Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực an sinh xã hội

Khánh Thi - 18:29, 20/12/2022

Từ diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đòi hỏi lĩnh vực an sinh xã hội cần có kế hoạch thích ứng linh hoạt, phù hợp. Trong đó, chuyển đổi số là một ưu tiên để nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Hội thảo tham vấn về “Hệ thống cơ sở dữ liệu an sinh xã hội tích hợp” được tổ chức ngày 15/12/2022.
Hội thảo tham vấn về “Hệ thống cơ sở dữ liệu an sinh xã hội tích hợp” được tổ chức ngày 15/12/2022.

Làm giàu cho CSDL quốc gia về dân cư

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), tính đến hết quý III/2022, các đơn vị thuộc Bộ đã phối hợp Bộ Công an hoàn thành việc kết nối chính thức hệ thống cơ sở dữ liệu trẻ em, với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo đó, Bộ đã hoàn thành bổ sung căn cước công dân cho gần 14 triệu dữ liệu trẻ em và cập nhật gần 4 triệu dữ liệu trẻ em, làm giàu cho Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDL) về dân cư.

Đồng thời, các đơn vị thuộc Bộ thúc đẩy việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa CSDL quốc gia về dân cư với CSDL về bảo trợ xã hội; xác định việc thu thập, cập nhật dữ liệu về người lao động, hình thành CSDL thống nhất toàn quốc về lao động, việc làm và chia sẻ, liên thông với CSDL quốc gia về dân cư.

Về bảo trợ xã hội và giảm nghèo, Bộ LĐTB&XH sẽ tập trung vào việc làm sạch và bổ sung căn cước công dân đối với các đối tượng bảo trợ. Đồng thời, thực hiện kết nối, tích hợp, chia sẻ các dịch vụ công trực tuyến cung cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội với CSDL quốc gia về dân cư theo các tiêu chí kết nối, xác thực và đồng bộ dữ liệu đã được thống nhất.

Về lĩnh vực Người có công, theo Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4 trong lĩnh vực này đã hoàn thiện trong quý III/2022. Đồng thời, Cục Người có công đang phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị chuyển sang giai đoạn 2 trong xây dựng CSDL về liệt sĩ.

Tại Hội thảo tham vấn về “Hệ thống cơ sở dữ liệu an sinh xã hội tích hợp” được tổ chức ngày 15/12/2022, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan cho biết, Chính phủ Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong một số lĩnh vực quan trọng về quản trị dữ liệu trong 2 năm trở lại đây. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các quyết định phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Hướng dẫn triển khai chi trả qua tài khoản cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội từ ngân sách nhà nước (Ảnh minh họa)
Hướng dẫn triển khai chi trả qua tài khoản cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội từ ngân sách nhà nước (Ảnh minh họa)

Theo ông Hoan, Việt Nam hiện có khoảng 32% dân số là đối tượng cần sự trợ giúp. Số người tham gia bảo hiểm xã hội khoảng 17 triệu người, chiếm khoảng 37% lực lượng lao động trong độ tuổi; trong đó BHXH bắt buộc khoảng 15 triệu người; BHXH tự nguyện khoảng 1,3 triệu người; BH thất nghiệp khoảng 14 triệu người; BHYT khoảng 88 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số.

Đẩy nhanh tiến trình xây dựng CSDL

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan, hiện Bộ LĐTBXH đang chú trọng, đẩy nhanh tiến trình xây dựng, hình thành các hệ thống thông tin, CSDL chuyên ngành về an sinh xã hội. Bộ đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Thông tin phối hợp cùng các chuyên gia thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) nghiên cứu đề xuất mô hình và lộ trình xây dựng Hệ thống CSDL an sinh xã hội tích hợp, đảm bảo tính thống nhất trong thiết kế, vận hành các hệ thống thông tin an sinh xã hội, đảm bảo kết nối, đồng bộ, xác thực, chia sẻ với CSDL quốc gia về dân cư, các CSDL quốc gia khác, cũng như các CSDL chuyên ngành có liên quan.

