Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền điện tử

Trọng Bảo - 16:46, 10/01/2020

Là tỉnh vùng cao biên giới, thời gian qua, Lào Cai đặc biệt quan tâm đến việc triển khai xây dựng chính quyền điện tử với mục tiêu phát triển đồng bộ, tập trung, kết nối liên thông và tương tác, bảo đảm an toàn thông tin, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT được tỉnh Lào Cai lựa chọn là một trong những lĩnh vực trọng tâm
Xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT được tỉnh Lào Cai lựa chọn là một trong những lĩnh vực trọng tâm

Theo ông Vương Trinh Quốc, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Lào Cai, là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng nhờ đầu tư có trọng điểm, nên Lào Cai đã có hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại, đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã. Ứng dụng CNTT phục vụ quản lý, chỉ đạo, điều hành, cải cách hành chính được triển khai sâu rộng với việc sử dụng đồng bộ 3 phần mềm dùng chung, liên thông cả 3 cấp và kết nối với Chính phủ. 

Đến thời điểm này, hệ thống phần mềm quản lý văn bản triển khai đến 100% sở, ban, ngành cấp tỉnh, cấp huyện, UBND cấp xã, được tích hợp với chữ ký số của Ban Cơ yếu Chính phủ; hệ thống cổng thông tin điện tử với 1 cổng chính, 47 cổng thành viên; phần mềm dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp một cửa liên thông điện tử sử dụng cho các sở, ban, ngành, 9/9 huyện, thành phố và 164/164 UBND xã, phường, thị trấn; kết nối công khai tiến độ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ.

Hệ thống giám sát, đánh giá, đo lường sự hài lòng của người dân đặt tại 100% bộ phận một cửa các cấp, các ngành. Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến được đầu tư đến cấp xã; 100% cơ quan, đơn vị sử dụng hộp thư điện tử công vụ, sử dụng chữ ký số trong giao dịch văn bản điện tử. 

Theo thống kê, toàn tỉnh Lào Cai hiện có 292 đơn vị sử dụng gửi, nhận văn bản trên trục liên thông văn bản quốc gia với tổng số 7.273 tài khoản đang dùng. Đặc biệt, Kho bạc Nhà nước tỉnh đã thực hiện chữ ký số cho các chủ tài khoản sử dụng ngân sách trên địa bàn tỉnh. Theo đánh giá của Ban Cơ yếu Chính phủ, Lào Cai là một trong những địa phương có tỷ lệ văn bản điện tử áp dụng chữ ký số trên tổng số văn bản điện tử trao đổi trên môi trường mạng đạt ở mức cao. 

Cũng theo ông Vương Trinh Quốc, việc phát triển chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh Lào Cai còn được gắn kết với triển khai đô thị thông minh. Trong đó, ưu tiên phát triển 5 lĩnh vực, gồm: Du lịch, giáo dục, y tế, giao thông, môi trường và cảnh báo thiên tai. 

Tháng 4/2018, tỉnh Lào Cai đã đưa vào hoạt động trang thông tin của UBND tỉnh trên mạng xã hội Facebook. Tháng 8/2019, chính thức triển khai mô hình Chính quyền thông minh trên Zalo, với tên gọi “Cổng hành chính công Lào Cai” để cung cấp dịch vụ hành chính công, văn phòng điện tử, hệ thống tương tác giữa người dân với cơ quan nhà nước, tra cứu và cung cấp thông tin miễn phí đến người dân.

Lào Cai phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển toàn diện của vùng miền núi phía Bắc, đến năm 2030 là tỉnh phát triển khá, đứng trong nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Để hiện thực hóa mục tiêu này, việc xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh được xác định là một trong những khâu trọng tâm, đột phá. 

Thời gian tới, tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng CNTT và truyền thông, xây dựng nền tảng dữ liệu, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số phục vụ hoạt động trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.  

