Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Điều đặc biệt ở Môn Sơn

Nguyễn Thanh - 19:26, 12/05/2024

Đã nhiều lần về với Môn Sơn (Con Cuông) để ghé thăm nhà cụ Vi Văn Khang- một địa chỉ đỏ nơi miền Tây xứ Nghệ, thăm người Đan Lai ngủ ngồi trong vùng lõi vườn quốc gia Pù Mát, thăm những bản làng người Thái hay lam hay làm bên dòng sông Giăng thơ mộng… Mỗi lần mỗi khác, nhưng cảm nhận về sự đổi thay, bứt phá nơi đây thì ngày càng đậm nét.

Một góc trung tâm xã Môn Sơn hôm nay...
Một góc trung tâm xã Môn Sơn hôm nay...

Môn Sơn xưa…

Rẽ trái từ quốc lộ 7A, chúng tôi bắt đầu cho một hành trình đầy thú vị khi chạm đất Môn Sơn. Vào những ngày tháng tư lịch sử, con đường nhựa vắt qua bao thung lũng, bản làng đã nhuộm thắm sắc đỏ của cờ, hoa. Con Cuông đang háo hức cho Lễ hội Môn Sơn – Lục Dạ, một lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người Thái, được tổ chức định kỳ hàng năm vào dịp tháng tư. Đây là dịp để thế hệ trẻ, Nhân dân và đồng bào các DTTS miền Tây xứ Nghệ tưởng nhớ các cán bộ tiền bối, những người con ưu tú của quê hương một lòng đi theo Đảng.

Còn nhớ đầu năm 1931, khi các đồng chí Lê Xuân Đào (Trưởng ban Tài chính của Xứ uỷ Trung kỳ), Lê Mạnh Duyệt và Nguyễn Hữu Bình (Đặc phái viên của Tỉnh ủy Nghệ An) lên Môn Sơn xây dựng phong trào cách mạng.

Tháng 4 năm 1931 đã đánh dấu mốc quan trọng về sự ra đời của Chi bộ Đảng đầu tiên ở miền Tây xứ Nghệ. Chi bộ Đảng ấy đã ra đời trên mảnh đất Môn Sơn yêu dấu, ngay trong chính căn nhà của người đàn ông dân tộc Thái Vi Văn Khang. Giác ngộ cách mạng từ sớm, lại có tư tưởng, lập trường vững vàng, cụ Vi Văn Khang được bầu chọn là Bí thư Chi bộ của Chi bộ Đảng Môn Sơn với 6 đảng viên.

Tại ngôi nhà này, cơ sở Đảng đã bí mật in tài liệu, truyền đơn, đem đi rải khắp các bản làng. Đêm đêm, bà con thường tập trung tại đây để học chữ, sinh hoạt văn hoá, văn nghệ. Từ đó, phong trào Môn Sơn chuyển sang thời kỳ đấu tranh mới. Môn Sơn trở thành đầu mối liên lạc giữa cách mạng miền xuôi và miền ngược, giữa phong trào của đồng bào Kinh với các dân tộc miền núi Nghệ An.

Di tích lịch sử quốc gia - Nhà cụ Vi Văn Khang ở bản Thái Hòa xã Môn Sơn
Di tích lịch sử Quốc gia - nhà cụ Vi Văn Khang ở bản Thái Hòa, xã Môn Sơn

Ngôi nhà nơi các đảng viên đầu tiên của miền Tây xứ Nghệ tuyên thệ trước cờ Đảng, nay đã được xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia. Và từ năm 1994, ngày thành lập chi bộ Đảng (14/4/1931) đã trở thành ngày lễ hội truyền thống văn hoá hàng năm của Nhân dân Môn Sơn.

