Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Có nơi xuất hiện băng giá, cuộc sống người dân đảo lộn

PV - 10:55, 15/01/2018

Rét đậm, rét hại kéo dài nhiều ngày đang khiến đời sống người dân tỉnh Điện Biên, nhất là người dân ở các khu vực vùng núi cao gặp nhiều khó khăn

Suốt mấy ngày qua, nhiệt độ ở các địa phương trong tỉnh Điện Biên đều xuống thấp, bình quân từ 7 đến 9 độ C; các khu vực vùng núi cao, có nơi từ 1 đến 3 độ C và xuất hiện băng giá, làm cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Hình ảnh dễ dàng bắt gặp tại các hộ gia đình là những đống lửa to được đốt lên và duy trì trong nhiều ngày. Hình ảnh dễ dàng bắt gặp tại các hộ gia đình là những đống lửa to được đốt lên và duy trì trong nhiều ngày.

 

Ghi nhận của phóng viên VOV tại nhiều vùng núi cao và khu vực đèo Pha Đin thuộc huyện Tuần Giáo, dù là thời điểm buổi trưa không có mây mù, hơi nước và sương muối bao phủ, nhưng nhiệt độ vẫn ở mức 3 độ C. Bản làng trở nên im ắng, người dân không ra khỏi nhà và hạn chế tối đa các hoạt động để trốn rét.

Hình ảnh dễ dàng bắt gặp tại các hộ gia đình là những đống lửa to được đốt lên và duy trì trong nhiều ngày.

Nhiều người qua đường đi xe máy vì quá lạnh, nên cũng vào ngồi nhờ sưởi ấm để bớt cóng, tê buốt chân tay. Nhiều người qua đường đi xe máy vì quá lạnh, nên cũng vào ngồi nhờ sưởi ấm để bớt cóng, tê buốt chân tay.
Giờ đây, lửa ấm chính là thứ cần và quan trọng nhất để giúp mọi người xua tan đi cái buốt giá như thể cắt da, cắt thịt. Anh Mùa A Chứ, bản Hua Sa B, xã Tỏa Tình, huyện Tuàn Giáo, tỉnh Điện Biên chia sẻ: “Đợt rét này bà con cũng không làm được việc, chủ yếu ở nhà sưởi ấm, làm việc nhà. Đi làm nương rẫy hay đi hái cà phê thì không làm được. Rét đậm quá nên có sương muối, sương mù, khó khăn đi lại. Không có đồ để sưởi ấm nên rất phức tạp cho con cái, ốm đau, cảm cúm cũng hay xảy ra”.

Tại khu vực đỉnh đèo Pha Đin, hoạt động bán buôn, kinh doanh của hàng chục hộ dân sinh sống nơi đây cũng bị ngưng trệ do ít khách dừng chân mua sản phẩm.

Hầu như toàn thời gian trong ngày, các hộ gia đình nơi đây chỉ đốt củi than lên rồi ngồi quây quần lại sưởi ấm.

Chính quyền các xã đã hướng dẫn người dân chủ động di chuyển bầy gia súc sang khu vực khác ấm hơn, hoặc những vùng thấp hơn để tránh rét. Chính quyền các xã đã hướng dẫn người dân chủ động di chuyển bầy gia súc sang khu vực khác ấm hơn, hoặc những vùng thấp hơn để tránh rét.

Việc ra khỏi nhà đã hạn chế tối đa nếu không thật sự cần thiết. Nhiều người qua đường đi xe máy vì quá lạnh, nên cũng vào ngồi nhờ sưởi ấm để bớt cóng, tê buốt chân tay.

Chị Nguyễn Thị Thúy, người dân sinh sống trên đỉnh đèo Pha Đin nói: “Rét như thế này, đời sống, sinh hoạt của dân khu này rất khó khăn. Trên này người dân bây giờ phải tích trữ củi đuốc để sưởi ấm. Trong khi đó, quần áo, tư trang phải chuẩn bị đầy đủ để chống rét”.

Để hạn chế các thiệt hại do giá rét gây ra, ngoài việc chủ động tích trữ thức ăn chống đói, rét cho đàn gia súc, chính quyền các xã vùng cao tỉnh Điện Biên đã hướng dẫn người dân chủ động di chuyển bầy gia súc sang khu vực khác ấm hơn, hoặc những vùng thấp hơn để tránh rét.

với một số loại cây trồng chủ lực giúp xóa đói giảm nghèo, chính quyền một số địa phương cũng đã cân nhắc, tính toán đến việc phân vùng lại cho từng loại cây theo độ chịu lạnh khác nhau.