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vượt núi... Lục Hồn số hóa

Vượt núi... Lục Hồn số hóa

Ở xã vùng cao Lục Hồn (Quảng Ninh), những chiếc điện thoại thông minh giờ không chỉ dùng để nghe gọi. Người dân đang dần dùng Zalo để hỏi chính quyền, nhận trợ cấp qua ví điện tử; tra cứu kỹ thuật trồng rừng qua Google. Một cuộc chuyển mình số đang diễn ra lặng lẽ nhưng mạnh mẽ.
Tin nổi bật trang chủ
Trắng đêm

Trắng đêm "đón bão"

Phóng sự - Thanh Hải - 22:36, 24/08/2025
Phía sau những khuôn mặt xạm đen, cháy nắng của những cư dân miền biển là bao nỗi phấp phỏng, âu lo. Họ đang có một đêm thức trắng như thế, để đón bão tại điểm tránh trú Trường tiểu học Diễn Bích (Diễn Châu, Nghệ An).
Huy động xe máy, xe ba gác di tản người dân tránh bão số 5

Huy động xe máy, xe ba gác di tản người dân tránh bão số 5

Thời sự - Thanh Hải - 20:31, 24/08/2025
Trước khi bão số 5 đổ bộ, chiều tối 24/8, xã Diễn Châu (Nghệ An) đã huy động tổng lực nhân lực, phương tiện di tản hơn 2.000 người dân đến nơi an toàn.
Gấp rút chuẩn bị các hoạt động phục vụ Triển lãm thành tựu Đất nước

Gấp rút chuẩn bị các hoạt động phục vụ Triển lãm thành tựu Đất nước

Thời sự - Minh Thu - 20:05, 24/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính vừa ký Công điện số 142/CĐ-TTg ngày 23/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức khai mạc Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025).
Bão số 5 đã áp sát đất liền, các địa phương chuẩn bị sẵn sàng ứng phó

Bão số 5 đã áp sát đất liền, các địa phương chuẩn bị sẵn sàng ứng phó

Thời sự - Phạm Tiến - 19:32, 24/08/2025
Theo đánh giá của cơ quan khí tượng thủy văn, bão số 5 là cơn bão có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng. Các địa phương được dự báo tâm bão đổ bộ cần lên kịch bản chi tiết, chủ động ứng phó, sẵn sàng ứng cứu để hạn chế thiệt hại về người và tài sản.
Nghệ An di dời khẩn cấp 400 hộ dân ra khỏi chung cư xuống cấp để tránh trú bão số 5

Nghệ An di dời khẩn cấp 400 hộ dân ra khỏi chung cư xuống cấp để tránh trú bão số 5

Tin tức - Phạm Tiến - 19:09, 24/08/2025
Chiều nay, ông Nguyễn Sỹ Diệu - Chủ tịch UBND phường Thành Vinh (Nghệ An) cho biết: Đến 19h chiều 24/8, toàn bộ 400 hộ dân, với hơn 1.200 nhân khẩu, ở chung cư Quang Trung đã được di dời đến nơi an toàn để tránh trú bão số 5. Đây là chung cư cũ được xây dựng từ năm 1976.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:25, 24/08/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có 135 xã, phường có nguy cơ chịu ảnh hưởng của gió bão. Trong đó, 16 xã, phường nằm trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do nước biển dâng do bão; 96 xã, phường trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do lũ, ngập lụt.
Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo nghìn tỷ, điều hành từ Campuchia

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo nghìn tỷ, điều hành từ Campuchia

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 15:07, 24/08/2025
Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với quy mô đặc biệt lớn, số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 5

Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 5

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 14:55, 24/08/2025
UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành công điện gửi đến các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 5, có tên quốc tế là Kajiki.
Lần đầu tiên nữ Bí thư lên sóng trực tuyến cùng bà con bán sầu riêng

Lần đầu tiên nữ Bí thư lên sóng trực tuyến cùng bà con bán sầu riêng

Kinh tế - Lê Hường - 14:50, 24/08/2025
Lần đầu tiên một Bí thư Đảng ủy xã ở tỉnh Đắk Lắk lên sóng trực tuyến để giới thiệu, quảng bá và hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân. Buổi Livestream đã thu hút hàng nghìn lượt người theo dõi.
Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 10:34, 24/08/2025
Tàu cá đang neo đậu ở cửa biển Sa Kỳ (Quảng Ngãi) bất ngờ bốc cháy trong đêm, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.