Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc làm việc với Tổ công tác của Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về Chương trình MTQG 1719

Hoàng Quý - 20:26, 12/04/2023

Ngày 12/4, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có buổi làm việc với Tổ công tác của Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719). Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Cao Thị Xuân - Ủy viên Đoàn giám sát, Tổ trưởng Tổ công tác đồng chủ trì cuộc họp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc họp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơ; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT; các thành viên trong Tổ công tác của Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội.

Tại cuộc họp, UBDT đã báo cáo với Tổ công tác của Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về kết quả thực hiện Chương trình MTQG 1719. Theo đó, UBDT đã trách nhiệm và nỗ lực để kịp thời tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để hoàn thành các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì trong triển khai các nghị quyết của Quốc hội về Chương trình MTQG DTTS và miền núi.

UBDT đã hoàn thành 9/9 nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng các Dự án, Tiểu dự án thuộc Chương trình MTQG 1719 được Chính phủ phân công tại Nghị quyết số 12/NQ-CP; hoàn thành 5/6 nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao cụ thể tại Quyết định số 1409/QĐ-TTg; Thực hiện nhiệm vụ được giao tại các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ liên quan đến công tác lập kế hoạch, xây dựng phương án phân bổ nguồn lực thực hiện Chương trình  MTQG 1719.

Tính đến ngày 15/3/2022, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBDT và các bộ, ngành Trung ương được giao nhiệm vụ trực tiếp chủ trì các Dự án, Tiểu dự án và nội dung thành phần của Chương trình MTQG 1719 đã hoàn thành việc ban hành tổng số 36/37 văn bản cần thiết để quy định, hướng dẫn về cơ chế, chính sách phục vụ quản lý, tổ chức thực hiện.

Nhờ đó, việc triển khai Chương trình MTQG 1719 đã đạt được một số kết quả nhất định. Đến nay, đã hoàn thành công tác kiện toàn tổ chức bộ máy, thành lập Ban Chỉ đạo, bộ máy giúp việc thực hiện Nghị quyết từ Trung ương và địa phương; ban hành quy chế thực hiện, phân công, phối hợp thực hiện Chương trình giữa cơ quan bộ, ngành và giữa Trung ương và địa phương trong việc thực hiện Chương trình. Cơ bản hoàn thành văn bản quản lý, hướng dẫn các dự án, tiểu dự án trong Chương trình.

Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Cao Thị Xuân - Ủy viên Đoàn giám sát, Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu kết luận cuộc họp
Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Cao Thị Xuân - Ủy viên Đoàn giám sát, Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu kết luận cuộc họp

Tính đến 31/12/2022, kết quả quả giải ngân thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên cả nước đạt 5.721.233 triệu đồng, đạt tỷ lệ trung bình 43,58% so với kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Cụ thể, ở các cơ quan Trung ương số vốn sự nghiệp giải ngân đạt 202.818/627.204 triệu đồng được giao tại Quyết định số 653/QĐ-TTg ngày 28/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ (đạt 32,34%). Ở địa phương đạt trung bình 44,14% (trong riêng các tỉnh Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. Hà Nội và TP. Cần Thơ đạt tỷ lệ 100%).

Bên cạnh những kết quả đạt được, UBDT đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện các Chương trình này. Theo đó, Chương trình MTQG 1719 có nội dung rộng, quy mô lớn; bản thân cơ quan chủ trì Chương trình thiếu kinh nghiệm quản lý chương trình mục tiêu quốc gia; công tác chủ trì, quản lý các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần thuộc Chương trình có sự tham gia của nhiều bộ, cơ quan Trung ương nên quá trình phối hợp hoàn thiện đòi hỏi nhiều thời gian để bảo đảmđúng quy định, do đó dẫn tới những sự chậm trễ nhất định so với kế hoạch đã đề ra.

Cùng với đó, một số bộ, cơ quan Trung ương chưa quyết liệt trong quan tâm chỉ đạo, dẫn đến sự chậm trễ trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành có liên quan tại địa phương còn những bất cập, hạn chế, tồn tại nên việc ban hành các văn bản đôi lúc còn chậm, chưa kịp thời. Hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc ở các địa phương chưa thống nhất dẫn đến bất cập, khó khăn trong hoạt động quản lý, đôn đốc, theo dõi quá trình tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cấp cơ sở, ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng yêu cầu về tiến độ, tính kịp thời trong công tác tổng hợp, báo cáo kết quả và việc nắm bắt tình hình.

Tại cuộc họp, các thành viên Tổ giám sát cơ bản đồng tình với báo cáo của UBDT. Tuy nhiên, các thành viên Tổ công tác đề nghị UBDT cần tiếp tục đánh giá chất lượng ban hành các văn bản hướng dẫn ở Trung ương và địa phương.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết việc triển khai giám sát chuyên đề Chương trình MTQG 1719 ngay từ đầu triển khai thực hiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, qua đó giúp UBDT kịp thời nắm bắt được tình hình, khó khăn, vướng mắc của địa phương, kịp thời bổ sung các văn bản hướng dẫn chỉ đạo, điều hành của UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết, UBDT sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Tổ công tác liên quan đến Chương trình MTQG 1719 và sớm hoàn thiện Báo cáo. Theo đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG 1719 tiếp thu đầy đủ ý kiến của Tổ công tác để rà soát, chỉnh sửa báo cáo.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Cao Thị Xuân - Ủy viên Đoàn giám sát, Tổ trưởng Tổ công tác đánh giá cao tinh thần cầu thị, trách nhiệm, chỉ đạo các cơ quan tích cực hoàn thiện Báo cáo của UBDT.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Cao Thị Xuân đề nghị UBDT tiếp thu toàn bộ ý kiến của Tổ công tác để hoàn thiện báo cáo. Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội nhấn mạnh: Sau cuộc làm việc, Tổ công tác sẽ có Báo cáo kết quả làm việc bước đầu với UBDT gửi đến các thành viên Đoàn giám sát. Đề nghị UBDT tiếp tục hoàn thiện Báo cáo đạt chất lượng theo yêu cầu đề ra. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi người dân vùng lũ xã Liên Minh

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi người dân vùng lũ xã Liên Minh

Chiều 22/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và động viên Nhân dân vùng lũ xã Liên Minh, thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai. Cùng đi có: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu II; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 11 phút trước
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 16 phút trước
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 1 giờ trước
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Pháp luật - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn vừa bị phát hiện và triệt phá tại khu vực rừng sản xuất giáp ranh giữa hai huyện Mang Yang và Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Mang Yang (Gia Lai) điều tra, làm rõ.
Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Vinamilk liên tục góp mặt trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và bảng xếp hạng Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Đáng chú ý là doanh nghiệp đã trụ vững trong 2 danh sách này hơn 10 năm qua, từ khi các bảng xếp hạng được thực hiện.
PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng trong thanh toán tiền điện, PC Điện Biên đã liên kết với các Ngân hàng và tổ chức trung gian triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, đa dạng hóa các kênh thanh toán.