Xa xôi hơn, Môn Sơn xưa còn là vùng đất nằm trong “miền Trà Lân” mà Lê Lợi dấy binh khởi nghĩa.  Hơn 600 năm trước, nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi dấy nghĩa, đánh chiếm thành do tướng giặc Cầm Bành giữ thành, làm nên “miền Trà Lân trúc chẻ tro bay”. Sau khi chiến thắng, Lê Lợi chiêu binh, luyện quân, tập hợp lực lượng. Theo truyền miệng, nghĩa quân còn có 6 đêm trú quân ở “cửa núi” (Môn Sơn) đã thành tên gọi xã “Lục Dạ” bây giờ. Thành Trà Lân nay đã hoang phế, nằm trên địa bàn xã Bồng Khê, cách huyện lỵ Con Cuông hơn 2km.

… và nay

Nếu bẵng đi một vài năm trở lại, Môn Sơn khác xa so với những gì mà kẻ lữ thứ từng cảm nghĩ. 

Bắt đầu từ đập Pha Lài. Đây là vùng trung tâm xã Môn Sơn, cũng là điểm đầu tiên cho hành trình du lịch trải nghiệm ngược dòng Giăng vào với tộc người ngủ ngồi Đan Lai ở vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát. Nhiều năm trước, đây là vùng “lam sơn chướng khi” thì nay đã tấp nập trên bến dưới thuyền với nhà hàng nổi, thuyền máy du lịch hoạt động nhộn nhịp. Người dân đã biết làm du lịch, có thu nhập từ du lịch.

Môn Sơn đang có 3 câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ an ninh biên giới
Môn Sơn đang có 3 câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Bổ trợ cho Pha Lài là điểm du lịch cộng đồng bản Xiềng. Đây là điểm du lịch được hình thành thứ 2 của huyện Con Cuông, nhưng là điểm duy nhất ở miền Tây xứ Nghệ có mô hình Câu lạc bộ ngoại ngữ cộng đồng. Ở đây, có những homestay do người Thái phục vụ, có những cư dân miền sơn cước tiếp xúc với tiếng Anh để có thể trả lời những điều tối thiểu với khách du lịch.

Trong dòng chảy của sự phát triển hôm nay, nhiều người dân Môn Sơn đã không chịu “an phận thủ thường”. Bằng chứng rõ nhất, là đã có những người dân Đan Lai viết đơn xin thoát nghèo lên các cấp chính quyền. Danh sách ấy cứ ngày một dày thêm, như minh chứng chắc chắn cho quyết tâm thoát nghèo của những cư dân biên viễn.

Một điều khá thú vị nữa, khi đến với xã biên giới Môn Sơn là, hầu hết người đứng đầu thôn, bản hiện nay đều là phụ nữ. Chưa lúc nào như lúc này, nhận thức của người dân vùng miền núi đã thay đổi đến như vậy, nhất là suy nghĩ về vị thế của người phụ nữ trong xã hội. 

Toàn xã Môn Sơn có 14 Chi bộ thôn, bản, trong đó có 7 Bí thư là nữ, 5 trưởng bản là nữ, 1 Bí thư Chi bộ kiêm trưởng bản là nữ. Các nữ “thủ lĩnh” thôn, bản đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều chị đã mạnh dạn chỉ đạo, tham mưu, đề xuất các vấn đề liên quan đến việc phát triển kinh tế của người dân.

Nguyễn La Vi Na (ở giữa) hiện đang theo học tại Trường THPT DTNT số 1 của tỉnh Nghệ An đã xuất sắc đoạt Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế TIMO tại Thái Lan vào tháng 3/2023
Nguyễn La Vi Na (ở giữa) hiện đang theo học tại Trường THPT DTNT số 1 của tỉnh Nghệ An đã xuất sắc đoạt Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế TIMO tại Thái Lan vào tháng 3/2023

Chúng tôi đã có những giải phút trải nghiệm ở các bản làng Môn Sơn và nhận thấy, cuộc sống nông thôn miền núi nơi đây rất yên bình. Hỏi ra mới hay, những người phụ nữ ở Môn Sơn đã không hề kém cạnh nam nhi, khi lần lượt tham gia vào 3 Câu lạc bộ phụ nữ bảo vệ biên cương; với 100 hội viên, mỗi tháng sinh hoạt 1 lần, dưới sự hướng dẫn của cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Từ công sức của nhiều người, thôn bản, biên giới Môn Sơn trở nên bình yên đến lạ. Đại úy Lay Văn Thìn - Trưởng Công an xã Môn Sơn chia vui: Thực hiện Đề án “Xã biên giới sạch về ma túy”, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lập hồ sơ đưa đi cai nghiện, quản lý tốt địa bàn giáp ranh… chúng tôi đã chú trọng nâng cao vai trò, vị trí của cán bộ, đảng viên, già làng, trưởng bản, Người có uy tín. Vì thế, Môn Sơn đã hoàn thành 6/6 tiêu chí xã biên giới sạch về ma túy từ năm 2022.

