Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác Uỷ ban Trung ương mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm và làm việc tại Nghệ An

PV - 10:12, 10/07/2018

Thực hiện Chương trình công tác theo thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc Việt Nam với Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, từ ngày 6 đến ngày 10/8/2018, Đoàn đại biểu Cấp cao của Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Yia Cơ Ya No Cho Chông Tua dẫn đầu, đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Từ ngày 7-10/7/2018, thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An, Đoàn đại biểu Cấp cao đã đi thăm quan xã nông thôn mới (NTM) Tam Quang, huyện miền núi Tương Dương. Tại đây lãnh đạo địa phương đã chia sẻ với Đoàn những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng NTM; đặc biệt là những phương thức tuyên truyền, vận động nhằm tranh thủ sự đồng thuận của nhân dân; các giải pháp tiếp cận, huy động các nguồn lực và sử dụng nguồn đầu tư; kinh nghiệm trong công việc chỉ đạo, vận động nhân dân phát triển kinh tế; thực hiện kế hoạch giảm nghèo mà Chính phủ Việt Nam đã đề ra.

Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Nghệ An. Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Nghệ An.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An, ông Lương Thanh Hải, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã thông tin khái quát tới Đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Nghệ An. Trong đó, nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế vùng DTTS vài năm trở lại đây đạt trung bình 8,5%; bình quân thu nhập đầu người đạt 26,5 triệu đồng/năm. Công tác giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc được triển khai quyết liệt và có hiệu quả. Giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm từ 24,04% xuống còn 18%...

Trong chương trình xây dựng NTM, riêng vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Nghệ An đã huy động được hơn 2.485 tỷ đồng. Nguồn vốn này chủ yếu đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, phát triển văn hóa, đảm bảo an ninh quốc phòng… Hiện nay có 51/203 xã vùng miền núi đã đạt chuẩn NTM, 19 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, 52 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí…

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An cũng đã chia sẻ, thông tin thêm với các thành viên trong Đoàn công tác những kinh nghiệm về thực hiện các chính sách dân tộc, công tác giảm nghèo, xây dựng NTM, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc…

Thay mặt Đoàn đại biểu, ông Yia Cơ Ya No Cho Chông Tua, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước nhấn mạnh, những thông tin, chia sẻ mà Đoàn công tác đã lĩnh hội được trong chuyến công tác sẽ là bài học kinh nghiệm quý để Đoàn học tập và nghiên cứu áp dụng vào thực tiễn ở các địa phương trên đất nước Lào.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận những ý kiến trao đổi kinh nghiệm của hai bên. Ông nhấn mạnh sự tin tưởng về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp cùng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng với nước bạn Lào ngày càng thêm keo sơn, gắn bó.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án). Sau gần 7 năm triển khai thực hiện, cuộc sống của đồng bào Cống ở 3 huyện: Nậm Pồ, Mường Nhé và Điện Biên đang có những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, để đời sống của bà con phát triển bền vững, vẫn cần rất nhiều sự đầu tư, quan tâm của Đảng, Nhà nước .
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 31 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.