Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Đoàn kết, năng động, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022”

Thanh Huyền - 06:42, 10/08/2022

Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác tháng 7, nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2022 vừa tổ chức tại trụ sở UBDT. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, Y Vinh Tơr; Thủ trưởng các vụ, đơn vị thuộc UBDT.

Đối với các nhiệm vụ được giao tham mưu, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị các vụ, đơn vị khẩn trương hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lương.
Đối với các nhiệm vụ được giao tham mưu, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị các vụ, đơn vị khẩn trương hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lương.

Theo dự thảo báo cáo của UBDT, trong tháng 7, công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo UBDT đảm bảo thực hiện nghiêm quy chế làm việc; phương thức chỉ đạo, điều hành tiếp tục được đổi mới, có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát và quyết liệt. Ngày 8/7, tại trụ sở UBDT, Ban Cán sự Đảng UBDT đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm đồng chí Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Đắk Lắk giữ chức vụ Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT. Như vậy, đến nay tập thể lãnh đạo UBDT đã được kiện toàn, đủ số lượng chức danh Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm; UBDT đã rà soát, điều chỉnh, bổ sung phân công nhiệm vụ của lãnh đạo Uỷ ban.

Trong chỉ đạo điều hành, tập thể lãnh đạo UBDT tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đảm bảo nguyên tắc “Tập trung – Dân chủ”; tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; bám sát chức năng, nhiệm vụ của Uỷ ban và các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 để triển khai thực hiện nhiệm vụ tháng 7 theo đúng kế hoạch công tác đã đề ra, đồng thời chỉ đạo, điều hành xử lý tốt các công việc phát sinh, đột xuất.

Trong tháng 7, UBDT đã triển khai xây dựng Kế hoạch chi tiết và dự toán ngân sách Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022, năm 2023; Kế hoạch ngân sách năm 2023 và 3 năm (2023 – 2025) của UBDT; giải ngân đầu tư công; xây dựng Chương trình hành động thực hiện Chiến lược công tác dân tộc; trình Chính phủ Nghị định sửa đổi Nghị định số 13/2017/NĐ-CP ngày 10/2/2017 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của UBDT, Nghị định 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 về công tác dân tộc; Đề án “Tổ chức Lễ tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu toàn quốc” và Đề án “Tổ chức lễ tuyên dương Nhân sĩ trí thức và Doanh nhân tiêu biểu vùng DTTS lần thứ II” …

Lãnh đạo UBDT thường xuyên làm việc định kỳ với các vụ, đơn vị phụ trách và chủ động yêu cầu vụ, đơn vị làm việc để báo cáo về các nhiệm vụ quan trọng, giải quyết kịp thời đề xuất, kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của vụ, đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao...

Trong tháng 7, UBDT đã tiếp nhận, xử lý: 1010 văn bản và phát hành 256 văn bản. Các văn bản đến đều được Bộ trưởng, Chủ nhiệm; lãnh đạo Uỷ ban xử lý, chỉ đạo kịp thời, giao việc có nội dung, tiến độ, đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp cụ thể. 

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 8 và những tháng cuối năm 2022, UBDT tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các cuộc hội ý, giao ban, hội nghị; tăng cường tổ chức các cuộc họp, làm việc theo chuyên đề để giải quyết các việc khó khăn, tồn đọng. Triển khai thực hiện công tác quy hoạch cán bộ. Tăng cường chuyển đổi số trong công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Uỷ ban.

Tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác dân tộc thông qua kế hoạch phối hợp công tác năm 2022 đã ký với các bộ, ngành; chủ động trao đổi, làm việc với các bộ, ngành, địa phương về các vấn đề liên quan đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia. Khẩn trương hoàn thành xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách năm 2023; quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Tổ chức triển khai các nhiệm vụ của Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, như: phối hợp với các Bộ, cơ quan Trung ương hướng dẫn, chỉ đạo địa phương tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ của Đề án và Chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo tiến độ, kế hoạch giải ngân và hiệu quả đầu tư; phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan trong công tác quản lý, tổ chức triển khai các chương trình, chính sách khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Rà soát, hoàn thiện, ban hành các quy chế, quy định và ban hành chức năng, nhiệm vụ của các vụ, đơn vị ngay sau khi có Nghị định thay thế Nghị định số 13/2017/NĐ-CP ngày 10/2/2017 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của UBDT; triển khai Nghị định sửa đổi Nghị định 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 về công tác dân tộc. Xây dựng các đề án, chính sách dân tộc theo kế hoạch công tác năm 2022 đảm bảo chất lượng, tiến độ. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế và thu hút, huy động các nguồn vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài phục vụ phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tăng cường nắm địa bàn, kịp thời phát hiện, tham mưu giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc, phát sinh trong vùng DTTS và miền núi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, lãnh đạo các vụ, đơn vị liên quan đã báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch và dự toán ngân sách nhà nước 7 tháng đầu năm 2022; việc xây dựng kế hoạch ngân sách năm 2023 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao tại các thông báo kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh nhấn mạnh năm 2022 là năm đầu tiên triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 và những nhiệm vụ có tính chiến lược cho cả giai đoạn, cùng nhiều nhiệm vụ phát sinh. Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định, 7 tháng đầu năm 2022, UBDT đã hoàn thành khối lượng công việc lớn, với nhiều đổi mới.

Với khối lương công việc lớn, cùng với việc chỉ ra những khó khăn, tồn tại, thách thức ở phía trước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu các vụ, đơn vị phải có sự linh hoạt, năng động, sáng tạo, đúng pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất với Nhân dân, trách nhiệm với đồng chí đồng đội và trách nhiệm với chính bản thân mình.

Bên cạnh đó, các vụ, đơn vị phát huy tinh thần đoàn kết, phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác nghiên cứu, phát động các phong trào thi đua tìm hiểu, nắm chắc các văn bản liên quan đến công tác dân tộc, đến vùng đồng bào DTTS và đặc thù của từng dân tộc. Chấp hành nghiêm nền nếp, quy chế quy định, chấp hành kỷ cương, chế độ hội họp.

Đối với các nhiệm vụ được giao tham mưu, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị các vụ, đơn vị khẩn trương hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lương. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn "Mùa Xuân Độc lập"

Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn "Mùa Xuân Độc lập"

Chiều 18/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tổ chức Khai mạc triển lãm tranh sơn mài mang tên “Mùa Xuân Độc lập” . Đây là một trong những sự kiện hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Tin nổi bật trang chủ
Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn

Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn "Mùa Xuân Độc lập"

Tin tức - Minh Anh - 39 phút trước
Chiều 18/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tổ chức Khai mạc triển lãm tranh sơn mài mang tên “Mùa Xuân Độc lập” . Đây là một trong những sự kiện hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 1 giờ trước
Chiều 18/8, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc. Tham dự cuộc họp có đại diện các vụ, đơn vị là thành viên tổ giúp việc về chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc.
Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Chiều 18/8, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Chương trình được kết nối trực tuyến tới 166 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 2 giờ trước
Có những nơi khi đặt chân đến, người ta lập tức cảm nhận sự hòa quyện giữa thiên nhiên và văn hóa bản địa, như cùng chung một nhịp thở. Khu du lịch sinh thái KoTam ở phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk là một điểm đến như thế: mộc mạc, sâu lắng, thấm đẫm tinh thần đại ngàn và văn hóa Ê Đê.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Tin tức - Duy Chí - 2 giờ trước
Với vị trí đắc địa, phường Dĩ An tiếp giáp tuyến Metro số 1, là phường đông dân nhất TP. Hồ Chí Minh và đứng thứ 2 cả nước. Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2025 - 2030, phường lấy đời sống Nhân dân, quy hoạch và chỉnh trang đô thị làm mục tiêu phát triển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Media - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 2 giờ trước
11 đối tượng nam, nữ đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng trọ, thì bị lực lượng Công an tỉnh An Giang ập vào bắt quả tang.
Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Pháp luật - Minh Thu - 3 giờ trước
Tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ba bị can liên quan đến hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.
Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Giáo dục - Minh Nhật - 4 giờ trước
Trước những thay đổi về địa giới hành chính và Hiến pháp, ngày 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố quyết định điều chỉnh chương trình của 4 môn học. Tuy nhiên, Bộ khẳng định sách giáo khoa (SGK) hiện hành vẫn sẽ được sử dụng trong năm học 2025-2026.