Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác liên ngành Trung ương thăm, tặng quà tại tỉnh Tuyên Quang

Thanh Huyền - Hoàng Quý - 21:03, 30/07/2022

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Tuyên Quang, chiều ngày 30/7, đoàn công tác của Ủy ban Giáo dục, Văn hóa của Quốc hội; Ủy ban Dân tộc; Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thăm, tặng quà trường THPT, trường THCS Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa; thăm, trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Bộ Quốc gia giáo dục tại thôn Khuôn Trú, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh gặp mặt các cô giáo người DTTS Trường THCS Hoà Phú
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh gặp mặt các cô giáo người DTTS Trường THCS Hoà Phú

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. 

Tham gia đoàn công tác còn có đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội. Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.

Trường THPT Hòa Phú được thành lập ngày 15/7/2005 với nhiệm vụ giáo dục bậc học THPT cho con, em đồng bào DTTS thuộc các xã Yên Nguyên, Hòa Phú, Nhân Lý và một số xã lân cận thuộc các huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn. Trong 17 năm qua, dưới sự lãnh, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự định hướng cụ thể của ngành giáo dục, nhà trường đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm học vừa qua nhà trường 13 lớp với 460 học sinh, với 33 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

Còn Trường THCS Hòa Phú có 10 lớp học với 381 học sinh. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên là 21 người. Tỷ lệ cán bộ quản lí, giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo trở lên là 15/21 đạt 71,4%, trong đó trên chuẩn là 1/21 đạt 4,7%. Trong năm học vừa qua, tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 96,6%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 100%.

Tại các trường, các đồng chí lãnh đạo đã ân cần thăm hỏi, động viên tập thể Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và các em học sinh nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt thành tích cao trong giảng dạy và học tập. Các đồng chí lãnh đạo đã tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho nhà  trường.


Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã tặng cho tập thể hai nhà trường và Quỹ khuyến học mỗi trường 50 triệu đồng.

Trước đó, đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Bộ Quốc gia giáo dục tại thôn Khuôn Trú, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa.

Cuối năm 1950, Bộ Quốc gia giáo dục (tên gọi này từ năm 1945 đến năm 1960, sau đó đổi thành Bộ Giáo dục và Đào tạo) có trụ sở làm việc tại xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Đầu năm 1951, cơ quan Bộ chuyển lên thôn Khuôn Trú, xã Yên Nguyên làm việc cho đến tháng 7/1954. Xã Yên Nguyên nằm ở phía Nam của huyện Chiêm Hóa, có vị trí địa lý hiểm trở, đảm bảo an toàn bí mật, thuận tiện giao thông liên lạc. Các cán bộ được sự giúp đỡ của Nhân dân địa phương đã xây dựng gần chục ngôi nhà làm nơi ở và làm việc cho các bộ phận làm việc của Bộ.

Với giá trị tiêu biểu trên, Địa điểm Bộ Quốc gia giáo dục (1951 - 1954), xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia theo Quyết định số 08/2006/QĐ-BVHTT ngày 17/01/2006.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn công tác:

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh thắp hương tại đài tưởng niệm Bộ Quốc gia giáo dục
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh thắp hương tại đài tưởng niệm Bộ Quốc gia giáo dục
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng 100 suất học bổng cho các em học sinh Trường THCS Hoà Phú
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng 100 suất học bổng cho các em học sinh Trường THCS Hoà Phú
Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trồng cây tại khu di tích bộ quốc gia giáo dục
Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trồng cây tại khu di tích bộ quốc gia giáo dục
Đoàn công tác Trung ương chụp ảnh cùng cán bộ, giáo viên trường THCS Hoà Phú
Đoàn công tác Trung ương chụp ảnh cùng cán bộ, giáo viên trường THCS Hoà Phú
Đoàn công tác Trung ương chụp ảnh cùng cán bộ, giáo viên trường THPT Hoà Phú
Đoàn công tác Trung ương chụp ảnh cùng cán bộ, giáo viên trường THPT Hoà Phú
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nữ Bí thư

Nữ Bí thư "thắp lửa" bản sắc Dao Thanh Y ở Bình Liêu

Gương sáng - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Không khẩu hiệu to tát, không micro diễn thuyết, nữ Bí thư Chi bộ Choỏng Thị Hoa âm thầm “giữ lửa” văn hoá Dao Thanh Y. Bằng sự gương mẫu và nhiệt huyết, chị đã khiến thôn Nà Nhái, xã Bình Liêu (Quảng Ninh) thêm thức tỉnh tình yêu với bản sắc dân tộc.
Hoàn thiện cơ chế cho khuyến nông trong bối cảnh mới