Để kinh tế phát triển ổn định, phù hợp với biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến khắc nghiệt, theo lãnh đạo một số địa phương, cần có những hướng dẫn, định hướng cụ thể. Để kinh tế phát triển ổn định, phù hợp với biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến khắc nghiệt, theo lãnh đạo một số địa phương, cần có những hướng dẫn, định hướng cụ thể.

 

Ông Mùa A Dề, Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên cho biết: “Ngay sáng hôm qua, do nhiệt độ xuống thấp nên một vài đàn gia súc các hộ gia đình đã chuyển xuống dưới khu vực vùng thấp. Còn đối với các loại cây trồng hiện nay có 3 loại cây công nghiệp dài ngày thì chúng tôi có định hướng phân vùng. Những bản vùng thấp hơn sẽ phát triển các loại cây con chịu rét kém. Vùng ở trên cao hơn, lạnh hơn cũng sẽ phát triển các loại cây, con chịu rét tốt, làm sao cho phù hợp với thời tiết khí hậu hiện nay”.

Các địa phương ở tỉnh Điện Biên hiện cũng đang tuyên truyền sâu rộng các biện pháp bảo vệ sức khỏe, giữ ấm cơ thể nhất là đối với trẻ nhỏ và người già trong những ngày giá rét. Tuy nhiên, để kinh tế phát triển ổn định, phù hợp với biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến khắc nghiệt như hiện nay, thì theo lãnh đạo một số địa phương, họ vẫn gặp nhiều khó khăn trong xác định chủ trương và cần có những hướng dẫn, định hướng cụ thể hơn từ các cấp, các ngành có liên quan./.

THEO VOV

Tin cùng chuyên mục
Anh Thắng - chị Cúc... rác

Anh Thắng - chị Cúc... rác

Người dân Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) thường gọi như thế khi nhắc đến vợ chồng Nguyễn Văn Thắng - Nguyễn Thị Thu Cúc, ở khu dân cư số 9. Từ nhiều năm qua, anh Thắng - chị Cúc thường xuyên đồng hành dọn dẹp rác trên các bãi biển và đảo nhỏ, góp phần giữ màu xanh cho Côn Đảo.
Tin nổi bật trang chủ
Top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam

Top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:36, 27/02/2021
Gần 10 năm qua, Tổ chức Top Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã thực hiện hành trình tìm kiếm, chọn lọc và công bố hơn 500 món ăn, đặc sản nổi tiếng khắp các vùng miền của nước ta. Từ năm 2020-2021, Ban Quản lý hành trình đã chọn và công bố top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam.
Chiều 27/2, ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương

Chiều 27/2, ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương

Tin tức - PV - 21:14, 27/02/2021
Tất cả các ca mắc mới tại Hải Dương đều là các trường hợp F1 đã được cách ly từ trước.
Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 3/2021

Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 3/2021

Tin tức - Nguyệt Anh - 21:01, 27/02/2021
Một số chính sách tiền lương có liên quan đến quân đội, giáo viên sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2021.
COVID-19 tới 6 giờ 27/2: Thế giới trên 2,5 triệu ca tử vong; HĐBA ra nghị quyết vaccine công bằng

COVID-19 tới 6 giờ 27/2: Thế giới trên 2,5 triệu ca tử vong; HĐBA ra nghị quyết vaccine công bằng

Tin tức - PV - 15:28, 27/02/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 402.634 trường hợp mắc COVID-19 và 8.877 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã áp sát 114 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,5 triệu người không qua khỏi.
Hà Nội cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Hà Nội cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Giáo dục - T.Hợp - 12:35, 27/02/2021
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản số 572/UBND-KGVX ngày 27/2/2021 về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trao tặng nhà, bò giống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên biên giới

Trao tặng nhà, bò giống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên biên giới

Tin tức - PV - 11:49, 27/02/2021
Sáng 27/2, tại bản văn hóa bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên, tổ chức trao nhà Đại đoàn kết; trao bò giống, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh các xã biên giới tỉnh Điện Biên.
1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - PV - 10:29, 27/02/2021
Bản tin sáng ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn đang có 2.426 bệnh nhân. Đến thời điểm này đã có 1.839 bệnh nhân được chữa khỏi.
95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 10:24, 27/02/2021
Theo cơ cấu, sẽ có 95 Ủy viên Trung ương Đảng (trong đó có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng tham gia Quốc hội khóa XV)
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.