Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay trên vùng cao Trà Nam

PV - 14:58, 06/06/2018

Trước đây chừng 5 năm, nhắc đến thôn 5 của xã Trà Nam, huyện Nam Trà My (Quảng Nam), ai cũng ái ngại bởi sự xa xôi, cách trở.

Từ trung tâm xã muốn lên thôn phải đi bộ đúng một ngày đường, leo núi dựng đứng, vượt qua sông Tranh đầy ghềnh thác mới tới nơi. Nhưng bây giờ trở lại vùng đất này, mọi sự đã đổi thay.

Theo anh Nguyễn Văn Lưỡng, Trưởng thôn 5 cho biết: Toàn thôn có 284 hộ dân với 1.192 nhân khẩu. Từ ngày con đường Quốc lộ 40 B (Nam Quảng Nam) mở ra bà con trong thôn chúng tôi đã không còn phải chịu cảnh đi lại khó khăn nữa, người dân trong thôn đã đầu tư mua xe máy để vận chuyển hàng hóa ra ngoài huyện để bán. Ngoài ra cũng có nhiều người ở ngoài huyện còn vào tận thôn để thu mua các sản phẩm do người dân làm ra như gà, heo, chuối,… giúp bà con có thêm nguồn thu nhập. Chuyện đói cơm đứt bữa vào mùa giáp hạt hiếm khi xảy ra.

 Bà con Xơ-đăng thôn 5, huyện vùng cao Nam Trà My đã được dùng nước sạch đầu tư từ Chương trình 134 . Bà con Xơ-đăng thôn 5, huyện vùng cao Nam Trà My đã được dùng nước sạch đầu tư từ Chương trình 134 .

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thôn 5 là một trong những thôn khá giả nhất xã Trà Nam, ở đây không hề có chuyện thiếu đói giáp hạt. Nổi trội nhất phải kể đến nóc Tống Đế. Bà con nóc này, làm nhiều ruộng lúa nước, trồng sắn và chăn nuôi heo, gà rất nhiều nên nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ luôn được chủ động. Từ ngày tuyến đường Nam Quảng Nam mở ra, nhiều hộ ở Tống Đế còn dùng xe máy vận chuyển lương thực, gia súc, gia cầm qua huyện Tu Mơ Rông của tỉnh Kon Tum để buôn bán, trao đổi. Cùng với đó vừa qua huyện cũng đã phê duyệt đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh, trong đó lấy vùng đất thôn 5 làm nơi phát triển. Tới đây, cây sâm giống sẽ được cấp tận tay từng hộ gia đình ở đây để bà con trồng. Như vậy không bao lâu nữa, cuộc sống của người dân ở thôn 5, xã Trà Nam sẽ đổi thay hơn nữa.

Trưởng thôn Nguyễn Văn Lưỡng cho biết thêm: Từ nhiều năm qua, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, bà con trong thôn cùng nhau đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư. Việc bình xét gia đình văn hoá trong thôn được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đảm bảo các tiêu chuẩn đề ra như: không có con bỏ học, không sinh con thứ 3, giữ gìn vệ sinh môi trường, kinh tế gia đình phát triển. Do đó, hằng năm tỷ lệ gia đình văn hoá trong thôn luôn đạt 50-60%. Tình làng nghĩa xóm bền chặt và thôn 5 là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Trà Nam.

Bên cạnh đó, nhận thức được tác hại của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống nên trong các buổi sinh hoạt, hội họp ban điều hành cùng các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân trong thôn xóa bỏ. Hương ước, quy ước xây dựng thôn văn hóa cũng nêu rõ nên đến nay mọi gia đình đều nghiêm túc chấp hành. Hiện các hủ tục thách cưới, tiệc tùng lãng phí đã giảm hẳn; không còn tục chôn tài sản, vật dụng theo người chết; ốm đau, bệnh tật người dân đều ra Trạm Y tế xã khám, điều trị; không còn tình trạng mê tín dị đoan.

Những đổi thay trong đời sống người dân thôn 5 có được phải kể đến sự đầu tư hiệu quả từ các chính sách dân tộc của Nhà nước. Theo đó, điện và nước sạch được đầu tư từ Chương trình 134, Chương trình 135 cũng đã đến được với bà con Xơ-đăng nơi đây. Đây cũng là thôn duy nhất có phân hiệu trường cấp 2 nên đã tạo thuận lợi rất nhiều cho việc học hành của con em. Hiện nay ngôi trường cấp 2 tại phân hiệu thôn 5 đã được TP. Đà Nẵng hỗ trợ xây dựng kiên cố. Giữa núi rừng xanh thẳm, ngôi trường 2 tầng mọc lên trông thật khang trang. Cạnh đó, nhà nội trú học sinh, nhà công vụ giáo viên cũng được quy hoạch xây dựng trong một khuôn viên thoáng đãng, tạo cảnh quan môi trường sư phạm bề thế. Hầu hết con em trong độ tuổi ở thôn 5 đều đến trường, đến lớp đầy đủ…

Chiều xuống dần, không khí khô nóng ban ngày đã nhường chỗ cho những cơn gió mát mang hơi núi lành lạnh bao phủ khắp cả một vùng non cao rộng lớn. Rời thôn 5, chúng tôi tin rằng, tương lai không xa, nơi đây cái đói, cái nghèo sẽ sớm lùi xa...

Những đổi thay trong đời sống người dân thôn 5 có được phải kể đến sự đầu tư hiệu quả từ các chính sách dân tộc của Nhà nước. Theo đó, điện và nước sạch được đầu tư từ Chương trình 134, Chương trình 135 cũng đã đến được với bà con Xơ-đăng nơi đây.

SƠN GIA PHÚC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Tin nổi bật trang chủ
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 3 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Vấn đề - Sự kiện - Đức Việt - 23:56, 18/05/2025
Với lòng tôn kính và biết ơn, suốt hàng chục năm qua, hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã lập bàn thờ Bác Hồ một cách trang trọng. Vào mỗi dịp Tết, lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước, hay những sự kiện quan trọng trong gia đình, người dân nơi đây luôn chăm sóc, thắp hương trên bàn thờ Bác với tấm lòng thành kính.
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 18:26, 18/05/2025
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.