Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”

PV - 15:37, 03/07/2018

Câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt, đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS)-“lõi nghèo” của cả nước thì công tác dân vận tốt, dân vận khéo luôn là yếu tố rất quan trọng làm nên thành công trong việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng bản làng ấm no, giàu mạnh.

Trong giai đoạn hiện nay, công tác dân vận vùng đồng bào DTTS cần được đổi mới thiết thực hơn.

Xã Trà Nam, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) là nơi có gần 100% là đồng bào Xơ-đăng sinh sống. Vài năm trước, nhiều điểm trường mầm non nơi đây làm bằng cây rừng, vách nứa, nền đất bụi bẩn.

Tuy nhiên, cùng với ngân sách của huyện, sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, cô giáo Lê Thị Hồng Thanh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Trà Nam đã vận động nhân dân góp hàng ngàn ngày công để vận chuyển nguyên vật liệu, sửa sang lớp học. Cho đến nay đã có 60% trường được xây dựng bán kiên cố, các điểm còn lại được làm bằng gỗ, lợp tôn, nền gạch men và có sân chơi, nhà vệ sinh đảm bảo; 40% điểm trường được hỗ trợ, giúp đỡ phụ huynh ở xa ở lại trường chăm trẻ…

 Mỗi địa phương vùng đồng bào DTTS cần phải đa dạng, linh hoạt trong cách làm dân vận để phát huy hiệu quả thiết thực. Mỗi địa phương vùng đồng bào DTTS cần phải đa dạng, linh hoạt trong cách làm dân vận để phát huy hiệu quả thiết thực.

 

Hay tại xã biên giới La Dêê, huyện Nam Giang, nhờ làm tốt công tác dân vận nên xã đã xây dựng được mô hình “tiếng mõ an ninh”-cách giữ gìn an ninh trật tự rất tốt và gắn kết cộng đồng...

Những ví dụ trên cho thấy những cách làm hay, sáng tạo, linh hoạt của địa phương trong công tác dân vận ở vùng DTTS đã phát huy hiệu quả. Khi đa dạng hình thức làm dân vận, sáng tạo phù hợp với tình hình địa phương trên cơ sở gần dân, trọng dân, vì lợi ích của dân thì sẽ mang đến thành công.

Có thể thấy, những năm qua, công tác dân vận trong vùng đồng bào DTTS đã có nhiều chuyển biến, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố niềm tin của đồng bào DTTS đối với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, công tác dân vận có nơi chưa kịp thời, hiệu quả thấp. Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở nhiều nơi còn hình thức. Giải quyết những bức xúc trong đồng bào còn chậm, chưa thỏa đáng. Chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng và các dân tộc ngày càng lớn. Cán bộ người DTTS nhìn chung thiếu và yếu. Công tác giám sát, kiểm tra công tác dân vận vùng DTTS chưa được chú trọng…

Nhằm tăng cường phối hợp trong công tác nghiên cứu, đề xuất các nội dung liên quan đến chính sách dân tộc và công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS mới đây, Ban Dân vận Trung ương và Ủy ban Dân tộc đã xây dựng Chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2020. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp thường xuyên để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào, kịp thời tham gia giải quyết các vụ việc phát sinh trong vùng đồng bào DTTS; hướng dẫn, kiểm tra, nắm tình hình công tác dân tộc, dân vận, tôn giáo và công tác xây dựng hệ thống chính trị ở vùng đồng bào DTTS…

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã nhấn mạnh: Trong giai đoạn hiện nay, công tác dân vận vùng DTTS cần đa dạng hóa các hình thức tập hợp, lấy ý kiến nhân dân. Phát huy vai trò của đồng bào DTTS trong công tác giám sát, phản biện và chủ động tham gia xây dựng các chính sách. Giải quyết kịp thời những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của dân. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong công tác dân vận vùng DTTS…

THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Cao Bằng: Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Cao Bằng: Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Trong những năm qua, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng về công tác dân tộc, nhất là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi trong tình hình mới. Nhiều chương trình chính sách dân tộc, cùng các chương trình MTQG được quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 2/10, tại Đồng Nai, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc, kiểm tra tiến độ thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội tại Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1).
Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Tin địa phương - NA - 3 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, từ đêm 1/10 đến sáng 2/10, các khu vực trong tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Mưa lũ đã khiến 1 người bị cuốn trôi khi đi qua suối, nhiều nhà cửa và công trình giao thông tại một số huyện trong tỉnh bị thiệt hại.
Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Chiều 2/10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến 2/10.
Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây

Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây "đặc sản"

Kinh tế - T. Nhân - N.Triều - 6 giờ trước
Nếu ai đã từng đến xã Hiếu, huyện Kon Plong (Kon Tum) mà chưa được tận hưởng hương vị đặc trưng của ly nước chè xanh, thì coi như chưa được tận hưởng “đặc ân” của vùng đất Trường Sơn hùng vĩ này. Đối với người dân xã Hiếu, cây chè hiện nay đã trở thành cây “đặc sản”, đặc biệt, từ khi Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn được thành lập năm 2019 tại đây, để xây dựng thương hiệu chè sạch, giúp người dân tăng thu nhập.
Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Giáo dục - Nguyệt Anh - 8 giờ trước
Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành nhà vô địch Olympia đầu tiên của Thái Bình với 205 điểm, sau khi trả lời đúng câu hỏi cuối cùng trong phần thi Về đích.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết..., họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất. Hãy tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Pháp luật - Văn Yên - 8 giờ trước
Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn, khiến hơn 160 cây thông ba lá bị chặt hạ, nằm ngổn ngang tại rừng.
Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Tin địa phương - An Yên - 9 giờ trước
Lũ quét xảy ra từ rạng sáng ngày 2/10 khiến địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị ảnh hưởng nặng nề.
Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Thể thao - Giải trí - NA - 10 giờ trước
Kênh CNN Indonesia ngày 2/10 đưa tin, một sự cố bạo loạn khủng khiếp đã xảy ra trong trận đấu giữa Arema FC với Persebaya Surabaya ở Giải vô địch Indonesia khiến 127 người thiệt mạng, bao gồm cảnh sát và người hâm mộ.
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Tin tức - Nguyệt Anh - 10 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 8 giờ 15 phút đến 13 giờ 15 phút ngày 2/10, tại khu vực các tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh, Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Vùng miền núi thuộc các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh tỉnh đề phòng lũ quét, sạt lở đất...
Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Giải trí - Nguyệt Anh - 11 giờ trước
Vượt qua 49 thí sinh đến từ mọi miền đất nước, người đẹp Đoàn Thiên Ân, sinh năm 2000, tại tỉnh Long An, đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.