Xin được kết thúc bài viết này bằng câu chuyện rất vui về “Gia đình Liên hợp quốc” ở Môn Sơn như một sự đổi thay cơ bản và tất yếu nhất trong tiến trình phát triển của một vùng đất-là đổi thay từ giáo dục. Không có điều kiện học tiếng Anh như ở vùng khác nhưng cô bé Nguyễn La Vi Na, hiện đang theo học tại Trường THPT DTNT số 1 của tỉnh Nghệ An đã xuất sắc đoạt Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế TIMO tại Thái Lan vào tháng 3/2023. 

Nguyễn La Vi Na là con gái đầu của anh Nguyễn Thế Thảo, Phó Chủ tịch HĐND xã Môn Sơn. Anh Thảo có bố là người Kinh, mẹ là người Thái và vợ là người Đan Lai. Điều ấn tượng là khi vợ anh Thảo là chị La Thị Hằng, cũng là một trong những học sinh Đan Lai đầu tiên được đi học tại Trường THPT DTNT Nghệ An từ năm 1995, hiện đang là giáo viên tiểu học tại xã Môn Sơn./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Cây gừng ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đã thành cây thoát nghèo và nay đang khiến bao người dân ấp ủ giấc mơ làm giàu. Kể từ khi có chỉ dẫn địa lý, gừng Kỳ Sơn như càng thêm nức tiếng; và càng "ngọt ngào" hơn khi sản phẩm miền biên viễn này đã vượt núi, vượt rừng để đến với nhiều nước trên thế giới.
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Media - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Làng Đăk Wâk, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum có 343 hộ, 1.374 nhân khẩu, với 96% là người dân tộc Gié Triêng. Cũng giống như nhiều cộng đồng DTTS khác ở Tây Nguyên, người Gié Triêng ở làng Đăk Wâk xem nhà rông như là “trái tim” của làng, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa truyền thống được bà con đoàn kết gìn giữ, phát huy.
Điểm tựa của thôn, làng

Điểm tựa của thôn, làng

Media - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Tại các thôn, làng đồng bào DTTS thì già làng, thôn trưởng, Người có uy tín chính là điểm tựa của bà con trong các hoạt động đời sống văn hóa tinh thần. Không quản ngại khó khăn, vất vả, đội ngũ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày một phát triển.
Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Ngày 28/5, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Tham dự có bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (Ủy Ban Dân tộc); đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo huyện và 134 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 51.000 đồng bào DTTS của 21 thành phần dân tộc tại địa phương.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Tin tức - Văn Hoa - 5 giờ trước
Ngày 28/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của UBDT giữa kỳ năm 2024. Tham dự có các thành viên Ban Liên lạc (BLL) hưu trí UBDT và gần 150 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động UBDT nghỉ hưu tại Hà Nội; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Ngày 28/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Sức khỏe - T. H - 5 giờ trước
Ngày 28/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin các bác sĩ của Bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân nam mang trong mình ổ sán lá gan lớn do có thói quen ăn rau muống, rau ngổ sống.
Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 5 giờ trước
Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Xã hội - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 28/5, tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè tỉnh Quảng Ninh 2024.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Chiều 28/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi gặp mặt, biểu dương các cháu con liệt sĩ công an, con đỡ đầu hội phụ nữ công an, con nuôi công an xã và con cán bộ, chiến sĩ công an đạt giải quốc gia, quốc tế năm 2023-2024, do Bộ Công an tổ chức, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các ban, bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu cụ thể…