Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điểm trường đặc biệt dành cho trẻ em Xtiêng nơi biên giới

Thanh Liêm - 00:26, 23/06/2024

Một điểm trường đặc biệt gồm 2 lớp học dành cho trẻ em dân tộc Xtiêng có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã biên giới Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước (giáp Vương quốc Campuchia) như một “ánh lửa” thắp lên hy vọng về cơ hội thay đổi cuộc đời các em trên miền biên giới xa xôi...

Các em học sinh trong giờ ra chơi
Các em học sinh trong giờ ra chơi

Thương yêu học sinh như con

Điểm trường Thiện Cư thuộc Trường Tiểu học Thiện Hưng B, xã Thiện Hưng, nằm lọt thỏm giữa những căn nhà đơn sơ của đồng bào Xtiêng. Điểm trường hiện có 2 lớp, trong đó lớp 1 do cô giáo Lê Thị Mai, 46 tuổi phụ trách, còn lớp 2 do cô giáo Nguyễn Thị Linh, 40 tuổi phụ trách.

Nói về sự khác nhau giữa dạy học ở vùng sâu, vùng xa và các nơi khác, cô Lê Thị Mai, từng có thâm niên 22 năm đứng lớp, trong đó có 17 năm dạy tại các điểm trường lẻ cho biết: “Dạy học ở đây nhiều cái khác ở vùng xuôi, vất vả hơn rất nhiều, giáo viên cần có kinh nghiệm, sự kiên nhẫn. Con em đồng bào Xtiêng ở đây đi học thiếu thốn đủ thứ. Mình phải quan tâm, thương yêu như con mình ở nhà. Sáng sớm đến lớp, mình phải quan sát các em, thấy em nào khuôn mặt mệt mỏi, mình trò chuyện để nắm tình hình, có khi sáng em chưa ăn gì hoặc thấy thiếu em nào là mình phải chạy ngay vào nhà các em tìm hiểu nguyên nhân, tìm cách đưa các em trở lại lớp. Riêng dạy lớp một, giáo viên còn gặp khó khăn không nhỏ nữa là các em chưa lưu loát tiếng Việt, còn nói ngọng, vì vậy, trước khi dạy, mình phải tập nói cho các em bằng cách hát cho các em nghe, rồi dạy các em hát lại”.

Cô Lê Thị Mai hướng dẫn các em tập viết
Cô Lê Thị Mai hướng dẫn các em tập viết

Theo cô Mai, để thuyết phục cha mẹ cho học sinh đến lớp, hai cô giáo phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Bởi phần lớn các gia đình nơi đây đều ít đất canh tác hoặc chỉ có căn nhà duy nhất, vì thế họ phải đi làm thuê. Con lớn lập gia đình, con nhỏ cha mẹ đi làm phải dắt con theo. Hoặc lớn một chút là ở nhà phụ giúp cha mẹ cơm nước, trông em…

Tận tụy với nghề

Cô Mai kể, trong lớp có những em hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt, nếu không có sự chung tay của nhà trường, của lãnh đạo phòng Giáo dục, chính quyền các cấp và cả mạnh thường quân, thì rất khó để các em được cắp sách đến trường.

Cô Nguyễn Thị Linh hướng dẫn các em làm bài tập
Cô Nguyễn Thị Linh hướng dẫn các em làm bài tập

“Như trường hợp gia đình em Điểu Vũ, nhà có tới 9 anh chị em. Do Vũ và mấy em còn nhỏ, chưa đi làm được nên nhà trường đến vận động cha mẹ cho em đến trường, còn mấy anh chị lớn của Vũ đã phải ra ngoài bươn chải kiếm tiền về phụ cha mẹ”, cô Mai chia sẻ.

Chia sẻ về những khó khăn khi dạy học ở điểm trường này, cô Nguyễn Thị Linh cho biết: “Vất vả nhất là quãng thời gian đầu năm học, chúng tôi phải đi từng nhà vận động phụ huynh cho con em đến trường. Ngoài làm công tác tư tưởng với cha mẹ, còn phải thủ thỉ trò chuyện với các cháu, nhiều khi “dụ” đủ kiểu, hứa hẹn lo cho các cháu từ tập vở, đến quần áo đồng phục, làm sao để chúng thích thú khi được đi học”.

Dạy học ở đây nhiều cái khác ở vùng xuôi, vất vả hơn rất nhiều, giáo viên cần có kinh nghiệm, sự kiên nhẫn. Con em đồng bào Xtiêng ở đây đi học thiếu thốn đủ thứ. Mình phải quan tâm, thương yêu như con mình ở nhà.

Cô giáo Lê Thị Mai

Thầy Huỳnh Ngọc Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thiện Hưng B cho biết, điểm trường Thiện Cư thuộc Dự án giáo dục tiểu học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bình Phước được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều năm qua.

Để khuyến khích tinh thần học tập cho các cháu, cũng như để các bậc phụ huynh yên tâm cho con đến lớp, địa phương dành ưu tiên tối đa cho vùng sâu, vùng xa. Có thể nói, điểm chính có cái gì thì điểm lẻ có cái đó, từ bàn ghế, màn hình ti vi, máy tính đến đồng phục, sách vở, bút viết, học bổng.

Qua gặp gỡ, tiếp xúc, chúng tôi cảm nhận được những người làm công tác giáo dục nơi biên giới huyện Bù Đốp luôn tận tụy, hết mình vì học sinh thân yêu. Các thầy cô đều có mong ước giản dị rằng, con em đồng bào DTTS được đến trường, được học tập để sau này có tương lai, có cuộc sống tốt hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Tin tức - Minh Nhật - 25 phút trước
Mới đây, một vụ sạt lở đất taluy tại Lâm Đồng làm nhà dân bị vùi lấp, 1 người thiệt mạng. Ở Hà Giang, tính đến ngày 14-7, lực lượng chức năng đã tìm thấy người thứ 12 trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng.
Đắk Lắk: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Đắk Lắk: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 31 phút trước
Chiều 15/7, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 tại UBND huyện Buôn Đôn. Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Kính và Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Dân tộc các huyện, văn phòng HĐND và UBND thị xã, thành phố.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trong tình hình mới

Tin tức - Trọng Bảo - 36 phút trước
Đây là nhiệm vụ trọng tâm đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 được Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai tổ chức vào chiều 15/7.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà chủ trì họp Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà chủ trì họp Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 41 phút trước
Chiều 15/7, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà đã chủ trì cuộc họp Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia giai đoạn II. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và các thành viên trong Ban Chủ nhiệm.
Vân Canh (Bình Định): Nỗ lực để có kết Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS chính xác nhất

Vân Canh (Bình Định): Nỗ lực để có kết Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS chính xác nhất

Công tác Dân tộc - T.Nhân - N.Triều - 46 phút trước
Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông trong buổi làm việc với UBND huyện Vân Canh (Bình Định) về việc triển khai Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn huyện.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Carbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "5 đẩy mạnh" trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thời sự - PV - 11:55, 15/07/2024
Kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ "5 đẩy mạnh" thời gian tới để mang lại hiệu quả thiết thực, rõ ràng, cân đong đo đếm được, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho sự phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thời sự - PV - 09:25, 15/07/2024
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 01:47, 15/07/2024
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 01:28, 15/07/2024
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 01:24, 15/07/2024
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.