Được biết, thời gian qua, Bộ LĐTB&XH đã phối hợp với WB thực hiện khảo sát, đánh giá các CSDL khác nhau, do Bộ quản lý nhằm đưa ra lộ trình hướng tới hình thành hệ thống CSDL an sinh xã hội tích hợp. Dựa trên các nghiên cứu của chuyên gia và kinh nghiệm quốc tế, ngày 15/12/2022, Bộ LĐTB&XH phối hợp WB tổ chức tham vấn về “Hệ thống cơ sở dữ liệu an sinh xã hội tích hợp”.

Hội thảo nhằm chia sẻ kết quả đánh giá nhanh hiện trạng một số CSDL an sinh xã hội do Bộ LĐTBXH đang quản lý; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Hệ thống CSDL an sinh xã hội tích hợp ở các nước trên thế giới.

 Ngoài ra, hội thảo còn cập nhật, thông tin kết quả thực hiện chuẩn hóa, làm sạch, chia sẻ, kết nối dữ liệu của các đơn vị; và cuối cùng là đưa ra khuyến nghị về lộ trình xây dựng Hệ thống CSDL an sinh xã hội tích hợp Bộ LĐTB&XH.

Thúc đẩy chuyển đổi số tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả không dùng tiền mặt. (Trong ảnh: Cán bộ Bưu điện tỉnh Quảng Nam chi trả chế độ ưu đãi Người có công tại nhà)
Thúc đẩy chuyển đổi số tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả không dùng tiền mặt. (Trong ảnh: Cán bộ Bưu điện tỉnh Quảng Nam chi trả chế độ ưu đãi Người có công tại nhà)

Tại Hội thảo ông Christophe Lemiere, Trưởng nhóm Phát triển Con người của WB cho biết, hiện nay các bộ, ngành tại Việt Nam đã sử dụng các hệ thống số hóa. Đặc biệt, trong 2 năm vừa qua, dưới tác động của biến đổi khí hậu và đại dịch Covid - 19, Chính phủ Việt Nam cũng đã tận dụng tốt thời cơ này, tổ chức triển khai chương trình làm căn cước công dân “thần tốc”, tạo ra một CSDL dân cư rất toàn diện. Tuy nhiên, việc chuyển đổi vẫn còn mang tính riêng lẻ, chưa được kết nối đồng bộ, tạo ra sự bất tiện cho những đối tượng thụ hưởng.

“Tuy còn cần nhiều nỗ lực hơn nữa, nhưng với sự phối hợp trong thời gian qua giữa WB và Bộ LĐTBXH, tôi tin tưởng chúng ta có thể xây dựng một hệ thống CSDL an sinh xã hội tích hợp đồng bộ, thuận tiện cho cả người dân và cơ quan quản lý.” ông Christophe Lemiere chia sẻ.

Ngày 25/11/2022, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 21/CT-TTg về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Chỉ thị đánh giá, thời gian qua, hệ thống chính sách an sinh xã hội đã cơ bản đảm bảo công bằng, toàn diện, bao trùm, tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế, khẳng định quyền an sinh của người dân, góp phần phát triển kinh tế, ổn định chính trị và trật tự xã hội. Nhìn chung, các đối tượng chính sách đều được hưởng đúng, đủ, kịp thời các chế độ hỗ trợ, đặc biệt là việc chi trả các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua.

“Để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin,chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện các chínhsách xã hội, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả không dùng tiền mặt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tích cực, khẩn trương thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, chi trả không dùng tiền mặt đối với người lao động, các đối tượng được hưởng trợ cấp từ ngân sách nhà nước”, Chỉ thị 21/CT-TTg củaThủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 20:00, 07/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 19:09, 07/06/2023
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 17:30, 07/06/2023
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 17:18, 07/06/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 14:54, 07/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 14:52, 07/06/2023
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 14:25, 07/06/2023
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 14:00, 07/06/2023
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11:00, 07/06/2023
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.