Hoàn thiện cơ chế cho khuyến nông trong bối cảnh mới

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Trong tiến trình hiện đại hóa và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công tác khuyến nông được xác định là một trong những “cầu nối” quan trọng giữa chính sách, khoa học kỹ thuật với thực tiễn sản xuất. Tuy nhiên, trước những thay đổi về cơ chế quản lý, tổ chức bộ máy và yêu cầu phát triển nông nghiệp xanh, phát thải thấp, hệ thống khuyến nông Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức đòi hỏi phải có cơ chế hoàn thiện hơn.
Ông Hoàng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

Ông Hoàng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

Trang địa phương - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Ông Hoàng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhiệm kỳ 2025 -2030.
Quảng Ngãi dành 600 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 4 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Quảng Ngãi dành 600 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 4 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Giáo dục - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
Trong tháng 11, tỉnh Quảng Ngãi sẽ khởi công xây mới 2 trường và cải tạo, sửa chữa 2 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới với tổng vốn đầu tư hơn 612 tỷ đồng, trong đó năm 2025 sẽ bố trí khoảng 117 tỷ đồng.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội trao quà cứu trợ người dân vùng lũ Thái Nguyên

Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội trao quà cứu trợ người dân vùng lũ Thái Nguyên

Dân tộc - Tôn giáo - Thế Toàn - 3 giờ trước
Hơn 200 phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP. Hà Nội trao tới các hộ dân phường Linh Sơn, tỉnh Thái Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Công điện đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc trọng điểm ở khu vực miền núi phía Bắc

Công điện đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc trọng điểm ở khu vực miền núi phía Bắc

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn ký Công điện số 197/CĐ-TTg ngày 13/10/2025 về việc đẩy nhanh tiến độ đối với 04 dự án đường bộ cao tốc: Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua tỉnh Tuyên Quang, Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Hữu Nghị - Chi Lăng.
Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Pháp luật - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ và được tội phạm mạng lợi dụng để lừa đảo, mạo danh, phát tán thông tin giả mạo, Dự thảo Luật An ninh mạng mới đã bổ sung quy định nghiêm cấm sử dụng AI để tạo dựng, chỉnh sửa và lan truyền nội dung sai lệch. Đây là bước cập nhật quan trọng, góp phần lấp khoảng trống pháp lý, tăng cường khả năng bảo vệ người dân, đồng thời bảo đảm an toàn, minh bạch cho tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Việt Nam quật khởi sau trận thắng Nepal - Giấc mơ dự Asian Cup 2027 vẫn còn

Việt Nam quật khởi sau trận thắng Nepal - Giấc mơ dự Asian Cup 2027 vẫn còn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Trong khuôn khổ lượt trận thứ 4 bảng F vòng loại cuối cùng Asian Cup 2027, đội tuyển Việt Nam đã giành thắng lợi sít sao 1-0 trước Nepal. Bàn thắng đến từ một pha phản lưới của cầu thủ Nepal ngay phút thứ 5, giúp tuyển Việt Nam tích thêm 3 điểm quý giá.
Cảnh báo đối với một số loại siro ho của Ấn Độ

Cảnh báo đối với một số loại siro ho của Ấn Độ

Sức khỏe - PV - 6 giờ trước
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ban hành cảnh báo đối với 3 loại siro ho ở Ấn Độ được xác định có chứa thành phần độc hại, đồng thời kêu gọi các cơ quan y tế trên toàn thế giới lập tức báo cáo nếu phát hiện có các loại thuốc này bán ở trong nước.
Định Quán (Đồng Nai): Tín dụng ưu đãi mở đường cho tri thức trẻ

Định Quán (Đồng Nai): Tín dụng ưu đãi mở đường cho tri thức trẻ

Xã hội - Anh Đức - 6 giờ trước
Chính sách tín dụng theo Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ dành cho học sinh, sinh viên (HSSV), học viên cao học và nghiên cứu sinh các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM) đang được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Định Quán (Đồng Nai) tích cực triển khai. Đây được xem là nguồn “tín dụng vàng”, tiếp sức cho thế hệ trẻ vươn tới tri thức và làm chủ công nghệ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương.