Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Định vị thương hiệu du lịch địa phương từ di sản văn hóa

Trương Vui - Hồng Phúc - 19:45, 27/04/2023

Nguồn lực di sản văn hóa, nhất là di sản văn hóa các DTTS có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hình ảnh, phát triển du lịch. Nguồn di sản văn hóa này khi được bảo tồn và phát huy giá trị sẽ trở thành yếu tố quan trọng định vị thương hiệu du lịch địa phương. Ngược lại, khi địa phương trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút du khách sẽ là nền tảng cho việc quảng bá, lan tỏa giá trị di sản văn hóa độc đáo của chính dân tộc mình.

Biểu diễn văn hóa cồng chiêng phục vụ du khách tham quan
Biểu diễn cồng chiêng phục vụ du khách tham quan

Di sản văn hóa là nền tảng định vị thương hiệu du lịch địa phương

Nhờ những dấu ấn văn hóa đặc sắc, sự đa dạng trong phong tục, tập quán, các giá trị di sản văn hóa của Việt Nam luôn có sức hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Do đó, Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong quá trình phát triển du lịch. Theo đó, Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn đã chỉ rõ trong quá trình phát triển du lịch phải chú trọng bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa, giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Cùng với đó, chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng nhấn mạnh: Chú trọng phát triển du lịch văn hóa, gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc; Chú trọng phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, lịch sử, truyền thống của dân tộc; tập trung khai thác thế mạnh ẩm thực đa dạng, đặc sắc của các vùng, miền để hình thành sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, có lợi thế cạnh tranh, góp phần tạo dựng thương hiệu nổi bật của du lịch Việt Nam.

Thực hiện chiến lược đó, thời gian qua, nhiều địa phương đã gắn việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch, tạo nên thương hiệu du lịch riêng biệt của địa phương mình để thu hút du khách. Tại nhiều địa phương nơi có đồng bào DTTS sinh sống đã phát triển du lịch gắn với việc sử dụng sản phẩm tinh thần, vật chất có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học như các lời hát, điệu múa dân tộc đặc trưng, các phong tục, tín ngưỡng truyền thống, di tích lịch sử - văn hóa, di vật, cổ vật... , vừa hướng tới bảo tồn di sản văn hóa, vừa tạo thương hiệu du lịch của mỗi địa phương, nhờ đó mang lại nguồn thu cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc và cho địa phương.

Có thể lấy ví dụ tại Tây Nguyên, một trong số nhiều khu vực ở nước ta đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn. Ngoài lợi thế về phong cảnh đẹp, du lịch Tây Nguyên đã khai thác nguồn lực đặc trưng di sản văn hóa đa dạng của 47 dân tộc cư trú như không gian Văn hóa cồng chiêng, các kiến trúc truyền thống độc đáo như nhà Rông, nhà Dài, nhà Mồ; các lễ hội truyền thống như lễ hội Cồng Chiêng, Cơm Mới; các loại nhạc cụ dân tộc… trong phát triển du lịch tại địa phương mình. Nhờ những điểm nhấn về văn hóa đó, Tây Nguyên phát triển được du lịch với những nét độc đáo và đầy ý nghĩa đặc trưng, thu hút du khách cả trong và ngoài nước.

Hay tại tỉnh Quảng Ninh, những hình thái diễn xướng như hát giao duyên của ngư dân trên Vịnh Hạ Long, hát Soóng Cọ của người Sán Chỉ, hát Soọng Cô của người Sán Dìu, Lễ cấp sắc của người Dao… đã tạo nên một nền văn hóa đa màu sắc. Đây chính là điều kiện thuận lợi để Quảng Ninh định vị thương hiệu du lịch gắn với việc bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa của đồng bào DTTS tại địa phương. 

Hát Soóng Cọ của người Sán Chỉ là một trong những nét đẹp văn hóa DTTS tạo nên thương hiệu du lịch tỉnh Quảng Ninh
Hát Soóng Cọ của người Sán Chỉ là một trong những nét đẹp văn hóa tạo nên thương hiệu du lịch tỉnh Quảng Ninh

Phát triển du lịch bền vững gắn với vai trò của di sản văn hóa

Tại Hội nghị - Hội thảo “Phát huy vai trò của di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch” vừa qua diễn ra tại Phú Thọ, bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa cũng đã nhấn mạnh sự tác động qua lại chặt chẽ của di sản và du lịch. Theo bà, di sản văn hóa và thiên nhiên được xem là tài nguyên chính, phục vụ cho phát triển du lịch. Đồng thời, thông qua du lịch và các chính sách của nhà nước, đã giúp mang đến lợi ích cho cộng đồng được hưởng lợi từ di sản văn hóa, đảm bảo sự phát triển bền vững đất nước.

