Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Để con cái ốm đau có thẻ BHYT chống đỡ"

PV - 14:02, 09/10/2022

Những năm gần đây, với sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, chính sách bảo hiểm y tế với học sinh - sinh viên đã phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là giảm gánh nặng chi phí khi con cái chẳng may bị ốm đau. Tuy nhiên, tại các tỉnh miền núi, vùng cao, việc quan tâm chăm sóc sức khỏe cho học sinh bằng hình thức mua BHYT gặp không ít khó khăn.

Học sinh tham gia BHYT nên được quỹ BHYT chi trả đến 80-90% số tiền tiền viện phí
Học sinh tham gia BHYT nên được quỹ BHYT chi trả đến 80-90% số tiền tiền viện phí

“Con cái ốm đau có thẻ BHYT chống đỡ”

Minh chứng như ở tỉnh Sơn La, dù đã có chính sách hỗ trợ một phần chi phí mua thẻ BHYT cho học sinh tại các huyện vùng cao, vùng khó khăn nhưng sự hỗ trợ này vẫn chưa đủ để các bậc phụ huynh tham gia mua thẻ BHYT cho con em mình.

Trước đây, với nguồn thu nhập chính từ nông nghiệp, gia đình chị Hoàng Thị Mây ở xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La vẫn đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày, lo cho hai con ăn học. Nhưng từ khi vườn cây của gia đình chị Mây bị gãy đổ vì thiên tai, lại ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19, chi phí sinh hoạt của cả gia đình chỉ còn trông chờ vào việc làm thuê nay đây mai đó. Hai con của chị còn đang đi học nhưng gia đình chỉ đủ điều kiện đóng BHYT cho con đầu.

Chị Hoàng Thị Mây chia sẻ, trong năm học tới, gia đình sẽ dồn kinh tế để lo đóng đủ BHYT cho các con: Việc mua thẻ BHYT là rất cần thiết, có những việc không có tiền bạc thì chịu được. Chỉ mong muốn có tiền để đóng BHYT cho các con, các con đi học có gì trắc trở đau ốm thì cũng vẫn có BHYT chống đỡ”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La mỗi ngày tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân đến điều trị. Trong đó có nhiều bệnh nhân là học sinh, sinh viên. Các em chủ yếu mắc các bệnh cảm cúm, viêm phổi thông thường, nhưng cũng có nhiều trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo hoặc chấn thương nặng.

Chi phí khám chữa bệnh cho các trường hợp này khá lớn. Nhiều trường hợp phải chuyển lên tuyến trên để điều trị. Do các em đã tham gia BHYT nên đã được quỹ BHYT chi trả tiền viện phí. Số tiền còn lại phải thanh toán chỉ từ 10 đến 20% nên đã giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Hàng ngày phải cùng vợ thay phiên trông con trai không may bị bệnh phải nằm viện trong vòng hơn 1 tháng, anh Đậu Văn Chiến ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cảm thấy may mắn khi cho con tham gia bảo hiểm y tế vì mọi chi phí thuốc men và tiền viện phí của con trai anh đã được giảm đến 80%: Anh Chiến tính toán, chi phí cho cháu 1 ngày hết tầm 300 đến 350 nghìn, nhờ tham gia bảo hiểm nên được giảm 80%, gia đình chỉ phải đóng 20%, vì vậy, việc tham gia BHYT cho các cháu là rất cần thiết.

Không may mắn phải vào viện điều trị, đã hơn một tuần, con gái chị Nguyễn Thị Siềng, ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã dần hồi phục sức khỏe. Nhờ cho con gái tham gia BHYT học sinh, nên gia đình cũng giảm đi phần nào gánh nặng về tiền viện phí khi tổng chi phí là hết 6 triệu 8 trăm ngàn đồng, thì gia đình chi trả chỉ hơn 1 triệu nên gia đình đã đỡ đi được một khoản tiền.

Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp

Lợi ích của tấm thẻ BHYT tế đối với học sinh thiết thực như vậy, nhưng ở Sơn La, vẫn còn nhiều phụ huynh chưa cho con tham gia. Nguyên nhân do hoàn cảnh gia đình một số em thực sự khó khăn. Mặc dù học sinh miền núi đã được ngân sách của tỉnh Sơn La hỗ trợ 50% tiền mua BHYT nhưng với nhiều em, gia đình cũng không có điều kiện đóng 50% số tiền còn lại. Theo phản ánh của một số trường ở vùng cao đã xảy ra trường hợp học sinh nghỉ học khi gia đình nhận được thông báo tham gia BHYT học sinh. 

Bà Vũ Thị Hồng Yến, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết: “Mặc dù phụ huynh cũng đã hiểu về tác dụng của thẻ BHYT nhưng phần kinh phí để mua bảo hiểm, thì nhiều gia đình, nhiều phụ huynh không thể mua được cho con em mình vì có những gia đình có đến 2-3 con đi học nên vào đầu năm học nguyên phần tiền đóng bảo hiểm để mua cho con em mình cũng rất là lớn”.

Tại Sơn La, năm học 2022-2023, tỷ lệ học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh tham gia BHYT đạt trên 95%
Tại Sơn La, năm học 2022-2023, tỷ lệ học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh tham gia BHYT đạt trên 95% (Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Tân Lập - Sơn La)

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La, tỷ lệ học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh tham gia BHYT đạt trên 95%. Một số huyện có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT tại trường chưa đạt 100% như: Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Phù Yên, Mộc Châu, Sông Mã. Nguyên nhân của tình trạng này là một số phụ huynh chưa nhận thức đầy đủ về chính sách tham gia BHYT cho con em, vẫn coi đây là chính sách tự nguyện.

Ông Nguyễn Thế Quân, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La cho biết: Để giải quyết khó khăn, hạn chế này, ngoài việc ngành BHXH và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, với những minh chứng cụ thể để người dân thấy rõ ợi ích khi tham gia BHYT. Đồng thời phối hợp với các ngành, nhất là ngành y nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, chất lượng phục vụ để tăng tính hấp dẫn trong khám chữa bệnh BHYT”.

Bên cạnh đó, ngành Bảo hiểm phối hợp với ngành Y tế và các ngành khác thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT học sinh, sinh viên; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại nhà trường, có giải pháp vận động các nhà hảo tâm ủng hộ, tặng thẻ BHYT cho học sinh ở các địa bàn còn nhiều khó khăn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Cục Y tế dự phòng vừa ban hành Công văn khẩn gửi một số tỉnh thành khu vực phía Nam đề nghị kịp thời kiểm soát ổ dịch, không để bùng phát dịch bệnh Đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Du lịch - Trương Vui - 22:28, 30/09/2023
Để quảng bá mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến với những nét đẹp độc đáo, những năm qua, Hà Nội luôn coi trọng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, hướng đến tạo hình ảnh Thủ đô thân thiện, mến khách.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.