Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc làm việc với Tổ công tác của Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về Chương trình MTQG 1719

Hoàng Quý - 20:26, 12/04/2023

Ngày 12/4, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có buổi làm việc với Tổ công tác của Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719). Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Cao Thị Xuân - Ủy viên Đoàn giám sát, Tổ trưởng Tổ công tác đồng chủ trì cuộc họp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc họp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơ; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT; các thành viên trong Tổ công tác của Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội.

Tại cuộc họp, UBDT đã báo cáo với Tổ công tác của Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về kết quả thực hiện Chương trình MTQG 1719. Theo đó, UBDT đã trách nhiệm và nỗ lực để kịp thời tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để hoàn thành các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì trong triển khai các nghị quyết của Quốc hội về Chương trình MTQG DTTS và miền núi.

UBDT đã hoàn thành 9/9 nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng các Dự án, Tiểu dự án thuộc Chương trình MTQG 1719 được Chính phủ phân công tại Nghị quyết số 12/NQ-CP; hoàn thành 5/6 nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao cụ thể tại Quyết định số 1409/QĐ-TTg; Thực hiện nhiệm vụ được giao tại các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ liên quan đến công tác lập kế hoạch, xây dựng phương án phân bổ nguồn lực thực hiện Chương trình  MTQG 1719.

Tính đến ngày 15/3/2022, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBDT và các bộ, ngành Trung ương được giao nhiệm vụ trực tiếp chủ trì các Dự án, Tiểu dự án và nội dung thành phần của Chương trình MTQG 1719 đã hoàn thành việc ban hành tổng số 36/37 văn bản cần thiết để quy định, hướng dẫn về cơ chế, chính sách phục vụ quản lý, tổ chức thực hiện.

Nhờ đó, việc triển khai Chương trình MTQG 1719 đã đạt được một số kết quả nhất định. Đến nay, đã hoàn thành công tác kiện toàn tổ chức bộ máy, thành lập Ban Chỉ đạo, bộ máy giúp việc thực hiện Nghị quyết từ Trung ương và địa phương; ban hành quy chế thực hiện, phân công, phối hợp thực hiện Chương trình giữa cơ quan bộ, ngành và giữa Trung ương và địa phương trong việc thực hiện Chương trình. Cơ bản hoàn thành văn bản quản lý, hướng dẫn các dự án, tiểu dự án trong Chương trình.

Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Cao Thị Xuân - Ủy viên Đoàn giám sát, Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu kết luận cuộc họp
Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Cao Thị Xuân - Ủy viên Đoàn giám sát, Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu kết luận cuộc họp

Tính đến 31/12/2022, kết quả quả giải ngân thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên cả nước đạt 5.721.233 triệu đồng, đạt tỷ lệ trung bình 43,58% so với kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Cụ thể, ở các cơ quan Trung ương số vốn sự nghiệp giải ngân đạt 202.818/627.204 triệu đồng được giao tại Quyết định số 653/QĐ-TTg ngày 28/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ (đạt 32,34%). Ở địa phương đạt trung bình 44,14% (trong riêng các tỉnh Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. Hà Nội và TP. Cần Thơ đạt tỷ lệ 100%).

Bên cạnh những kết quả đạt được, UBDT đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện các Chương trình này. Theo đó, Chương trình MTQG 1719 có nội dung rộng, quy mô lớn; bản thân cơ quan chủ trì Chương trình thiếu kinh nghiệm quản lý chương trình mục tiêu quốc gia; công tác chủ trì, quản lý các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần thuộc Chương trình có sự tham gia của nhiều bộ, cơ quan Trung ương nên quá trình phối hợp hoàn thiện đòi hỏi nhiều thời gian để bảo đảmđúng quy định, do đó dẫn tới những sự chậm trễ nhất định so với kế hoạch đã đề ra.

Cùng với đó, một số bộ, cơ quan Trung ương chưa quyết liệt trong quan tâm chỉ đạo, dẫn đến sự chậm trễ trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành có liên quan tại địa phương còn những bất cập, hạn chế, tồn tại nên việc ban hành các văn bản đôi lúc còn chậm, chưa kịp thời. Hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc ở các địa phương chưa thống nhất dẫn đến bất cập, khó khăn trong hoạt động quản lý, đôn đốc, theo dõi quá trình tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cấp cơ sở, ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng yêu cầu về tiến độ, tính kịp thời trong công tác tổng hợp, báo cáo kết quả và việc nắm bắt tình hình.

Tại cuộc họp, các thành viên Tổ giám sát cơ bản đồng tình với báo cáo của UBDT. Tuy nhiên, các thành viên Tổ công tác đề nghị UBDT cần tiếp tục đánh giá chất lượng ban hành các văn bản hướng dẫn ở Trung ương và địa phương.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết việc triển khai giám sát chuyên đề Chương trình MTQG 1719 ngay từ đầu triển khai thực hiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, qua đó giúp UBDT kịp thời nắm bắt được tình hình, khó khăn, vướng mắc của địa phương, kịp thời bổ sung các văn bản hướng dẫn chỉ đạo, điều hành của UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết, UBDT sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Tổ công tác liên quan đến Chương trình MTQG 1719 và sớm hoàn thiện Báo cáo. Theo đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG 1719 tiếp thu đầy đủ ý kiến của Tổ công tác để rà soát, chỉnh sửa báo cáo.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Cao Thị Xuân - Ủy viên Đoàn giám sát, Tổ trưởng Tổ công tác đánh giá cao tinh thần cầu thị, trách nhiệm, chỉ đạo các cơ quan tích cực hoàn thiện Báo cáo của UBDT.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Cao Thị Xuân đề nghị UBDT tiếp thu toàn bộ ý kiến của Tổ công tác để hoàn thiện báo cáo. Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội nhấn mạnh: Sau cuộc làm việc, Tổ công tác sẽ có Báo cáo kết quả làm việc bước đầu với UBDT gửi đến các thành viên Đoàn giám sát. Đề nghị UBDT tiếp tục hoàn thiện Báo cáo đạt chất lượng theo yêu cầu đề ra. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Tin nổi bật trang chủ
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 19:35, 02/04/2025
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Thời sự - PV - 17:50, 02/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Yerevan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 16:47, 02/04/2025
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 16:39, 02/04/2025
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 16:10, 02/04/2025
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 16:02, 02/04/2025
Gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, đồng hành cùng đồng bào DTTS trong cuộc sống, sinh hoạt, lao động sản xuất...; đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk được ví như “trung tâm đoàn kết” của buôn làng, là hạt nhân đặc biệt góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 16:01, 02/04/2025
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 15:49, 02/04/2025
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 15:46, 02/04/2025
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 15:46, 02/04/2025
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.