Do đó, để phát triển du lịch bền vững gắn với nguồn lực di sản văn hóa thì việc phải bảo vệ và phát triển nguồn lực di sản văn hóa cũng cần được quan tâm. Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL), phát triển du lịch bền vững cần phải đánh giá "sức tải" của di sản để có quy hoạch, định hướng phát triển một cách hài hòa, cân bằng với sự nội tại của di sản, không phát triển thương mại quá mức hay tự phát, mà cần tôn trọng di sản để phát triển du lịch một cách bền vững, hài hòa với sự phát triển của xã hội.

Để di sản văn hóa tạo nền tảng vững chắc cho phát triển du lịch bền vững, các địa phương cần nâng cao nhận thức và vai trò, sự tham gia của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại địa phương, quảng bá hình ảnh địa phương gắn với giá trị các di sản đó, từ đó tạo dấu ấn và thu hút khách du lịch.

Cùng với đó, cần tiếp tục hoàn thiện các cơ sở pháp lý trong quản lý di sản, đặt di sản văn hóa làm trọng tâm, đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa để phát triển du lịch có chiều sâu và bền vững. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhiều địa phương, vừa góp phần bảo tồn và phát huy hiệu quả giá trị của di sản, vừa đóng góp vào quá trình định vị, tăng trưởng chung của ngành du lịch, cũng như vào quá trình phát triển du lịch của địa phương, đặc biệt là vùng DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Tối 16/5, tại xã Phước Đại, UBND huyện Bác Ái đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đêm hội Raglay”. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội Văn hóa Raglay huyện Bác Ái lần thứ III- năm 2025. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của trên 200 nghệ nhân, diễn viên đến từ các xã trên địa bàn huyện và diễn viên Trung tâm Văn hóa- Nghệ thuật tỉnh. Đến dự có ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành và đông đảo người dân địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bí thư Chi bộ Sán Chỉ học và làm theo Bác từ những việc giản dị nhất

Bí thư Chi bộ Sán Chỉ học và làm theo Bác từ những việc giản dị nhất

Gương sáng - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Miệt mài, trách nhiệm với công việc từng ngày, Bí thư Chi bộ thôn Tân Tiến, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Nịnh Văn Toàn chọn cách gần dân để lắng nghe, tìm hiểu nguyện vọng của người dân để cùng chi bộ có giải pháp phù hợp và làm trước, làm thật. Bao năm qua, ở đâu có việc chung, ở đó có bóng dáng ông Toàn lặn lội. Gần 60 tuổi đời, ông vẫn giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết của người cán bộ cơ sở – một tấm gương sáng về học và làm theo Bác bằng những hành động giản dị mà thiết thực.
Đồng bào Vân Kiều học tập Bác Hồ bằng những việc làm thiết thực

Đồng bào Vân Kiều học tập Bác Hồ bằng những việc làm thiết thực

Thời sự - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Cho hàng xóm mượn đất canh tác, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, giúp nhau vốn để thoát nghèo, hiến đất để xây trường học…, là cách mà bà con Vân Kiều ở nhiều địa bàn vùng miền núi Quảng Trị học tập và làm theo Bác Hồ. Bằng những hành động cụ thể và lan tỏa tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau, đồng bào Vân Kiều đã xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp như sinh thời Bác Hồ hằng mong ước.
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp cho chị em có điều kiện khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn Lạng Sơn đang tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Kinh tế - An Yên - 3 giờ trước
Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Quảng Ngãi: Đã xóa hơn 5.200 căn nhà tạm, nhà dột nát

Quảng Ngãi: Đã xóa hơn 5.200 căn nhà tạm, nhà dột nát

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Theo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ngãi, qua gần 6 tháng phát động chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, đến nay toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được 5.222 trong tổng số 6.628 căn nhà, tương đương tỷ lệ thực hiện gần 79%.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Tin tức - Lê Hường - 3 giờ trước
Tối 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình thời trang thổ cẩm Việt Nam - Đắk Lắk 2025 với chủ đề “Sắc vóc non cao”. Chương trình nhằm tôn vinh và bảo tồn những giá trị của “Di sản thổ cẩm” các dân tộc thiểu số và Chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2025).
Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Thể thao - Minh Nhật - 4 giờ trước
Diễn ra trong hai ngày 21 và 22/6, tại Thái Nguyên, Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025 quy tụ các tay ná kỳ cựu từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tham dự.
Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Xã hội - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Cách đây tròn 67 năm (24/9/1958), Nhà máy điện Lào Cai được đón Bác Hồ tới thăm, đây là dấu son lịch sử thiêng liêng, trở thành động lực để các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) không ngừng phấn đấu, lan tỏa tinh thần tiết kiệm thành hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và trong phục vụ Nhân dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.