Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nhân dân tộc

Điểm danh những ông lớn Việt kiếm lợi nhuận hơn 1 tỷ USD

PV - 09:45, 01/03/2022

Một năm 2 đợt đại dịch đầy sóng gió nhưng các đại gia Việt vẫn vững tâm thế và định hướng lâu dài đã giúp doanh nghiệp vượt qua bão tố, thậm chí ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh lên ngưỡng tỷ USD.


Một năm khó khăn, đại gia Việt vững tâm kiếm tiền khủng
Một năm khó khăn, đại gia Việt vững tâm kiếm tiền khủng

Vượt đại dịch, kiếm tỷ USD

Báo cáo tài chính hợp nhất 2021 của CTCP Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có lợi nhuận trước thuế tăng 33% so với năm trước đó lên gần 48,5 nghìn tỷ đồng (2,1 tỷ USD). Trong năm 2021, Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt gần 85,1 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2020. Tổng tài sản đạt hơn 230 nghìn tỷ đồng và vốn chủ sở hữu đạt gần 132 nghìn tỷ đồng, đều tăng so với năm trước đó.

Với mức lợi nhuận nói trên, Vinhomes là quán quân trên thị trường chứng khoán.

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long trong năm 2021 ghi nhận nhuận đạt hơn 34,5 nghìn tỷ đồng (1,5 tỷ USD), vượt 92% kế hoạch năm và tăng gần 1,6 lần so với năm trước.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) của tỷ phú Hồ Hùng Anh công bố lợi nhuận trước thuế cả năm đạt gần 23,3 nghìn tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD), tăng 47% so với năm 2020. Đây cũng là ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam cán mốc lợi nhuận trước thuế 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, VPBank cũng đã ghi nhận lợi nhuận tỷ USD lần đầu trong năm 2021 và lập kỷ lục mới của ngành ngân hàng, vượt qua cả Vietcombank và Techcombank. Theo đó, VPBank ghi báo cáo lợi nhuận trước thuế riêng lẻ cả năm 2021 đạt tới gần 38 nghìn tỷ đồng, cao gấp 4 lần năm trước đó nhờ thương vụ bán 50% vốn tại FE Credit.

Trước đó, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên đạt ngưỡng lợi nhuận tỷ USD. Trong 2 năm 2019 và 2020, Vietcombank đều đã thu lời trên ngưỡng này. Năm 2019 và năm 2020, Vinhomes lãi trước thuế lần lượt 29,7 nghìn tỷ đồng và hơn 36,5 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, trong năm khó khăn 2021, TTCK Việt Nam ghi nhận 5 doanh nghiệp đạt mốc lợi nhuận tỷ USD, trong đó có 3 gương mặt mới.

Nhiều doanh nghiệp lớn một thời khó khăn cũng hồi phục khá ấn tượng. Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) tăng trưởng mạnh trở lại trong năm 2021 sau một thời gian dài tái cấu trúc. HAGL gặt hái được những thành quả ngọt ngào sau 10 năm đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Trong khoảng 3 tháng cuối năm, cổ phiếu HAG tăng gấp 3 lần, qua đó giúp khối tài sản của Bầu Đức quy ra từ cổ phiếu HAG tăng thêm khoảng 3 nghìn tỷ đồng lên 4,6 nghìn tỷ đồng, lọt trở lại top 35 người giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Cũng trong năm vừa qua, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh và Masan của tỷ phú này hồi sinh được hệ thống bán lẻ Vinmart mua lại từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Doanh nhân Đặng Thành Tâm bứt phá trở lại trong năm 2021 với mảng thế mạnh bất động sản công nghiệp sau 10 năm chìm nổi. KBC của ông Tâm ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng gấp 7,6 lần.

Chuyên sâu và đứng vững

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), nguyên chủ tịch VCCI cho biết, khó khăn trong năm qua là rất lớn. Tuy nhiên, tâm thế của cả hệ thống cũng như của mỗi doanh nghiệp là không chờ đợi bão qua.

Cũng giống như Masan hay KBC, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long là một hiện tượng vượt bão thành công ấn tượng trong năm vừa qua. Hòa Phát là một doanh nghiệp điển hình kinh doanh các sản phẩm “thô, to”, nhưng rất chuyên sâu và bền vững, “không làm thì thôi, đã làm thì tới nơi tới chốn”.

Sau khi trở thành số 1 trên thị trường thép, Hòa Phát tiếp tục đầu tư nhà máy Dung Quất với công suất thêm nhiều triệu tấn thép, qua đó mở rộng thêm thị phần và giữ vững chắc vị trí số 1. Trong 2 năm qua, ngành thép của tỷ phú Trần Đình Long trải qua một giai đoạn ngọt ngào với lợi nhuận tăng lên đỉnh cao kỷ lục, lên ngưỡng tỷ USD nhờ chu kỳ siêu hàng hóa. Cổ phiếu HPG đỉnh cao tăng tới khoảng 4,8 lần. Túi tiền của ông Long tăng tương ứng.

