Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở làng 4 không

PV - 10:46, 14/01/2019

Giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, có một thôn với 300 hộ, hơn 2.000 nhân khẩu-chủ yếu là đồng bào DTTS (Mông, Dao, Tày, Nùng…) di cư từ phía Bắc vào từ hàng chục năm nay. Địa phương này từng một thời không đường, không điện, không trạm, không hộ khẩu… tách biệt như “ốc đảo” giữa núi rừng. Nhưng đó là chuyện của nhiều năm trước…

Gia đình anh Hoàng Văn Tuấn ở thôn Bình Lợi có nguồn thu nhập cao từ trồng cà phê. Gia đình anh Hoàng Văn Tuấn ở thôn Bình Lợi có nguồn thu nhập cao từ trồng cà phê.

Xóa thế “ốc đảo”

Địa phương mà chúng tôi nói đến là thôn Bình Lợi, xã Cư M’lan (huyện Ea Súp, Đăk Lăk), nơi cách trung tâm TP. Buôn Ma Thuột hơn 100 cây số. Gần 5 năm trước, chúng tôi về Bình Lợi; khi đó thôn nghèo “nhiều không” ám ảnh chúng tôi với những dãy nhà tranh vách nứa. Vào mùa mưa, không có cầu nên Bình Lợi bị tách biệt khi nước suối dâng cao.

Trung tuần tháng 12/2018, nhận lời mời của anh Lê Hồng Hạnh, Bí thư Huyện đoàn Ea Súp tham dự Lễ khởi công xây dựng cầu dân sinh cho thôn. Bon bon trên con đường phẳng lì từ trung tâm huyện về Bình Lợi, thật bất ngờ với đổi thay vùng đất khó bởi, trước mắt là những vườn cao su, bạch đàn, cà phê, hồ tiêu, điều… nối nhau dọc hai bên đường. Vào đến thôn, những dãy nhà tranh vách nứa năm nào đã thay vào đó là ngôi nhà gỗ, nhà xây kiên cố, điện được kéo vào tận nóc nhà, xe máy, xe tải vào ra nhộn nhịp, quả thật Bình Lợi hôm nay khác xưa nhiều quá…

Đúng 4 giờ chiều, Lễ khởi công xây cầu diễn ra trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền huyện, xã và đông đảo người dân thôn Bình Lợi. Khuôn mặt ai nấy cũng tươi vui, phấn khởi khi mong ước có một cây cầu nối liền bờ vui bấy lâu nay đã thành hiện thực.

Ông Bàng Seo Quý (55 tuổi), dân tộc Dao, người dân thôn Bình Lợi háo hức chia sẻ: “Từ nay mình không phải lội suối nữa rồi. Nhà mình có gần 1ha đất bên kia suối, mỗi lần canh tác, thu hoạch nông sản mình phải oằn lưng vác từng bao sắn, bắp lội suối rất vất vả. Gặp ngày mưa, con nước lớn không qua được, lỡ cả mùa vụ. Tết này có cầu mới đi, mình vui lắm”.

Theo anh Lê Hồng Hạnh, Bí thư Huyện đoàn Ea Súp, vào mùa mưa, thôn Bình Lợi gần như bị chia cắt hoàn toàn vì chưa có cầu dân sinh; một số người dân “liều” bơi, lội sang suối rất nguy hiểm. Nhận thấy nhu cầu xây cầu dân sinh rất khẩn thiết, Huyện đoàn đã gửi thư ngỏ và được CLB VietNam Smile (TP. Hồ Chí Minh) hỗ trợ 200 triệu đồng để xây cầu. Dự tính trong vòng 1 tháng, cầu sẽ xây xong, kịp phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết Kỷ Hợi của bà con.

Đổi thay ở làng 4 không

Chiếc cầu dân sinh được xây dựng đang đưa Bình Lợi gần hơn với các địa phương khác của huyện Ea Súp. Dẫu còn nhiều khó khăn nhưng từ nhiều nguồn lực khác nhau, thôn Bình Lợi, một địa bàn từng một thời tách biệt đã khoác lên mình chiếc áo mới.

Ông Lý Tòn Chuống, Trưởng thôn Bình Lợi cho biết, so với mặt bằng chung, thôn vẫn còn nhiều khó khăn. Nhưng nếu so với những năm mới lập làng, Bình Lợi đã thực sự “thay da đổi thịt”.

Ông Chuống kể: 18 năm về trước, vùng đất này còn hoang sơ, nằm hút sâu trong rừng già thuộc địa phận xã Cư M’lan (huyện Ea Súp). Khi ấy có khoảng 20 hộ dân Mông, Mường di cư từ phía Bắc vào lập làng. Người dân sống khép kín tự cung tự cấp, biệt lập với thế giới bên ngoài nên nhiều người gọi là, làng 4 không. Cái nghèo, cái đói cứ thế bám chặt vào từng nếp nhà.

Năm 2011, UBND huyện Ea Súp quyết định thành lập thôn Bình Lợi, trên cơ sở làng cũ. Người dân bắt đầu được tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Từ năm 2011 đến nay, Nhà nước đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, các công trình phúc lợi thiết yếu như: Đầu tư làm mới 20km đường cấp phối từ trung tâm huyện Ea Súp vào thôn Bình Lợi. Các ban ngành huyện cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân đã xây dựng được 3 điểm trường với 2 lớp học mầm non, 3 lớp tiểu học và 2 lớp trung học cơ sở, tạo điều kiện cho trẻ em đến trường, điện lưới cũng đã được kéo về thôn… Cuộc sống của người dân Bình Lợi nhờ thế đi lên từng bước.

Anh Hoàng Văn Tuấn (sinh năm 1991, quê gốc Cao Bằng) cho hay: Nhà có 5 sào cà phê đang cho thu hoạch. So với mọi năm, vụ cà phê này trái ít, song thu hết cũng được 7 tạ. Tết này không riêng tôi, gia đình nào cũng được no đủ. Ai có điều kiện thì sắm nhiều còn không thì vẫn chuẩn bị bánh chưng, bánh tét, rượu thịt để đón Tết Cổ truyền...

Có thể thấy, cuộc sống của người dân thôn Bình Lợi từng bước đổi thay thoát khỏi khó khăn khi được Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp quan tâm, hỗ trợ. Tên gọi làng 4 không… đã là quá khứ.

ĐĂNG QUANG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ Chương trình MTQG 1719

Tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ Chương trình MTQG 1719

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã đi đến gần cuối chặng. Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, qua thực tiễn triển khai, Chương trình MTQG 1719 đã bộc lộ một số tồn tại, khó khăn, cần sớm được tháo gỡ để đạt hiệu quả cao nhất, tạo tiền đề, sức bật để tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình trong những năm tiếp theo.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 7 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Sáng ngày 17/5, tại Trưởng Phổ thông DTNT Trung học cơ sở và THPT huyện Bảo Thắng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo một số bộ, ban ngành, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và một số tỉnh khu vực Tây Bắc, đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng đông đảo các em học sinh các trường học trên địa bàn.