Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo khảo sát, hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại Lai Châu

Thúy Hồng - 19:55, 20/04/2023

Ngày 20/4, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Lê Như Xuyên - Phó Vụ trưởng Vụ GDDT làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu về việc triển khai thực hiện Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 - 2025 theo Quyết định 1719 của Thủ tướng Chính phủ (Chương trình MTQG 1719), hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực hiện Dự án 5 của Chương trình.

Ông Lê Như Xuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc phát biểu tại buổi làm việc
Ông Lê Như Xuyên - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu, thực hiện Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 - 2025, Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu được giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 5 của Chương trình.

Triển khai thực hiện Tiểu dự án 1 Dự án 5, Sở GD&ĐT Lai Châu đã phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, UBND các huyện, thành phố rà soát thực trạng và nhu cầu đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường PTDT nội trú, bán trú, có học sinh bán trú; nhu cầu đầu tư cơ sở vật chất phục vụ chuyển đổi số; xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào DTTS. Giai đoạn 2021 - 2025, dự kiến đầu tư cơ sở vật chất 94 trường; mở lớp dạy xóa mù chữ cho 5.583 người.

Ông Lò Việt Tuyển - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu phát biểu tại buổi làm việc
Ông Lò Việt Tuyển - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu phát biểu tại buổi làm việc

Theo kế hoạch nguồn vốn năm 2022 được phân bổ dự toán là 82.951 triệu đồng (trong đó vốn sự nghiệp 6.405 triệu đồng, vốn đầu tư 76.546 triệu đồng). Tính đến nay 15/11/2022 mới giải ngân 6.876 triệu đồng đạt 8,28% kế hoạch.

Theo ông Lê Việt Tuyển - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu, triển khai thực hiện Dự án 5, Bộ GD&ĐT đã có nhiều văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện còn nhiều khó khăn vướng mắc tại cơ sở.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Theo ông Lê Việt Tuyển, trong quá trình triển khai Dự án 5 còn vướng mắc một số nội dung. Nhiều hạng mục chưa có sự thống nhất nội dung chi. Cụ thể đối với nội dung “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các trường PTDT nội trú, trường PTDT bán trú, trường phổ thông có học sinh bán trú" thuộc Chương trình MTQG 1719.

Còn đối với nội dung “đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường PTDT nội trú bán trú, có học sinh bán trú, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ chuyển đổi số giáo dục, phục vụ việc giảng dạy và học tập trực tuyến cho học sinh DTTS chưa thống nhất danh mục thiết bị, đồng thời chưa rõ nguồn vốn thực hiện.

Kiến nghị về những khó khăn vướng mắc tại cơ sở, bà Phạm Thị Xuân - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Dào San, huyện Phong Thổ cho biết: Việc triển khai thực hiện nội dung xóa mù chữ còn có nhiều vướng mắc. Công tác vận động người dân phổ cập xóa mù chữ theo chuẩn mới còn gặp khó khăn, do đối tượng là lao động chính trong gia đình, thiếu nguồn nhân lực để phục vụ công tác giảng dạy.

Ông Nguyễn Đức Thuận - Phó Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu phát biểu tại buổi làm việc
Ông Nguyễn Đức Thuận - Phó Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu phát biểu tại buổi làm việc

 Bà Đỗ Thị Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Thèng Sin, huyện Tam Đường cho biết, hiện nay chưa có sách giáo khoa, hoặc tài liệu phục vụ chương trình giảng dạy cho cho chương trình xóa mù chữ.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Như Xuyên - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc cho biết: Để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các tiểu dự án thuộc Dự án 5, Bộ GD&ĐT đang triển khai rà soát tại các địa phương để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ. Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã giải đáp, làm rõ những kiến nghị của Sở GD&ĐT Lai Châu và các trường được thụ hưởng Chương trình.

Ông Lê Như Xuyên cũng đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu và các trường trong quá trình triển khai nếu phát sinh vướng mắc cần kiến nghị với Bộ GD&ĐT và các cơ quan, đơn vị liên quan để được hướng dẫn thực hiện kịp thời, hiệu quả Dự án.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.