Tỷ phú Việt tiếp tục bứt phá trong năm 2021
Tỷ phú Việt tiếp tục bứt phá trong năm 2021

Hòa Phát của ông Trần Đình Long cũng đầu tư sâu vào lĩnh vực nông nghiệp, bứt phá trở thành một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này, đặc biệt mảng trứng gà và thịt lợn.

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang nằm trong top những doanh nhân vượt qua khó khăn của đại dịch và ghi nhận túi tiền tăng thêm khoảng 1 tỷ USD (lên khoảng 2 tỷ USD), nhờ vào việc cổ phiếu Masan (MSN) tăng gấp đôi.

Định hướng rõ ràng và tâm thế vững vàng của lãnh đạo doanh nghiệp đã giúp Masan đạt doanh thu đạt gần 4 tỷ USD trong năm 2021, trong khi lợi nhuận trước thuế tăng gần 7 lần lên mức 8,6 nghìn tỷ đồng. Masan tiếp tục chiến lược đầu tư chuyên sâu, hướng tới mục tiêu doanh nghiệp hàng tiêu dùng số 1 Việt Nam.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong khi đó tiếp tục thành công rực rỡ với mảng bất động sản nhưng dồn lực vào tham vọng gầy dựng thương hiệu xe điện tầm cỡ quốc tế, đồng thời chia sẻ khó của cộng đồng vì đại dịch Covid-19. Theo kế hoạch, VinFast sẽ chuyển hoàn toàn sang xe điện vào cuối năm 2022 và chuyển mình thành hãng xe thuần điện toàn cầu. Các sản phẩm xe điện của VinFast được cho là không thua kém Tesla.

Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) trong khi đó vừa bắt tay với đối tác Hàn Quốc Hanwha, KOSPO và KOGAS khởi công dự án điện khí 2,3 tỷ USD LNG Hải Lăng tại Quảng Trị, giai đoạn 1 - 1.500MW. T&T cũng đang triển khai dự án điện khí LNG Cái Mép Hạ trị giá 6 tỷ USD tại Bà Rịa Vũng Tàu...

Những kết quả ấn tượng trong 2021 được xem là tiền đề cho một năm mới 2022 thuận lợi hơn và năm 2023 nền kinh tế được dự báo trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao. Dòng tiền tỷ USD đổ về các tập đoàn tư nhân Việt là cơ sở giúp các doanh nghiệp này có tiếp tục bứt phá và có thể vươn ra thế giới như trường hợp của VinFast.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tâm và tầm của một doanh nhân

Tâm và tầm của một doanh nhân

Hai năm vừa qua là khoảng thời gian đầy khó khăn đối với các doanh nghiệp bởi tác động của đại dịch Covid-19. Vượt lên những khó khăn, thách thức đó, nữ doanh nhân Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Công ty TNHH Tổng hợp Nguyên Khôi đã chèo lái con thuyền trong sự chuyển đổi linh hoạt, từng bước thích ứng với tình hình mới, không chỉ đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh mà còn tham gia tích cực trong các hoạt động xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Bản Sắt hôm nay...

Bản Sắt hôm nay...

Phóng sự - PV - 4 phút trước
Đã qua rồi những năm tháng lo sợ mỗi mùa mưa lũ, bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới. Bức tranh ấy không chỉ là những mái nhà tái định cư vừa được xây dựng, không chỉ là các công trình dân sinh, đường giao thông được làm mới; mà hơn hết, bà con người Vân Kiều trên đại ngàn Trường Sơn cũng đã nỗ lực, chung tay kiến thiết lại cuộc sống để bản Sắt hôm nay ngày một thêm ấm no.
Nâng cao giá trị cho thổ cẩm

Nâng cao giá trị cho thổ cẩm

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 9 phút trước
Lào Cai là tỉnh có trên 60% dân số là đồng bào DTTS. Mỗi dân tộc có những nét đặc sắc văn hóa riêng, trong đó, thổ cẩm đã gắn liền với đời sống, văn hóa tinh thần của đồng bào. Phấn khởi là, thổ cẩm đang trở thành mặt hàng có giá trị, giúp đồng bào vùng cao có thêm thu nhập.
Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 17 phút trước
Với mong ước năm mới đến mọi việc được thuận lợi, cuộc sống sung túc, thóc lúa đầy kho, đồng bào Ba Na ở làng Kte Kchăng (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã làm lễ cúng năm mới trong không khí rộn ràng, phấn khởi.
Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Xã hội - Thanh Liêm - 26 phút trước
Nhờ nguồn lao động ổn định, trẻ khỏe, chăm chỉ làm việc, chính sách đãi ngộ công nhân tốt, nội bộ đoàn kết, thống nhất và tổ chức sản xuất hợp lý… nên năm 2022, Nông trường Cao su Tân Hưng, Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) – đơn vị với hơn 90% lao động trực tiếp là người DTTS đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đứng nhất Công ty về sản lượng và thu nhập. Xuân này, cán bộ và công nhân của Nông trường đã có một cái Tết vui tươi, đầm ấm, đủ đầy.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 33 phút trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 36 phút trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.