho chú ngựa chiến, hết cỏ sữa, ngô ủ mầm, tắm và chải chuốt như người bạn tri kỉ, giờ ông Dơ trở thành huấn luyện viên đặc biệt của A Chùa. 

Năm nay, các huyện Tam Đường và Than Uyên có nhiều sự kiện và hoạt động sôi nổi chào mừng Tết Độc lập 2/9 như: Màn trình diễn múa khèn Mông liên thế hệ, sự kết hợp giữa các nghệ nhân và học sinh trên địa bàn huyện Tam Đường; đua ngựa, tham gia gia các trò chơi dân gian tại mùa vàng bản Thèn Pả (xã Tả Lèng, huyện Tam Đường).

“Thời trẻ, vó ngựa người Mông Khun Há là niềm kiêu hãnh trong những chuyến săn, những giải đua các vùng. Sự hãnh diện của người con trai Mông trong mắt các thiếu nữ là tài cưỡi ngựa, bắn cung, đẩy gậy và cả sự khéo léo khi bắt quả pao bên kia ném. Nay mình già rồi, nhưng đã có con cháu tham gia”, ông Dơ vui vẻ kể.

Năm nay, ngoài những hoạt động thường niên như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, huyện Tam Đường tổ chức giải đua ngựa và múa khèn ngay tại bản Thèn Pả, nơi có bãi đất rộng như thung lũng, hai bên là những thửa ruộng bậc thang đang vào mùa lúa chín rộ. Nghe các cụ cao niên người Mông ở Tả Lèng kể, ngày trước nhiều người chưa hiểu hết ý nghĩa của ngày 2/9, chỉ biết rằng đó là ngày hội, ai ai cũng quần áo đẹp xuống huyện vui chơi. Sau này, lớn lên được ông bà kể lại, đến trường được thầy cô giảng, mới hiểu và càng yêu ngày thiêng liêng, ngày Tết Độc lập của dân tộc mình.

Trên các nẻo đường, mái nhà ở vùng cao Lai Châu, không khí Tết Độc lập đang tràn ngập bởi sắc cờ Tổ quốc.
Trên các nẻo đường, mái nhà ở vùng cao Lai Châu, không khí Tết Độc lập đang tràn ngập bởi sắc cờ Tổ quốc.

Rời Tam đường về huyện Tân Uyên, khung cảnh chào mừng ngày Quốc khánh là sắc cờ đỏ khắp trên mỗi mái nhà của bà con nơi đây. Ông Vàng A Lử dân tộc Mông (54 tuổi) xã Hố Mít đang bận rộn lựa những cành tre đực cẩn thận vót những cây tên đẹp, có độ chính xác cao để cho con trai Vàng A Páo tham dự thi bắn nỏ trong ngày Tết Độc lập sắp tới diễn ra ở huyện. Tạm ngơi tay, ông Vàng A Lử cười trải lòng: “Xã mình có 6 bản, gần 100% là đồng bào Mông sống quây quần bao đời. Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết Độc lập là cả xã mình đi gần hết, chỉ có những người già yếu ở nhà thôi. Khi nào cái mắt còn tỏ, đôi chân còn khỏe là khắc đi thôi!”.

Tết Độc lập không chỉ để vui chơi, xem múa hát mà còn là dịp tâm sự, gửi trao. Cũng vào dịp tết Độc lập của 38 năm trước, nhờ có ngày này mà A Lử đã bén duyên rồi “bắt” được người yêu về trình bố mẹ, họ hàng. “Ăn đời ở kiếp” với nhau đến nay đã có tới 4 mặt con, 12 đứa cháu, đi đâu mình và vợ cũng như “đũa có đôi”.

Qua đất chè Tân Uyên là tới Than Uyên, tại sân vận động thị trấn huyện chật kín những vòng tròn, tay cầm tay, các diễn viên chuyên và không chuyên say sưa tập luyện văn nghệ. Cô gái trẻ Lò Thị Thim, bản Cang Mường (xã Mường Cang) cho biết: “Năm nào cũng thế, Tết Độc lập diễn ra nhiều hoạt động. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất là vòng xòe đoàn kết. Năm nay, Than Uyên chúng em vinh dự được phục vụ du khách chương trình nghệ thuật. “Lung linh sắc màu Tây Bắc” trong điệu xòe đoàn kết dự kiến trên 2.000 người tham gia”.

Bà con Bản Mè, xã Ta Gia, huyện Than Uyên (Lai Châu) tập luyện văn nghệ chuẩn bị cho Tết Độc lập.
Bà con Bản Mè, xã Ta Gia, huyện Than Uyên (Lai Châu) tập luyện văn nghệ chuẩn bị cho Tết Độc lập.

Tại chợ huyện Than Uyên, hòa trong cảnh tấp nập mua bán trao đổi các mặt hàng thiết yếu là tiếng nói, cười của bà con người Thái, Mông, Khơ Mú cứ xốn xang, làm cho ngày Tết Độc lập như đến gần hơn. Nếu như trước đây, người dân các xã Mường Kim, Ta Gia, Tà Mung, Pha Mu xuống được chợ huyện cũng mất vài giờ đồng hồ thì nay, đường nông thôn mới rải nhựa, bê tông phẳng lỳ đến từng ngõ mỗi nhà, giờ chạy xe máy khoảng 30 phút là đến nơi rồi. Hôm nay, về chợ huyện, 4 thành viên gia đình Vàng A Anh, xã Ta Gia đang phấn khởi bên bát phở nóng hổi. Qua câu chuyện được biết, năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 2/9, hai vợ chồng Anh lại sắp xếp công việc đưa các con xuống huyện vui Tết mấy ngày liền.

Tết Độc lập năm nay huyện Than Uyên tổ chức nhiều hoạt động, lễ hội truyền thống như: Mừng cơm mới của người Khơ Mú, Lễ hội Kin Pang của đồng bào Thái; thi đua thuyền đuôi én, vòng xòe đoàn kết trên 2000 người; trải nghiệm chợ phiên Nậm Pắt (xã Tà Mung), chợ đêm Ta Gia; trao giải logo (biểu trưng) và khẩu hiệu (slogan) du lịch Than Uyên...

Có lẽ vui nhất là anh chàng dân tộc Thái - Vàng Văn Thượng, xã Tà Mung. Mỗi lần đi chợ, anh có thói quen mua quà cho bố, nay anh mới mua được chiếc mũ nồi bê rê về tặng bố, chắc ông vui lắm. Nghe Thượng kể, bố anh là ông Vàng Văn Ón (79 tuổi) thương binh hạng 4/4. Những năm 70 của thế kỷ trước, ông Ón là một trong những người lính Việt Nam góp phần làm nên chiến thắng tại Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng của nước bạn Lào. 

Ông Ón khoe: “Không khí Tết Độc lập đến gần, cái bệnh trái gió, trở trời bao năm trong người bố mình như vơi hẳn, nên ngày nào bố cũng giục anh xuống chợ mua sắm quần áo mới cho mọi người để đi vui Tết...”.

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu cho biết: Từ lâu, với người Lai Châu, Tết Độc lập là nơi hội tụ, khơi dậy nét đẹp văn hóa, thể thao, gắn với quảng bá phát triển du lịch, giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất, con người Lai Châu, vùng đất nơi cuối trời Tây Bắc của Tổ quốc. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.